/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

10 เรื่องเคลียร์ใจ! ประจำเดือนแบบไหนเรียก “ผิดปกติ”? []

วิว

 
     ประจำเดือนที่สาวๆ NUGIRL มากันทุกเดือน แต่มันกลับเป็นเรื่องลึกลับ ที่บางทีเราก็ไม่รู้เลยว่าแบบที่เราเป็นอยู่นี้เรียกว่าปกติไหม? วันนี้พี่แอนเจ และคอลัมน์ Health Me, Help Me ขอรวบรวมเอาอาการแปลกๆ ช่วงมีประจำเดือน มาตีแผ่และเปรียบเทียบให้รู้กันว่าแบบไหนปกติ แบบไหนเรียกว่าผิดปกติ
 
ก่อนอื่น...ทำความเข้าใจใหม่ ประจำเดือนไม่ใช่เลือดเสีย!  
จริงๆ แล้วประจำเดือนคือเลือดดีที่ร่างกายเราผลิตออกมาค่ะ ไม่ใช่เลือดเสียที่ร่างกายเราต้องขับทิ้งแต่อย่างใด เป็นกระบวนการของฮอร์โมนในร่างกาย 2 ชนิดคือ ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ 2 สัปดาห์แรกจะเป็นหน้าที่ของเอสโตรเจนผลิตเยื่อบุโพรงมดลูก ทำให้หนาขึ้นเรื่อยๆ แล้วเมื่อได้ที่ หลังจากนั้น 2 สัปดาห์รังไข่ทำงาน มีไข่ตก ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนก็จะเริ่มส่งสัญญาณให้ร่างกายบีบตัวเพื่อขับเอาเยื่อบุโพรงมดลูกออกมาเป็นประจำเดือน
  

กังวลไปทำไม ประจำเดือนมาแบบนี้ ก็ถือว่า “ปกติ” แล้ว 
 • เริ่มมีประจำเดือนช่วงอายุ 9 – 15 ปี 
หลายคนกังวลเรื่องอายุในการมีประจำเดือนว่า ประจำเดือนหนูมาตอน 9 ปีเร็วไปไหม ประจำเดือนมาตอนอายุ 15 ปี ช้าไปรึเปล่า เพื่อนๆ มากันหมดแล้ว พี่แอนเจขอบอกเลยว่า ตามทฤษฎีแล้วยังอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ ไม่ช้าหรือเร็วจนเกินไป 
 • ประจำเดือนมาไม่ตรงเวลา บางเดือนมามากเกินไป บางเดือนไม่มา บางเดือนมาต้นเดือน บางเดือนมาปลายเดือน 
อาการแบบนี้ถือว่าไม่ผิดปกติค่ะ “ถ้าเป็นใน 1-2 ปีแรก” ของการมีประจำเดือน เนื่องจากการผลิตประจำเดือนของร่างกายเราจะต้องใช้ฮอร์โมนที่สั่งการจากสมอง ดังนั้นเมื่อช่วง 1-2 ปีแรก ประจำเดือนเราจะมาไม่ปกติ มากบ้างน้อยบ้าง ไม่ตรงเวลา นั่นเป็นเพราะว่าสมองยังสั่งการได้ไม่เต็มที่ค่ะ ไม่ได้มีความผิดปกติใดๆ หลังจากนั้นสมองและร่างกายก็จะปรับให้มีประจำเดือนอย่างตรงเวลาเองค่ะ 
 • ปวดท้อง ปวดหัว ตัวบวม กินเยอะ ท้องเสีย หงุดหงิดง่าย อารมณ์อ่อนไหว
อาการที่พี่แอนเจกล่าวมาทั้งหมดคืออาการที่เรียกว่า PMS (Premenstrual Syndrome) ค่ะ อาการเหล่านี้เราจะเป็นก่อนมีประจำเดือนค่ะ อย่างที่พี่แอนเจบอกในหัวข้อประจำเดือนไม่ใช่เลือดเสีย ว่าประจำเดือนเกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ดังนั้นอาการที่กล่าวมาทั้งหมด ที่สาวๆ NUGIRL มักจะเป็นก่อนมีประจำเดือน จะเป็นอิทธิพลมาจากฮอร์โมนเพศทั้ง 2 ชนิดนี้ค่ะ 
 • ประจำเดือนสีแดงเข้ม จนเป็นสีน้ำตาล 
อีกหนึ่งความกังวลที่สาวๆ NUGIRL หลายคนพยายามหาคำตอบ อาจจะเจอข้อมูลหลอกก็มีนะคะ จริงๆ แล้วสีของประจำเดือน จะเป็นสีแดงสด (ซึ่งจริงๆ ควรเป็นแบบนี้) แต่ในช่วงแรกและช่วงท้ายของการมีประจำเดือน สีอาจจะเป็นแดงเข้ม แดงน้ำตาล หรือน้ำตาล ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวประจำเดือนของเราจะมีปริมาณค่อนข้างน้อย ไหลช้า ไปชะลอตัวบริเวณช่องคลอดนานทำให้ประจำเดือนที่ได้สีเข้มอย่างที่เห็นค่ะ
  
