/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 เรื่องที่ต้องรู้...ถ้าอยากจะสูงขึ้น! []

วิว
     
     ตั้งแต่ทำคอลัมน์นี้มาก็มักจะมีคำถามเกี่ยวกับการเพิ่มส่วนสูงจากสาวๆ NUGIRL ถามกันมามากมายเลยค่ะ วันนี้พี่แอนเจและคอลัมน์ Health Me, Help Me เลยไปสัมภาษณ์แพทย์หญิงอลิสา กุลปิยะ กุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อประจำศูนย์กุมารเวชโรงพยาบาลกรุงเทพ ให้สาวๆ NUGIRL ได้เข้าใจว่าการจะเพิ่มความสูงต้องอาศัยปัจจัยไหนบ้าง...แล้วที่ทำมาเมื่อก่อน ถูกทางแล้วหรือยัง? ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ! 
 
ความสูงที่มาตรฐานของสาวๆ อายุ 12-16 ปีควรอยู่ที่เท่าไหร่? 
     สำหรับความสูงที่ถือว่ามาตรฐานของสาวๆ อายุ 12-16 ปีนั้นจะมีเครื่องมือในการวัดเรียกว่า กราฟการเจริญเติบโตค่ะ โดยเราจะเทียบส่วนสูงตามอายุค่ะ อาศัยค่าเปอร์เซนไทล์โดยส่วนสูงปกติ จะอยู่ระหว่างเปอร์เซ็นไทล์ที่ 3 และ 97 ค่ะ เช่น ค่าเปอร์เซ็นไทล์ที่ 3 และ 97 ของสาวๆอายุ 12 ปี จะอยู่ที่ 135 และ 159 ซม.ตามลำดับ ซึ่งแปลว่ามาตรฐานส่วนสูงของสาวๆ อายุ 12 ปีจะอยู่ระหว่าง 135 – 159 ซม. ค่ะ 
 
*ค่าเปอร์เซนไทล์ของความสูง ได้มาจากการให้น้องๆ เพศเดียวกัน อายุเท่ากันจำนวน 100 คน มายืนเรียงลำดับกันตามความสูง ตั้งแต่คนที่เตี้ยที่สุดเป็นคนที่ 1 และคนที่สูงที่สุดเป็นคนที่ 100 ดังนั้น ค่าเปอร์เซนไทล์ที่ 3 คือคนที่สูงเป็นลำดับที่ 3 จาก 100 คนนั่นเองค่ะ
 
ถ้าพ่อแม่ตัวเล็ก เรามีโอกาสจะสูงขึ้นไหม? 
     คำถามนี้เป็นคำถามคาใจและทำให้เกิดความกังวลกับสาวๆ NUGIRL หลายคนมากๆ เลยค่ะ บางคนถึงกับท้อใจว่า พ่อแม่เราตัวเล็ก เราคงหมดโอกาสสูงแล้ว แต่คุณหมอได้ให้คำแนะนำว่า พันธุกรรมเป็นปัจจัยในการกำหนดความสูงของแต่ละคน 70-80% ซึ่งเราก็จะมีสูงคำนวณความสูงสุดท้ายทางพันธุกรรม โดยใช้ความสูงของคุณพ่อและคุณแม่ค่ะ
 
     
     ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่มีส่วนสูงน้อย ก็จะเป็นไปได้ว่าเราจะได้ตัวเลขน้อยค่ะ แต่สุดท้ายแล้วค่าที่คำนวณได้ก็จะมีความคลาดเคลื่อนอยู่ที่ 7-9 ซม.ค่ะ เพราะฉะนั้นสาวๆ ก็อย่าเพิ่งถอดใจค่ะ เพราะเราก็ยังมีหวังจากค่าที่คำนวณได้อยู่ 7-9  ซม. 

