/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อยู่ม. ต้น ทำยังไงให้สูงแซงเพื่อน? []

วิว

 
- เราสามารถฝืนพันธุกรรมสูงกว่าพ่อแม่ได้อีก 9 เซนติเมตร
- แค่วิ่งวันละครึ่งชั่วโมงมีส่วนสร้างกระดูกชิ้นใหญ่ เพิ่มความสูงได้แล้ว
- "เราจะหยุดสูงเมื่ออายุ 18 ปี" ประโยคนี้คุณหมอหมายถึง อายุของกระดูกซึ่งจะไม่เท่ากับอายุจริงของเรา 

 
     หันมองทางไหนก็สังเกตได้ว่าเพื่อนๆ ในห้องเราสูงกว่าเราไปแล้ว นี่เราโตช้ารึเปล่านะ? หรือเพื่อนแค่โตเร็ว? จากตอนแรกที่ยืนเข้าแถวอยู่ระดับกลางๆ นานไปได้ไปอยู่หัวแถวซะงั้น >< บางคนถอดใจไปแล้ว ชาตินี้คงไม่สูงเพราะได้ยินว่า พ่อแม่ตัวเล็ก เราก็จะตัวเล็ก วันนี้พี่แอนเจและคอลัมน์ Health Me, Help Me ขออธิบายเทคนิคเพิ่มความสูงแบบง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงินสักบาทมาฝากสาวๆ NUGIRL ทุกคนค่ะ ^^  
 
อายุ 12-16 ปี แบบไหนเรียกว่าสูง? 
สำหรับความสูงมาตรฐานตามกราฟการเจริญเติบโตจากสมาคมต่อมไร้ท่อเด็กและวัยรุ่นไทย พี่แอนเจก็ได้สรุปมาให้ตามภาพนี้ค่ะ
 

ส่วนสูงล้วนมาจากพ่อแม่...จริงเหรอ?
หลายคนได้ยินว่า ถ้าพ่อแม่ตัวเล็ก หรือเตี้ย เราคงหมดหวังที่จะสูง พี่แอนเจขอบอกว่าทั้งเป็นความจริง และไม่จริงค่ะ ความจริงก็คือความสูงเรามาจากพ่อแม่ 70% ค่ะ ซึ่งเราสามารถคำนวณออกมาได้ว่า ถ้ายึดตามพันธุกรรมเราจะสูงได้เท่าไหร่ ตามสูตรที่คุณหมอได้ให้ไว้ในบทความ 5 เรื่องที่ต้องรู้...ถ้าอยากจะสูงขึ้น! 
 

และไม่จริงก็ตรงที่อีก 30% เราต้องมาพยายามด้วยตัวเองค่ะ ดังนั้นจากค่าที่คำนวนได้ด้านบนจะมีความคลาดเคลื่อน บวกลบ 9 เซนติเมตรค่ะ ดังนั้นพันธุกรรมเป็นตัวกำหนดส่วนสูงเราแค่ 70% เท่านั้นค่ะ อีก 30% เราต้องทำเองค่ะ ^_^  
 
อยากสูงต้องเขย่ง! 
หลังจากที่มีความหวังแล้ว เรามาทำความหวังให้เป็นความจริงกันดีกว่าค่ะ เมื่อส่วนสูงที่ไม่ได้กำหนดด้วยพันธุกรรมพ่อแม่ทั้งหมดอีก 30% นั้นเราต้องทำเอง พี่แอนเจก็มีคำแนะนำเรื่องการเพิ่มความสูงแบบง่ายๆ มาฝากสาวๆ NUGIRL ให้เริ่มทำตั้งแต่วันนี้ค่ะ 
 

กินให้ดี เพื่อนที่สูงก็เรียกพี่แล้ว! 
เมื่อความสูงเกี่ยวข้องกับกระดูก และร่างกาย ดังนั้นการบำรุงร่างกายจากภายในจึงถือว่าสำคัญค่ะ สาวๆ NUGIRL คงรู้ว่าการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นสิ่งสำคัญแต่สำหรับสารอาหารที่ทำให้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ค่ะ 
แคลเซียม – กระดูกที่แข็งแรงคือรากฐานของความสูงที่ดีค่ะ แคลเซียมจะช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง และเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ โดยในวัยเด็ก ควรได้รับแคลเซียมวันละ 800-1,000 มิลลิกรัม (เทียบเท่านม 3 แก้ว) และวัยรุ่นที่เริ่มมีหน้าอกขึ้นแล้วควรได้รับแคลเซียมวันละ 1,000-1,300 มิลลิกรัม (เทียบเท่านม 4 แก้ว) ซึ่งแคลเซียมก็ไม่ใช่สารอาหารที่ได้จากนมอย่างเดียวค่ะ เราจะได้รับแคลเซียมจากผักใบเขียว ปลาตัวเล็ก กุ้งแห้ง และปลาที่สามารถกินได้ทั้งก้างค่ะ  
โปรตีน - มีกระดูกที่แข็งแรง แต่กล้ามเนื้อมีน้อยก็ไร้ประโยชน์ค่ะ นอกจากโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เพิ่มกล้ามเนื้อแล้ว กล้ามเนื้อก็จะช่วยพยุงกระดูก ไม่ให้เสื่อมเร็วค่ะ ซึ่งเราจะพบโปรตีนได้ใน อกไก่ ไข่ไก่ เต้าหู้ ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ  
 
