/>

สิวแบบไหนก็หายได้ เพราะมาสก์หน้าแบบนี้ []

วิว
         ขั้นตอนสกินแคร์ที่ตอนนี้หลายคนขาดไม่ได้เลยก็คือ การมาสก์หน้านั่นเองค่ะ ซึ่งตอนนี้เองก็มีมาสก์ออกมาให้เราได้เลือกใช้กันหลากหลายรูปแบบเลย ถ้าเราเป็นคนผิวหน้าปกติธรรมดา ก็อาจจะเลือกใช้มาสก์ที่แก้ปัญหาผิวในช่วงนั้นๆ แต่ถ้าเป็นคนที่มีปัญหาสิวล่ะ จะใช้มาสก์ได้รึเปล่า หรือต้องเลือกแบบไหนที่จะไม่ทำให้หน้าพัง วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันค่ะ
 

มาสก์หน้ามีกี่แบบ?

         ก่อนจะเลือกซื้อมาสก์ เราควรต้องรู้ก่อนค่ะว่ามาสก์แต่ละแบบนั้นเหมาะกับผิวแบบไหนบ้าง ยิ่งคนเป็นสิวหรือผิวแพ้ง่ายยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษเลย ดังนั้นมาอัปเดตกันก่อน เวลาไปซื้อจริงๆ จะได้ไม่งงค่ะ
 
1. มาสก์โคลน (Clay Mask)
         สาวๆ ที่เป็นสิวมักจะเจอคำเคลมของมาสก์แบบนี้อยู่บ่อยๆ ว่าช่วยลดสิวได้ ส่วนประกอบหลักๆ ของมาสก์ชนิดนี้ก็ตามชื่อเลยค่ะ คือ โคลน (Clay), ดินขาว (Kaolin) และดินจากเถ้าภูเขาไฟ (Bentonite แต่เราอาจจะคุ้นเคยในชื่อของ Volcanic มากกว่า) คุณสมบัติของมาสก์ชนิดนี้ก็คือ ช่วยกระชับรูขุมขน และดูดซับความมันบนผิว รวมไปถึงการดีท็อกซ์ผิวด้วยค่ะ ดังนั้นใครที่หน้ามันมากๆ ใช้มาสก์ชนิดนี้ก็จะรู้สึกได้เลยว่าสิวลดลง เพราะน้ำมันบนผิวน้อยลงนั่นเองค่ะ
 

2. มาสก์ครีม/เจล (Cream/Gel Mask)
         เป็นมาสก์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ความชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิวค่ะ ช่วงไหนที่ผิวแห้งๆ รู้สึกระคายเคือง หรือผิวโดนแดดจัดๆ จนแสบผิว มาสก์ในกลุ่มนี้ก็จะช่วยได้ดีเลยค่ะ ยิ่งถ้าแช่เย็นก่อนใช้จะยิ่งฟินเลย
 
3. มาสก์ผลัดเซลล์ผิว (Exfoliating Mask)
         มาสก์ชนิดนี้อาจจะมาในรูปแบบครีมหรือเจล แต่ไม่ได้เน้นที่เรื่องให้ความชุ่มชื้นค่ะ ตามชื่อเลยก็คือเน้นเรื่องการผลัดเซลล์ผิว เหมาะกับคนที่มีปัญหารอยสิว (ควรเป็นรอยดำนะคะ เพราะถ้าใช้ตอนเป็นรอยแดง อาจจะทำให้ระคายเคืองได้) คนที่หน้าหมองๆ อยากให้ผิวดูสดใสขึ้น หรือคนที่รู้สึกว่าช่วงนี้ทาครีมแล้วไม่ค่อยซึมเข้าผิวเลย ลองมาสก์ผลัดเซลล์ผิวดูหน่อยก็ช่วยได้นะ
 
4. มาสก์แบบลอกออก (Peel Off Mask)
         มาสก์แบบนี้ก็อยู่ในหลายรูปแบบค่ะ บางแบรนด์มาแบบพร้อมทาเลย แต่บางแบรนด์ก็ต้องเอามาผสมเอง จุดเด่นอยู่ที่ต้องทาไว้เพื่อให้มาสก์เซ็ตตัวแล้วลอกออกค่ะ ส่วนตัวพี่โอ๊ตชอบมากๆ เลย เพราะช่วงหลังหลายแบรนด์แข่งกันพัฒนาส่วนผสม ทำให้มาสก์ที่ได้มีความยืดหยุ่น ลอกง่าย และรู้สึกได้ปลอบประโลมผิวมากขึ้น ไม่ใช่มาสก์แบบแต่ก่อนที่ลอกทีเหมือนลอกขนออกมาค่ะ 555 จริงๆ แล้วมาสก์ที่ไว้ลอกสิวเสี้ยนก็จัดอยู่ในประเภทนี้เหมือนกันนะ ก็จะเน้นไปที่การดึงสิ่งสกปรกออกเท่านั้นค่ะ
 
