/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อดมื้อ กินมื้อ เทรนด์ลดอ้วนแบบใหม่...ทำได้จริงเหรอ? []

วิว

    วันนี้พี่แอนเจและคอลัมน์ NUGIRL GURU จะขอพาสาวๆ NUGIRL ผู้ถอดถอนใจจากการลดน้ำหนักมาแล้วทุกวิธี มาค้นพบวิธีลดความอ้วนแบบใหม่ ที่น่าเชื่อถือ มีงานวิจัยรองรับ และมีคนทำแล้วได้ผลดีมาฝากกันค่ะ! วิธีที่ว่าคือ “Intermittent Fasting” (IF) นั่นคือการกำหนดเวลาในการกิน (Feed) และอด (Fast) ให้เป็นเวลาค่ะ มีอยู่ด้วยกัน 3 สูตรยอดฮิต
 
1. 16:8  - คือการกิน 8 ชั่วโมง และอด 16 ชั่วโมงค่ะ เช่น อาหารเช้าของเราเริ่มต้นตอน 8 โมงเช้า ดังนั้นมื้อสุดท้ายของวัน จะสิ้นสุดตอน 4 โมงเย็นค่ะ และอดตั้งแต่ 4 โมงเย็นไปจนถึง 8 โมงเช้าของอีกวันค่ะ
 

2. 12:12 - คือการกิน 12 ชั่วโมง และอด 12 ชั่วโมงค่ะ เช่น อาหารมื้อแรกของวันเริ่มต้นตอนเที่ยงตรง เราจะสามารถสิ้นสุดมื้อสุดท้ายได้ตอน เที่ยงคืนค่ะ! และอดตั้งแต่เที่ยงคืนไปจนถึงเที่ยงวันของวันถัดไปค่ะ
 

 

3. 24:24 – คือการกิน 24 ชั่วโมงและอด 24 ชั่วโมง (อ่านไม่ผิดค่ะกินได้ทั้งวัน และอดทั้งวันค่ะ!) โหดมากค่ะ สำหรับสูตรนี้ เราสามารถกินได้ตลอดทั้งวันเลยค่ะ ตั้งแต่ 8 โมงเช้า ไปจนถึง 8 โมงเช้าของอีกวัน (เราสามารถกินได้มากถึง 125% ของแคลอรี่ที่ร่างกายเราต้องการค่ะ) และในวันถัดมา เราจะต้องอดกินทุกอย่างค่ะ สามารถจิบน้ำ หรือทานโยเกิร์ตได้เล็กน้อย แต่ไม่สามารถกินมื้อหนักๆ ได้ค่ะ
 

ต่างจากการลดน้ำหนักแบบอื่นยังไง?
การลดน้ำหนักแบบเดิมๆ ที่เราเคยทำ คือการตั้งเป้าหมายไปที่การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ แคลอรี่น้อย ไขมันน้อย น้ำตาล 0% แต่สำหรับ IF คือการตั้งเป้าไปที่ “เวลา” เราจะโฟกัสว่า เวลานี้กินได้ เวลานี้ต้องอดค่ะ

อันตรายไหม?
พอเห็นตารางทั้ง 3 สูตรสาวๆ NUGIRL หลายคนคงจะกังวลใช่ไหมคะ ว่ากินแบบนี้จะอันตรายไหม จริงๆ สูตรทีพี่แอนเจขอแนะนำคือสูตร 16:8 เพราะเป็นสูตรที่ตรงตามนาฬิกาชีวิตของเรามากที่สุด การอด 16 ชั่วโมงนั้นคือช่วงที่เราจะต้องนอน พักผ่อน เราไม่ได้กินอะไรอยู่ค่ะ เพราะฉะนั้นสูตรนี้จะไม่อันตรายเลย ส่วนสูตรอื่นๆ จะต้องขอสงวนสำหรับสาวๆ ที่มีโรคกระเพาะอยู่แล้วนะคะ เพราะอาจจะทำให้ปวด-แสบท้องได้ค่ะ

