/>

5 เหตุผล ต้นตอแห่ง "ความหิว" []

วิว
   อยากลดความอ้วน แต่ "ความหิว" ไม่เคยปราณีใคร! เคยสงสัยไหม ว่าทำไมเราถึงหิวบ่อย? ทั้งที่เมื่อเที่ยงกินข้าวไปก็เยอะ ขนมก็ไม่ใช่ย่อย ไหนจะน้ำหวานอีก ทั้งที่คิดว่า ตอนนั้นควรอิ่มได้แล้ว...เวลาผ่านไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมง หิวอีกแล้ว....อ้าว เฮ้ย ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หน่า ~ พี่อะตอมไม่ได้กล่าว แต่พี่แอนเจ และคอลัมน์ Health Me จะขอมาบอกเหตุผล ที่มาของ “ความหิว” ที่มันเคยไม่ปราณีเรา แต่ครั้งนี้เราจะกำจัดมันไปได้อย่างไม่ปราณีเช่นกัน!!  
 
1. ไปนอนไป
     เคยเป็นไหม? ที่ตอนกลางวันจะรู้สึกเชื่องช้า จนเต่าเรียกพี่ สล็อตเรียกแม่! และกลับพบว่าตัวเองดีดเบอร์แรงในตอนกลางคืน ไม่ว่าจะดูซีรีส์ ลอกการบ้าน หรือเล่นเกม กิจกรรมเหล่านี้จะบันเทิงมาก ยิ่งทำตอนดึกๆ (จริงไหม?) แต่รู้ไหมว่า การที่มีพฤติกรรมแบบนี้ จะทำให้เรา “หิวบ่อย” เพราะร่างกายเราต้องการพลังงาน มาทดแทนเวลาในการพักผ่อนที่เราเสียไปกับกิจกรรมบันเทิงยามค่ำคืน 
 
ระยะเวลาในการนอนที่เหมาะสม
 

2. กดดัน เครียด กิน!
     เป็นวัยรุ่นมันไม่ง่าย และไม่เคยง่าย เรียนม.ต้น ว่ายากแล้ว ม.ปลายยากกว่า เรียนม.ปลายว่ายากแล้ว มหาวิทยาลัยยากกว่า! การบ้านก็ประดังประเด ปัญหาชีวิตก็ต้องแก้ไข เต็มไปด้วยความกดดันรอบข้าง แล้วอย่างนี้จะไม่ให้เครียดได้ไง? เวลาที่เราเครียด หรือกังวลมาก ร่างกายเราจะเข้าใจว่า “อ้อมกอดของชีส และความอบอุ่นจากของหวาน” เป็นสิ่งที่ปลอบประโลมเราได้ดีที่สุดเพราะฉะนั้นทันทีที่เราอยากกินของหวาน หรือของกินหนักๆ ให้คิดไว้เลยว่าเรากำลังเครียด หรือเจอเรื่องกดดันอยู่ ให้หันเหความสนใจจากของกินไปเป็นการทำกิจกรรมคลายเครียด เช่น เต้น ระบายสี หรือระบายเรื่องที่คับข้องใจให้ใครสักคนฟัง จะเป็น Club Friday พุธทอล์ค พุธโทร หรือจะตั้งกระทู้ระบายลบอร์ด NUGIRL ก็ลองดูค่ะ แล้วเราจะหิวน้อยลง 
 
3. กินโปรตีนน้อยไป
    เนื้อปลา อกไก่ พืชตระกูลถั่ว ธัญพืช เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยโปรตีน ซึ่งเท่าที่พี่แอนเจพอจะทราบนะคะ โปรตีน มีส่วนช่วยสำคัญในการลดความอ้วนเลย ไม่ว่าจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ(ต้องออกกำลังกายควบคู่) จะช่วยในการเผาผลาญได้ดีขึ้น และช่วยให้ไม่หิวบ่อย เพราะจะเข้าไปยับยั้งการหลั่ง “ฮอร์โมนเกรลิน” (ฮอร์โมนที่ทำให้เราหิว) ในร่างกายเพราะฉะนั้น เราควรกินเมนูที่มีโปรตีนมากๆ เป็นมื้อเช้าเพื่อไม่ให้เราหิวบ่อยทั้งวันค่ะ 
 
4. น้ำลูบท้อง
     ในช่วงระหว่างมื้ออาหารที่เราหิวขึ้นมาอาจจะเป็นาเพราะร่างกายต้องการดื่มน้ำ หรือเราดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก็ได้นะคะ เพราะฉะนั้น เมื่อเรารู้สึกหิว ให้ดื่มน้ำแทนดูค่ะ แล้วความหิวจะบรรเทาลง 
 

5. กินเยอะ แต่ไม่อิ่ม
     คุกกี้ น้ำหวาน ชานมไข่มุก ล้วนแต่มีแคลอรี่เยอะมากๆ แต่ไม่สามารถทำให้เราอิ่มได้ เพราะไม่มีประโยชน์ค่ะ คุณหมอท่านหนึ่งกล่าวว่า “ถ้าเรากินของหวานจุบจิบเยอะๆ ทุกๆ วัน มันก็จะยิ่งทำให้เราอยากกินอาหารที่มีแคลอรี่เยอะๆ มากขึ้นเรื่อยๆ” ทางแก้คือ ถ้าเราอยากหิวของว่างเหล่านี้ ให้เรากินน้ำสมูทที้ที่ทำจากผลไม้จริงๆ แทนค่ะ อยู่ท้อง และมีประโยชน์ด้วย

     จริงๆ แล้วเรากำจัด “ความหิว” ได้ง่ายๆ มากเลยค่ะ คือหยุดกินของว่าง หรือขนมจุบจิบแล้วลองใช้วิธีที่พี่แอนเจแนะนำไปข้างต้นดู เพราะจริงๆ แล้ว เราไม่ได้ “หิว” เราแค่ “อยาก”ค่ะ! สำหรับใครที่มีของว่างเป็นบิงซู หรือเฟรนช์ฟราย อาจจะยากและรู้ทรมานในช่วงแรกนะคะ แต่ให้มีกำลังใจไว้ว่า เรากำลังจะกลายเป็นคนที่สุขภาพดี หุ่นสวยน่ามองค่ะ ทำต่อไป เพราะยังไงมันก็ดีต่อร่างกายค่ะกลับมาพบกับคอลัมน์ Health Me ได้ใหม่ทุกวันพุธที่ 1 และ 3 ของเดือนนะคะ บ้ายบาย ^_^ 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก www.hercampus.com/health
 
NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ลดอ้วน #ความหิว #การนอน #ความเครียด #ดื่มน้ำ #โปรตีย #โปรตีน #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?