 
 • ประจำเดือนมาเป็นก้อน เป็นลิ่มเลือด 
ข้อนี้ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติอยู่ค่ะ ถ้ามาเป็นลิ่มเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก ยังไม่ชุ่มเต็มผ้าอนามัยก็ไม่มีอะไรให้กังวลค่ะ
 
เอาแล้วไง! ถ้าเป็นแบบนี้ “ผิดปกติ” ชัวร์! 
 • เริ่มมีประจำเดือนก่อนอายุ 9 ปี และหลัง 15 ปี 
ถ้าสาวๆ NUGIRL คนไหน มีประจำเดือนตอนอายุ 8 ปีหรือมาประมาณ 16 ปี จะถือว่ามาเร็วและช้าไปค่ะ ต้องไปพบคุณหมอเลย เพราะอาจจะมีความผิดปกติของฮอร์โมนหรือรังไข่ค่ะ  
 • ประจำเดือนมาไม่ตรงกันเป็นเวลานานกว่า 3 ปี นับจากวันแรกที่มีประจำเดือน
จากหัวข้ออาการปกติของประจำเดือน หากประจำเดือนของเรามีอาการมาไม่ตรงเวลา หรือมามากเป็นเวลา 3 ปีขึ้นไปควรรีบไปพบคุณหมอเลยค่ะ เพราะจริงๆ แล้วสมองเราใช้เวลาปรับตัวในการสั่งการฮอร์โมนให้ทำงานเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น นานกว่านั้นถือว่าผิดปกติค่ะ  
 • ปวดท้อง ปวดหัว ตัวบวม กินเยอะ ท้องเสีย หงุดหงิดง่าย อารมณ์อ่อนไหว “จนมีปัญหาต่อการใช้ชีวิต”
อาการเหล่านี้ถึงจะเป็นอิทธิพลของฮอร์โมนเพศที่สมองสั่งการออกมา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปล่อยให้ร่างกายเจออาการปวดท้อง ปวดหัว ตัวบวม หรือเศร้า หงุดหงิดง่ายจนเดือดร้อน รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเรา หรือคนรอบข้างค่ะ ดังนั้นใครที่ปวดท้อง ปวดหัวจนต้องหยุดเรียน เศร้า หงุดหงิดจนทะเลาะขั้นรุนแรงกับเพื่อนจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ พี่แอนเจแนะนำว่าควรปรึกษาคุณหมอดีที่สุดค่ะ 
 • มีอาการคัน ระคายเคืองเวลาใส่ผ้าอนามัย 
อีกอาการที่สาวๆ NUGIRL มักจะเป็นเวลาที่ไม่ยอมเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ นะคะ เพราะว่าการใส่ผ้าอนามัยแผ่นเดิมตลอดทั้งวัน อาจจะทำให้มีการอับชื้นเกิดเป็นเชื้อราและจะทำให้คันในที่สุดค่ะ เพราะฉะนั้นสาวๆ NUGIRL ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ นะคะ
  

Tip: ช่วงวันท้ายๆ ของการมีประจำเดือน สาวๆ NUGIRL หลายคนจะเห็นว่าประจำเดือนมาน้อย เลยรู้สึกว่าไม่ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ก็ได้ แต่จริงๆ แล้วเราควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยเท่ากับตอนที่ประจำเดือนมาปกติค่ะ เพราะยังไงซะการใส่ผ้าอนามัยแผ่นเดียวทั้งวันต่อให้ไม่มีประจำเดือนก็จะทำให้เกิดการอับชื้นอยู่ดีค่ะ
 
อย่าลืมดูคลิปด้วยน้า... 


