/>

ก่อนใส่คอนแทคเลนส์เกาหลี ต้องล้างแบบนี้ทุกครั้ง []

วิว

                    สวัสดีค่ะทุกคนนน วันนี้พี่โอ๊ตก็จะมาในเรื่องใกล้ตัวใกล้ตา กับไอเท็มสุดฮิตอย่าง “คอนแทคเลนส์” ค่ะ ยิ่งช่วงหลังคอนแทคเลนส์เกาหลีกำลังมาแรงมากๆ ด้วย บางคนใส่บ่อยเพราะสายตาสั้นจริงๆ แต่บางคนก็ใส่เพื่อความสวยงาม ใส่เป็นแฟชั่น แต่ไม่ว่าจะใส่แบบไหนก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ “ความสะอาด” ค่ะ
          ปกติแล้วคอนแทคเลนส์แต่ละแบบจะมีอายุการใช้งานที่ต่างกัน เช่น รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน และรายปี สำหรับเลนส์รายวันพี่โอ๊ตไม่ค่อยห่วงมากค่ะ เพราะไม่มีความยุ่งยากในการล้างเลนส์หรือตลับ เนื่องจากเป็นแบบใส่วันเดียวแล้วทิ้งเลย ปัญหาที่เจอบ่อยๆ จะอยู่ที่เลนส์รายเดือนและรายปีนี่แหละค่ะ ยิ่งน้องๆ หลายคนเพิ่งเริ่มใส่คอนแทคเลนส์ อาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเราต้องดูแลรักษายังไง ต้องถอดต้องใส่ยังไง เอาแบบนี้ค่ะ อยากให้ทุกคนลองเช็คตัวเองดูก่อนว่าลิสต์ที่พี่โอ๊ตทำมา เราเป็นแบบนี้ไปแล้วกี่ข้อนะ
 

          ถ้าพบว่าตัวเองกำลังทำแบบนี้ แม้จะแค่ 1 ข้อ ต้องรีบแก้ไขด่วนๆ แล้วล่ะค่ะ เพราะการใส่คอนแทคเลนส์อย่างถูกวิธีและการรักษาความสะอาด สำคัญกับดวงตาของเรามากกว่าที่คิด อย่าคิดเองง่ายๆ ว่า แค่ตาแดง แค่เจ็บตา เดี๋ยวไปซื้อยาหยอดตาหรือยาล้างตาเอาก็ได้ เพราะบางทีมันไม่จบแค่นั้นค่ะ แต่อาจจะทำให้เราถึงขั้นติดเชื้อที่กระจกตาได้เลย!
 
การติดเชื้อที่กระจกตา
          จริงๆ แล้วเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ ทั้งจากเศษหิน ดิน น้ำสกปรก ที่ทำให้กระจกตาเกิดแผลถลอก และการดูแลทําความสะอาดคอนแทคเลนส์ได้ไม่ดีพอ หรือใส่เกินอายุการใช้งาน ที่สําคัญมากๆ เลยคือการใส่คอนแทคเลนส์นอนค่ะ
          อาการที่สังเกตได้คือ ตาแดง ปวดตา ตามัว น้ำตาไหล มองสู้แสงไม่ได้ มีขี้ตา เปลือกตาบวม และอาจเห็นจุดสีขาวๆ อยู่บนกระจกตาได้ อ่านมาถึงตรงนี้คือน่ากลัวแล้้วนะคะ เพราะถ้าไม่ได้รักษาตั้งแต่เริ่มต้น จุดขาวที่เราเห็น จะเริ่มลุกลามเป็นหนองสีขาว ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ที่ดวงตา เช่น กระจกตาทะลุ ต้อหิน ต้อกระจก ไปจนถึงตาบอดได้เลยค่ะ ซึ่งเรื่องนี้ ทางมหาวิทยาลัยรามาธิบดีเคยให้ข้อมูลทางสถิติเมื่อปี 2550-2554 ว่าสาเหตุที่พบมากขึ้นในผู้ป่วยจากการติดเชื้อกระจกตามาจากการใช้คอนแทคเลนส์ และพบมากในกลุ่มอายุ 15-25 ปีด้วยค่ะ เทียบแล้วก็คือน้องๆ ม.ต้น ไปจนถึงวัยทำงานแรกๆ นั่นเอง
 

