ปวดประจำเดือนแบบไหนต้องไปหาหมอ? []

วิว
ปวดประจำเดือนแบบไหนต้องไปหาหมอ?   
     
     มีสาวๆ NUGIRL คนไหนที่มีประจำเดือนแล้วไม่เคยปวดท้องบ้าง? พี่แอนเจไปเจอผลงานวิจัยนึงระบุว่าสาวๆ กว่า 59% มีอาการปวดท้องในช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือนทั้งนั้น แต่เคยได้ยินไหมคะว่าอาการปวดประจำเดือนแต่ละคน ปวดไม่เท่ากัน บางคนปวดถึงขั้นต้องไปพบคุณหมอ หรือบางคนอาจจะสามารถบรรเทาได้ด้วยยาที่เภสัชกรจ่ายแล้วเราจะรู้ได้ยังไง ว่าอาการปวดท้องประจำเดือนของเราต้องไปพบแพทย์หรือแค่ทานยา?

     วันนี้พี่แอนเจ และคอลัมน์ Health Me จะพาสาวๆ NUGIRL มารู้จักกับอาการปวดท้องประจำเดือนให้มากขึ้น และชวนสังเกตอาการปวดท้อง ที่บ่งบอกว่า...เราต้องไปหาหมอได้แล้ว!
 
ปวดประจำเดือนแบบไหนต้องไปหาหมอ?

ทำไมเราถึงต้องปวดท้องเวลามีประจำเดือน?
อาการปวดท้องช่วงมีประจำเดือนเกิดจากสารตัวหนึ่งในร่างกายที่มีชื่อว่า “โพรสต้าเกลนติน” ทำให้มดลูกบีบตัวเพื่อไล่เลือดประจำเดือนออกมา สาวๆ จะมีอาการปวดหน่วง เกร็งที่ท้องน้อยและอาจจะมีอาการปวดร้าวบริเวณหลังร่วมด้วย เป็นเวลาประมาณ 1-2 วัน ในช่วงที่มีประจำเดือน ส่วนใหญ่แล้วอาการปวดท้องประจำเดือนจะเกิดขึ้นบ่อยในสาวๆ อายุ 15 (หรือช่วงอายุที่มีประจำเดือนครั้งแรก) – 25 ปี และจะทุเลาลงหลังจากนั้นค่ะ

วิธีบรรเทาอาการปวดประจำเดือน
อย่างที่พี่แอนเจได้บอกไปว่าระดับการปวดประจำเดือนของสาวๆ มากหรือน้อยจะไม่เท่ากันค่ะ สาวๆ ที่ปวดเกร็งที่หน้าท้อง หรือแค่ปวดหลัง สามารถบรรเทาได้ง่ายๆ ด้วยการนำน้ำอุ่นมาประคบหน้าท้อง ดื่มน้ำอุ่น เปลี่ยนท่านอนเป็นนอนตะแคง ทานยาที่ต้านการอักเสบ (ยาแก้ปวดประจำเดือน) หรือลุกขึ้นมาออกกำลังกายเบาๆ เช่นโยคะ หรือ เดินเป็นต้น
 
ปวดประจำเดือนแบบไหนต้องไปหาหมอ?

แต่จะมีอาการปวดอีกแบบค่ะ ที่พี่แอนเจและคุณหมอเห็นตรงกันว่าควรไปปรึกษาแพทย์นั่นก็คืออาการปวดแบบหน้าซีด มือสั่น เท้าเย็น ไม่มีแรง หรือบางรายอาจจะอาเจียน และเป็นลมหมดสติค่ะ สาวๆ ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีที่มีอาการเหล่านี้ค่ะ เพราะอาจจะเกิดจากโรคแอบแฝงเช่น ช็อกโกแลตซีสต์ มะเร็งรังไข่        หรือการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด เป็นต้นค่ะ
 
ปวดประจำเดือนแบบไหนต้องไปหาหมอ?
     
     Tip: อาการปวดประจำเดือนเป็นอาการที่เราเลี่ยงไม่ได้นะคะ สิ่งที่เราทำได้ก็คือต้องคอยสังเกตอาการ ระดับความปวดที่เราเป็นในทุกๆ เดือนค่ะ ทานยาลดการอักเสบ หรือยาแก้ปวดประจำเดือน จะไปช่วยสกัดกั้นสาร “โพรสต้าเกลนติน” ตัวการสำคัญที่ทำให้เราปวดท้อง สำหรับสาวๆ ปวดท้องไม่มาก แต่อาการปวดกวนสมาธิเราจนไม่ได้เรียนหนังสือ และรีบไปปรึกษาแพทย์ หรือ เภสัชกรที่ร้านขายยา เพื่อจัดการกับอาการต่างๆเหล่านี้สิคะ #ถ้ารู้ว่าปวดจะทนอยู่ทำไม
 
     สำหรับHealth Me ครั้งนี้พี่แอนเจก็หวังว่าสาวๆ จะได้รู้จักจัดการกับอาการปวดท้องประจำเดือนมากขึ้น ได้รู้วิธีบรรเทาและรู้ว่าปวดแบบไหนที่ผิดปกตินะคะ ว่าแต่...สาวๆ NUGIRL เคยปวดท้องระดับไหนกันบ้าง? มาแชร์กันที่คอมเมนท์ด้านล่างเลยค่ะ วันนี้พี่แอนเจ และคอลัมน์ Health Me ต้องลาไปก่อนแล้วนะคะ แล้วกลับมาพบกันทุกวันพุธแรก และพุธที่ 3 ของเดือนค่ะ บ้ายบาย
 
 NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ปวดท้อง #เวียนหัว #ปวดท้องประจำเดือน #เกิดจาก #ยาแก้ปวดท้องประจำเดือน #ประจำเดือน #เป็นลม #ปวดหลัง #Health Me #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?