/>

ธรรมชาติบำบัด ใช้อะไรแทน "ยาแต้มสิว" ได้บ้าง?? []

วิว
        
      ช่วงนี้สิวขึ้น T^T เศร้า น่าจะเพราะอากาศที่เปลี่ยนไปมาระหว่าง ร้อน ฝน และ เย็นขึ้น สลับกันไปมา สภาพผิวหน้าเลยปรับตัวไม่ค่อยจะทั้ง แถมช่วงนี้ยังมีฝุ่น หมอกควันพิษอีก รู้สึกว่าผิวหน้าเกิดการอุดตันง่ายขึ้น แต่!!! นี่ก็ขี้เกียจแวะร้านขายยาซื้อยาแต้มสิวไง เลยหาดูทางอินเตอร์เนตว่ามีอะไรใช้แทนยาแต้มสิวบ้างมั้ย?? ปรากฏว่ามีจ้า!! ดีใจมากน้ำตาจะไหลก็เลยลองใช้ดูแล้วรู้สึกว่าหัวสิวแห้งลง มันดีขนาดนี้พี่ผึ้งเลยอยากมาบอกต่อจ้า อ่ะ!! ตามไปดูกันเลยจ้า 
 

เรื่องของยาแต้มสิว!!
ถ้าพูดถึงยาแต้มสิว พี่ผึ้งบอกเลยว่ามีตัวยาอยู่หลากหลายชนิดมาก แต่ Beauty Story ในครั้งนี้พี่ผึ้งจะยกตัวอย่างมาสัก 4 ชนิดนะคะ
Benzoyl peroxide :: เป็นตัวยาชนิดครีมหรือเจล 2.5% 5% 10% เมื่อทายาไว้บนผิวหนังปริมาณเชื้อและไขมันบนผิวหนังจะลดลง ยานี้จะมีระคายเคืองต่อผิวหนังจะทำให้ผิวหนังลอกหลุดเร็วขึ้น
Salicylic acid :: กรดนี้จะช่วยละลายขุยทำให้สิ่งสกปรกหลุดออก แต่จะไม่ช่วยในการลดการสร้างไขมัน ยานี้จะต้องใช้อย่างต่อเนื่องเมื่อหยุดยาก็จะกลับเป็นใหม่
Retinoids :: เป็นยาทารักษาสิวที่มีความรุนแรงปานกลางจนถึงชนิดรุนแรงที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาชนิดอื่น ยา Retinoids จะลายเซลล์ที่อุดตันทำให้ยาชนิดอื่นสามารถออกฤทธิ์ได้เต็มที่ นอกจากนั้นยานี้ยังป้องกันการเกิดแผลเป็น
Clinda หรือ  Clindamycin :: หลักการทำงานของ Clindamycin จะเข้าไปช่วยจัดการต้นเหตุการเกิดสิวของเรา นั่นก็คือเข้าไปกำจัดเชื้อแบคทีเรีย P. Acne โดยจัดการไม่ให้มันมีอะไรกิน สุดท้ายมันก็อดตายและหายไปจากหน้าของเราแบบชั่วคราว เข้าใจง่ายๆ ก็คือตัวยาจะทำให้สิวเราไม่บวมโตหรือเป็นหนองขึ้นมา ช่วยแก้ปัญหาสิวเบื้องต้น 
 
     พี่ผึ้งเชื่อว่ามีสาวๆ NUGIRL หลายคนที่ใช้ยาแต้มสิวแล้วเกิดอาการแพ้ ผิวลอก ผิวแห้ง เป็นขุย บางคนก็แสบแดง เพราะพี่ผึ้งเป็นคนหนึ่งที่มีอาการเหล่านี้ ก็เลยลองหาวิธีลดสิว หรือ หาอะไรจากธรรมชาติมาใช้แทนยาแต้มสิว เพราะจะได้ไม่มีอาการแพ้ และที่สำคัญประหยัดงบประมาณในกระเป๋าได้อีกด้วย >o< 
 

