/>

คัมภีร์สู้สิว! ตอน วิธีเคลียร์สิวอุดตัน []

วิว
คัมภีร์สู้สิว! ตอน วิธีเคลียร์สิวอุดตัน
     
     ถ้าให้เปิดโหวตว่าสิวแบบไหนที่สาวๆ  NUGIRL  เป็นแล้วเบื่อที่สุด คงไม่พ้นเรื่องของ “สิวอุดตัน” แน่นอนค่ะ เพราะทำยังไงมันก็หายถาวร ยังคงทำตัวสนิทสนมกับผิวของเราโดยการแวะเวียนมาหาอยู่เรื่อยๆ จนเบื่อขี้หน้า อยากลาจากซักที มาค่ะ คราวนี้พี่โอ๊ตจะมาชำแหละเรื่องของสิวอุดตันพร้อมกับวิธีรักษาตั้งแต่ต้นเหตุถึงปลายเหตุกันไปเลย


 
      พี่โอ๊ตมั่นใจว่าสาวๆ เกิน 50% น่าจะพอรู้ที่มาที่ไปของสิวอุดตันมาบ้างแล้วล่ะ ยิ่งถ้าใครอยู่กับปัญหานี้มานานก็น่าจะสนิทกันพอสมควร ดังนั้นวันนี้เราจะไม่พูดเยอะ พาไปรู้จักกันพอให้นึกหน้าออกแล้วกันเนอะ
 

แบบนี้แหละที่เรียกว่าสิวอุดตัน!

     หน้าตาของสิวอุดตันมีค่อนข้างหลากหลายค่ะ ทั้งแบบสิวหัวเปิด เห็นเป็นจุดเล็กๆ สีดำ ที่กดออกได้ง่าย หรือสิวหัวปิดที่เห็นเป็นเม็ดขาวๆ คล้ายสิวผด แต่โดยรวมก็คือเดบิวต์มาเป็นสิวอุดตันทั้งหมดค่ะ
 
คัมภีร์สู้สิว! ตอน วิธีเคลียร์สิวอุดตัน
     
     ส่วนสาเหตุก็หลากหลายไม่แพ้หน้าตา แต่หลักๆ ก็เกิดจากการที่ผิวของเราผลิตไขมันมากเกินไปรวมกับเซลล์ที่ตายแล้วบนผิว เลยทำให้เป็นสิวอุดตันในรูขุมขน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือการแพ้สารเคมีที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน ซึ่งแฝงอยู่ในเครื่องสำอางที่เราใช้ แต่อีกสาเหตที่คุณหมอยืนยันว่าพบได้บ่อยในช่วงนี้คือ เป็นสิวอุดตันเพราะแต่งหน้าบ่อย และล้างเครื่องสำอางออกไม่หมดจนไปอุดตันนั่นเองค่ะ 
 
คัมภีร์สู้สิว! ตอน วิธีเคลียร์สิวอุดตัน

คัมภีร์สู้สิว! ตอน วิธีเคลียร์สิวอุดตัน


3 วิธีรักษาแบบผิดๆ ที่ทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก

1. ทายาละลายสิวอุดตันทิ้งไว้ทั้งคืน หรือเอาไปใช้แทนยาแต้มสิวก็มีค่ะ ซึ่งยาชนิดนี้ค่อนข้างระคายเคืองกับผิว ถ้าเป็นคนผิวมันอาจจะไม่ค่อยรู้สึก แต่ถ้าผิวผสมหรือค่อนไปทางแห้งจะระคายเคืองได้ง่าย แทนที่สิวจะหายกลับกลายเป็นสิวเห่อหรือแสบหน้าไปอีก
2. ใช้น้ำเกลือเช็ดหน้า โอ้วววว ไม่รู้จริงๆ ว่าวิธีนี้ถูกริเริ่มมาจากตรงไหน เข้าใจว่าสาวๆ อาจจะคิดว่ามันทำให้ผิวสะอาดไปอีกขั้นหลังล้างหน้า แบบได้ฆ่าเชื้อโรคอะไรงี้ แต่ๆๆ คุณหมอยืนยันมาค่ะว่ามันไม่ช่วย อ่านปากพี่นะคะ “มัน ไม่ ช่วย” น้ำเกลืออาจจะดีถ้าเราใช้เช็ดแผลสิว เพราะทำให้แผลสิวหายเร็วได้ แต่ไม่ใช่กับสิวอุดตัน
3. ล้างหน้าและสครับผิวเอาความมันออกให้เรียบ ด้วยความคิดว่า “ก็ผิวมันทำให้เป็นสิว” ผิดมากถึงมากที่สุดเลยค่ะ เพราะยิ่งผิวของเราแห้งกว่าที่ควรจะเป็น เกราะป้องกันผิวก็มักจะอ่อนแอไปด้วย เวลาใช้ยารักษาสิวผิวก็ยิ่งแห้งไปอีก แทนที่จะรักษาสิวให้หาย อาจจะต้องดูแลผิวแห้งและแพ้ง่ายเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยไม่ทำให้ผิวแห้งดีกว่าค่ะ ส่วนการสครับเองก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ไปรบกวนผิว อาจจะทำให้ผิวระคายเคืองได้เช่นกันค่ะ เผลอๆ สิวอุดตันไม่หลุดแต่เกิดการอักเสบแทนไปอีก งานเข้าแน่นอน!
 คัมภีร์สู้สิว! ตอน วิธีเคลียร์สิวอุดตัน

