คัมภีร์สู้สิว! ตอน สิวผดกวนใจ รักษายังไงให้หาย []

วิว
คัมภีร์สู้สิว! ตอน สิวผดกวนใจ รักษายังไงให้หาย
     
    ถ้าใครตามบอร์ด NUGIRL บ่อยๆ จะเห็นได้ชัดเลยว่า ปัญหาหนึ่งที่มักจะมีสาวๆ เข้ามาตั้งกระทู้ถามกันบ่อยๆ คือ “สิวแบบนี้เรียกว่าสิวอะไรคะ” หรือ “สิวแบบนี้มีวิธีรักษายังไงคะ” ซึ่งประเด็นมันอยู่ที่คำว่า ‘สิวแบบนี้’ ที่หลายๆ คนไม่รู้จะต้องรัยกมันว่าอะไร เพราะจะบอกว่าสิวอุดตันก็ไม่ใช่ จะเป็นผดผื่นก็ไม่เชิงค่ะ
    เจ้า ‘สิวแบบนี้’ ที่เรากำลังพูดถึง นั่นก็คือ สิวผด นั่นเอง โดยปกติแล้วจะมีหน้าตาที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์กว่าสิวประเภทอืนๆ เพราะเค้าจะไม่มีแค่หนึ่งหรือสองเม็ด แต่จะขึ้นทีเดียวเป็นวงกว้าง มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ลูบผิวแล้วรู้สึกไม่เรียบค่ะ ในบางรายอาจจะมีอาการคันหรือแดงร่วมด้วย และที่บอกว่าเป็นสิวก็ไม่ใช่ ผดก็ไม่เชิง นั่นเพราะว่าสิวแบบนี้จะไม่ได้มีหัวสิวให้กดออกได้ และไม่ได้มีอาการคันแบบผดเสมอไปค่ะ เราจึงเรียกมันให้เข้าง่ายว่า สิวผด ไปเลย
 
คัมภีร์สู้สิว! ตอน สิวผดกวนใจ รักษายังไงให้หาย

    จริงๆ แล้วจุดกำเนิดของสิวผดนั้นไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลยค่ะ และไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนกังวลด้วย มาดูกันว่าสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดสิวผดนั้นมีอะไรบ้างค่ะ
 
1. แสงแดดและอากาศร้อน เรียกว่าเป็นสาเหตุใหญ่ของการเกิดสิวผดเลยก็ได้ค่ะ ปกติแล้วสิวประเภทอื่นๆ จะเริ่มเกิดขึ้นเมื่อต่อมไขมันใต้ผิวหนังทำงานผิดปกติ แต่สำหรับสิวผดนั้น มาจากการที่ผิวเจอความร้อนจากภายนอก แล้วไปกระตุ้นให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติของต่อมเหงื่อและต่อมไขมัน จนเกิดเป็นเม็ดสิวเล็กๆ ขึ้นมานั่นเองค่ะ โดยมากแล้วสิวผดจากอากาศร้อน จะขึ้นบริเวณไฮไลท์ของใบหน้าที่โดนแสงแดดก่อนเพื่อน เช่น หน้าผากหรือโหนกแก้ม บางคนขึ้นบริเวณข้างจมูกหรือคางก็มีค่ะ
 
คัมภีร์สู้สิว! ตอน สิวผดกวนใจ รักษายังไงให้หาย
คัมภีร์สู้สิว! ตอน สิวผดกวนใจ รักษายังไงให้หาย

2. อากาศชื้น/ความชื้น นอกจากอากาศร้อนแล้ว ถ้าสาวๆ สังเกตจะพบว่าช่วงที่อากาศชื้นอย่างช่วงหน้าฝนเองก็มีสิวผดเกิดขึ้นได้ง่ายเช่นกันค่ะ นั่นก็เพราะว่าความชื้นเป็นตัวเร่งการเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งทำให้เกิดสิวผดได้ง่ายค่ะ

3. การแต่งหน้าบ่อยๆ แล้วอาจจะทำความสะอาดได้ไม่ดี หรือแต่งหน้าแล้วออกไปเจออากาศร้อน ยิ่งกระตุ้นให้เกิดสิวผดได้ง่ายเลยค่ะ หรือบางคนอาจจะแพ้เครื่องสำอางบางอย่าง เช่น โฟมล้างหน้า แชมพู ครีมอาบน้ำ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวผดได้ค่ะ
 
คัมภีร์สู้สิว! ตอน สิวผดกวนใจ รักษายังไงให้หาย
 
     จากสาเหตุต่างๆ เหล่านี้ ทำให้หลายคนต้องเผชิญหน้ากับสิวผดไปอย่างงงๆ บางคนก็ไม่ได้ขึ้นบริเวณใบหน้า แต่ไปขึ้นแถวหน้าอกหรือแผ่นหลังก็มีค่ะ ซึ่งมาจากสาเหตุเดียวกันนี่แหละ
 
คัมภีร์สู้สิว! ตอน สิวผดกวนใจ รักษายังไงให้หาย

แล้วเราควรจะจัดการกับสิวผดยังไง?

