/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 อันดับอาหารอร่อยปาก ลำบากฟัน! []

วิว
 
    เวลากินอะไรอร่อยๆ แล้วมันจะเซ็งอารมณ์มากๆ เลยนะคะ ถ้าสิ่งที่เรากินดันมาติดฟันเราเนี่ย จริงๆ ดูเป็นเรื่องเล็กนะ แต่พี่แอนเจขอบอกเลยว่า 100 ทั้ง 100 เราจะหงุดหงิดลึกๆ ในใจค่ะ กินข้าวเสร็จก็ต้องหาไม้จิ้มฟัน หรือไม่ก็ใช้ลิ้นดันเศษอาหารเหล่านั้นออก จะคุยกับเพื่อนต่อก็เคอะเขินอะ ถ้าเพื่อนเห็นว่ามีอะไรติดฟันเราจะโดนแซวไหม? โดนล้อแน่เลย -___- สารพัดความกังวลอะ วันนี้พี่แอนเจและคอลัมน์ Health Me ขอจัดอันดับ 5 อาหารที่ติดฟันเราแน่ๆ ให้เราได้ระวังและเตรียมตัวไว้มาฝากสาวๆ NUGIRL กันค่ะ 
 
อันดับ 5 มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ หรือขนมขบเคี้ยวต่างๆ
เหล่ามันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ หรือขนมกรุบกรอบขบเคี้ยวส่วนใหญ่จะเข้าไปอุดตันในซอกฟันที่ผุเป็นรู
ซึ่งสามารถกำจัดได้ง่ายๆ ด้วยวิธีการกินผลไม้ เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือใช้วิธีการแปรงฟัน
โดยการวนแปรงสีฟันเป็นวงกลมรอบๆ ซี่ที่มีเศษขนมติดอยู่ค่ะ 
อันดับ 4 ถั่ว 
ของกินเล่นที่มีประโยชน์ เคี้ยวสนุกปากแต่ก็สร้างความพินาศให้แก่ปากและฟันเราได้ค่ะ แต่ก็ยังเป็นเศษอาหารที่สามารถกำจัดได้ง่ายๆ ด้วยวิธีการเดียวกับมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ หรือขนมขบเคี้ยวเลยค่ะ  
 
 
อันดับที่ 3 ข้าวโพดต้ม และ ป็อบคอร์น 
ข้าวโพดต้มและป็อบคอร์นนี้ส่วนใหญ่แล้ว มักจะเป็นใยของเมล็ดข้าวโพด ที่จะติดซอกฟันของเราค่ะ ยิ่งถ้าเป็นสาวๆ NUGIRL ที่จัดฟันแล้วละก็ ขอบอกเลยว่า “เละเทะ” โดยข้าวโพดต้มเนี่ยจะติดแบบเนียนๆ เพราะใยจะนุ่ม ทำให้เราไม่รู้ตัวเลยว่ามันติดฟันเราอยู่ สัมผัสเดียวที่เราได้รับคือความรู้สึกแน่นๆ ที่ฟันบริเวณซี่ที่มีเศษใยข้าวโพดติดอยู่ค่ะ ส่วนป็อบคอร์นจะเป็นเปลือกแข็งๆ ของเมล็ดค่ะ มักจะชอบมาติดบริเวณผิวฟัน ตามร่องเหงือกค่ะ 
อันดับที่ 2 หมูย่าง 
บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างหมู – เนื้อ ถ้ายิ่งถูกย่างจนแห้งก็จะติดฟันเราทันทีที่กินเมนูเหล่านี้เลยหละค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะติดอยู่ตามซอกฟัน โดยวิธีเดียวที่จะช่วยแก้ไขได้ในเบื้องต้นคือการใช้ไม้จิ้มฟันหรือไหมขัดฟันค่ะ แล้วจากนั้นค่อยแปรงฟันให้สะอาด 
อันดับที่ 1 เห็ดเข็มทอง 
ฝันร้ายของสาวใส่เหล็กดัด 100 ทั้ง 100 ติดฟันแน่นอน จะเอาไปต้ม ทอดหรือย่าง ก็หนีไม่พ้นค่ะ สร้างความรำคาญให้เรามากๆ ไม่ว่าจะเป็นสาวๆ ที่จัดฟันหรือไม่จัดฟัน ทุกคนต่างเข้าใจดีว่า “อาการกลืนไม่เข้า
คายไม่ออก” (ไม่ใช่สำนวนนะคะ แต่มันเป็นจริงๆอ่ะ) เนี่ยเป็นยังไง 
 
