/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แปรงแต่งหน้า ล้างเมื่อไหร่ดีคะ? []

วิว
 
   
     สาวๆ เคยสงสัยมั้ยว่า แปรงแต่งหน้าและพัฟฟ์ที่เราใช้ๆ กันอยู่ทุกวันเนี่ย เราจะรู้ได้ยังไงว่าเมื่อไหร่ที่ต้องเอาเค้าไปล้าง วันนี้ NUGIRL Guru Beauty เลยเอากฏง่ายๆ ในการรักษาอุปกรณ์แต่งหน้ามาฝากสาวๆ กันค่ะ รับรองว่าจะช่วยยืดอายุแปรงแต่งหน้าของสาวๆ ไปได้อีกนาน และไม่ทำให้สิวขึ้นอีกด้วยค่ะ
   *แต่งหน้าในที่นี่ คือมีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น พัฟฟ์แต่งหน้า ฟองน้ำไข่ แปรงแต่งหน้าแบบต่างๆ
     

ทำไมเราถึงต้องล้างพัฟฟ์หรือแปรงเป็นประจำ

          เพราะทุกครั้งที่เราใช้พัฟฟ์หรือแปรงสัมผัสกับผิว มักจะมีเหงื่อ น้ำมัน และแบคทีเรียติดขึ้นมาด้วย ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้สามารถขยายตัวได้รวดเร็วในอากาศที่ร้อนหรือชื้น โดยเฉพาะกับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำหรือน้ำมัน อย่างเช่นรองพื้น ครีมบลัช ไฮไลท์และเฉดดิ้งเนื้อครีม เมื่อนำมาใช้ในครั้งต่อๆ ไป แบคทีเรียที่สะสมอยู่บนแปรงหรือพัฟฟ์ ก็จะย้ายมาบนผิวของเราแทน จนทำให้เกิดสิว หรือการอาการระคายเคืองได้ค่ะ
 


แล้วใช้อะไรล้างแปรงและพัฟฟ์ได้บ้าง

          ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ล้างแปรงนั้นมีอยู่หลายอย่างค่ะ แต่พี่โอ๊ตขอแยกออกเป็นสองแบบ เพื่อให้สาวๆ สามารถล้างได้สะอาดและตรงจุดที่สุดนะคะ

น้ำยาล้างพัฟฟ์หรือแปรง : น้ำยาแบบนี้ส่วนใหญ่จะไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน จึงสามารถล้างสิ่งสกปรกออกจากแปรงที่ใช้กับเครื่องสำอางแบบฝุ่นได้ดี แต่ถ้าเป็นแปรงรองพื้น หรือบลัชออนที่สีเข้มมากๆ ก็อาจจะหลงเหลือสีทิ้งไว้ค่ะ

น้ำมันมะกอกผสมสบู่เหลวเด็กหรือน้ำยาล้างจาน : เหมาะกับแปรงหรือพัฟฟ์ที่ทำความสะอาดได้ยาก เช่นแปรงรองพื้น พัฟฟ์คูชั่น หรือฟองน้ำไข่ น้ำมันมะกอกจะช่วยละลายรองพื้นออกมาได้ดีมากๆ และสบู่เหลวเด็กหรือน้ำยาล้างจานก็ช่วยล้างความมันออกอีกทีค่ะ สูตรนี้สามารถใช้กับแปรงขนสัตว์ได้ ไม่ทำให้แปรงพังค่ะ

สบู่ก้อน : เป็นสิ่งที่พี่โอ๊ตเลือกใช้บ่อยที่สุดเลยค่ะ เพราะรู้สึกว่าทำความสะอาดขนแปรงได้เกลี้ยงจริงๆ แม้แต่แปรงที่เป็นสีขาวก็ยังสะอาดเอี่ยม แต่ข้อเสียก็คือไม่ควรใช้กับแปรงขนสัตว์ เพราะอาจทำให้ขนแปรงแห้งและเสียทรงได้ค่ะ

     ทั้ง 3 วิธีนี้สาวๆ สามารถใช้ล้างได้ทั้งปรงและพัฟฟ์เลยค่ะ จะใช้ล้างพัฟฟ์คูชั่นก็ได้นะ ลองไปดูวิธีการล้างที่นี่เลย >>รีวิว 4 วิธีล้างพัฟฟ์ Cushion จะสะอาดหรือเขรอะ?<<
 

ข้อควรระวังในการล้างแปรงแต่งหน้า

1. อย่าขยี้ขนแปรงแรงจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ขนแปรงเสียได้ ให้ใช้วิธีวนกับฝ่ามือ หรือหาชามแก้ว ชามเซรามิค วนแปรงไปเรื่อยๆ จนสะอาดค่ะ
2. อย่าจุ่มแปรงลึก หรือเอาแปรงผ่านน้ำจนถึงบริเวณข้อต่อ เพราะอาจทำให้กาวเสื่อม จนด้ามแปรงหลุดออกมาได้ค่ะ
 

3. อย่าตากแปรงในแนวตั้ง เพราะน้ำที่ขนแปรงอุ้มเอาไว้จะไหลเข้าไปในด้ามแปรง ทำให้กาวที่ติดขนแปรงด้านในเสื่อม จนอาจทำให้ขนแปรงหลุดออกมาได้ค่ะ ให้วางแปรงลงบนผ้าขนหนูนุ่มๆ หรือกระดาษทิชชู่ที่สะอาด แล้วตากไว้ในที่มีอากาศถ่ายเทค่ะ
 
 
    เป็นเรื่องใกล้ตัวที่พี่โอ๊ตคิดว่าสาวๆ หลายคนยังมองข้าม เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่เราไม่จำเป็นต้องรอให้แบคทีเรียสะสมจนทำให้เป็นสิวก่อนแล้วค่อยมาแก้ทีหลัง ลองเริ่มทำกันตั้งแต่ตอนนี้ กันไว้ปลอดภัยกว่าแน่นอนค่ะ
 

 "NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก"

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ล้างแปรงแต่งหน้า #แปรงแต่งหน้าต้องล้างเมื่อไหร่ #ล้างแปรงยังไง #ล้างพัฟฟ์ยังไง #GURU #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป