เช็กตัวเอง! 9 นิสัย (ห่วง) สวยจนเป็นโรค []

วิว
เช็กตัวเอง! 9 นิสัย (ห่วง) สวยจนเป็นโรค
         
   ช่วงนี้ หลายคนอาจจะได้รับข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องราวของโรคซึมเศร้าอยู่บ่อยครั้ง จนรู้สึกว่าโรคนี้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก บางคนถึงขั้นกังวลไปว่าตัวเราหรือคนใกล้ชิดอาจจะเป็นโรคนี้โดยไม่รู้ตัว พี่ซุปมีอีก 1 โรคที่อยากจะแนะนำให้สาวๆ NUGIRL ได้รู้จักค่ะ โรคนี้ก็ถือได้ว่าเป็นโรคใกล้ตัวเราเหมือนกัน และสิ่งที่บ่งบอกการเป็นโรคนี้คือ การห่วงสวย ค่ะ เริ่มสงสัยกันแล้วใช่มั้ยคะว่าการห่วงสวยมันจะเข้าข่ายการเป็นโรคได้ด้วยหรอ วันนี้พี่ซุปและคอลัมน์ Girl Advice จึงได้นำ “โรคคลั่งสวย” มาให้น้องๆ ได้รู้จักกันค่ะ 
 
เช็กตัวเอง! 9 นิสัย (ห่วง) สวยจนเป็นโรค
         
   Body Dysmorphic Disorder (BDD)
หรือ โรคคลั่งสวย เป็นโรควิตกกังวลชนิดหนึ่ง ที่ผู้ป่วยจะไม่ชอบร่างกายตัวเอง ผู้ป่วยมักจะหาจุดบกพร่องให้ตัวเองตลอดเวลา ทั้งผิว หน้า ผม แขน ขา หรือทุกส่วนของร่างกาย และยังคอยกังวลเกี่ยวกับรูปร่างภายนอกของตนเองอยู่ตลอดเวลา โรคนี้สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ช่วงวัยที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้มากที่สุดคือ วัยรุ่น เริ่มตั้งแต่อายุ 12 -13 ปี เป็นต้นไป เพราะเป็นวัยที่สนใจเรื่องความสวยความงาม แถมยังมีภูมิต้านทานเรื่องความมั่นใจในตัวเองต่ำ ในส่วนของสาเหตุการเกิดโรคนั้น ยังไม่มีสาเหตุแน่ชัด แต่ทางการแพทย์อธิบายว่า อาจเกิดจากสารบางอย่างในร่างกายที่ส่งผลต่อสมอง หรือสิ่งแวดล้อมรอบตัว อย่างการเลี้ยงดู สังคมและวัฒนธรรมต่างๆ ก็ส่งผลต่อสาเหตุการเกิดโรคได้เช่นกัน
 
เช็กตัวเอง! 9 นิสัย (ห่วง) สวยจนเป็นโรค

   โรคคลั่งสวยไม่เพียงแต่เป็นโรคธรรมดาๆ เท่านั้น แต่โรคนี้ยังส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันมากมายอีกด้วยค่ะ
1. ผู้ป่วยจะเสียเวลากับตัวเองเป็นเวลานานหลายชั่วโมงหรือทั้งวันให้ความสนใจแต่รูปร่างและใบหน้าตนเอง ส่งผลกระทบต่อการเรียนและการงานเป็นอย่างมาก
2. ผู้ป่วยจะไม่ค่อยสนใจอะไรรอบข้าง นอกจากรูปร่างของตัวเองและความคิดของคนที่มอง ว่าเขาจะวิจารณ์รูปร่างเรามั้ย หรือเขาจะไม่ชอบเรารึเปล่า ก่อเกิดเป็นความเครียดสะสม
3. ผู้ป่วยโรคคลั่งสวย มักมีภาวะโรคซึมเศร้าร่วมด้วย ดังนั้นปัญหาหนักสุดคือมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายหรือพยายามฆ่าตัวตาย
 
         ​มาลองเช็กดูซิว่า เรามีอาการของโรคคลั่งสวยรึเปล่า ?