5. ชีทมาสก์ (Sheet Mask)
         มาสก์ยอดฮิตที่ต้องมีกันทุกบ้าน แน่นอนว่าจุดเด่นของเค้าคือมาเป็นแผ่นหน้ากากที่พอดีกับหน้าเรา (แม้บางแบรนด์จะไม่พอดีก็เถอะ) ถ้าเมื่อก่อนก็จะมีแต่มาสก์ที่เป็นกระดาษ แต่หลังๆ แผ่นมาสก์ก็เริ่มพัฒนามากขึ้น เริ่มนุ่มขึ้น ยืดหยุ่นขึ้น ใช้วัสดุต่างๆ ที่ช่วยผลักเซรั่มเข้าสู่ผิวได้มากขึ้น และที่สำคัญคือใช้ง่าย แค่แปะเอาไว้ รอให้ครบเวลาแล้วก็ลอกออก ตบๆ เซรั่มให้ซึมอีกนิด จะทาครีมบำรุงหรือนอนเลยก็ได้ มาสก์แบบนี้ก็จะมีสูตรให้เลือกเยอะมากๆ ตามสภาพผิวหรือปัญหาผิวในช่วงนั้นๆ เลย
 
6. มาสก์ข้ามคืน (Overnight/Sleeping Mask)
         ก็คือมาสก์แล้วหลับได้เลยค่ะ 555 มาสก์แบบนี้ก็มักจะมาในรูปครีมหรือเจลนี่แหละ แต่ความง่ายก็คือทาแล้วนอนได้เลย คุณสมบัติก็มักจะเน้นไปที่ฟื้นฟูผิว ให้ความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง เพราะช่วงที่เราหลับเป็นช่วงเวลาที่ผิวได้ซ่อมแซมตัวเองค่ะ เนื่องจากมันเป็นมาสก์ เวลาใช้ก็ควรทาให้หนาหน่อย ไม่ต้องไปเสียดายนะคะ หลายคนทาบางๆ เพราะกลัวหมดเร็ว ทำให้ไม่เห็นผลใดๆ เลย เพราะเราใช้ปริมาณน้อยจนเกินไปค่ะ
 

7. มาสก์จากธรรมชาติ (DIY Mask)
         ก็คือหยิบของที่มีในบ้านนี่แหละมาทำค่ะ อย่างเช่นมาสก์ข้าวโอ๊ตผสมนมและน้ำผึ้ง หรือมาสก์จากมะเขือเทศ แตงกวา อะไรที่หยิบได้ในครัวและไม่มีสารเคมี ก็จัดอยู่ในมาสก์ชนิดนี้แหละ ข้อดีคือได้เลี่ยงสารเคมี ลดความเสี่ยงในการแพ้ แต่ก็ต้องดูที่ผิวของเราด้วยนะ ว่าเหมาะกับมาสก์ประเภทนั้นๆ รึเปล่า
 

เลือกใช้มาสก์ให้เหมาะกับสภาพผิวก่อน

 
 • ผิวแห้ง/ผิวขาดน้ำ ให้เน้นไปที่การใช้มาสก์ประเภทให้ความชุ่มชื้น และหลีกเลี่ยงมาสก์โคลน เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากขึ้น และอาจเกิดการระคายเคืองได้ค่ะ
 • ผิวมัน/ผิวเป็นสิว ใช้มาสก์ที่ช่วยขจัดสิวและน้ำมันส่วนเกิน รวมถึงช่วยดึงสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน ซึ่งมาสก์โคลนตอบโจทย์นี้ได้ดีที่สุดค่ะ
 • ผิวแพ้ง่าย เน้นไปที่มาสก์ที่ปลอบประโลมผิวและลดการระคายเคืองค่ะ ลองหามาสก์ที่ให้ความชุ่มชื้นที่มีส่วนผสมของ Rose Hip ก็จะช่วยให้ผิวฟื้นตัวได้เร็วขึ้นค่ะ
 • ผิวธรรมดา อย่างที่บอกไปตอนต้นเลย ว่าถ้ามีผิวธรรมดา จะใช้มาสก์อะไรก็ย่อมได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราในตอนนั้นๆ ได้เลย