ในแต่ละวันกินอะไรได้บ้าง? ทั้งในช่วงกิน และช่วงอด?
ช่วนกิน ที่บอกว่ากินได้เราก็ยังต้องควบคุมการกินนะคะ ไม่ใช่ว่ากินล้างผลาญ กินแหลก แบบ Junk Food มาเต็ม ของหวานไม่อั้น จริงๆ เราสามารถกินได้ค่ะ แต่เล็กๆ น้อยๆ พอให้หายอยาก แต่จริงๆ ควรเป็นอาหารที่ครบ 5 หมู่ ทั้งข้าว เนื้อสัตว์ ไขมัน ผัก ผลไม้
ช่วงอด สิ่งที่เราสามารถกินได้ในช่วงนี้ หนี้ไม่พ้น น้ำเปล่าคะ หรือถ้าหิวมาก ตายแล้วจะเป็นลม ก็สามารถกินโยเกิร์ต แต่เป็นรสธรรมชาติ ถ้าเป็น กรีกโยเกิร์ตได้จะยิ่งดีค่ะ

ประโยชน์อื่นๆ นอกจากลดน้ำหนัก
มีคนที่เคยทำ IF เล่าให้ฟังว่าหลังจากลองกินตามสูตร 16:8 แล้วพบว่าไขมันในร่างกายลดลง กล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น (ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับอาหาร และวิธีการออกกำลังกายที่ควบคู่กันไปนะคะ) เขาอธิบายต่อว่า การลดความอ้วนแบบนี้จะทำให้ร่างกายเบิร์นไขมันได้อย่างเต็มที่ ช่วงที่เราอิ่มร่างกายเราจะเบิร์นไขมันได้ยาก เพราะว่าในร่างกายเรามีอินซูลินอยู่สูง

ใช้เวลานานไหม ถึงจะเห็นผล? และต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง?
ใช้เวลาอย่างน้อยๆ 2 เดือนค่ะ จากงานวิจัยที่เขาทำกันนะคะ ซึ่งยังไงซะการเลือกของกินที่มีประโยชน์และออกกำลังกายสม่ำเสมอก็ยังจะเป็นต่อการลดความอ้วนทุกรูปแบบนะคะ

สิ่งที่ต้องระวังคงจะเป็นเรื่องอาหารที่เราเลือกกินค่ะ บางคนบอกว่า “กินนิดเดียวไม่เป็นไร” แต่การกินนิดเดียว สมองจะสั่งให้เราไม่หยุดหนะสิคะ อันนี้อต้องระวัง และระวังเรื่องโรคกระเพาะค่ะ สำหรับใครที่เป็นโรคกระเพาะก็ไม่ควรทำค่ะ หรือบางคนไม่ทราบทำสูตรนี้และรู้สึกปวด-แสบท้องให้หยุดทำทันทีนะคะ
 
    ฟังดูไม่ยากเลยนะการลดความอ้วนแบบ อดมื้อ กินมื้อ >< แค่เราต้องทำทุกอย่างให้อยู่ภายในเวลาตามสูตรเป๊ะๆ เท่านั้น และต้องใจเย็นๆ ด้วย สาวๆ NUGIRL ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะคะ สร้างกำลังใจให้ตัวเองว่า คนอื่นๆ ทำได้ ฉันก็ต้องทำได้ ฮึบ!
     ใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการลดความอ้วนแบบนี้ หรือลองทำแล้วไม่ลด ลองคอมเม้นท์คุยกับพี่แอนเจด้านล่างนี้เลยค่ะ วันนี้พี่แอนเจและคอลัมน์ NUGIRL GURU  ต้องไปก่อนแล้ว บ้ายบาย
 
 ขอบคุณข้อมูลจาก
https://jamesclear.com/the-beginners-guide-to-intermittent-fasting
https://www.healthline.com/nutrition/intermittent-fasting-guide#section5
https://www.facebook.com/PleasehealthBooks/posts/1794593447249629
https://www.youtube.com/watch?v=wJDQsQiWNmA
เคล็ดลับ! การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting อยู่เป็นลืมป่วย ซีซั่น 4 


 
  NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้ สวย" ไม่ใช่เรื่องยาก  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ลดน้ำหนัก #อดมื้อ กินมื้อ #Intermittent fasting #เทรนด์ลดอ้วน #NUGIRL GURU

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป