SOFTPOMZ จากความชอบวัยเรียนสู่อาชีพที่รัก []

วิว

Youtuber อาชีพในฝันของใครหลายคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่รักการเล่าเรื่องและตัดต่อวีดีโอ ในยุคที่เราสามารถทำงานตัดต่อกันได้ง่ายๆ ใน smartphone ใครๆ ก็สามารถเป็นสื่อได้ด้วยตัวเอง วันนี้ NUGIRL GUESTHOUSE ได้มีโอกาสนั่งคุยกับ Youtuber ชื่อดัง โศภิษฐ์รสกร โชติธนฤทธิ์ (ซอฟ) จากช่อง SOFTPOMZ channel ถึงที่มาการทำ Youtube


 

ทำไม SOFTPOMZ ถึงต้องชื่อ SOFTPOMZ? 
แฟนคลับหลายคนต้องเคยสงสัยในที่มาของชื่อช่องดังอย่าง SOFTPOMZ CHANNEL แน่ๆ NUGIRL ได้คิวซอฟปอมมา Live นั่งคุยกันยาวๆ ใน live NUGIRL GUESTHOUSE ถึงที่มาของชื่อ

 

จริงๆ แล้วชื่ออะไร ซอฟ หรือ ปอม?
เชื่อมั้ยว่าจริงๆ แล้วหลายคนชอบเข้าใจว่า ‘ซอฟปอม’ ซอฟต้องชื่อปอมแน่ๆ เลย แล้วเดินมาทักเรา “อ้าว สวัสดีปอม!” ซึ่งเค้าก็ไม่ผิดนะ

 

แล้วกลายมาเป็น SOFTPOMZ ได้ยังไง?
คือชื่อซอฟปอมมันมาตั้งแต่สมัยตอนป.4 ค่ะ สมัยนั้นอินเตอร์เน็ตพึ่งบูม แล้วก็ต้องสมัครอีเมล ชื่อเรามี 4 ตัวอักษร (SOFT) แต่เวลาสมัครอีเมลเค้าให้ใช้ 8 ตัวอักษรขึ้นไป ว้ายตายแล้ว! ชื่อเรามันมีแค่ 4 ตัวเองก็เลยลองเป็น softsoft ก่อน อ้าว! มีคนใช้แล้ว ตอนนั้นเลี้ยงกระต่ายอยู่ชื่อปอมปอม ก็เลยเอามารวมกันเป็น Softpom แต่ฮัลโหล! รวมกันแล้วยังได้แค่ 7 ตัวเองขาดไปอีก 1 ตัว จำได้ว่าช่วงนั้นเค้าฮิตตั้งชื่อแล้วลงท้ายด้วยตัว z กัน จะดูเท่ ดูเฟี้ยวมาก เราจะแลดูมีความรู้ทางเทคโนโลยี เราก็เลยเติม z ต่อท้ายชื่อตัวเองลงไปจนกลายเป็น SOFTPOMZ

 

เป็นมายังไงถึงได้เริ่มมาทำช่อง Youtube
ต้องบอกก่อนว่าจุดเริ่มต้นของซอฟมันมีปัจจัยหลายอย่างรวมกัน อันดับแรกเลยคือซอฟเป็นคนชอบพูด ชอบคุยกับคนเยอะๆ ตั้งแต่เด็กๆ แล้วตอนสมัยมัธยมซอฟชอบถ่ายวีดีโอแล้วก็ชอบตัดต่อ เลยมีเป้าหมายว่าจะเข้าคณะนิเทศฯ แล้วตัดสินใจเรียนตั้งแต่ตอนนั้น โชคดีที่คุณพ่อคุณแม่ก็สนับสนุน พอเข้าไปเรียนปุ๊บเราก็แฮปปี้กับการได้เรียนในสิ่งที่เราชอบ แต่เราไม่อยากให้สิ่งที่เราเรียนมันผ่านมาแล้วก็ผ่านไป เราก็เลย เอ๊ะ! ถ้างั้นเรามาทำตัดต่อวีดีโอแบบที่เราชอบ แล้วตัวซอฟเป็นคนที่ชอบงานประดิษฐ์ งานฝีมือ ชอบแมวด้วย คลิปแรกเลยทำคลิปประดิษฐ์หมวกฮัลโลวีนให้น้องแมว

 