 
แล้วจะป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อได้ยังไง
    
  • ไม่ใช้น้ำเปล่าล้างคอนแทคเลนส์ ข้อนี้คิดว่ามีหลายคนเคยทำเวลาฉุกเฉินแล้วหาน้ำยาล้างเลนส์ไม่ได้แน่ๆ แต่จะบอกว่ามันเสี่ยงมากค่ะ เพราะว่าน้ำชนิดอื่นๆ เราไม่สามารถการันตีสิ่งปนเปื้อน หรือเชื้อโรคได้เลย เอาชัวร์ๆ ก็น้ำยาล้างเลนส์ หรือน้ำเกลือที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วดีกว่านะ
  • ไม่ใส่เลนส์เกินจากอายุการใช้งานที่บอกไว้ข้างกล่อง/ข้างขวด อย่างเลนส์รายวันก็เอามาใส่รายเดือนไม่ได้ หรือเลนส์รายเดือนก็เอามาใส่เป็นปี ประหยัดแบบนี้ไม่โอเคเลยค่ะ
  • ไม่ใช้เลนส์มือสอง ยืมเพื่อนใส่ก็ไม่ได้นะจ๊ะ
  • ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ระหว่างนอนหลับ และไม่ใส่ว่ายน้ำ
  • เปลี่ยนตลับใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ ปกติแล้วพี่โอ๊ตจะเปลี่ยนทุกครั้งที่ใช้คู่ใหม่ค่ะ อย่างแบบรายเดือน พอใส่ครบเดือนพี่โอ๊ตก็จะทิ้งไปพร้อมตลับเลยค่ะ


 
วิธีล้างคอนแทคเลนส์ที่ถูกต้อง
1. ทำความสะอาดตลับด้วยน้ำเกลือหรือน้้ำยาแช่เลนส์ทุกครั้ง
2. ล้างมือให้สะอาด วางเลนส์ลงบนฝ่ามือ เทน้ำยาลงบนเลนส์ แล้วใช้นิ้วชี้ถูขึ้นลงสั้นๆ ประมาณ 10 ครั้ง
3. ใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งจับเลนส์ไว้ เทน้ำยาลงบนเลนส์ แล้วถูเป็นวงกลมเบาๆ
4. เทน้ำยาผ่านเลนส์อีกครั้ง แล้วใส่หรือเก็บลงตลับ
 

*วิธีถูเลนส์ อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความถนัดของแต่ละคนนะคะ แต่อยากให้มองความสำคัญตรงการล้างตลับใส่เลนส์ และการถูคราบโปรตีนหรือฝุ่นที่ยังอาจติดอยู่บนเลนส์ค่ะ เบามือด้วยนะคะ เดี๋ยวเลนส์ขาด
 
          อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าอย่าใช้น้ำเปล่าล้างเลนส์เด็ดขาดนะคะ น้ำแร่แพงแค่ไหนก็ไม่ได้เหมือนกัน เพราะอันตรายมากๆ เลย เสริมอีกนิดคือ ทุกครั้งหลังจากใส่เลนส์แล้ว อย่าลืมล้างตลับแล้วคว่ำไว้ในที่สะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้าไปในตลับค่ะ ส่วนใครที่ชอบทำเล็บหรือไว้เล็บยาวๆ ก็ต้องระวังเวลาหยิบจับเลนส์นิดนึงนะ เพราะอาจทำให้เลนส์ขาดได้ อาจจะใช้ตัวช่วยอย่างที่คีบเลนส์ ที่ตรงปลายเป็นซิลิโคนนุ่มๆ ก็ช่วยได้เหมือนกันค่ะ
    
          รู้วิธีใส่คอนแทคเลนส์อย่างปลอดภัยแล้ว ก็อย่าลืมเอาไปใช้กันด้วยนะ แชร์ไปให้เพื่อนที่ยังใส่ไม่เป็นก็ได้ค่ะ เป็นการแสดงความเป็นห่วงแบบเนียนๆ 555 ยังไงก็ท่องไว้ตลอดนะคะ ว่าตาเรามีแค่คู่เดียว ต้องรักษาเค้าให้อยู่กับเราไปอีกนานๆ นะ ^^ข้อมูลอ้างอิงจาก  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คอนแทคเลนส์ #ล้างคอนแทคยังไง #ตลับคอนแทคต้องล้างมั้ย #ใส่คอนแทคไม่เป็น #ใส่คอนแทคเลนส์ครั้งแรก #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?