         หลายคนกังวลว่าตัวเองจะใช้มาสก์หน้าได้มั้ย พี่โอ๊ตบอกเลยค่ะว่าทุกคนใช้ได้นะ แต่! ต้องดูประเภทและส่วนผสมที่เหมาะกับผิวของเราด้วยเด้อ ถ้าเข้าใจผิวเข้าใจผลิตภัณฑ์ บอกเลยว่าเรื่องอุดตันผิวหรือปัญหาจุกจิกจะไม่มีแน่นอน


ส่วนผสมในมาสก์ที่คนเป็นสิวใช้ได้

         แน่นอนว่าคนที่เป็นสิว มักจะกังวลกับการเลือกใช้มาสก์มากกว่าผิวแบบอื่นๆ ค่ะ เพราะฉะนั้น เราลองมาดูกันว่ามาสก์ที่มีส่วนผสมแบบไหนที่ผิวเป็นสิวใช้ได้ และแต่ละตัวช่วยเรื่องอะไรบ้าง
 
 • ชา มาสก์ที่มีส่วนผสมจากชา จะมีวิตามินซีและอี ที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว และต้านอนุมูลอิสระ ให้ความชุ่มชื้น และช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นด้วย เอาที่พี่โอ๊ตนึกออกและคิดว่าหาซื้อได้ง่ายก็คือมาสก์ชาเขียว หรือ Green Tea ค่ะ มีหลายยี่ห้อให้เลือกเลย
 • กาแฟ สารสกัดจากกาแฟช่วยลดแบคทีเรียบนผิว และสามารถช่วยลดรอยสิวได้ด้วยค่ะ
 • Tea Tree Oil ช่วยลดการอักเสบของสิว และต่อต้านเชื้อแบคทีเรียบนผิว
 • ถ่าน (Charcoal)  ทำหน้าที่เหมือนเป็นแม่เหล็กดูสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนของเราค่ะ หลายคนเป็นสิวเพราะสิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน การใช้มาสก์ที่มีส่วนผสมของถ่านก็ช่วยได้เยอะเลยค่ะ
 • ดินขาว (Kaolin) และดินจากเถ้าภูเขาไฟ (Bentonite) ซึ่งมีแน่นอนในมาสก์โคลนค่ะ ทั้งสองตัวมีคุณสมบัติที่ดีมากๆ ในเรื่องการดีท็อกซ์ผิว และช่วยลดรอยแดงจากสิวได้อีกด้วยล่ะ
 • Glycolic Acid เป็นสารที่พบในมาสก์ผลัดเซลล์ผิวเป็นส่วนใหญ่ (หรือในมาสก์ประเภทลดเลือนริ้วรอยก็มีนะ) คนเป็นสิวสามารถใช้มาสก์ที่มีส่วนผสมนี้ได้ ช่วยผลัดเซลล์ผิวเบาๆ สร้างเซลล์ผิวใหม่ และช่วยทำความสะอาดรูขุมขนด้วย
 • Salicylic Acid จะไม่พูดถึงตัวนี้ไม่ได้เลยค่ะ เพราะเค้าอยู่ในผลิตภัณฑ์รักษาสิวแทบทุกตัวเลย Salicylic Acid ช่วยลดการอุดตันในรูขุมขน และช่วยลดการเกิดสิวใหม่ได้ค่ะ
 • Benzoyl Peroxide หรือ Collodial Sulfur ช่วยต่อต้านแบคทีเรีย และกำจัดเชื้อ P. acnes ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ค่ะ
   


ผิวเป็นสิว ใช้มาสก์ยังไงให้เวิร์ค

1. ล้างหน้าให้สะอาดก่อน : ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆ เลยค่ะ เพราะถ้าเรามาสก์ในขณะที่หน้ายังเต็มไปด้วยสิ่งสกปรก แทนที่เราจะได้สารบำรุงจากมาสก์ กลายเป็นมาสก์ยิ่งทำให้เกิดสิวเพิ่ม! แนะนำว่าก่อนมาสก์ให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขนก่อน สารบำรุงต่างๆ จะได้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นค่ะ
2. ใช้อย่างระมัดระวัง : สำหรับคนที่ใช้มาสก์แบบโคลน ครีม หรือเจลก็ตาม ถ้าไม่ได้ใช้แปรงในการทาล่ะก็ ต้องแน่ใจว่ามือของเรานั้นสะอาดด้วยนะคะ เวลามาสก์ก็อย่าลงน้ำหนักมือมาก และห้ามดึงผิวแรงๆ เด็ดขาด เดี๋ยวจะได้ริ้วรอยมาเป็นของแถมค่ะ
 