   
อยากหายเป็นสิว ลองรักษาผิวตามคุณหมอ

1. รักษาด้วยยาทา โดยยาทาจะแบ่งเป็นสองกลุ่มหลักๆ คือ
 • Benzac (Benzyl Peroxide) โดยเริ่มใช้ที่ 2.5% เป็นยาที่มีความระคายเคืองได้สูงมาก คุณหมอแนะนำให้ใช้แค่ก่อนล้างหน้า โดยทาบางๆ ซัก 10-15 นาที แล้วล้างออก ถ้าแต่งหน้าให้ล้างเครื่องสำอางออกก่อนแล้วค่อยทาค่ะ
 • กลุ่มวิตามิน A จะมีด้วยกันหลายตัว เช่น Retin A (Retinoic Acid) มีอยู่หลายตัว สามารถสอบถามและซื้อได้กับเภสัชกรร้านขายยาทั่วไป ซึ่งยากลุ่มนี้ก็ระคายเคืองสูงเช่นกัน ส่วนตัวหมอแนะนำให้ทาก่อนล้างหน้า เพราะบางคนมีผิวมันก็จริง แต่ผิวก็ยังแห้งลอกได้ หรือ Differin (Adapalene) เป็นวิตามินเอที่ถูกผลิตมาในยุคหลัง มีความระคายเคืองน้อยกว่า แต่สุดท้ายแล้วต้องบอกว่าสภาพผิวของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ถ้าเป็นคนผิวมันมากๆ อาจจะทาบางๆ ทุกคืนได้ แต่ถ้าเป็นคนผิวผสมให้ทาอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งก็พอ และยากลุ่มนี้ใช้ได้เฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น เพราะตัวยาไม่ทนต่อแสงแดด อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้
   
คัมภีร์สู้สิว! ตอน วิธีเคลียร์สิวอุดตัน
 
2. การกดสิว ข้อนี้พี่โอ๊ตได้ข้อมูลจากคุณหมอมาค่ะว่า ถ้าโดยปกติแล้วมีสิวอุดตัน แต่ไม่ค่อยมีสิวอักเสบ ก็สามารถกดสิวได้ค่ะ แต่ไม่ต้องไปกังวลกับมันมาก เพราะการกดสิวมักจะชอบทิ้งรอยแผลเป็นไว้ แค่ใช้ยาทาให้หัวสิวหลุดออกก็เพียงพอแล้วค่ะ ส่วนคนที่มีสิวอุดตันและสิวอักเสบขึ้นอยู่บ่อยๆ แนะนำให้มากดสิวเพื่อลดการเกิดสิวอักเสบจะดีที่สุดค่ะ ดังนั้นให้เราลองสังเกตตัวเองก่อนดีกว่าว่าผิวของเราเป็นแบบไหนค่ะ

3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ เช่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าคิดว่าไม่เกี่ยวนะคะ คนนอนน้อย นอนดึก ต่อให้ผิวดีแค่ไหนก็ทำให้สิวบุกได้เหมือนกันค่ะ และช่วงที่สิวอุดตันมาทักทาย งดแต่งหน้าได้ก็ดีนะคะ เพราะการทาเครื่องสำอางประเภทรองพื้น บีบีครีม ซีซีครีม ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ค่ะ งดสวยวันนี้เพื่ออนาคตที่สวยยิ่งกว่า ท่องไว้ค่ะ
 

Benzac ไม่ได้มีไว้รักษาแต่มีไว้ป้องกันสิว

คัมภีร์สู้สิว! ตอน วิธีเคลียร์สิวอุดตัน

     คุณหมอบอกว่า Benzac (Benzyl Peroxide) เป็นยาที่คนไข้มักจะเข้าใจผิดว่าเป็นยาทาเพื่อรักษาสิว (พี่โอ๊ตก็เข้าใจแบบนี้เหมือนกันค่ะ) จึงมักจะรอให้สิวมาก่อนแล้วค่อยทา แต่จริงๆ แล้ว Benzyl Peroxide มีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิวอุดตัน จึงต้องทาตั้งแต่ยังไม่เป็นสิวค่ะ แต่ในกรณีที่สิวขึ้นแล้วทาก็ช่วยทำให้หัวสิวหลุดออกได้ง่ายขึ้น ดังนั้นถ้าสิวหายแล้วก็ทาต่อได้เพื่อป้องกันไม่ให้สิวขึ้นอีก เรียกว่าเป็นยาที่ทาได้เรื่อยๆ แต่ต้องใช้ให้ถูกวิธีนั่นเอง
 