มะนาวและมะเขือเทศ
คั้นมะนาวสดให้ได้น้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนชา ผสมกับเนื้อมะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ที่สับละเอียดแล้ว ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำมาพอกหัวสิวทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที จึงค่อยล้างออกให้สะอาด สามารถทำได้ทุกวัน สิวจะแห้งหายไป
Tip :: ในมะเขือเทศมีสาร Licopersioin มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว และยังมีภาวะเป็นกรดอ่อนๆ ที่ไม่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย รวมถึงน้ำมะนาวที่อุดมไปด้วยกรดผลไม้อ่อนๆ (Alpha Hydroxy Acids) ช่วยให้สิวอักเสบอ่อนตัวและทำให้หัวหนองเปิดเพื่อเอาหัวสิวออกมาได้ง่าย พร้อมกับสมานแผลให้สิวลดการอักเสบและยุบตัวเร็วขึ้น
 
มะละกอ
ใช้เนื้อมะละอกสุกผสมกับน้ำผึ้ง ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อครีมข้นๆ แล้วนำมาพอกหัวสิวทิ้งไว้ประมาณ
10 – 15 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด โดยทำสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง สิวจะแห้งลงจ้า
Tip :: ในเนื้อมะละกอสุกจะมีเอนไซม์ที่ชื่อ Papain และ Chymopapain ที่มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ จึงทำให้สิวอักเสบค่อยๆ ยุบตัวลงได้
 

กระเทียม
ใช้กระเทียมกลีบใหญ่ปริมาณ 2 – 3 กลีบ บดให้ละเอียดจากนั้นก็นำไปใส่ผ้าขาวบาง แล้วบีบให้ได้น้ำออกมาประมาณ 1 ช้อนชา จากนั้นก็ใช้สำลีชุบน้ำกระเทียมแล้วนำมาทาบริเวณหัวสิว ทิ้งไว้ประมาณ
15 นาที แล้วล้างออกทันที เพราะถ้าทิ้งไว้นานจะทำให้ผิวหนังของเราไหม้
Tip :: ในกระเทียมจะมีสารสำคัญที่ชื่อ Alliin ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและช่วยต้านการอักเสบ
จึงทำให้สิวอักเสบค่อยๆ ยุบตัวลงได้
 
หอมแดง
ใช้หอมแดงจำนวน 1 หัว ฝานเป็นแว่นๆ บางๆ จากนั้นนำไปทาบริเวณหัวสิว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด วิธีนี้สามารถทำได้ทุกวันจนกว่าสิวอักเสบจะยุบตัว
Tip :: ในหอมแดงจะมีสารสำคัญที่ชื่อ Alliin ที่จะถูกแตกทำให้เปลี่ยนเป็นสาร Allicin และ Diallyl disulfide ซึ่งมีสรรพคุณช่วยยับยั้งแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
ใบตำลึง
นำใบตำลึงประมาณ 1 กำมือ มาตำให้ละเอียดให้ใช้ผ้าขาวบางคั้นนำออกมา จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำตำลึงนำมาทาบริเวณหัวสิว ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้สามารถทำได้ทุกวันนะคะ
Tip :: ใบตำลึงมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบของผิวหนัง
 
     หลายๆ สูตรอาจจะใข้เวลาในการทำ แต่พี่ผึ้งเชื่อว่าอะไรที่มาจากธรรมชาติมักจะดีเสมอ (รึป่าวนะ) วันหยุดเสาร์อาทิตย์ถ้าน้องๆ คนไหนมีเวลาว่างก็ลองใช้สูตรพวกนี้ลดอาการสิวดูนะคะ ราคาถูก บางบ้านอาจจะมีผักสมุนไพรพวกนี้อยู่ในตู้เย็นที่บ้านอยู่แล้วก็ได้ กลับมาเจอกับ Beauty Story ได้ใหม่ทุกวันศุกร์ที่ NUGIRL นะคะ 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=phung

พี่ผึ้ง - ผู้เขียน

บรรณาธิการคอลัมน์ NUGIRL

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ยาแต้มสิว #ยารักษาสิว #ใช้ดี ราคาถูก #หายจริง #ลดรอยสิว #ลดรอยดำจากสิว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?