/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 วิธีแก้ท้องผูก...ไม่ต้องพึ่งยาถ่าย! []

วิว
        
       
      ช่วงนี้พี่แอนเจหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้นค่ะ เริ่มาศึกษาเรื่องระบบขับถ่ายเพราะการขับถ่ายที่เป็นปกติจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้เราไม่ป่วยง่าย ไม่เป็นสิว หลายคนคิดว่าการถ่าย กับสิวทำไมมันเกี่ยวกัน พี่แอนเจจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ นะคะ ถ้าเราท้องผูกหรือไม่ถ่ายเป็นเวลา 2-3 วันขึ้นไป ลำไส้ใหญ่ของเราก็จะเต็มไปด้วยของเสีย และจะส่งผลออกมาให้เห็นทางร่างกาย เช่น ปวดหัว ปวดท้อง ผิวพรรณหมองคล้ำไม่สดใส และเป็นสิวค่ะ
สำหรับใครที่มีปัญหาท้องผูกบ่อยๆ และต้องพึ่งยาถ่าย Health Me วันนี้พี่แอนเจจะมาบอกเคล็ดลับการปรับระบบขับถ่ายให้สาวๆ NUGIRL ได้ทำตาม ซึ่งพี่แอนเจลองทำแล้ว 1 สัปดาห์ก็รู้สึกว่าเราถ่ายเป็นเวลามากขึ้น เมื่อถึงเวลาถ่าย ร่างกายก็ไม่งอแงเลยหละ จะมีวิธีอะไรบ้างไปดูกันเลย 

  
 
1. กำหนดเวลาของมื้อเช้า
     มื้อเช้าเป็นสิ่งสำคัญนะคะ ห้ามพูดว่าไม่กินนะคะ อย่างน้อยควรเป็นกล้วย 1 ลูกก็ยังดี สำหรับคนที่ท้องผูกพี่แอนเจอยากจะให้เรากำหนดเวลาที่เราจะทานอาหารเช้าเลยค่ะ และต้องทานเวลานี้ทุกวัน! (นั่นคือการทานอาหารให้ตรงเวลาแต่เราแค่มาให้ความสำคัญกับมื้อเช้านั้นเองค่ะ) สำหรับพี่แอนเจ มื้อเช้าจะอยู่ที่ 7 โมงค่ะ เป็นช่วงที่ลำไส้เราทำงานได้ดีค่ะ 
 

2. ดื่มน้ำเย็น 
     หลังจากตื่นนอนสิ่งแรกที่พี่แอนเจอยากจะให้ทำก่อนทานข้าวเช้าคือการ "ดื่มน้ำเย็น" สัก 1 แก้วแล้วค่อยไปทำกิจวัตรของเราค่ะ เพราะน้ำเย็นจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว ลำไส้ก็จะทำงานค่ะ แล้วค่อยทานมื้อเช้ากัน 
3. เลือกของกินช่วยขับถ่าย 

     ในที่นี้ไม่ใช่ยาถ่ายนะคะ เพราะบอกแล้วว่าเราจะไม่ใช่ยาถ่าย พี่แอนเจหมายถึงสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นการะขับถ่ายให้กับร่างกายค่ะ เท่าที่เราได้ยินกันก็มีกลุ่มใหญ่ๆ อยู่ 2 กลุ่มค่ะ
กลุ่มแรกคือ “จูลินทรีย์” เป็นจูลินทรีย์ชนิดดีค่ะ ที่เมื่อร่างกายเรารับเข้าไปแล้ว จะเข้าไปเสริมกำลังให้กับจูลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ค่ะ ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้มาก มักจะอยู่ในอาหารประเภทโยเกิร์ต นมเปรี้ยว หรือกิมจิค่ะ
กลุ่มที่ 2 คือ “ไฟเบอร์” เป็นกลุ่มที่จะอยู่ในผักสด ผลไม้สดและธัญพืชคือ ขอยกตัวอย่างให้ดูนะคะว่ามีอะไรบ้าง ฝรั่ง มะละกอ แอปเปิ้ล ข้าวโอ๊ต ผักบุ้ง เป็นต้นค่ะ 

 

4. งดก่อนนะช่วงนี้ 
     อาหารที่เราต้องหลีกเลี่ยงในช่วงปรับระบบขับถ่ายได้แก่ ของหวาน ของทอด และเมนูหนักแป้งต่างๆ เช่นพิซซ่า ขนมปังปอนด์ (ยกเว้นขนมปังธัญพืช สามารถทานได้ค่ะ) หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปค่ะ ช่วงนี้เราควรต้องเลี่ยงอาหารเหล่านี้ไปก่อนนะคะ เพราะอาหารเหล่านี้คืออุปสรรคในการขับถ่ายของเราค่ะ ทั้งย่อยยากและไม่มีประโยชน์ค่ะ เพราะฉะนั้น เอาไว้ระบบขับถ่ายคงที่ ค่อยทาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทานแบบจัดหนักได้นะคะ เพราะถ้าทำแบบนั้นเราก็จะกลับมาท้องผูกเหมือนเดิมค่า 


5. ทำทุกอย่างเป็นนิสัย 
     จาก 4 ข้อด้านบนที่พี่แอนเจบอกไป เราต้องทำทุกวันค่ะ ขอย้ำว่าทุกวัน ถ้าเราต้องการจะปรับระบบขับถ่ายให้ตรงต่อเวลา และถ่ายอย่างเป็นประจำทุกวัน ควรทำทุกวัน และตรงเวลาด้วย 


ก่อนจากกันพี่แอนเจมีสูตรทำแพนเค้กข้าวโอ๊ต ที่ใช้เวลาทำแค่ 5 นาที เวลากินอีกแค่ 5 นาที ย่อยง่าย และถ่ายดีมาฝากกันค่ะ 

     วิธีที่พี่แอนเจแนะนำสาวๆ NUGIRL ไปเป็นวิธีที่พี่ได้ลองทำแล้วเห็นผลกับตัวเองแล้วค่ะ ถ้าใครที่ท้องผูกอยู่หลายวันก็เอาวิธีเหล่านี้ไปทำตามได้นะคะ อาจจะเริ่มจากการดื่มน้ำก็ได้ค่ะ แล้วค่อยปรับตารางประจำวันของเราไป เพื่อสุขภาพของเราเองค่ะ ไว้กลับมาพบกับคอลัมน์ Health Me ได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะ บ้ายบายย ^^ 
   NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ระบบขับถ่าย #ลำไส้ใหญ่ #ปรับระบบขับถ่าย #ท้องผูก #ไม่ถ่าย #อึ #ไฟเบอร์ #จูลินทรีย์ #สุขภาพ #ร่างกาย #มื้อเช้า #ดื่มน้ำ #Health Me #NUGIRL #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?