/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ประจำเดือน ที่เป็นกันทุกเดือน....รู้จักดีรึยัง? []

วิว

 
     สาวๆ NUGIRL หลายคนอยู่ในช่วงวัยที่เริ่มมีประจำเดือนกันแล้ว แต่สาวๆ NUGIRL รู้จักประจำเดือนกันดีแล้วรึยัง? วันนี้พี่แอนเจและคอลัมน์ Health Me, Help Me ได้ไปสัมภาษณ์แพทย์หญิงสิริธร กาญจนธนาเลิศ สูติ-นรีแพทย์ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ซึ่งจะทำให้สาวๆ NUGIRL เข้าใจน้องประจำเดือนมากขึ้น ว่าจริงๆ แล้วน้องเป็นยังไง ส่งผลอะไรต่อร่างกายและใจเราบ้าง? 
 
ประจำเดือนคืออะไร? 
จริงๆ แล้วประจำเดือนคือเลือดดีที่ร่างการเราผลิตออกมาในทุกๆ เดือน เกิดจากการลอกตัวของผนังมดลูกไม่ใช่เลือดเสียอย่างที่เข้าใจกัน  
 

หน้าตาเป็นยังไง?
ประจำเดือนโดยทั่วไปจะมีลักษณะเป็นเลือดสีแดงสดอาจจะเป็นลิ่มเลือด หรือเป็นก้อนเลือด (หากไม่ใหญ่เท่านิ้วก้อยก็ยังถือว่าปกติ) บางครั้งอาจจะเป็นสีแดงเข้ม น้ำตาลเข้มก็อย่าตกใจไปนะคะ นั่นเป็นเพราะว่าการเดินทางของประจำเดือนกว่าจะออกมานั้นต้องใช้เวลา หากมีการไหลที่ต่อเนื่องก็จะทำให้เป็นสีแดงสด แต่หากไม่ต่อเนื่อง (ซึ่งก็ไม่ได้ผิดปกติ) ก็จะทำให้เป็นสีเข้มได้ค่ะ 
 
อายุเท่าไหร่ถึงจะเริ่มมีประจำเดือน? 
อายุที่จะเริ่มมีประจำเดือนจะอยู่ที่ 9 - 15 ปี ถ้ามีเร็วหรือช้ากว่านี้อาจจะต้องไปพบคุณหมอค่ะ
 
 

ในช่วงแรกของการมีประจำเดือน สาวๆ NUGIRL จะกังวลมาก เพราะว่าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอเลยสาเหตุเพราะอะไรคะ? 
การผลิตประจำเดือนจะเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอร์โรน ซึ่งสั่งงานมาจากสมองดังนั้นในช่วง 1-2 ปีแรกของการมีประจำเดือน สมองและฮอร์โมนยังสั่งงานไม่เต็มที่ จึงทำให้เกิดความคลาดเคลื่อน และไม่สม่ำเสมอได้ สาวๆ NUGIRL ไม่ต้องตกใจไปค่ะ ถือว่าเป็นช่วงปกติที่ร่างกายและสมองจะปรับตัวให้เข้าที่ แต่ถ้า 2 ปีให้หลัง แล้วประจำเดือนยังมาไม่ตรง ก็ควรจะไปพบคุณหมอค่ะ
 

“ประจำเดือนเกี่ยวข้องกับฮอร์โมน 2 ชนิดคือเอสโตรเจน และโปรเจสเตอร์โรน ดังนั้น 2 อาทิตย์แรกก่อนการมีประจำเดือน คือหน้าที่ของเอสโตรเจน มีหน้าที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้น แล้วพอมีไข่ตก โปรเจสเตอร์โรนก็จะเริ่มทำงาน และจะมีประจำเดือนในอีกอีก 2 สัปดาห์ถัดมา” 
 
ช่วงมีประจำเดือนสาวๆ NUGIRL จะรู้สึกยังไงบ้าง? 
อาการที่เกิดช่วงก่อนมีประจำเดือนจะเรียกว่า PMS (Premenstrual Syndrome) เกิดจากอิทธิพลของโปรเจสเตอร์โรนทำให้มีอาการทั้งทางกายภาพ อารมณ์ ความคิด และจิตใจ 
ทางกายภาพ: ปวดหัว มึนหัว ตัวบวม ทานเก่ง ท้องอืด ท้องเสีย ปวดท้อง หรือปวดตามตัว
ทางอารมณ์ ความคิดและจิตใจ: จะควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้  
 
ทำไมจะต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ? 
หากไม่มีการเปลี่ยนผ้าอนามัยจะทำให้อวัยวะเพศสัมผัสกับเลือดประจำเดือนเป็นเวลานานๆ ไม่สามารถระบายอากาศได้ ดังนั้นจะเกิดการอับชื้น เชื้อรา ทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ดังนั้นการเข้าห้องน้ำทุกครั้ง ควรซับให้แห้ง และเปลี่ยนผ้าอนามัย 2-3 ครั้งต่อวัน 
 
หมอขอเตือน: ช่วงวันท้ายๆ ของการมีประจำเดือนสาวๆ NUGIRL ส่วนใหญ่จะมีเลือดประจำเดือนออกมาน้อย ทำให้ใส่ผ้าอนามัยแผ่นเดียวทั้งวัน เพราะคิดว่าไม่เปื้อนมาก ซึ่งจะทำให้เกิดอาการคัน อับชื้นได้เช่นกัน เพราะไม่มีอากาศถ่ายเท และผ้าอนามัยไม่ได้แห้งตลอดเวลา ดังนั้นไม่ว่าจะมามากหรือน้อยก็ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยค่ะ 
 
     สิ่งที่พี่แอนเจอยากจะฝากสาวๆ NUGIRL คือเราต้องคอยสังเกตอาการของเราทุกครั้งที่มีประจำเดือน พร้อมจดการมาของประจำเดือนอย่างสม่ำเสมอนะคะ เราจะได้รับรู้และดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้องในช่วงที่มีประจำเดือนค่ะ   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ประจำเดือน #ฮอร์โมน #PMS #ปวดท้องประจำเดือน #เมนส์ #วัยรุ่น #ผู้หญิง #ผ้าอนามัย #เวียนหัว #NUGIRL #เลือดเสีย #Health Me

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?