“JUDGE ตัดสินคนอื่น” สำคัญยังไง ทำไมทุกคนถึงเคยทำ []

ทำไมทุกเคยถึงเคย ตัดสินคนอื่น
3,035 0
“JUDGE ตัดสินคนอื่น” สำคัญยังไง ทำไมทุกคนถึงเคยทำ
          
          เคยเป็นมั้ย ไม่ชอบเวลาถูกคนตัดสินเราว่าเราเป็นแบบนี้แบบนั้นเลย แต่เราเองก็เคยตัดสินคนอื่นเหมือนกัน ถึงแม้จะไม่พูดออกมา แต่ก็คิดในหัวไปแล้ว พี่ซุปรู้ค่ะว่าเรื่องแบบนี้มันห้ามกันยาก แต่พี่ซุปและคอลัมน์ NUGIRL GURU อยากจะชวนสาวๆ NUGIRL พูดคุยเรื่องนี้กันสักนิดนึง ตามหลักจิตวิทยาแล้ว ทำไมการตัดสินคนอื่นถึงเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องเคยทำ?

“JUDGE ตัดสินคนอื่น” สำคัญยังไง ทำไมทุกคนถึงเคยทำ

ทำไมถึงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะไม่ตัดสินคนอื่น
          การตัดสินคนอื่นในครั้งแรกที่เจอเป็นสิ่งปกติที่สมองทุกคนเคยทำ ถือเป็นขั้นตอนการแบ่งกลุ่มคนตามสมองสั่ง เพราะสมองของเราไม่สามารถรับรู้ข้อมูลทุกอย่างจนครบแล้วจัดแบ่งคนได้ (เราไม่มีเวลามานั่งถามประวัติและทำความรู้จักทุกคนที่พบเจอแล้วแบ่งกลุ่มคนตามสมองเราได้ สมองทำงานไม่ไหวพอดี) สมองจึงเลือกแสกนข้อมูลอย่างไวๆ แบ่งกลุ่มคนแทน โดยสิ่งที่สมองนำมาตัดสินคนนั้นล้วนเป็นสิ่งที่เราเคยมีประสบการณ์หรือได้รับการเรียนรู้จนเกิดการบันทึกไว้ในสมองแล้ว 
          ตรงกับ Stereotypes ของทางจิตวิทยาที่หมายถึง การเหมารวม จากประสบการณ์หรือการรับรู้ในอดีตที่สะสมจนเป็นกรอบความคิดที่ว่า สิ่งนั้นต้องเป็นแบบนี้แน่นอน หรือสิ่งนี้จะต้องเป็นแบบนี้แน่ๆ แต่สิ่งนั้นอาจจะไม่ได้เป็นแบบที่ Stereotypes บอกก็ได้
         ตัวอย่าง เช่น เราเคยเจอลูกคุณหนูผิวขาว เมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้บ่อยๆ เข้า เราก็จะถูกสมองบันทึกไว้ว่า คนขาว = ลูกคุณหนู หรือ เจอคนขับรถไม่ดี = เป็นผู้หญิงขับแน่นอน หรือ เป็นลูกครึ่ง = เก่งภาษาอังกฤษ เป็นต้น

