5 เรื่องที่ต้องรู้...ถ้าอยากจะสูงขึ้น! []

วิว
5 เรื่องที่ต้องรู้...ถ้าอยากจะสูงขึ้น!
     
     ตั้งแต่ทำคอลัมน์นี้มาก็มักจะมีคำถามเกี่ยวกับการเพิ่มส่วนสูงจากสาวๆ NUGIRL ถามกันมามากมายเลยค่ะ วันนี้พี่แอนเจและคอลัมน์ Health Me, Help Me เลยไปสัมภาษณ์แพทย์หญิงอลิสา กุลปิยะ กุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อประจำศูนย์กุมารเวชโรงพยาบาลกรุงเทพ ให้สาวๆ NUGIRL ได้เข้าใจว่าการจะเพิ่มความสูงต้องอาศัยปัจจัยไหนบ้าง...แล้วที่ทำมาเมื่อก่อน ถูกทางแล้วหรือยัง? ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ! 
 
ความสูงที่มาตรฐานของสาวๆ อายุ 12-16 ปีควรอยู่ที่เท่าไหร่? 
     สำหรับความสูงที่ถือว่ามาตรฐานของสาวๆ อายุ 12-16 ปีนั้นจะมีเครื่องมือในการวัดเรียกว่า กราฟการเจริญเติบโตค่ะ โดยเราจะเทียบส่วนสูงตามอายุค่ะ อาศัยค่าเปอร์เซนไทล์โดยส่วนสูงปกติ จะอยู่ระหว่างเปอร์เซ็นไทล์ที่ 3 และ 97 ค่ะ เช่น ค่าเปอร์เซ็นไทล์ที่ 3 และ 97 ของสาวๆอายุ 12 ปี จะอยู่ที่ 135 และ 159 ซม.ตามลำดับ ซึ่งแปลว่ามาตรฐานส่วนสูงของสาวๆ อายุ 12 ปีจะอยู่ระหว่าง 135 – 159 ซม. ค่ะ 
 
5 เรื่องที่ต้องรู้...ถ้าอยากจะสูงขึ้น!
*ค่าเปอร์เซนไทล์ของความสูง ได้มาจากการให้น้องๆ เพศเดียวกัน อายุเท่ากันจำนวน 100 คน มายืนเรียงลำดับกันตามความสูง ตั้งแต่คนที่เตี้ยที่สุดเป็นคนที่ 1 และคนที่สูงที่สุดเป็นคนที่ 100 ดังนั้น ค่าเปอร์เซนไทล์ที่ 3 คือคนที่สูงเป็นลำดับที่ 3 จาก 100 คนนั่นเองค่ะ
 
ถ้าพ่อแม่ตัวเล็ก เรามีโอกาสจะสูงขึ้นไหม? 
     คำถามนี้เป็นคำถามคาใจและทำให้เกิดความกังวลกับสาวๆ NUGIRL หลายคนมากๆ เลยค่ะ บางคนถึงกับท้อใจว่า พ่อแม่เราตัวเล็ก เราคงหมดโอกาสสูงแล้ว แต่คุณหมอได้ให้คำแนะนำว่า พันธุกรรมเป็นปัจจัยในการกำหนดความสูงของแต่ละคน 70-80% ซึ่งเราก็จะมีสูงคำนวณความสูงสุดท้ายทางพันธุกรรม โดยใช้ความสูงของคุณพ่อและคุณแม่ค่ะ
 
5 เรื่องที่ต้องรู้...ถ้าอยากจะสูงขึ้น!
     
     ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่มีส่วนสูงน้อย ก็จะเป็นไปได้ว่าเราจะได้ตัวเลขน้อยค่ะ แต่สุดท้ายแล้วค่าที่คำนวณได้ก็จะมีความคลาดเคลื่อนอยู่ที่ 7-9 ซม.ค่ะ เพราะฉะนั้นสาวๆ ก็อย่าเพิ่งถอดใจค่ะ เพราะเราก็ยังมีหวังจากค่าที่คำนวณได้อยู่ 7-9  ซม. 