เมื่อเศษอาหารติดฟัน แบคทีเรียจะก่อตัวขึ้นในช่องปากค่ะ ก่อนฟันผุจะเกิดเป็นกลิ่นปากที่รุนแรง และมีอานุภาพทำลายล้างบรรยากาศสูงค่ะ อาการต่อมาคือ ปวดฟัน เพราะการที่เศษอาหารเข้าไปติดที่ซอกฟันถือว่าเป็นการแทรกตำแหน่งของฟันอาจจะทำให้ฟันเคลื่อนที่เล็กน้อย และเกิดอาการปวดฟันได้ค่ะ และถ้าเราไม่สามารถเอาเศษอาหารออกได้หมดจด ก็จะทำให้เศษอาหารและแบคทีเรียก่อตัวขึ้นในช่องปาก ทำให้ฟันผุทำลายฟันดีๆ ของเราไปหมดค่ะ 
 

1. แปรงสีฟัน Systema OD. (สำหรับสาวจัดฟัน)
แปรงสีฟันสำหรับสาวจัดฟันที่มักจะเจอปัญหามีกลิ่นปาก เศษอาหารติดฟันและมีคราบพลัคบริเวณซอกเล็กๆ ระหว่างเหล็กจัดฟัน และผิวฟันค่ะ แปรงสีฟันรุ่นนี้มีประสิทธิภาพในการซอกซอนเหนือกว่าแปรงจัดฟันธรรมดาทั่วไปด้วยขนแปรงด้านนอก Super Spiral ขนแบบแปรงบิดเกลียว ช่วยขจัดคราบพลัคได้มากกว่าขนแปรงทั่วไป และขนแปรงด้านใน V-Shape ที่ทำความสะอาดแบบล้วงลึกบริเวณลวดและแบร็คเก็ต หมดปัญหาเศษอาหารตกค้างตามร่องเหล็ก 
2. แปรงสีฟัน Systema Soft & Slim 
แปรงสีฟันของสาวๆ NUGIRL ที่มักจะเจอปัญหาเศษอาหารตกค้างที่บริเวณฟันกรามและแปรงสีฟันกระทบเหงือก-ฟันในขณะที่แปรงทำให้เกิดเป็นแผลในช่องปาก ทางแก้คือเราต้องเลือกขนาดหัวแปรงให้เหมาะสมกับขนาดของช่องปากเราค่ะ อย่างแปรงสีฟัน Systema Soft & Slim มีขนาดกระทัดรัด สามารถซอกซอนได้ถึงฟันกรามซี่ในสุด ไม่ว่าจะเศษอาหารแบบไหนที่ติดฟันก็สามารถกำจัดออกได้อย่างหมดจด โดยแปรงรุ่นนี้จะมีไซส์หัวแปรงอยู่ 3 ไซส์คือ ไซส์ Compact เป็นหัวแปรงที่เหมาะกับช่องปากคนที่ช่องปากเล็กต้องการซอกซอนลึก ไซส์ Original เป็นหัวแปรงที่เหมาะกับช่องปากผู้ใช้ทั่วไป และไซส์ XL ที่หัวแปรงผลิตมาเพื่อผู้ใช้ที่มีช่องปากขนาดใหญ่ ดีไซน์แตกต่างกันเพื่อให้เหมาะกับขนาดช่องปากแต่ละคน
 