 
ตัวช่วยเพิ่มส่วนสูงเช่น ยาทาขา น้ำมันนวด แผ่นแปะเท้า หรืออาหารเสริม ช่วยให้สูงขึ้นได้ไหม? 
     คุณหมอบอกกับพี่แอนเจว่า ตัวช่วยเพิ่มความสูงพวกยาทา น้ำมันนวด แผ่นแปะเท้าเหล่านี้ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์มาสนับสนุนว่าเป็นตัวช่วยเพิ่มความสูงค่ะ ส่วนอาหารเสริม หรือนมสกัดจากต่างประเทศถือว่าเป็นการอวดอ้างและไม่เป็นความจริงค่ะ เพราะเราสามารถหาสารอาหารเหล่านี้ได้จากอาหารที่เรากินอยู่ทุกวันเช่น แคลเซียมที่อยู่ในนม และผักใบเขียวต่างๆ ดังนั้นไม่มีความจำเป็นจะต้องซื้อมากินเพิ่มค่ะ 
 
อยากสูงต้องกินอะไร? 
     สำหรับเรื่องของโภชนาการเราทุกคนต่างรู้กันดีนะคะ ว่าควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ก็จะมีสารอาหารที่เน้นช่วยเสริมสร้างกระดูกและการเจริญเติบโตนั้นมี 2 กลุ่มใหญ่ๆ ค่ะ นั่นก็คือ โปรตีนและแคลเซียม ที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ และการเจริญเติบโตได้ดีค่ะ 
"แคลเซียม" เราหาได้จาก นม ผักใบเขียวอย่าง บรอกโคลี เมล็ดพืชต่างๆ เช่นงาดำ ถั่วขาว ปลาตัวเล็ก กุ้งแห้งค่ะ 
"โปรตีน" เราหาได้จาก อกไก่ ไข่ไก่ เต้าหู้ ถั่วเหลือง ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ 
เราจะหยุดสูงตอนอายุ 18 ปี...จริงไหม?
     เรื่องอายุและความสูง คุณหมอบอกกับพี่แอนเจว่า จริงๆ แล้วเราหมายถึงอายุกระดูกค่ะ โดยที่อายุกระดูก 17-18 ปี นั้นจะถือว่ากระดูกปิดไปแล้ว 100% ค่ะ อายุกระดูก 18 ปี อาจจะไม่ตรงกับอายุจริง 18 ปี เนื่องจากอายุกระดูกจะล้ำหน้ากว่าอายุจริงตั้งแต่น้องๆ เริ่มเป็นสาวหรือเริ่มมีหน้าอกขึ้นแล้วค่ะ ซึ่งการเช็กอายุกระดูกจะต้องให้คุณหมอเป็นผู้เช็กให้โดยคุณหมอจะเอกซเรย์ที่ข้อมือซ้ายแล้วมาอ่านดูว่าตอนนี้กระดูกเราอายุเท่าไหร่ค่ะ 


 
     นี่ก็เป็น 5 คำตอบเด็ดๆ ที่น่าจะคลายความกังวลและเข้าใจผิดของสาวๆ NUGIRL หลายคนได้นะคะ ต้องขอขอบคุณแพทย์หญิงอลิสา กุลปิยะ กุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อ ประจำศูนย์กุมารเวชโรงพยาบาลกรุงเทพมากๆ เลย ที่มาให้ข้อมูลดีๆ ดังนั้นใครอยากสูงขึ้นก็ลองเอาคำแนะนำเรื่องอาหารการกินไปลองปรับใช้กับตัวเองดูค่ะ 
 
     สาวๆ NUGIRL คนไหนมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสูงลองคอมเม้นท์ไว้ด้านล่างเลยค่ะ ^^ สำหรับวันนี้พี่แอนเจและคอลัมน์ Health Me, Help Me ต้องลาไปก่อน พบกันใหม่ทุกวันพุธที่ 1 และ 3 ของทุกเดือนนะคะ บ้ายบาย ^^ 
 
NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สูง #อยากสูง #มาตรฐานความสูง #กินให้สูง #ทำยังไงให้สู. #ทำยังไงให้สูง #อาหารเสริมเพิ่มสูง #ยาทาเพิ่มสูง #น้ำมันนวดเพิ่มสูง #แคลเซียม #โปรตีน #NUGIRL #Health Me

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?