/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รู้อย่างนี้ความจำดีไปนานแล้ว! 5 เรื่องที่รู้แล้วช่วยทำให้ความจำดี []

วิว

 
    หลายคนเข้าใจว่า “อยากจำข้อสอบ หรืออ่านหนังสือให้จำขึ้นใจ” ต้องวางแผนแต่เรื่องการอ่านให้ดีเท่านั้น แต่สาวๆ NUGIRL รู้ไหมคะ ว่าการทำให้ความจำดีขึ้น มีสิ่งที่สำคัญพอๆ กับการอ่านหนังสือ ก็คือ การวางแผนดูแลตัวเองค่ะ วันนี้พี่แอนเจและคอลัมน์ Health Me, Help Me ได้ไปสัมภาษณ์แพทย์หญิงมัณฑนา ชลานันต์ กุมารแพทย์ ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพ ถึงวิธีการเตรียมตัวอ่านหนังสือให้จำขึ้นใจ และไม่ต้องกลัวร่างโทรมมาฝากกันค่ะ 
 
1. อาหารกระตุ้นการทำงานของสมอง  
การกินอาหารให้ครบ  5  หมู่เป็นสิ่งที่สาวๆ NUGIRL ควรทำมากๆ นะคะ แต่สำหรับอาหารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองกลุ่มแรกก็คือ ธัญพืชแบบไม่ขัดสี (Whole grain) เช่น เช่นข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เล่ย์ ลูกเดือย งา เป็นต้นค่ะ
  
กลุ่มที่ 2 คือ Omega3 สาวๆ NUGIRL หลายคนคงเคยได้ยินว่า สมองต้องการสารอาหารในกลุ่ม กรดไขมัน หรือ Omega3 นะคะ เพราะฉะนั้นถ้าเรารับ Omega3 เยอะๆ  ก็จะทำให้สมองมีพลังงานในการทำงานมากขึ้น ซึ่งพบสารอาหารกลุ่มนี้ได้จากกินอาหารประเภทปลาทะเลค่ะ 
 
 

กลุ่มสุดท้าย คือ “ถั่ว” ถือเป็นอาหารที่รักษาสมดุลของปริมาณน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่คงตัว สมองก็จะได้ใช้น้ำตาลได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้ประโยชน์และประหยัดมากที่สุด เราจึงควรกินถั่วแบบผสม เป็นของว่างในระหว่างการอ่านหนังสือนะคะ 
 
2. นอนเพื่อจำ 
คุณหมอบอกกับพี่แอนเจว่า ช่วงเวลาที่เรานอนถือเป็นช่วงเวลาที่สมองจะได้จัดเก็บข้อมูลต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และจากงานวิจัยพบว่าคนที่พักผ่อนอย่างเพียงพอ จะมีความจำดี สามารถทำคะแนนสอบได้มากกว่าคนที่อดหลับอดนอนด้วยค่ะ 
 
3. ร่างกายฟิต = สมองทำงานดี 
หลายคนไม่เข้าใจว่าการออกกำลังกายจะทำให้เรามีระบบความจำที่มีประสิทธิภาพขึ้นได้ยังไง?  แต่คุณหมอบอกว่า การออกกำลังกายแบบ Cardio หรือว่า Aerobic Exercise ที่ใช้เวลา 20-30 นาที จะช่วยผลิตสารกระตุ้นสมองที่เรียกว่า BDNF หรือ Brain-derived neurotrophic factor เพิ่มขึ้น ช่วยกระตุ้นทำให้สมองได้เรียนรู้ ได้จดจำมากขึ้น นอกจากนี้ระหว่างที่ออกกำลังกาย ร่างกายจะผลิตสารเอ็นโดรฟิน ทำให้เพิ่มความสุข และลดความเครียดด้วยค่ะ  
 
 
4. นอนไว้ก่อน หมอบอกไว้
สำหรับใครที่กำลังเลือกไม่ถูกว่า จะนอนหรืออ่านหนังสือก่อนดี?  ในช่วงคืนสุดท้ายก่อนสอบ คุณหมอก็แนะนำว่า เราควรจะเลือก “นอน” ค่ะ นอนแต่หัวค่ำ แล้วตื่นแต่เช้ามาอ่านหนังสือ จะทำให้สมองปลอดโปร่งพร้อมสำหรับการจดจำเนื้อหาในหนังสือมากขึ้นค่ะ 
 
5. อ่านหนังสือให้จำ ต้องไม่อยู่ในที่เดิมๆ 
คุณหมอบอกว่าเวลาอ่านหนังสือ สมองไม่ได้จดจำแค่เนื้อหาที่เราอ่านนะคะ แต่ยังจดจำบรรยากาศรอบๆ ตัวด้วย ไม่ว่าจะเป็นอากาศ ความสวยงามของบริเวณนั้น การตกแต่งต่างๆ เพราะฉะนั้น ถ้าเมื่อไหร่ที่เราอ่านหนังสือแล้วเรารู้สึกเบื่อ ให้เปลี่ยนที่ อย่าอ่านซ้ำๆ มุมเดิม เพราะบรรยากาศที่ดี จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้และจดจำค่ะ  
 
 

     เห็นไหมคะว่าการอ่านหนังสือให้จำขึ้นใจไม่ใช่แค่เราต้องอ่าน อ่าน อ่านเท่านั้น โภชนาการอาหาร และสุขภาพร่างกายและจิตใจก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะกระตุ้นให้สมองเกิดการเรียนรู้และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพค่ะ 


 
     ต้องขอขอบคุณแพทย์หญิงมัณฑนา ชลานันต์ กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม ศูนย์พัฒนาการเด็ก โรงพยาบาลกรุงเทพมากๆ เลยนะคะ สำหรับคำแนะนำดีๆ แบบนี้ แล้วกลับมาพบกับคอลัมน์  Health Me, Help Me ได้ทุกวันพุธที่ 1 และ 3 ของทุกเดือนนะคะ บ้าย บาย  
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ความจำ #อ่านหนังสือให้จำ #กินอะไรให้จำดี #อ่านหนังสือให้จำไว #ออกกำลังกายเพิ่มความจำ #นอนเพื่อจำ #ฟังเพลง ตอนอ่านหนังสือ #NUGIRL #Health Me Help Me

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?