เช็กตัวเอง! 9 นิสัย (ห่วง) สวยจนเป็นโรค

   น้องๆ อาจจะสงสัยว่า โรคคลั่งสวย นี้ จะมีคนเป็นจริงๆ หรอ พี่ซุปจึงจะขอยกตัวอย่างดารา Hollywood ที่เคยประสบปัญหากับโรคนี้ แต่รักษาจนหายแล้ว มาให้น้องๆ รู้จักกันค่ะ
 
เช็กตัวเอง! 9 นิสัย (ห่วง) สวยจนเป็นโรค

Hayden Panettiere 
   Hayden Panettiere มีอาการกลัวการออกนอกบ้าน หลังจากมีนิตยสารลงภาพสัดส่วนร่างกายเธอที่มีเซลลูไลท์มาก ซึ่งตอนนั้นเธออายุได้เพียง 16 ปีเท่านั้น เธอรู้สึกเครียดและเจ็บปวดกับการที่มีคนวิจารณ์รูปร่างเธอเอามากๆ เลย

Lily Allen  
   นักร้องมากความสามารถอย่าง Lily Allen เคยกังวลเรื่องน้ำหนักเอามากๆ เธอกลัวคนมองว่าไม่สวย เธอยังเคยเขียนในบล๊อคส่วนตัวเมื่อปี 2007 อีกว่า “ฉันกำลังนั่งร้องไห้อยู่บนเตียงของโรงแรมที่ Seattle ฉันเอาแต่หาข้อมูลเกี่ยวกับการผ่าตัดลดขนาดกระเพาะและการเลเซอร์สลายไขมัน” สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าเธอหมกมุ่นกับเรื่องความอ้วนของเธอเอามากๆ

Manilyn Monroe 
   อดีตนักแสดง นักร้องและนางแบบชาวอเมริกัน Manilyn Monroe เองก็ประสบปัญหาโรคนี้อยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งเธอมีพฤติกรรมติดมองกระจกนานๆ  ทั้งยังศัลยกรรมบ่อยครั้ง หลายคนบอกว่าใบหน้าของเธอเปลี่ยนบ่อยๆ แทบจะเปลี่ยนทุกครั้งที่ออกทีวีเลยทีเดียว

Michael Jackson  
   
เจ้าพ่อเพลงป๊อประดับโลก ถึงแม้ว่าจะมีความโด่งดังมาก แต่ Michael Jackson เองก็ยังมีความเครียดเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกของเขาอยู่ โดยทำศัลยกรรมมากกว่า 30 ครั้งเลยทีเดียว
 
   นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ ยังมีดาราดังหรือคนอีกหลายคนที่ประสบกับปัญหานี้ แต่ก็สามารถหายขาดจากโรคนี้ได้เช่นกัน  ลองเช็คตัวเองกันดูนะคะ ว่าเราเริ่มมีอาการเบื้องต้นกันไปกี่ข้อแล้ว ลองสังเกตตัวเองหรือเพื่อนเราดูนะ  ก่อนจะจากกัน พี่ซุปขอฝากคำพูดสอนใจของ Emma Watson ที่ว่า “ฉันไม่ได้มีฟันที่สมบูรณ์แบบ ไม่ได้ผอมเป็นแท่ง ฉันอยากเป็นคนที่รู้สึกดีในรูปร่างของตัวเองและไม่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น”  จงมั่นใจในตัวเอง แล้วทุกคนจะมองเราอย่างชื่นชมค่ะ  วันนี้พี่ซุปและคอลัมน์ Girl Advice ต้องลาไปก่อน บ๊ายบายจ้า
 
ขอขอบคุณ
https://www.adaa.org
http://www.oxygen.com
https://hudchewman.wordpress.com
https://bdd.iocdf.org
https://twitter.com/EWThailand
http://healthresearchfunding.org

 
 NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้ "สวย" ไม่ใช่เรื่องยาก  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=soup

พี่ซุป - ผู้เขียน

จบจิตวิทยา ไม่ได้เป็นบ้า แค่ชอบพูดคนเดียว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#NUGIRL #โรคคลั่งสวย #โรคความสวยความงาม #Body Dysmorphic Disorder (BDD) #โรคBDD #วัยรุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?