     พอได้ไปนั่งคุยกับคุณหมอแล้ว ก็รู้เลยว่าสิวอุดตันไม่ได้เป็นเรื่องโหดร้ายกับชีวิตมาก ถ้าเราดูแลผิวและรักษาอย่างถูกวิธีค่ะ อีกเรื่องที่คุณหมอฝากเตือนเลยคือการใช้ครีมหน้าตาประหลาดๆ ไม่ผ่านมาตรฐานไม่มีการรับรองใดๆ อาจจะทำให้สิวอุดตันของเราเห่อกลายเป็นสิวสเตียรอยด์ได้ค่ะ ซึ่งจะรักษายากมากๆ และใช้เวลานานกว่าด้วย หลังอ่านบทความนี้แล้ว พี่โอ๊ตมั่นใจเกินร้อยว่าสาวๆ จะต้องหายจากสิวอุดตันในเร็วๆ นี้แน่นอน และ คัมภีร์สู้สิว! ครั้งหน้า จะพาไปสู้กับ สิวอักเสบ ตัวร้ายที่หลายคนอยากกำราบให้เกลี้ยง จะมีวิธียังไงบ้าง ต้องติดตามค่ะ!
 
คัมภีร์สู้สิว! ตอน วิธีเคลียร์สิวอุดตัน
คัมภีร์สู้สิว! ตอน วิธีเคลียร์สิวอุดตัน
     นอกจากจะหาข้อมูลเรื่องสิวอุดตันมาแชร์กับสาวๆ NUGIRL แล้ว พี่โอ๊ตก็ยังหอบของมาแจกอีกด้วย สำหรับใครที่ยังงงๆ ไม่รู้ว่าผิวตัวเองเป็นแบบไหน เลยยังหาผลิตภัณฑ์ล้างหน้าไม่โดนใจซักที มาค่ะ! เราจะแจก Mild Liquid soap ToB1 เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยนสำหรับทุกสภาพผิว มีส่วนประกอบคือ triclosan ช่วยชะลอการสะสมแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเองงงง เอาว่าใครชอบเป็นสิวผิวแพ้ง่ายควรลองค่ะ พี่โอ๊ตมีมาแจกให้ 15 รางวัลกันไปเลย แค่คอมเม้นท์เล่ามาสั้นๆ ว่า ปัญหาผิวของสาวๆ ที่น่ากลุ้มใจที่สุดคืออะไร ง่ายๆ แค่นี้ก็ลุ้นรอรับรางวัลสวยๆ อยู่ที่บ้านได้เลยจ้า

**หมายเหตุ**
1.สามารถร่วมสนุกได้จนถึงวันที่ 11 ตุลาคม 2561 และประกาศผลวันที่ 12 ตุลาคม 2561 ค่ะ 
2.อย่าลืม log in ก่อนทุกครั้งนะคะ สงวนสิทธิ์เฉพาะสมาชิกเว็บไซต์ Dek-D.com เท่านั้น
3.หากพบว่าผู้โชคดีคอนเฟิร์มกลับมาเป็นชื่อ และ/หรือที่อยู่เดียวกัน พี่ขออนุญาตรวมเป็น 1 รางวัล เท่านั้นนะคะ

NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สิวอุดตัน #วิธีรักษาสิว #ยาสิว #ยารักษาสิว #เป็นสิวไม่หายซักที #benzac #retina #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ถูกเลือกโดยทีมงาน

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Columnist IP
  #19
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ประกาศรายชื่อผู้โชคดีทั้ง 15 คนจ้าาาา แจกหนักแจกไวส่งให้ถึงบ้านเลอออออ ใครมีชื่อเตรียมตัวรับข้อความคอนเฟิร์มจากพี่โอ๊ตได้ทางข้อความลับเลยนะคะ


  1. Butterpim

  2. man78

  3. wi29102541

  4. PARKWARIN

  5. noot_nootsaba

  6. spypineapple

  7. starstampstistang

  8. PWWM12

  9. Nooknik_z

  10. สาหวักลี

  11. Redston

  12. THE-DEATH

  13. SunShineT

  14. เนโย

  15. Pannawatt


  รบกวนผู้โชคดีตอบกลับเพื่อยืนยันตัวตนทางข้อความลับที่พี่โอ๊ตส่งให้เท่านั้น แจ้งชื่อพร้อมที่อยู่ในการจัดส่งของรางวัล และเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ หากใครยังไม่ได้รับข้อความจากพี่ แจ้งมาทางคอมเม้นท์ด้านล่างนี้นะคะ

  หมายเหตุ

  *กรุณาติดต่อกลับภายในวันที่ 18 ตุลาคม 2561 มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์นะคะ

  ** หากพบว่าไอดีใดมีเจ้าของเป็นชื่อและ/หรือที่อยู่เดียวกัน พี่จะจัดส่งให้เพียงรางวัลเดียวนะคะ

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?