 
ตัวช่วยเพิ่มส่วนสูงเช่น ยาทาขา น้ำมันนวด แผ่นแปะเท้า หรืออาหารเสริม ช่วยให้สูงขึ้นได้ไหม? 
     คุณหมอบอกกับพี่แอนเจว่า ตัวช่วยเพิ่มความสูงพวกยาทา น้ำมันนวด แผ่นแปะเท้าเหล่านี้ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์มาสนับสนุนว่าเป็นตัวช่วยเพิ่มความสูงค่ะ ส่วนอาหารเสริม หรือนมสกัดจากต่างประเทศถือว่าเป็นการอวดอ้างและไม่เป็นความจริงค่ะ เพราะเราสามารถหาสารอาหารเหล่านี้ได้จากอาหารที่เรากินอยู่ทุกวันเช่น แคลเซียมที่อยู่ในนม และผักใบเขียวต่างๆ ดังนั้นไม่มีความจำเป็นจะต้องซื้อมากินเพิ่มค่ะ 
 
อยากสูงต้องกินอะไร? 
     สำหรับเรื่องของโภชนาการเราทุกคนต่างรู้กันดีนะคะ ว่าควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ก็จะมีสารอาหารที่เน้นช่วยเสริมสร้างกระดูกและการเจริญเติบโตนั้นมี 2 กลุ่มใหญ่ๆ ค่ะ นั่นก็คือ โปรตีนและแคลเซียม ที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ และการเจริญเติบโตได้ดีค่ะ 
"แคลเซียม" เราหาได้จาก นม ผักใบเขียวอย่าง บรอกโคลี เมล็ดพืชต่างๆ เช่นงาดำ ถั่วขาว ปลาตัวเล็ก กุ้งแห้งค่ะ 
"โปรตีน" เราหาได้จาก อกไก่ ไข่ไก่ เต้าหู้ ถั่วเหลือง ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ 
5 เรื่องที่ต้องรู้...ถ้าอยากจะสูงขึ้น!
เราจะหยุดสูงตอนอายุ 18 ปี...จริงไหม?
     เรื่องอายุและความสูง คุณหมอบอกกับพี่แอนเจว่า จริงๆ แล้วเราหมายถึงอายุกระดูกค่ะ โดยที่อายุกระดูก 17-18 ปี นั้นจะถือว่ากระดูกปิดไปแล้ว 100% ค่ะ อายุกระดูก 18 ปี อาจจะไม่ตรงกับอายุจริง 18 ปี เนื่องจากอายุกระดูกจะล้ำหน้ากว่าอายุจริงตั้งแต่น้องๆ เริ่มเป็นสาวหรือเริ่มมีหน้าอกขึ้นแล้วค่ะ ซึ่งการเช็กอายุกระดูกจะต้องให้คุณหมอเป็นผู้เช็กให้โดยคุณหมอจะเอกซเรย์ที่ข้อมือซ้ายแล้วมาอ่านดูว่าตอนนี้กระดูกเราอายุเท่าไหร่ค่ะ 


 
     นี่ก็เป็น 5 คำตอบเด็ดๆ ที่น่าจะคลายความกังวลและเข้าใจผิดของสาวๆ NUGIRL หลายคนได้นะคะ ต้องขอขอบคุณแพทย์หญิงอลิสา กุลปิยะ กุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อ ประจำศูนย์กุมารเวชโรงพยาบาลกรุงเทพมากๆ เลย ที่มาให้ข้อมูลดีๆ ดังนั้นใครอยากสูงขึ้นก็ลองเอาคำแนะนำเรื่องอาหารการกินไปลองปรับใช้กับตัวเองดูค่ะ 
 
     สาวๆ NUGIRL คนไหนมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสูงลองคอมเม้นท์ไว้ด้านล่างเลยค่ะ ^^ สำหรับวันนี้พี่แอนเจและคอลัมน์ Health Me, Help Me ต้องลาไปก่อน พบกันใหม่ทุกวันพุธที่ 1 และ 3 ของทุกเดือนนะคะ บ้ายบาย ^^ 
 
NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สูง #อยากสูง #มาตรฐานความสูง #กินให้สูง #ทำยังไงให้สู. #ทำยังไงให้สูง #อาหารเสริมเพิ่มสูง #ยาทาเพิ่มสูง #น้ำมันนวดเพิ่มสูง #แคลเซียม #โปรตีน #NUGIRL #Health Me

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?