เลิกทำได้แล้ว 4 เรื่องเข้าใจผิด ที่คิดว่าทำแล้วรอยสิวจะหาย []

วิว
เลิกทำได้แล้ว 4 เรื่องเข้าใจผิด ที่คิดว่าทำแล้วรอยสิวจะหาย

    นอกจากเรื่องสิวอุดตัน วิธีรักษาสิวอักเสบแล้ว อีกปัญหาใหญ่สำหรับสาวๆ ที่อยู่ในช่วงรักษาสิวก็คือการรักษารอยสิว แม้จะเห็นว่าสิวอุดตันลดลง แต่รอยแดง รอยดำที่ฝากไว้ก็ทำให้ช้ำใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ ทำให้ต้องงัดทุกวิธีมาใช้เพื่อให้รอยสิวหายไปได้เร็วๆ จะได้มีหน้าใสไร้สิว... ทั้งทำตามคนอื่นบ้าง คิดเองบ้าง อแดปเองบ้าง บางคนกว่าจะเห็นผลผิวก็พังไปเรียบร้อยแล้ว วันนี้พี่โอ๊ตเลยขอรวบรวมเอาวิธีที่สาวๆ มักจะเข้าใจว่าเป็นวิธีรักษาสิว และสามารถลบรอยสิวได้ ซึ่งยังไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องซะทีเดียวค่ะ  

     แต่ก่อนที่จะไปดู พี่โอ๊ตอยากให้สาวๆ ทำความเข้าใจเรื่องรอยสิวกันนิดนึงค่ะ  

    “รอยสิว” เกิดจากการระคายเคืองใต้ชั้นผิว จนทำให้เริ่มเป็นรอยแดง และถ้าปล่อยทิ้งไว้ ไม่ได้รักษาอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้เป็นสิวซ้ำตรงที่เดิมได้ และอาจจะกลายเป็นรอยดำที่อยู่กันไปยาวๆ เลยล่ะค่ะ ที่ต้องบอกให้รู้ก่อน เพื่อที่สาวๆ จะได้เข้าใจง่ายขึ้นว่าทำไมวิธีต่างๆ ที่ทำอยู่มันไม่ได้ผลนั่นเอง
 

1. สครับผิวบ่อยๆ เดี๋ยวรอยดำก็หายไปเอง

     การสครับผิวเป็นวิธีที่พี่โอ๊ตเคยแนะนำให้ทำ อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิว (แต่สาวๆ ต้องไม่ได้ตกอยู่ในภาวะสิวอักเสบเยอะ หรือผิวบอบบางมากนะคะ) ทำให้หลายๆ คนคิดว่าสิ่งนี้จะช่วยให้รอยดำ รอยแดง และรอยสิวหายได้เร็ว เลยตั้งหน้าตั้งตาสครับผิวแทบทุกวัน ซึ่งความเป็นจริงรอยสิวเกิดจากการระคายเคืองใต้ชั้นผิว การสครับนั้นช่วยผลัดเซลล์ผิวออกแค่ด้านบนเท่านั้น นอกจากไม่ช่วยลดการระคายเคืองแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดอาการระคายใต้ชั้นผิวอีกด้วย ดังนั้นจึงเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุดนะคะ
 

2. ทาไวท์เทนนิ่งเยอะๆ ผิวขาวขึ้น เดี๋ยวรอยสิวก็หายไปเอง

   ไวท์เทนนิ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวของเราดูกระจ่างใสขึ้น เพราะมีสารบำรุงที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติ คล้ายกับการสครับผิว ทำให้คิดได้ว่า ถ้าทำให้ผิวดูกระจ่างใส รอยสิวก็จะจางหายไปด้วย ซึ่งความจริงแล้วมันไม่ใช่แบบนั้น อาการระคายใต้ผิวกับปัญหาความหมองคล้ำมันคนละเรื่องกันค่ะ การใช้ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งจะช่วยเรื่องความหมองคล้ำของผิวที่มีปัญหาอยู่เดิมให้ดูดีขึ้นได้ แต่เรื่องรอยแดง รอยดำจากสิวจะไม่ช่วยนะคะ เผลอๆ อาจจะมีสารบางตัวที่ไปกระตุ้นให้เกิดสิวเพิ่มได้สำหรับสาวๆ ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายด้วยค่ะ ถ้าใช้ทุกวันอาจจะมีผลทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นได้ค่ะ
 

3. มะขามเปียกแต้มรอยสิว สมุนไพรไทยน่าเชื่อถือ

     จริงๆ สมุนไพรก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการดูแลผิวได้ดี แถมนิยมใช้มาตั้งแต่รุ่นคุณย่าคุณยายเลยทีเดียวค่ะ แต่เราต้องเลือกใช้ให้ถูกต้องตามคุณสมบัติของเขานะคะ ต้องศึกษาค่าความเป็นกรดเป็นด่างดีๆ เดี๋ยวจากประโยชน์จะกลายเป็นโทษได้ค่ะ อย่างมะขามเปียก ที่มีกรด AHA อยู่สูง จนถูกขนานนามว่าเป็นไวท์เทนนิ่งสูตรธรรมชาติ ทำให้คนมักจะใช้มะขามเปียกในการรักษาสิวและรอยสิว อันนี้ต้องระวังเลยค่ะ เพราะ AHA มีค่าความเป็นกรดสูง อาจจะใช้ได้ผลกับคนที่ผิวค่อนข้างแข็งแรงแล้ว แต่ถ้าเป็นคนผิวแพ้ง่ายอาจมีอาการแสบผิว และไปตอกย้ำให้เป็นรอยชัดขึ้นได้
 