 
 ถ้าถูกใจฝากกดไลค์ Subscribe และแชร์คลิปกันด้วยนะคะ
 
     หวังว่าสาวๆ NUGIRL จะเอา 10 อาการที่พี่แอนเจเล่ามา ลองไปเช็กกันดูนะคะ ว่าแบบที่เราเป็นถือว่าปกติไหม? และเมื่อรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติตามที่พี่แอนเจบอกไป ให้ลองสังเกตอาการสักระยะ แล้วพบคุณหมอเลยนะคะ เพื่อความสบายใจของเราค่ะ แล้วกลับมาพบกับ Health Me, Help Me ได้ทุกวันพุธที่ 1 และ 3 ของทุกเดือนนะคะ บ๊ายบายย 
 
NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=AnnJ

พี่แอนเจ - ผู้เขียน

สาวลดอ้วนสายความรู้แน่น รู้ทุกวิธีที่จะทำให้ผอม ไม่รู้อย่างเดียวคือ จะเริ่มเมื่อไหร่ดี?

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ประจำเดือน #ประจําเดือนไม่มา #ประจำเดือนมาน้อย #ประจำเดือนมาช้า #สีประจำเดือน #ประจำเดือนมาไม่ปกติ #ประจำเดือนสีเข้ม #PMS #ผิดปกติ #ผ้าอนามัย #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สมัยยังเด็กตอนเริ่มมีปจดแรกๆก็ไปหาหมอที่ปจดมาไม่ปกติ แต่หมอบอกว่า ยังเด็กอยู่ ก็โอเค


   ผ่านไปจนจะเข้ามหาลัยหมอก็ยังบอกว่า ยังเด็กอยู่ ก็เริ่มเอ๊ะกับแม่แล้วแต่ก็โอเคหมอบอกเด็กก็เด็ก แล้วหมอให้กินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน หลังหมดเซตที่หมอแนะนำคือหกเดือน ปจดก็มาปกติสักสามเดือนก็เริ่มกลับมาผิดปกติเหมือนเดิม มาบ้างไม่มาบ้าง ไม่เคยนับวันแบบชาวบ้านเขาได้เลย


   จนมาเรียนมหาลัยใกล้ๆจบก็ไปหาหมออีกรอบ เพราะมันเริ่มไม่มาติดกันสองสามเดือน แล้วสุดท้ายหมอก็ให้กินยาคุมเหมือนเดิม(คนละหมอแล้วนะคะ) โดยที่ไม่ทราบสาเหตุอะไรเพิ่มเติมเลย และพอกินยาก็เข้าลูปเดิมๆ


   ล่าสุดเมื่อต้นปีก็ไปหามาอีกเพราะว่าเริ่มไม่มาหลายสองสามเดือนอีกแล้ว รอบล่าสุดคุณหมอให้อัลตราซาวดูมดลูก หมอบอกว่ามีผังพืดเกาะอยู่ เป็นความปกติในความผิดปกติของคนที่มาไม่ปกติ หมอก็ให้ยาปรับฮอร์โมนมากิน แล้วบอกว่าพอมาก็หยุดกิน จากนั้นถ้ารอบหน้ามาไม่ปกติอีกก็ให้กินปรับอีก แต่ถ้าไม่มาสักสามสี่เดือน หมอแนะนำให้ไปหาใหม่ ณ ปัจจุบันยังมาปกตินะคะ แค่อาจจะนับไม่ได้ว่ามาช่วงไหนในแต่ละเดือน


   มีที่หมอคนล่าสุดแนะนำมาคือ เรื่องน้ำหนักและอาหารการกินก็มีผลนะคะ ถ้าใครมีอาการผิดปกติ หาหมอแล้วยังไม่หายอาจจะลองปรับอาหารดู เราลองปรับอาหารลดน้ำหนัก ออกกำลัง ไม่แน่ใจว่าได้ผลมากแค่ไหนแต่คิดว่าต่อให้ปจดยังมาไม่ปกติก็คิดซะว่าได้หุ่นดีๆและร่างกายที่แข็งแรง

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?