/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Step ขั้นตอนการจัดฟัน “แบบเข้าใจง่าย” ที่หนุ่มสาวอยากจัดฟันต้องรู้! []

วิว
 
     เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีน้องคนนึงส่งคำถามหลังไมค์มาถึงพี่แอนเจโดยตรง พูดคุยถึงเรื่อง   “การจัดฟัน” แต่ไม่รู้ว่าจะหาข้อมูลจากที่ไหน ขั้นตอนเป็นอย่างไรบ้าง?? พี่แอนเจก็เลยให้คำตอบไปแบบคร่าวๆ    แต่เห็นว่าเรื่องจัดฟันเนี๊ยเป็นเรื่องไม่ไกลตัว แถมการจัดฟันก็ยังสามารถทำได้ในทุกช่วงวัยอีกด้วย แหม!! พูดเรื่องการจัดฟันขึ้นมาแบบนี้แล้ว พี่แอนเจก็เริ่มรู้สึกอยากจัดฟันขึ้นมาบ้างแล้วซิ!! แบบนี้พี่แอนเจขอหยิบข้อมูลของแต่ละขั้นตอนการจัดฟันมาเล่าให้น้องๆ ได้ไขข้อข้องใจกันดีกว่า ติดตามได้ใน Health me ประจำสัปดาห์นี้เลยจ้า 
 
1.1 วางแผนให้ดี = เริ่มต้นได้ดี!
     ก่อนเริ่มจัดฟัน สิ่งแรกที่ต้องทำ คือการเข้าไปพบทันตแพทย์เพื่อเช็กสภาพช่องปาก เผื่อว่าใครมีปัญหาฟันผุ คราบหินปูนจะได้ทำการรักษาและวางแผนการจัดฟันต่อไปค่ะ 
1.2 เอกซเรย์ฟัน ป้องกันพลาด!
     ขั้นตอนนี้ทันตแพทย์จะต้องเอกซเรย์ฟันเพื่อดูตำแหน่งของกระดูกฟัน ดูการสบฟันบน-ล่าง และฟันคุดที่ยังไม่โผล่มาอย่างละเอียดเพื่อความชัวร์ก่อนใส่เหล็กค่ะ 
1.3 พิมพ์แบบฟัน
     ยังคงอยู่ในขั้นตอนการตรวจเช็กช่องปากค่ะ การพิมพ์แบบฟันก็เพื่อประเมินการรักษาได้ง่ายขึ้น เป็นการตรวจสภาพการสบฟัน ดูโครงสร้างของใบหน้าและขากรรไกร
 

1.4 ลาก่อนฟันซ้อน
    หลังจากเช็กสภาพฟันและช่องปากอย่างละเอียดแล้ว ขั้นตอนนี้จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทันตแพทย์ค่ะ ว่าจะถอนฟันของเราออกไหม หากมีฟันซ้อนกันมากๆ อาจจะต้องถอนออกเพื่อความง่ายต่อการจัดฟันให้เข้ารูปค่ะ
1.5 หากจำเป็นก็ต้องทำ 
    ในกรณีที่ทันตแพทย์ประเมินแล้วว่า “การจัดฟันอย่างเดียวไม่อาจช่วยให้การสบฟันจากฟันที่เรียงตัวไม่เป็นระเบียบดีขึ้นได้ อาจจำเป็นต้องใช้การผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน”
1.6 จุดเริ่มต้นของฟันสวย
    ขั้นตอนนี้จะเป็นการใส่เครื่องมือช่วยจัดฟัน  โดยเราจะต้องใส่อุปกรณ์จัดฟันไว้ตลอดเวลาประมาณ 6 เดือนถึง 3 ปี ขึ้นอยู่กับดุลพินิจทันตแพทย์ผู้จัดฟันค่ะ และจะเป็นขั้นตอนที่น้องๆ ทุกคนตื่นเต้นกันมากๆ เลยเพราะเราจะได้เลือกสียางที่ใส่กับเหล็กจัดฟันค่ะ
 


   ขั้นตอนในช่วงจัดฟันนี้บอกเลยว่าต้องดูแลให้มากกว่าเดิมเป็น 2 และที่สำคัญต้องไปพบคุณทันตแพทย์เป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งเพื่อดึงฟันให้เข้าที่ ช่วงนี้พี่แอนเจเลยขอแนะนำ 3 เคล็บลับดูแลฟันให้สะอาด ไม่มีเศษอาหารติดซอกฟัน ซอกเหล็ก ให้เราสบายใจตอนไปพบทันตแพทย์และไม่ต้องกลัวถูกดุเลยหละ 
 
