/>

หมดข้ออ้าง! 5 วิธีลดอ้วนจากข้ออ้างมากมายในตัวเธอ []

วิว
 
     อีกหน่อยถ้าเรามีเวลา เดี๋ยวจะออกกำลัง และเราก็ผอมแล้ว, วันพรุ่งนี้แล้วกัน วันนี้กินทิ้งท้ายก่อนลด! หลายข้ออ้างที่มาทำให้ “แผนการลดอ้วน” ของเราไม่สำเร็จสักที วันนี้พี่แอนเจและคอลัมน์ Health Me จะพาสาวๆ NUGIRL มาเช็กสิว่า ที่ลดอ้วนไม่สำเร็จ เป็นเพราะข้ออ้างเหล่านี้รึเปล่า...แล้วเราจะแก้ไขยังไง?
 
ข้ออ้าง... "เราติดหวานอะ ลดยาก!"
ไม่ว่าจะเป็นขนม หรือเครื่องดื่มหวานๆ ถ้าลองได้ติดแล้วจะเลิก หรือลดยากค่ะ เพราะตามระบบการทำงานของร่างกาย หากเราเคยกินหวานในปริมาณมากแล้ว ร่างกายก็จะต้องการน้ำตาลในปริมาณนี้ทุกๆ วัน ไม่อย่างนั้น จะเริ่มหงุดหงิด ปวดหัว และการกินของหวานมากๆ ก็จะยิ่งทำให้เราอ้วนลงพุงด้วย จากการสำรวจขององค์การอนามัยโลกบอกว่า คนไทยไม่ควรได้รับน้ำตาล(หรือความหวาน) เกิน 10% ของพลังงานที่ร่างกายต้องการ หรือประมาณ 6 ช้อนชาค่ะ และอย่าไปหวังพึ่งสารให้ความหวานแทนน้ำตาลประเภทน้ำตาลเทียมนะคะ เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้เราต้องการความหวานมากกว่าเดิมค่ะ เพราะร่างกายรับรู้ได้ว่า นี่ไม่ใช่ความหวานจากน้ำตาลจริงๆ ค่ะ
 

แก้ข้ออ้าง
ให้ลองค่อยๆ เปลี่ยนจากความหวานจากน้ำตาล มาเป็นการบริโภคความหวานจากผลไม้แทน สำหรับสาวๆ NUGIRL ที่ติดดื่มเครื่องดื่มหวานๆ ก็ลองหันมาเป็นดื่มเครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอมละมุนแทน ลดความหวานลงทีละนิด
 
ข้ออ้าง..."ไม่ติดหวาน...แต่ชอบกินเค็มคงไม่เป็นไร"
อย่างที่พี่แอนเจเคยทำบทความไปว่า หากเราจะลดความอ้วนเราจะต้องลดทั้งหวาน และเค็มค่ะ เพราะถ้าเรากินเค็มมากเกินไปจะทำให้ตัวบวมได้ค่ะ เราสามารถกินเค็มได้วันละ 2,300 มิลลิกรัมหรือเกลือ 1 ช้อนชาค่ะ
 

แก้ข้ออ้าง
สำหรับสาวติดเค็ม เมื่อรู้ตัวว่ากินเค็มเกินไป ให้ดื่มน้ำตามมากๆ หรือออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายขับถ่ายความเค็มออกมา  ซึ่งวิธีนี้ไม่ควรทำบ่อยนะคะ เพราะยังไงซะการกินเค็มเกินไป ไตเราก็ทำงานหนักไปแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นก่อนจะกินอะไรให้สังเกตุที่ฉลากข้างบรรจุภัณฑ์ก่อนเสมอค่ะ มองหาค่า โซเดียม หรือ Sodium ไม่เกิน 2,300 mg. เพื่อควบคุมไม่ให้เรากินเค็มเกินไปในแต่ละวันค่ะ
 
ข้ออ้าง..."เครียดๆ แบบนี้ชีสเอย ไก่ทอดเอย เยียวยาฉันที!"
ไก่ทอด หมูกระทะชีสเยิ้ม เหล่านี้คืออาหารแคลอรี่สูง ที่เราต้องการเวลาเรารู้สึกเครียดค่ะ อย่างที่เรารู้กันว่าของมัน ของทอดทำให้เราอ้วนแค่ไหน อ้วนอย่างเดียวไม่พอ ยังเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นไขมันอุดตันในเส้นเลือด ความดันโลหิต มีงานวิจัยบอกว่าเราต้องบริโภคไขมันอิ่มตัว (ไขมันที่ได้จากสัตว์) ไม่เกินวันละ 10% ของแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการ และไขมันทรานซ์หรือไขมันที่ได้จากกระบวนการอุตสาหกรรมไม่เกินวันละ 1% ของแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการ
 

แก้ข้ออ้าง
ไขมันคือสารอาหารที่ร่างกายเรายังคงต้องการค่ะ ไม่ควรจะงดไปซะทีเดียว แต่ให้น้อยลง และไม่ควรบริโภคเกินตามที่กำหนดไว้ค่ะเปลี่ยนจากกินไก่ทอด มาเป็นปลาแซลมอน หรือเลือกกินไขมันที่ได้จากพืชแทนค่ะ ถ้าเครียดแล้วอยากกินของมันของทอด ก็ให้หันหน้าไปหากิจกรรมอย่างอื่นเพื่อคลายเครียดแทนการกินค่ะ

ข้ออ้าง..."ไม่ออกกำลังกายเพราะวันนี้เป็นวันหยุดนะ"
หลายคนอาศัยคำพูดของเทรนเนอร์ว่าการออกกำลังกายต้องหยุดพักบ้าง เลยถือเอาวันเสาร์ อาทิตย์เป็นวันหยุดพัก ซึ่งจริงๆ วันจันทร์-ศุกร์ก็ใช่ว่าจะลุกขึ้นมาออกกำลังกาย อิอิ รู้ทันนะ >< ยังไงก็ต้องยอมรับค่ะ ว่าเราไม่ออกกำลังกาย เพราะเราขี้เกียจ
 

แก้ข้ออ้าง
การขี้เกียจออกกำลังกายเกิดจาก เรารู้สึกไม่สนุกตอนทำ รู้สึกถึงความทรมานและเหนื่อยมากทุกครั้งที่ออกกำลังกาย เพราะฉะนั้นเราต้องทำให้การออกกำลังกายสนุกสนาน สร้างเป็นนิสัย เช่นเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายจากวิ่งเฉยๆ เป็นเต้นประกอบเพลงบ้าง หรือวิ่งสลับเดินบ้าง และให้ออกกำลังกายติดต่อกัน 2 สัปดาห์เพื่อสร้างนิสัยค่ะ
 
ข้ออ้าง…"ไม่ออกกำลังกาย เพราะไม่มีเวลา"
ไปเรียนตั้งแต่ 7 โมงเช้า กว่าจะกลับถึงบ้าน 6 โมงเย็น ไหนจะทำการบ้าน กว่าจะทำเสร็จก็เหนื่อยไม่อยากขยับตัว แล้วเราจะเอาเวลาจากไหนไปออกกำลังกาย
 

แก้ข้ออ้าง
หลักของการออกกำลังกายคือการขยับตัว ไม่ปล่อยให้ร่ายกายอยู่นิ่ง เพราะฉะนั้นเราสามารถออกกำลังกายได้ทุกที่ แค่ขยับตัวให้มากไม่ว่าจะเป็นการเดิน เดินไปเรียน เดินไปขึ้นรถ หรือแม้แต่การทำงานบ้าน ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายได้เหมือนกันค่ะ

     5 ข้ออ้างที่จะทำให้เราลดอ้วนไม่ได้ อ่านคอลัมน์ Health Me วันนี้ก็ถือว่าหมดข้ออ้างกันแล้วนะคะ จริงๆ แล้วแค่เราเริ่มทำ เริ่มลดก็ถือว่าเราเอาชนะใจตัวเอง และมีโอกาสผอมได้อย่างที่หวังแล้วค่ะ ดังนั้นอย่ามัวละเลย และผลัดวันประกันพรุ่งนะคะ แล้วสาวๆ NUGIRL ใช้ข้ออ้างไหนบ่อยที่สุดคะ? คอมเม้นท์คุยกันข้างล่างเลย กลับมาพบกับคอลัมน์ Health Meได้ทุกวันพธที่ 1 และ 3 ของเดือนค่ะ บ้ายบาย ^^
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
fitjunctions.com/goodfatbadfat/

 
 NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ขี้เกียจ #ติดหวาน #ติดเค็ม #ของทอด #อาหารขยะ #ลดอ้วน #ออกกำลังกาย #แรงบันดาลใจ #เปลี่ยนตัวเอง #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?