4. ปล่อยไว้ชิลล์ๆ เดี๋ยวหายเอง

     คือไม่ทำอะไรเลย คิดว่าแค่รักษาสิวอุดตัน รักษาสิวอักเสบให้หายก็พอแล้ว เดี๋ยวรอยดำ รอยแดง รอยสิว ก็จะจางหายไปเอง ปล่อยไป หวังว่าเดินมาส่องกระจกอีกทีก็น่าจะหาย แต่หารู้ไม่ว่านิทานเรื่องนี้ไม่มีอยู่จริงค่ะ รอยสิวไม่มาไวไปไวขนาดนั้นแน่นอน และอาจทำให้เกิดสิวขึ้นเรื่อยๆ ไม่รู้จบ ปลุกตัวเองให้ตื่นแล้วมาหาทางแก้ที่ตรงจุดกันดีกว่าค่ะ
 
รอยสิวปล่อยทิ้งไว้ ไม่มีทางหายได้เอง
 
     เรื่องของการรักษาสิว ลดรอยดำ รอยแดง รักษารอยสิว เป็นเรื่องเดียวกันค่ะ โฟกัสให้ตรงจุด แล้วจะจบปัญหาสิวได้อย่างแท้จริง
 
  ดังนั้น การรักษาสิวที่ถูกวิธี ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจกับปัญหานี้อย่างจริงจัง เรียกได้ว่าต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทั้งรักษาสิว ลดสิวอุดตัน รักษารอยสิว และที่สำคัญคือต้องทำให้ผิวเราสตรอง เพื่อลดโอกาสการเกิดปัญหาสิวอีกครั้งค่ะ อย่าง Eucerin Pro Acne Solution A.I. MATT FLUID มอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยลดรอยแดง รอยดำจากสิวและสิวอุดตันอย่างได้ผล เพราะมีนวัตกรรม A.I. จากสารสกัดธรรมชาติ ลิโคชาลโคน ที่ช่วยปลอบประโลมผิว ลดการระคายใต้ชั้นผิว และช่วยฟื้นบำรุงเซลล์ผิวจากภายใน ทำให้รอยดำรอยแดงจากปัญหาสิวลดลง แถมยังมี Salicylic acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำบนชั้นผิวทำให้รอยดำจางลงค่ะ และช่วยจัดการหัวสิว ลดสิวอุดตันได้ลึกถึงชั้นผิว นี่คือความต่างจากผลิตภัณฑ์รักษาสิวอื่นๆ เลย เพราะทำให้ผิวไม่ไวต่อการอุดตันซ้ำอีก จึงเหมือนเป็นการจบปัญหาสิวอย่างแท้จริงค่ะ
 
Eucerin Pro Acne Solution A.I. MATT FLUID

     นอกจากนี้นะคะ สาวๆ ที่หน้ามันไม่ต้องกังวลเลย เพราะ Eucerin Pro Acne Solution A.I. MATT FLUID ยังควบคุมความมันได้นานถึง 8 ชม. ทาแล้วไม่รู้สึกเหนอะหนะแน่นอนค่ะ พี่โอ๊ตรับประกัน หาซื้อได้ที่ : บู๊ทส์ , วัตสัน, เคาเตอร์ Eucerin, ร้านขายยยาชั้นนำ หรือ สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Eucerin ราคา 990 บาท (50 ml)
 
      อย่างที่พี่โอ๊ตบอกสาวๆ อยู่เสมอเลยว่า ปัญหาสิวจริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร แต่เรามักจะไปผิดทางจนทำให้หลงวนอยู่กับมันซ้ำๆ สิวเลยไม่หายขาดซักที เอาเป็นว่าสาวๆ แค่ต้องใส่ใจกับตัวเองให้มากขึ้น เลือกวิธีที่เหมาะกับปัญหาและผิวของเราจริงๆ ก็จะพบว่าเรื่องสิวนั้นจัดการง่ายกว่าที่คิดมากๆ เลยล่ะค่ะ ขอให้สาวๆ โฟกัสให้ถูกจุด แล้วจะรู้ว่าการเปลี่ยนตัวเองให้สวยขึ้น ผิวดีขึ้น ไม่ใช่เรื่องยากเลย ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รักษาสิว #วิธีรักษาสิว #ลบรอยสิว #รอยสิว #รอยดำ #รอยแดง #ครีมลดรอยสิว #ครีมลดรอยสิวที่ดีที่สุด #Eucerin #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?