2.1 หลีกเลี่ยงการกินขนมหวาน และน้ำอัดลม
     
เพราะจะเป็นสาเหตุทำให้ฟันผุ สียางซีด และอาจจะทำให้เหล็กจัดฟันซึกกร่อนได้ง่าย รวมถึงการดูดนิ้ว กัดเล็บ หรือใช้ลิ้นดุนยางรัด เพราะจะทำให้ฟันไม่เข้าที่ ทำให้ต้องยืดเวลาในการใส่ลวดดัดฟันออกไปนานกว่าปกติ
2.2 เลือกใช้แปรงสีฟัน และ ยาสีฟัน ที่ดีและเหมาะสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ
     ควรเลือกแปรงสีฟันที่ขนแปรงด้านนอกบิดเกลียวเพราะจะช่วยขจัดคราบพลัคได้มากกว่าแปรงทั่วไป และขนแปรงด้านในก็เรียวเล็กสามารถซอกซอนได้ทุกซอกทุกมุมของฟันและลวดแบร็คเก็ต ส่วนยาสีฟันก็ควรเลือกที่มีอณูโฟมเล็ก ทำความสะอาดได้ถึงซอกเหล็กและฟัน ลดการอักเสบของเหงือก ลดกลิ่นปากและคราบพลัคได้ดีอย่างแปรงสีฟัน และยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน Systema OD.

 

2.3 ทำความสะอาดฟันหลังกินอาหารทุกครั้ง
     ไม่ว่าจะใช้ไหมขัดฟัน หรือการแปรงฟัน เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก 
 
     ช่วงที่ 3 นี้จะเป็นการคงสภาพฟันที่จัดมาสวยและดีแล้วด้วยการใส่รีเทนเนอร์ (เครื่องมือคงสภาพฟัน) ควรใส่อยู่ตลอดยกเว้นตอนทานอาหาร แปรงฟัน หรือตามที่ทันแพทย์แนะนำซึ่งในช่วงนี้พี่แอนเจจะขอแนะนำ     “3 ข้อห้าม” ที่ไม่ควรทำตอนใส่รีเทนเนอร์ค่ะ  

3.1 ไม่ควรห่อรีเทนเนอร์ด้วยกระดาษทิชชู่
    เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์เปลี่ยนรูปร่างได้
3.2 ไม่ควรหยุดใส่รีเทนเนอร์ก่อนระยะเวลาที่ทันตแพทย์กำหนด 
    เพราะจะทำให้ฟันที่จัดไว้เคลื่อนตำแหน่งและผิดรูปได้ 
3.3 ไม่เอาลิ้นดุนรีเทนเนอร์พลิกเล่นไปมาในปาก
    เพราะจะทำให้ฟันเคลื่อนที่กลับไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมได้ 
 

      ถึงตรงนี้น้องๆ หลายคนคงจะได้เทคนิค และวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากครบทั้ง 3 ช่วงของการจัดฟันเลยนะคะ ใครที่กลัวการจัดฟันพี่แอนเจก็ขอแนะนำให้เลือกคลินิคที่น่าไว้ใจก็จะทำให้เราเบาใจและมั่นใจมากขึ้น ลองหาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับคลินิคจัดฟันในอินเตอร์เน็ตก็เป็นตัวช่วยที่ดี
 
    แปรงสีฟัน Systema OD. ที่มีประสิทธิภาพซอกซอนได้ดีกว่าแปรงสีฟันทั่วไปค่ะ มีให้เลือกใช้กันถึง 2 ขนาด (Size S และ Size M) ขนแปรงผลิตจากวัสดุที่นุ่มนวลไม่กระทบกับเหล็กและทำให้เกิดแผลในช่องปาก 
ขนแปรงด้านนอก “Super Spiral” มีลักษณะบิดเกลียว ขจัดคราบพลักได้มากกว่าขนแปรงทั่วไป 
ขนแปรงด้านใน มีลักษณะเป็น “V-Shape” ทำความสะอาดแบบล้วงลึกบริเวณลวดและแบร็คเก็ต ทำให้เราเบาใจเรื่องเศษอาหารติดฟันไปได้เลย! 
 
   
     ยาสีฟัน Systema Advanced OD. ยาสีฟันเพื่อคนจัดฟันโดยเฉพาะ ที่มีนวัตกรรมล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่น มี Micro Power จากอณูโฟมเล็ก ทำความสะอาดลึกทั้งซอกเหล็กและฟัน มาพร้อมกับ 3 พลังดูแลที่ไม่เหมือนยาสีฟันทั่วไป “ดูแลเหงือกและฟัน” ลดการอักเสบของเหงือก “ลดการสะสมของแบคทีเรีย” “ลดกลิ่นปาก” ด้วยความหอมสดชื่นจาก “Apple Mint” 
       สำหรับวันนี้พี่แอนเจและคอลัมน์ Health me ต้องลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า บ้ายบายค่า ^^ 
 
 ​NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#จัดฟัน #ใส่เหล็กดัด #ดูแลช่องปาก #รีวิวจัดฟัน #แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน #ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน #Systema OD. #สุขภาพช่องปาก #Health Me #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?