/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 เรื่องต้องทำใจ ก่อนฟอกสีผม []

วิว


     พี่โอ๊ตแอบสังเกตว่าในปีที่ผ่านๆ มา รวมถึงปีนี้เองด้วย เทรนด์การทำผมสีพาสเทลกำลังมาแรงมากๆ เลยค่ะ แต่การจะทำสีให้ได้ตรงใจเราสุดๆ นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะอย่างที่รู้ว่าสีพาสเทลจัดอยู่ในโทนอ่อน มีความฟรุ้งฟริ้ง ซึ่งถ้าหากเราเป็นชาวตะวันตกผมสีบลอนด์ทองก็คงจะไม่เป็นไร แต่นี่เราเป็นคนไทยที่มีผมสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงดำ จะให้ทำสีพาสเทลเลยก็คงจะไม่เห็นอะไรแน่นอน ดังนั้นเราจึงต้องพึ่งพาวิธี “กัดสีผม” นั่นเองค่ะ
      สาวๆ หลายคนอาจคิดว่าการกัดสีผมเป็นเรื่องง่ายๆ และช่วยให้ได้สีผมตามที่เราต้องการ แต่! นั่นคือมุมมองในแบบที่เราเห็นและอยากให้เป็นค่ะ จริงๆ แล้วการกัดสีผมมันไม่ได้ง่ายเลย และยังต้องเจอปัญหาหลายอย่างตามมาให้ต้องหนักใจค่ะ

1. ฟอกสีผมกระทบหนังศีรษะ
    น้ำยาฟอกสีผมนั้นประกอบไปด้วยสารเคมีหลักสำคัญคือ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วสารตัวนี้ก็มีอยู่ในน้ำยาย้อมสีผมเหมือนกันนะ เพราะเค้าทำหน้าที่ในการกัดสีผมของเราให้อ่อนลงนั่นเองค่ะ ปกติก็จะเอามาผสมกับครีมย้อมผมที่มีเม็ดสีปละสารบำรุงต่างๆ ซึ่งต่างกับการฟอกสีผมที่จะใช้แค่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไชด์เท่านั้น

    ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มีหลายเปอร์เซ็นต์ให้เลือกตามแต่ลักษณะของเส้นผมหรือความอ่อนของสีผมที่เราต้องการค่ะ ส่วนใหญ่ที่ใช้กันคือ 6% 9% และ 12% ทำให้สีผมเปลี่ยนไปเป็นสีบลอนด์ไปขนถึงสีขาวได้เลย แน่นอนว่าพอไม่มีตัวช่วยให้สารเคมีออกฤทธิ์น้อยลงอย่างเม็ดสีหรือสารบำรุงต่างๆ ทำให้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์กัดสีผมได้เร็วขึ้น และสามารถกัดผิวบริเวณหนังศีรษะของเราได้เช่นกัน หากใครมีปัญหาหนังศีรษะแห้งก็จะรู้สึกแสบร้อนได้แทบจะในทันที จนอาจเกิดเป็นแผลบนหนังศีรษะ ช่างทำผมเลยไม่ค่อยแนะนำให้เราทำเองที่บ้าน เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้นั่นเองค่ะ ดังนั้นก่อนทำควรเช็คสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของตัวเองให้ดีก่อนด้วยนะ

2. ภาวะผมด่าง
   
นี่อาจจะเป็นอีกเหตุผลที่เราไม่ควรฟอกสีผมเอง เพราะแม้แต่ช่างทำผมบางคนก็ยังพลาดได้ค่ะ การใช้น้ำยาฟอกสีผมกับผมแต่ละช่อ ต้องแน่ใจว่าใช้ในปริมาณที่เท่ากันทั้งศีรษะ เพราะถ้าเผลอลงน้ำยาจุดใดจุดหนึ่งมากหรือน้อยเกินไป ก็จะทำให้สีผมบริเวณนั้นไม่เท่ากับบริเวณอื่นๆ หรือเกิดภาวะผมด่าง ทำให้สีที่จะลงขั้นตอนต่อไปไม่เสมอตามไปด้วย เรียกว่ากระทบกันเป็นโดมิโนเลยล่ะค่ะ

3. ผมกลายเป็นสีทอง/สีเหลืองอมส้ม
     
หลายคนหวังใจว่าพอฟอกสีผมแล้ว พื้นผมจะกลายเป็นที่ขาวหรือทองหม่นๆ ซึ่งเอาจริงๆ แล้วเป็นไปไม่ได้ค่ะ เพราะพื้นสีผมคนเอเชียนั้นคือดำหรือน้ำตาลเข้มอย่างที่บอกไป ดังนั้นเวลาฟอกสีมาซักพัก จากที่ผมอ่อนเกือบขาวในตอนแรก ก็จะค่อยๆ เริ่มทองออกไปทางโทนส้มหรือเหลืองค่ะ ทำให้สีที่ลงทับไปผิดเพี้ยนไปด้วย วิธีแก้ที่คนส่วนใหญ่นิยมทำคือการใช้แชมพูม่วงสระ เพื่อลดเม็ดสีเหลืองลงนั่นเองค่ะ 

4. เส้นผมบางจนเป็นวุ้น
     
ยิ่งในรายที่กัดผมทับกันซ้ำไปมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันยิ่งน่ากลัวค่ะ เพราะเส้นผมจะเสียมาก จนมองแล้วเหมือนเป็นวุ้นใสๆ หวีผมทีก็แทบจะขาดหลุดติดหวีออกมาเลยค่ะ นั่นเพราะการฟอกสีผมได้ทำลายเคราตินในเส้นผมของเราออกไปนั่นเอง ดังนั้นก่อนและหลังฟอกสีผมต้องพยายามบำรุงผมหนักเข้าไว้เลยล่ะค่ะ

5. โคนผมสีดำ
     แน่นอนว่าเราไม่สามารถทำให้ผมที่ขึ้นใหม่กลายเป็นสีเดียวกับผมที่ฟอกได้ ดังนั้นมันก็จะเกิดความคอนทราสต์กันอย่างสุดขั้วกับโคนผมสีดำและผมที่ฟอกจนอ่อน ถ้าอยากสวยก็คงต้องยอมฟอกโคนผมบ่อยๆ เพื่อให้สีดูเสมอกัน แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงก็ต้องทำใจไปค่ะ

 ถ้าใครคิดแล้วว่าสามารถยอมรับเรื่องหนักใจทั้ง 5 ข้อนี้ได้ เพื่อผมสีสวยๆ ที่เราคงไม่มีโอกาสได้ทำบ่อยนักก็ลุยเลยค่ะ แต่อยากให้สาวๆ ลงทุนกับการเลือกช่างทำผมที่ดี เพื่อการันตีว่าความเสี่ยงของเราครั้งนี้จะไม่พลาดแน่นอน ส่วนใครคิดว่าตัวเองยังไม่พร้อมก็พักโครงการไว้ก่อน ระหว่างนี้อาจจะบำรุงผมไปพลางๆ ก่อนก็ได้เนอะ    

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#กัดสีผม #ฟอกสีผม #ทำสีผม #ผมเสีย #ผมทอง #สีผมพาสเทล #ผมด่าง #โคนผมดำ #วิธีฟอกสีผม #อันตรายจากการฟอกสีผม #hairstyle #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?