ออกกำลังกาย สร้างกระดูกชิ้นใหญ่ เพิ่มสูง  
กีฬาที่จะช่วยเพิ่มความสูง ยิ่งทำยิ่งสูงเนี่ยคุณหมอแนะนำว่าต้องเป็นกีฬาหรือการออกกำลังกายที่ลงน้ำหนักที่ข้อเท้าค่ะ เช่น วิ่ง กระโดดเชือก บาสเกตบอล เพราะการลงน้ำหนักที่ข้อเท้าจะไปกระตุ้นการทำงานของกระดูกอ่อนบริเวณข้อเท้า ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างกระดูกชิ้นใหญ่ดังนั้นใครที่อยากสูงแนะนำว่าให้วิ่งเลยค่ะ เป็นกีฬาง่ายๆ ทำได้ตลอด อย่างน้อย 30 นาที 5 วัน/สัปดาห์ 
 
ยิ่งนอน ยิ่งโต
การนอนไม่น่าเชื่อว่าจะให้ประโยชน์ในเรื่องความสูง แต่ก็ต้องเชื่อค่ะ วัยรุ่นอย่างเราต้องนอนวันละ 8 ชั่วโมง และในเวลาที่เรานอน “หลับสนิท” ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมน (ฮอร์โมนที่ทำให้เจริญเติบโต) ออกมาค่ะ เพราะฉะนั้นการนอนหลับให้เป็นเวลาก็จะทำให้เราหลับสนิทได้ตรงเวลา โกรทฮอร์โมนก็จะหลั่งออกมาอย่างสม่ำเสมอ ทำให้คนที่หลับเป็นเวลามีโอกาสสูงกว่าคนนอนหลับไม่เป็นเวลาค่ะ  
 
2 เรื่องความสูง ที่เรา เข้าใจผิด หมดเลย!  
  • “อายุ 18 ปี จะหยุดสูงจริงเหรอ?” เวลาที่เราได้ยินประโยคนี้ เรามักจะคิดไปถึงอายุจริงๆ ของเราใช่ไหมคะ? แต่เปล่าเลยค่ะ จริงๆ แล้วมันหมายถึงอายุกระดูกนั่นเองค่ะ เพราะกระดูกจะปิดสนิทเมื่ออายุกระดูกครบ 18 ปีค่ะ ซึ่งอายุกระดูกก็จะไม่เท่าอายุจริงๆ ของเราค่ะ เดิมทีอายุกระดูกและอายุจริงเราจะเดินทางมาคู่กันค่ะ แต่ทันทีที่เราเริ่มมีหน้าอก เจ้าอายุกระดูกก็จะพุ่งล้ำหน้าไปเร็วกว่าอายุของเราค่ะ
     
  •  “ตัวช่วยเพิ่มความสูงอย่างยานวด แผ่นแปะเท้า หรืออาหารเสริมช่วยได้ จริงเหรอ?” ทั้งหมดที่กล่าวมายังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์สนับสนุน ว่าจะช่วยเพิ่มความสูงได้ และในส่วนของอาหารเสริมเราก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อเลยค่ะ เพราะสิ่งที่อยู่ในอาหารเสริม เป็นสารอาหารที่เรารับได้ตามธรรมชาติค่ะ ทั้งโปรตีนและแคลเซียม ปลอดภัยและไม่เปลืองเงินด้วย
     


 
ดังนั้นสาวๆ NUGIRL ที่ยังพอมีเวลาทำให้ตัวเองสูงเพิ่มขึ้นได้ พี่แอนเจก็อยากให้เริ่มตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ ถ้าเราเริ่มทัน เราก็สูงแซงเพื่อนแน่นอนค่ะ ^^ 
 
NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สูง #ทำยังไงให้สูง #พ่อแม่เตี้ย #มาตรฐานความสูง #แผ่นแปะเท้า #ยานวดเพิ่มสูง #อาหารเพิ่มสูง #ออกกำลังกายให้สูง #โกรทฮอร์โมน #NUGIRL #Health Me

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?