ตอนนั้นคือทำเอาสนุกเฉยๆ ?
ซอฟทำขำๆ คือตอนนั้นบอกตรงๆ เราไม่รู้เลยว่า Youtube ในอนาคตมันจะกลายเป็นอาชีพได้ เป็นอะไรที่เด็กๆ ทุกคนอยากจะโตมาเป็น Youtuber คิดอย่างเดียวแค่ว่าชั้นสนุก ชั้นอยากทำสนองความต้องการตัวเอง Passion ล้วนๆ แล้วก็ทำ ถามว่ามีคนดูมั้ย? ไม่ (หัวเราะ)

 

ทำมากี่ปีแล้ว
ตั้งแต่ปี 2012 แล้วค่ะ น่าจะ 6 ปีได้แล้ว

 

โห..ตอนนั้น Youtube คือยังพึ่งเริ่มเลยนะ
ใช่ Youtube Thailand คือยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการเลย

 

ตอนนั้นเรียนไปด้วยทำช่อง Youtube ไปด้วยต้องแบ่งเวลายังไงบ้าง 
ตอนเรียนบอกตรงๆ ว่าหนักมาก เพราะเราเป็นคนที่ตั้งใจเรียนมากด้วย ไม่ชอบเวลาตัวเองได้คะแนนไม่ดี อาจจะเพราะว่าเรามีหลายๆ อย่างที่ต้องรับผิดชอบ เราเป็นเด็กทุนเกรดก็ต้องรักษา แต่ก็อยากทำสิ่งที่ตัวเองชอบไปด้วย เพราะฉะนั้นเรื่องเวลาเราเลยไม่มีข้ออ้างกับตัวเอง

เรารู้สึกว่าในวันนึง 24 ชั่วโมง เราเรียนเสร็จ เรายังมีเวลาว่าง เราไม่ได้รู้สึกว่า Youtube มันคืองาน แต่มันคือสิ่งที่เราชอบ แล้วเราอยู่กับเค้าได้เหมือนเราอยู่กับแฟน แล้วเราชอบ เรารัก อยู่ได้ตลอด อยู่ยังไงก็อยู่ได้ เพราะฉะนั้นเรื่องเวลาของซอฟเลยไม่ค่อยมีปัญหา เราว่างเมื่อไหร่ เราทำ สุดท้ายซอฟก็รู้สึกภูมิใจในตัวเองมากๆ ที่เราไม่มีข้ออ้างกับตัวเอง พอเราไม่มีข้ออ้างเราสามารถก้าวผ่านกำแพงของตัวเองไปได้ หลายๆ อย่างมันเกิดขึ้นได้เพราะเราไม่มีข้ออ้าง พอเราทำแล้วเราสำเร็จ เราก็มีความสุขสะท้อนกลับมาเป็นพลังให้ตัวเอง

ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง เหนื่อยมั้ย
ถ้าถามว่าปัจจุบันนี้เหนื่อยมั้ย มีเหนื่อยบ้างนะ ซอฟเชื่อว่าในทุกๆ อย่าง จุดที่เหนือกว่าความชอบ คือความรับผิดชอบ อันนั้นคืออะไรที่ท้าทายมาก มันเป็นจุดที่ เฮ้ย เราก็อยากไปเที่ยวกับเพื่อนบ้าง แต่ก็ยังมี follower ของเราอีกเยอะมากที่รอติดตามดูอยู่ มันเป็นจุดวัดใจนะซอฟว่า ว่าจะไปต่อหรือจะหยุดอยู่ตรงนี้

ถึงตรงนี้น้องๆ NUGIRL น่าจะได้ข้อคิดดีๆ จาก SOFTPOMZ หนึ่งในบุคคลที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางการทำ Youtube ของตัวเอง สำหรับใครที่ยังไม่รู้จะเริ่มยังไงดี พี่แพรวแนะนำให้ลองเริ่มทำจากสิ่งที่ตัวเองชอบ "บางสิ่งที่คนอื่นทำแล้วดี ถ้าเราไม่ชอบ เราอาจจะทำมันได้ไม่ดีก็ได้ " ที่สำคัญคือ"เริ่มแล้วอย่าท้อ เพราะไม่มีใครประสบความสำเร็จทันทีในครั้งแรกที่ทำหรอก" NUGIRL เป็นกำลังใจให้ทุกคนอยู่นะ.

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=praew

พี่แพรว - ผู้เขียน

ชีวิต 158 ซม พลังงานน้อย ชอบวาดรูป และอารมณ์ดีได้ด้วยของกิน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#softpomz #ซอฟปอม #youtube #youtuber #ทำช่อง youtube

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?