 
3 เรื่องที่ทุกคนมักตัดสินคนอื่น 
“JUDGE ตัดสินคนอื่น” สำคัญยังไง ทำไมทุกคนถึงเคยทำ
          หลายคนอาจจะคิดว่าเรามักตัดสินคนจากใบหน้าและความสวยก่อน แต่ตามหลักจิตวิทยาแล้วไม่ใช่นะจ๊ะ ลึกๆ ในใจเราแล้ว 3 เรื่องที่เรามักตัดสินคนอื่น ได้แก่
          ความดี - ตัดสินจากการที่บุคคลนั้นปฏิบัติกับคนอื่น สิ่งที่ทำนั้นถูกและดูมีหลักการมั้ย คนจะตัดสินว่า บุคคลนี้ไว้ใจได้รึเปล่า เชื่อใจได้มั้ย หรือซื่อสัตย์รึเปล่า
          การเข้าสังคม - ตัดสินจากการที่บุคคลนั้นปฏิบัติกับคนอื่นเหมือนกัน เขาคนนั้นเฟรนด์ลี่แค่ไหน หรือใจดีมั้ย ที่ทำอยู่นี้ดูเฟครึเปล่านะ?
          ความสามารถ - ตัดสินจากความสามารถในการกระทำของบุคคลล้วนๆ ว่ามีความฉลาดมั้ย เก่งแค่ไหน หรือมีความมั่นใจขนาดไหน
          มีงานวิจัยอธิบายว่าการตัดสินคนอื่นทั้ง 3 เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกัน คือ เรามักจะตัดสินคนในเรื่องของความดีก่อน ถึงแม้ว่าบุคคลนั้นจะเข้าสังคมได้ดีและมีความสามารถก็ตาม เช่น ถ้าเรารู้ว่าเขามีเป้าหมายที่ดี เราก็จะรู้สึกดีกับเขาถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้ฉลาดและมีความสามารถมากก็ตาม แต่ถ้าเรารับรู้ว่าความตั้งใจของเขามันผิดนะ เราจะมองเขาไม่ดี ถึงแม้เขาจะเข้าสังคมเก่งและรอบรู้ทุกเรื่องก็ตาม ดังนั้น การตัดสินคนเรื่องของความดีเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้เราเริ่มตัดสินคนในด้านอื่นๆ ด้วย

 
เกิดอะไรขึ้นเมื่อเราตัดสินคนอื่น
          อย่างที่บอกไป สมองเราจะจัดกลุ่มคนแต่ละแบบให้เรา เมื่อเราตัดสินคนอื่นแล้ว คนเหล่านั้นก็จะถูกแบ่งไปตามกลุ่มคนต่างๆ ที่ตัวเรานิยามไว้ เช่น คนเก็บตัวไม่เข้าสังคม คุณหนูเจ้าสำอาง คนขี้เม้าท์ เป็นต้น แต่อย่าลืมไปว่า มุมมองของเรามุมเดียว ไม่มีทางถูกต้อง 100% อยากเตือนสาวๆ ไว้สักนิดว่า เวลาเจอใครก็ตามระวังเรื่องการตัดสินคนอื่น ถึงแม้เราจะมีความคิดเหมารวมคนอื่นไปแล้ว แต่ก็อย่าให้ความคิดเหล่านั้นมาทำให้เราต้องเกิดความผิดพลาดในการทำความรู้จักกับคนนั้น เพราะเขาอาจจะไม่ใช่คนแบบที่เราคิดก็ได้ อย่าคิดฝ่ายเดียวโดยที่ไม่ถามและไม่คุยก่อน หรือถ้าเราโดนคนอื่นตัดสินไปแล้ว ให้คิดซะว่ามันเป็นเรื่องปกติ อย่าเครียดกับมันมาก ถ้ามีโอกาสได้พิสูจน์ตัวเองก็ทำให้เต็มที่ ทำให้คนอื่นเขาเห็นไปเลยว่าเขาตัดสินเราผิดแล้วนะ เรามีดีกว่านั้นเยอะ เพียงเท่านี้ ชีวิตเขาเราก็จะอยู่ง่ายขึ้นและสบายใจมากขึ้นแน่นอน

 
          เมื่อรู้แบบนี้แล้วเราก็ควรระมัดระวังตัวเองมากขึ้นนะ เรื่องเหล่านี้ไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงได้ เตือนตัวเองไว้เสมอว่า อย่าตัดสินคนอื่น ถ้ายังไม่รู้จักเขาดีพอ สำหรับวันนี้พี่ซุปและคอลัมน์ NUGIRL GURU ต้องลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้าจ้า

ขอขอบคุณ
 
NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้ "สวย" ไม่ใช่เรื่องยาก  
#judge #judgement #ตัดสินคนอื่น #การตัดสินคนอื่นและจิตวิทยา #ทำไมต้องตัดสินคนอื่น #ตัดสินคนอื่นเเป็นเรื่องปกติหรอ #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?