/>

โดนเพื่อนแบน ทำยังไงดี? []

วิว
          วันนี้พี่ซุปและคอลัมน์ Girl Advice อยากจะชวนน้องๆ มาพูดคุยปัญหาๆ หนึ่งที่เกิดได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย  ปัญหานั้นก็คือ การโดนแบน นั่นเอง  
 

โดนเพื่อนแบน เกิดจากอะไร?
 
         สาเหตุของการโดนแกล้งแบบนี้มีได้หลายข้อ เราอาจจะเคยพูดหรือทำอะไรให้เพื่อนไม่ถูกใจจนเพื่อนไม่ชอบ หรืออย่างใน Girl Advice ก่อนหน้านี้ ที่พี่ซุปอธิบายว่า เพื่อนนินทาเราเพราะ เพื่อนอิจฉา เลยพยายามทำให้เราดูด้อยกว่า 
 
แล้วแบบนี้ เราที่เป็นคนโดนแบน ทำอะไรได้บ้าง?

1. ทบทวนตัวเอง
          ลองคิดทบทวนดูว่าเราเองเป็นต้นเหตุให้เกิดการนินทานั้นหรือเปล่า เราพูดถึงตัวเองมากเกินไป แสดงออกมาตัวเองเก่งมากเกินไปรึเปล่า หรือเราอาจจะเก็บตัวมากเกินไป จนเพื่อนรู้สึกว่าเข้าหาเรายากเหลือเกิน ถ้าทบทวนแล้วว่าเราเคยทำแบบนั้นจริงๆ ให้ลองเปิดใจคุยกับเพื่อนก็ได้นะคะ ปรับความเข้าใจกัน ช่วงแรกอาจจะมีเพื่อนแค่ไม่กี่คนที่เข้าใจ แต่หลังจากนี้ก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ
 
แล้วถ้าเราไม่ได้เป็นอย่างที่คนอื่นเข้านินทาล่ะ เราสามารถทำอะไรได้บ้าง?
 

2. หลีกเลี่ยงความไม่สบายใจ
          เรื่องการนินทา หรือพูดบั่นทอนจิตใจคนอื่นนั้นมันห้ามกันยาก แต่ถ้าเราอยากหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ได้ ต้องเริ่มจากตัวเอง ลองไม่สนใจ โนสนโนแคร์ หรือเลิกติดตามกันในโซเชียล จะได้ไม่ต้องเห็นสเตตัสน่าปวดหัวอีก 
          ข้อนี้อาจจะฟังดูยาก แต่เราต้องพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ไม่สบายใจนะ การหลีกเลี่ยงที่จะไม่ฟัง และไม่เห็นข้อความที่ทำให้เราเสียใจแบบนี้ จะเป็นการลดความไม่สบายใจออกไปได้เยอะเลย เพื่อนที่ชอบนินทาเรา เขาอยากเห็นเราเดือดร้อน และหัวเสียกับสิ่งที่เขาพูด ถ้าเราเลือกที่จะไม่สนใจ และเอาชนะเพื่อนด้วยการไม่พูดอะไรโต้ตอบกลับไปได้ พี่ซุปว่า เพื่อนคนนั้นแหล่ะที่จะหัวเสียไปเอง
 

3. หาเพื่อนใหม่
          ถ้าสุดท้ายแล้ว เราไม่สามารถปรับความเข้าใจกับเพื่อนในห้องหรือเพื่อนในกลุ่มได้ สิ่งที่อยากให้ลองทำ คือ การหาเพื่อนใหม่ การอยู่ในสังคมเดิมๆ จะทำให้เราเจออะไรแบบเดิมๆ ดังนั้น ถ้าอยากเปลี่ยนแปลง ลองหาสังคมและเพื่อนใหม่ๆ ดูค่ะ เราอาจจะได้เพื่อนดีๆ เพิ่มมากขึ้นอีกก็ได้นะ อาจจะเพื่อนห้องอื่น หรือเพื่อนพี่น้องในชมรม เป็นต้น 
 
ถ้าเห็นคนแบนกัน เราทำไงดี?
 
          ฝากถึงน้องคนกลางที่ไม่ได้โดนแบน หรือไม่ได้แบนเพื่อน ถ้าเราไม่ได้เกลียดหรือไม่ชอบเพื่อนคนนั้นโดยตรง ก็ไม่จำเป็นต้องไปแบนตามคนอื่นเขานะ ก่อนจะตัดสินใคร เราก็ควรฟังความจากทั้ง 2 ฝ่าย เรียนรู้ด้วยตัวเราเองดีกว่าว่าเพื่อนคนนี้เข้าเป็นเหมือนที่คนอื่นนินทารึเปล่า หรือจริงๆ แล้ว เขาก็เป็นเพื่อนที่ดีคนหนึ่งเลยก็ได้

 
          คำพูดที่ว่า “เดี๋ยวเรื่องไม่จริงมันก็จะผ่านไป” เป็นคำที่หลายคนพูด ถึงแม้จะทำยาก แต่เชื่อเถอะว่า มันจะผ่านไปจริงๆ ถ้าเราไม่ได้เป็นอย่างที่คนอื่นเขาพูดกัน คำนินทาพวกนี้มันจะหายไป เข้าใจแหละว่าตอนนี้มันแย่มากเลย แต่ถ้าเราผ่านมันไปได้ เราจะเป็นคนที่เก่ง และเข้มแข็งขึ้นค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=soup

พี่ซุป - ผู้เขียน

จบจิตวิทยา ไม่ได้เป็นบ้า แค่ชอบพูดคนเดียว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#NUGIRL #โดนเพื่อนแบน #ปัญหาวัยรุ่น #ปัญหาเรื่องเพื่อน #เพื่อนนินทา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?