/>

รวมวิธีง่ายๆ "ยิงฟันขาว" มั่นใจใส่เพื่อน!! []

วิว


 

     นอกจากเรื่องอ้วนๆ ผอมๆ ที่มีผลกับความมั่นใจของเราแล้ว เรื่องฟันขาวๆ พี่นิดก็ไม่เว้นนะ
เพราะเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากๆ ยิ่งช่วงวัยรุ่น เชื่อว่ามีหลายคนเริ่มหันหน้าพึ่งพาคุณหมอฟันกันเป็นแถว ซึ่งในใจก็คงกลัวหมอฟันกันอยู่แล้ว (อันนี้เป็นประสบการณ์ตรงของพี่นิดเอง 
TTxTT แค่ได้ยินเสียงเครื่องกรอก็อยากจะวิ่งกลับบ้านแล้ว แต่ทำไม่ได้เพราะบ้านไกล!) เอาเป็นว่าถ้าเราอยากฟันสวย แต่ไม่อยากผ่านมีดหมอล่ะก็...ต้องรู้จักดูแลฟันอย่างถูกวิธี แค่นี้ก็มั่นใจหายห่วงแล้วล่ะค่ะ

สูตรฟัน “สวย” ไม่มีใครช่วยก็สวยได้

เลือกแปรงสีฟันที่เป็นมิตรกับฟันและเหงือก
     ก่อนอื่นเราต้องยอมลงทุนกับการซื้อแปรงสีฟันที่มีคุณภาพ ไม่ใช่ใช้แปรงแบบไหนก็ได้ ไม่สนใจว่าขนแปรงจะแข็งทิ่มแทงเหงือกและฟันแค่ไหน แต่หวังจะมีฟันสวย บอกได้คำเดียวว่าไม่มีทางค่ะ ก่อนเลือกแปรงสีฟันให้สังเกตว่าแปรงที่ดีนั้น ขนแปรงต้องไม่แข็งจนเกินไป เพื่อลดแรงเสียดสีของขนแปรงที่จะทำให้เหงือกเป็นแผล และฟันเกิดการสึกกร่อนได้ ฉะนั้นลงทุนซื้อแปรงราคาหลักร้อย ดีกว่าต้องไปพบหมอแล้วเสียเงินราคาหลักพัน หลักหมื่นเนอะ

แปรงฟันอย่างถูกวิธี
     ใช้เวลากับการแปรงฟันกันหน่อยน้า โดยปกติคนที่แปรงฟันแบบแรงๆ มักเข้าใจผิดว่ายิ่งแปรงแรงเท่าไรก็จะยิ่งสะอาดขึ้นเท่านั้น แต่รู้มั้ยว่าการแปรงฟันแรงๆ จะทำให้คอฟันสึก และยังทำให้เกิดอาการเสียวฟันตามมาได้ ดังนั้นผิดค่ะค่อยๆ แปรงอย่างช้าๆ เวลาแปรงให้แปรงจากฟันซี่ในสุดอย่างใส่ใจ จนมาถึงฟันหน้าสุดและกระพุ้งแก้ม ที่สำคัญต้องแปรงลิ้นด้วยทุกครั้ง เพราะลิ้นเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์มากมาย ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดกลิ่นปากได้ ทางที่ดีควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือหลังมื้ออาหารทุกครั้ง และบ้วนปากเป็นประจำ

เลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดคราบ
     โดยธรรมชาติฟันของเราจะมีสีขาวมันวาว แต่ที่เห็นดาราเค้ายิ้มแฉ่งแล้วฟันขาวเจิดจ้า จนสะท้อนเข้าตานั้น 80% เกิดจากการไปฟอกฟันขาวและดูแลอย่างจริงจัง แต่สำหรับสาวๆ วัยเรียนอาจจะไม่ต้องถึงขั้นไปฟอกฟันขาว เพียงแค่ต้องดูแลฟันไม่ให้เกิดคราบ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดคราบเช่น เหล่าเครื่องดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะเมื่อเราดื่มเป็นประจำ จะทำให้เกิดคราบฝังแน่นอยู่บนเนื้อฟัน และเหลืองในที่สุด ทางที่ดีควรเลี่ยงนะคะ และเลือกใช้ยาสีฟันที่ช่วยในเรื่องฟันขาวเดี๋ยวนี้ในท้องตลาดก็มีให้เลือกหลายยี่ห้อแล้ว อ้อ! แล้วอย่าลืมไปขูดหินปูนทุกๆ เดือนด้วยนะ

หยุดแคะฟันได้แล้ว!
        
นอกจากจะทำให้เสียบุคลิกแล้ว ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันห่างอีกด้วยนะ แนะนำว่าถ้ารู้สึกว่ามีเศษอาหารติดฟัน ควรเลือกที่จะแปรงฟันหรือบ้วนปากมากกว่าจะแคะนะคะ แต่ถ้ารู้สึกไม่สะดวกในเวลานั้นก็สามารถทำได้แต่อย่าบ่อยเกินไป เพราะถ้าทำบ่อยๆ รับรองงานนี้มีห่างกันแน่นอน และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ฟันห่าง คือมีฟันบางซี่ที่หลุดแล้วเกิดช่องว่าง ทำให้ฟันซี่ข้างๆ ล้มหรือเคลื่อนตัว จนทำให้ฟันห่างในที่สุด ดังนั้นถ้ามีฟันบางซี่ที่หลุดไป ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อแก้ไขและป้องกันไม่ให้ฟันห่างนะคะ

อย่ากัดหรือเคี้ยวอาหารแข็งเกินไป
         
น้อยคนมากที่โตมาแล้ว ฟันจะเรียงตัวสวยงาม เพราะส่วนมากเจ้าฟันนี้พอผ่านการใช้งานมาเรื่อยๆ ก็ไม่ค่อยสามัคคีเท่าไหร่ คิดจะเอนเอียงไปทางไหนก็ไปไม่ถามใจกันบ้างเลย ยิ่งถ้าไปกัดอาหารแข็งๆ เช่น กระดูกหมู กระดูกไก่ หรืออาหารเหนียวๆ เข้าล่ะก็ เตรียมควักเงินจ่ายค่าทำฟันกันได้เลย ทางที่ดีถ้าอยากกินจริงๆ ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ดูนะ ถึงมันจะไม่ได้อรรถรส แต่มันจะไม่ทำให้ฟันเราพังนะเธอ 

     เชื่อมั้ยว่าคนฟันสวย ยิ้มสวย แค่นี้ทำอะไรก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ใครเห็นก็ประทับใจ ช่วยสร้างความมั่นใจให้เราขึ้นอีกเยอะ แล้วการจะมีฟันสวยก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงทำตามวิธีที่พี่นิดนำมาฝากนี้ รับรองว่าเราสามารถครอบครองฟันสวย แข็งแรงได้แน่นอน แล้วกลับมาพบกับพี่นิดและคอลัมน์ Health Me ได้ใหม่ครั้งหน้า บายจ้า

                   NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nid

พี่นิด - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ฟัน #ฟันสวย #ดัดฟัน #วิธีมีฟันสวย #ยิ้มสวย #เสน่ห์ #สุขภาพ #วัยรุ่น #ทำความสะอาดฟัน #ดูแลฟันถูกวิธี #teeth #bright #health #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?