          คุณหมอบอกว่าสิวผดนั้นไม่ใช่อาการที่รุนแรงจนต้องเป็นกังวลมากค่ะ สิวผดจะชอบขึ้นช่วงบ่ายของวัน อาจเป็นช่วงที่ร้อนจัดหรือชื้นจัด และมักจะหายไปเองในตอนเช้าของวันถัดมาค่ะ แต่ถ้าในกรณีที่ไม่ยอมหาย คุณหมอก็มีวิธีจัดการง่ายๆ มาฝากกันค่ะ
 
คัมภีร์สู้สิว! ตอน สิวผดกวนใจ รักษายังไงให้หาย
1. หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดสิวผด เช่น ถ้าเป็นคนที่ชอบแต่งหน้าทุกวัน ก็อาจจะต้องงดไปก่อนในช่วงที่มีอาการค่ะ หรือหลีกเลี่ยงอากาศร้อนถ้าทำได้ พยายามอยู่ในที่ร่ม หรือที่ๆ มีอากาศถ่ายเท เพื่อไม่ให้ผิวหนังรู้สึกร้อนจนเกินไปค่ะ

2. ทาครีมบำรุง และใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว อย่าปล่อยให้ผิวแห้งจนเกินไปค่ะ พยายามรักษาสมดุลของน้ำมันบนผิวไว้ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องมาประโคมโบกครีมบำรุงทีหลัง เพราะการทาครีมที่มากจนเกินไป ก็สามารถทำให้ผิวอุดตัน และเกิดสิวผดได้เหมือนกับการแต่งหน้าค่ะ

3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายทำงานได้ปกติมากขึ้น ส่งผลถึงผิวโดยตรงเลยล่ะค่ะ
 

 การรักษาโดยคุณหมอผิวหนัง

     ในกรณีที่ลองมาทุกอย่างแล้วยังไม่หาย คุณหมอก็แนะนำว่าเป็นระยะที่อาจต้องมีการทายาร่วมด้วยค่ะ โดยหลักยาทาที่คุณหมอแนะนำ จะแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือ
 
คัมภีร์สู้สิว! ตอน สิวผดกวนใจ รักษายังไงให้หาย
 
1. ยากลุ่มสเตียรอยด์ (Steroid) ใช้สำหรับการรักษาสิวผดในระยะสั้น สามารถทาติดต่อกันได้ 2-3 วัน จนถึงหนึ่งอาทิตย์ เป็นยาที่ต้องใช้โดยแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้นค่ะ ยากลุ่มนี้จะช่วยบรรเทาสิวผด และลดการระคายเคืองได้ แต่ถ้ามีการใช้ติดต่อกันสองอาทิตย์ขึ้นไปถึงหนึ่งเดือน อาจจะกลายเป็นยาที่ทำให้ผิวมีปัญหาได้มากกว่าการรักษาค่ะ
2. Protopic/Elidel สำหรับคนที่เป็นสิวผดหนักมากๆ และไม่สามารถเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ได้ เช่น ต้องแต่งหน้าทุกวัน หรือต้องอยู่กลางแจ้งบ่อยๆ ก็จะมียาอีกกลุ่มนึงที่ชื่อว่า Protopic หรือ Elidel ที่ช่วยลดการระคายเคืองได้เหมือนกัน  แต่ถึงแม้ว่ายากลุ่มนี้จะไม่ใช่สเตียรอยด์ ก็ยังจัดว่าเป็นยาที่ไม่ควรใช้ต่อเนื่องนานจนเกินไป เพราะสามารถทำให้เกิดปัญหาผิวได้เช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้นควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์จะดีที่สุดค่
 
     โดยสรุปแล้วก็คือ สิวผดจัดว่าเป็นสิวที่รักษาไม่ยาก แต่เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เลยทำให้เลี่ยงปัจจัยเรื่องอากาศได้ยากค่ะ แต่พี่โอ๊ตเองก็ไม่อยากให้สาวๆ กังวลมากจนเกินไปอย่างที่คุณหมอบอก อย่าลืมว่าความเครียดเองก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวแบบต่างๆ ได้ง่าย ไม่ใช่แค่สิวผดเท่านั้นค่ะ คราวหน้า จะเอาเรื่องสิวโหดๆ อย่าง “สิวสเตียรอยด์” ที่ใครๆ ก็ไม่อยากเป็นมาฝากกันค่ะ มาดูกันว่าเราจะมีวิธีหลบเลี่ยงมันได้ยังไงบ้าง จะได้ไม่ต้องมารักษากันทีหลัง หรือใครที่กำลังเป็นอยู่ก็จะได้รู้ว่ารักษากันถูกทางรึยัง รอติดตามกันได้ใน “คัมภีร์สู้สิว” ครั้งหน้าค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สิวผด #อากาศร้อน #สิวแบบนี้เรียกว่าอะไร #สิวขึ้น #สิวอุดตัน #รักษาสิว #เป็นสิวไม่ยอมหาย #สิวผด คือ #สิวผด เกิดจากอะไร #สิวผดที่หน้าผาก รักษายังไง #คัมภีร์สู้สิว #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?