3. แปรงสีฟัน Systema Super Thin
แปรงสีฟันสำหรับสาวๆ NUGIRL ที่มีช่องปากเล็ก มักจะเจอปัญหาแปรงสีฟันกระแทกที่ฟันและเหงือกทำให้เกิดแผลในปาก ด้วยหัวแปรงบางลงถึง 40% คอแปรงบางพิเศษ ซอกซอนร่องเหงือก พร้อมช่วยขจัดเศษอาหารได้ลึกถึงฟันซี่ในสุด มาพร้อมกับขนแปรง 2 พลัง ขนแปรงปลายเรียวแหลม และขนแปรงสไปรัล (Floss & Spring) ด้ามแปรงถูกผลิตจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง และทนทานนานกว่าวัสดุทั่วไป 
4. แปรงสีฟัน Systema Super Spiral
สาวๆ NUGIRL ที่เจอปัญหาผิวฟันมีคราบพลัคต้นเหตุของ “หินปูน” พี่แอนเจขอแนะนำแปรงสีฟันรุ่นนี้เลยค่ะ เพราะมีขนแปรงบิดเกลียวหมุนลิขสิทธิ์หนึ่งเดียวของซิสเท็มมา ที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้ ช่วยขจัดพลัคบริเวณผิวฟัน และคอฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
5. แปรงสีฟัน Systema Spiral Charcoal
สำหรับสาวๆ NUGIRL  ที่มักจะมีเศษอาหารติดอยู่ตามคอฟันแปรงธรรมดาไม่สามารถกำจัดออกได้ จนเกิดเป็นกลิ่นปาก และปัญหาเหงือบวมตามมา พี่แอนเจขอแนะนำ Systema Spiral Charcoal เลยค่ะ แปรงสีฟันที่มีขนแปรงบิดเกลียวหมุน ผสมกับถ่านชาร์โคลคุณภาพสูง ที่มีประสิทธิภาพในการดูดซับความชื้น กลิ่น สารพิษ และยังช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียได้ดีกว่าถ่านธรรมดาทั่วไป พร้อมยังช่วยขจัดคราบพลัค เศษอาหารตามซอกฟันด้วยขนแปรงบิดเกลียวหมุน 
6. แปรงสีฟัน Systema Anti-Bac
หลายคนที่คิดว่าแปรงฟันสะอาดแล้วแต่ยังมีกลิ่นปาก หรือมักจะเป็นแผลในปากบ่อยๆ เราอาจจะมองข้ามเรื่องความสะอาดบนขนแปรงไปค่ะ เพราะเมื่อแบคทีเรียก่อตัวบนขนแปรงเมื่อเรานำแปรงนี้ไปแปรงฟัน แบคทีเรียนั้นก็จะทำให้เกิดแผลเล็กๆ น้อยๆ ที่ส่งกลิ่นรุนแรงออกมาจากช่องปากเราได้ค่ะ ดังนั้นควรใช้แปรงสีฟันที่ช่วยยั้บยั้งแบคทีเรียบนขนแปรงได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่าง Systema Anti-Bac ด้วยนวัตกรรม Micro Silver ผ่านการทดสอบที่น่าเชื่อถือมาแล้ว
  
     ช่องปากของเราแต่ละคนไม่มีทางเหมือนกันแน่นอนค่ะ เพราะฉะนั้นการเลือกใช้แปรงให้เข้ากับลักษณะและปัญหาในช่องปากของเราจึงเป็นสิ่งสำคัญมากต่อการมีสุขภาพช่องปากที่ดี ถ้าสาวๆ NUGIRL ยังไม่แน่ใจว่า ช่องปากแบบเราเนี่ยจะเลือกใช้แปรงสีฟันแบบไหนรุ่นไหนลองแวะเข้ามาเช็กได้ที่
www.mouth-id.com นะคะ 
 
     หวังว่าหลังจากนี้สาวๆ NUGIRL จะสามารถเลือกแปรงให้เหมาะกับช่องปากและ Lifestyle ของเราได้นะคะ เพราะมันสำคัญถึงสุขภาพช่องปากที่ดี และความมั่นใจที่เต็มเปี่ยมของเราค่ะ แล้วกลับมาพบกับพี่แอนเจและคอลัมน์ Health Me ได้ใหม่ทุกวันพุธแรก และพุธที่ 3 ของเดือนค่ะ บ้ายบาย 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แปรงสีฟัน #systema od #systema super spiral #systema soft and slim #systema anti bac #อาหารติดฟัน #กลิ่นปาก #ปวดฟัน #คราบพลัค #Health Me #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?