ทำยังไงดี หนูไม่อยากเป็น "ใบ้" ต่อหน้าคนอื่น []

วิว
ทำยังไงดี หนูไม่อยากเป็น "ใบ้" ต่อหน้าคนอื่น
          
          ตั้งแต่เล็ก เราถูกสอนให้มองว่า “อย่าคุยกับคนแปลกหน้า คนแปลกหน้านั้นอันตราย” พี่ซุปเชื่อว่าสาวๆ NUGIRL หลายคนก็ถูกสอนแบบนี้แหล่ะ ไม่เพียงแค่ผู้หญิง แต่ผู้ชายหลายคนก็ถูกสอนมาแบบนี้เหมือนกัน คนแปลกหน้าอาจจะทำร้ายเราได้ แต่ทุกคนเคยลองคิดมั้ยคะว่า คนแปลกหน้าหลายคนก็ไม่มีอันตรายนะ แต่ที่เรากลัวไปก่อนนั้นเป็นเพราะเราแค่กังวลไปก่อน เพราะเราไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเขานั่นเอง วันนี้พี่ซุปและคอลัมน์ NUGIRL GURU จึงอยากจะชวนน้องๆ มาพูดคุยเรื่อง การพูดคุยกับคนแปลกหน้า สักหน่อยค่ะ

ทำยังไงดี หนูไม่อยากเป็น "ใบ้" ต่อหน้าคนอื่น

คนแปลกหน้าคือใคร
          สำหรับพี่ซุป คนแปลกหน้า คือ คนที่เราไม่ได้สนิทสนมและไม่ได้เจอกันบ่อยๆ จนคุ้นหน้า เช่น คนที่เดินตามท้องถนน ป้าร้านขายของ คุณพี่ที่ยืนต่อคิวร้านข้าวด้วยกัน หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ที่เป็นเพื่อนคุณแม่หรือคุณยายก็ตาม
 
แต่ละประเทศมีวัฒนธรรมการพูดกับคนแปลกหน้าต่างกันไป 
พี่ซุปขอยกตัวอย่าง 2 ประเทศที่มีวัฒนธรรมการพูดกับคนแปลกหน้าที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงให้ฟังเนอะ
 
----- เดนมาร์ก ประเทศที่ผู้คนมีความสุขมากที่สุดในโลก -----
          มีคนเล่าว่าคนเดนมาร์กกลัวการพูดกับคนแปลกหน้ามาก การพูดคุยกับคนแปลกหน้าถือเป็นเรื่องที่หายากมากในประเทศเดนมาร์ก ยกตัวอย่างสถานการณ์ เรานั่งรถเมล์อยู่ ป้ายหน้าจะลงละ แต่มีคนยืนขวางทางลงอยู่ คนเดนมาร์กเขาเลือกที่จะไม่พูด “ขอทางด้วยค่ะ” กับคนที่ขวางทางนะ เขาเลือกนั่งเลยป้ายจนกว่าทางลงจะว่างจ้า
 
----- อียิปต์ ประเทศแห่งพีระมิด -----
          การหลีกเลี่ยงกับการคุยกับคนแปลกหน้านั้นเป็นเรื่องแปลกค่ะ เพราะที่นี่เขาคุยกับคนแปลกหน้าเป็นเรื่องปกติเลย แบบว่าคุยกันมาตั้งนาน ถามว่ารู้จักกันมั้ย เปล่าเด้อ ที่นี่เราสามารถขอน้ำคนแปลกหน้ากินได้ หรือถ้าเราถามทางใครสักคน เขาอาจจะชวนเราไปดื่มกาแฟที่บ้านเขาต่อก็เป็นได้นะ
 
          วัยรุ่นไทยสมัยนี้เริ่มมีปัญหาการสื่อสารมากขึ้น ผู้ใหญ่มักมองว่า คุยกับวัยรุ่นแล้วไม่เข้าใจ ยังมีปัญหาเรื่อง ไม่กล้าพูดต่อหน้าคนอื่นอีก อย่างการพรีเซนต์งานหน้าห้องที่ทำเอาบางคนกลัวจนตัวซีดตัวสั่น หรือเวลาที่ผู้ใหญ่หรือคนอื่นๆ เขาพูดคุยอะไรด้วย ก็ไม่มั่นใจที่จะตอบ เลือกที่จะถามมาตอบไปแทน พี่ซุปบอกเลยนะว่า มันเสียบุคลิก มันแสดงให้เห็นว่า เราเป็นคนไม่มั่นใจตัวเอง
 
แบบนี้แล้ว เรามา "เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนมั่นใจต่อหน้าคนแปลกหน้า" กันดีกว่า
 
ทำยังไงดี หนูไม่อยากเป็น "ใบ้" ต่อหน้าคนอื่น

โลกภายนอกช่างกว้างใหญ่
          อย่างแรกพี่ซุปอยากให้น้องๆ ทำคือ ใช้เวลานอกบ้านให้บ่อยหน่อย อาจจะไม่ต้องออกไปเที่ยวบ่อยนะ แค่ออกมาซื้อของแถวบ้านก็ได้ค่ะ อยู่ในสถานที่ๆ มีคนที่เราไม่คุ้นเคยบ่อยขึ้น (แต่ต้องเป็นที่ปลอดภัยนะจ๊ะ) ถือเป็นขั้นเริ่มต้นของการเคยชินกับคนแปลกหน้าล่ะนะ 
 
ทำยังไงดี หนูไม่อยากเป็น "ใบ้" ต่อหน้าคนอื่น

สบตากันหน่อย แล้วค่อยปิ๊งๆ
          เดินๆ อยู่ ถ้าเจอคนสบตาเรา นั่นคือสัญญาณที่ดี จากนั้นยิ้มหวานเลยจ้า ไม่ต้องรอและลีลา ไม่ต้องรอเขาเริ่มก่อน เรานั่นแหล่ะที่ต้องเป็นคนเริ่มงานนี้ ถ้าเราคุ้นชินกับวิธีนี้แล้ว นอกจากจะฝึกมีปฏิสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าแล้ว เรายังดูสวยอีกนะ ไม่ว่าจะเป็นใคร แค่เรายิ้ม เราก็สวยแล้วจ้า
 
ทำยังไงดี หนูไม่อยากเป็น "ใบ้" ต่อหน้าคนอื่น

เธอ ฉัน และสิ่งนั้นนั่นเอง
          ทฤษฎีเก้าอี้สามขาอธิบายว่า ขอแค่มีเรา มีคนแปลกหน้า และสิ่งหนึ่งที่ทั้งคู่มองเห็นและสามารถพูดคุยได้ ให้เราพูดถึงสิ่งนั้นขึ้นมาค่ะ เป็นการชวนคุยจากสิ่งที่เห็นรอบตัว ถ้าเรานึกไม่ออก ลองใช้วิธีการชมเข้ามาช่วย ชมโน่นชมนี่เขา รองเท้าสวยจังเลย ซื้อที่ไหน แล้วดูว่าเขามีท่าทียังไง ถ้ามีการโต้ตอบกลับมาก็เป็นเรื่องที่ดีเลยค่ะ หลายคนก็อดไม่ได้ที่จะเล่าเรื่องของตัวเองให้คนอื่นฟังหรอก ยิ่งมีคนมาชมแบบนี้ยิ่งชอบใจใหญ่เลย
 
ทำยังไงดี หนูไม่อยากเป็น "ใบ้" ต่อหน้าคนอื่น

เรื่องของเรา เราเล่าได้นะ
          ข้อสุดท้ายนี้อาจจะยิ่งใหญ่ไปมาก ดูเสี่ยง แต่ก็คุ้มค่า ถ้าได้ลองคุยกับคนแปลกหน้าแล้วรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ ลองบอกเรื่องจริงในชีวิตเราให้เขาฟังสักข้อหนึ่ง เช่น เห็นคนจูงน้องหมาเดินมา เราเข้าไปทักว่าน้องน่ารักจัง แล้วก็เล่าไปเลยว่า ที่บ้านหนูก็มีหมา บลาๆๆๆ แล้วเรื่องก็จะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ เลือกเรื่องที่ดูธรรมดาแต่มีความพิเศษในตัว อย่างเรื่องสัตว์เลี้ยง งานอดิเรก หรือพี่น้อง จะช่วยดึงบทสนทนาให้น่าสนุกมากยิ่งขึ้น
 
          หาโอกาสเข้าสังคมบ่อยๆ หรือออกไปไหนมาไหนที่มีผู้คน อาจจะรู้สึกว่าฝืน แต่ช่วงแรกก็ต้องพยายามทำบ่อยๆ จนเป็นเรื่องชินกับการอยู่กับคนเยอะๆ ทั้งหมดที่แนะนำมา พี่ซุปไม่ได้อยากให้สาวๆ ไม่ระวังตัวกับคนแปลกหน้านะ แต่บางครั้งการมีปฏิสัมพันธ์กับคนแปลกหน้ามันก็เป็นเรื่องดี ทุกวันนี้พี่ซุปก็คุยกับคนแปลกหน้าบ่อยค่ะ คุณป้าในงานวิ่งมาราธอน หรือคุณลุงประจำพิพิธภัณฑ์ คุยกันเป็นเรื่องเป็นราวเลย มันก็สร้างสีสันให้ชีวิตดีนะ ใครที่เริ่มสนใจไอเดียการคุยกับคนแปลกหน้า ก็อย่าลืมลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้เนอะ สำหรับวันนี้พี่ซุปและคอลัมน์ NUGIRL GURU ต้องลาไปก่อน พบกันใหม่ครั้งหน้าค่า บ๊ายบาย


ขอขอบคุณ
 
NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้ "สวย" ไม่ใช่เรื่องยาก  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=soup

พี่ซุป - ผู้เขียน

จบจิตวิทยา ไม่ได้เป็นบ้า แค่ชอบพูดคนเดียว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คุยกับคนแปลกหน้า #ไคโอ สตาร์ค #Kio Stark #TED2016 #ฝึกความมั่นใจ #ปัญหาวัยรุ่นเข้าสังคม #NUGIRL #ฝึกคุยกับคนแปลกหน้า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?