3. อย่าทิ้งมาสก์ไว้นานเกินไป : บนผลิตภัณฑ์จะมีบอกไว้อยู่แล้วค่ะว่าเราควรทิ้งมาสก์ไว้บนหน้านานแค่ไหน อย่าเผลอตามใจตัวเองโดยการปล่อยมันไว้เกินเวลาเด็ดขาด คือมาสก์บางตัวเราอาจจะทิ้งไว้ได้ ในขณะที่บางอย่างมันจะดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว อย่างมาสก์โคลนเป็นต้นค่ะ หรือชีทมาสก์ที่ใช้ ถ้าเผลอลืมจนแผ่นมาสก์แห้ง บอกเลยค่ะว่านั่นคือสัญญาณว่าแผ่นมาสก์ได้ดูความชุ่มชื้นที่ควรจะได้อยู่บนผิวเรากลับไปหมดแล้ว!
 
4. เช็ดผิวให้แห้ง : สำหรับมาสก์ที่ต้องล้างออก หลังจากมาสก์แล้ว ห้ามเช็ดผิวแรงๆ เด็ดขาด ให้ใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ ซับเบาๆ ค่ะ ส่วนมาสก์ที่ไม่ต้องล้างออก ก็ค่อยๆ ตบผิวเบาๆ เพื่อให้มาสก์ที่เหลือซึมเข้าผิวค่ะ
 
5. สังเกตผลลัพธ์ : ถึงจะเลือกมาอย่างดีแล้ว ก็ยังเป็นไปได้ว่าเราอาจจะมีการแพ้เกิดขึ้นได้ค่ะ ลองสังเกตผิวตัวเองว่ามีอะไรผิดปกติบ้างรึเปล่า เช่น รู้สึกระคายเคือง มีผื่นแดงขึ้น หลังจากมาสก์หน้าเป็นประจำ ให้ลองสังเกตว่าสกินแคร์อื่นๆ ที่ใช้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นโทนเนอร์ เซรั่ม หรือครีมบำรุงต่างๆ จะซึมเข้าผิวได้มากขึ้น นั่นแปลว่าถ้าเราใช้สกินแคร์ที่ช่วยรักษาสิว ก็จะทำให้เห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนขึ้น เพราะผิวของเราซึมซับสารบำรุงได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

         การมาสก์หน้าควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีค่ะ อาจจะลองปักหมุดเลยก็ได้ ว่าใน 1 สัปดาห์นั้นเราจะทำวันไหนบ้าง (ของพี่โอ๊ตคือวันพุธและวันเสาร์ค่ะ) ใช้เวลาช่วงที่มาสก์หน้าในการผ่อนคลายตัวเอง อาจจะเปิดเพลงที่ชอบฟังไปด้วย หรือถ้าใครมีเตาอโรม่า จุดตอนนี้จะฟินสุดๆ เลยล่ะ 
         สรุปแล้ว คนเป็นสิวสามารถใช้การมาสก์หน้าช่วยรักษาสิวได้นะคะ แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกสูตรที่ใช้ได้ พี่โอ๊ตขอแนะนำให้ใช้แค่สองอย่างค่ะ อย่างแรกคือมาสก์โคลน ที่นอกจากจะช่วยลดความมันแล้ว ยังช่วยลดสิ่งสกปรกในรูขุมขนด้วย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ก็คือตัวการหลักที่ทำให้เกิดสิวเลยค่ะ และอย่างที่สองคือชีทมาสก์ พี่โอ๊ตแนะนำว่าให้ลองเลือกสูตรที่เน้นเรื่องลดการระคายเคืองผิว หรือลดการอักเสบ แต่ก็ยังให้ความชุ่มชื้นได้ดี เพราะถ้าผิวหน้าชุ่มชื้น  ผิวก็จะแข็งแรงขึ้น เป็นสิวได้ยากขึ้น อย่างสูตร Green Tea พี่โอ๊ตก็ใช้บ่อยเลยล่ะ แต่หลังจากมาสก์หน้าแล้วก็อย่าลืมทาครีมบำรุงสำหรับผิวเป็นสิวด้วย จะได้เห็นผลเร็วขึ้นค่ะ
 
ข้อมูลอ้างอิงจาก :
https://www.bioclarity.com/blogs/clear-skin/are-face-masks-good-for-acne
 
    
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สิว #สิวผด #สิวอักเสบ #สิวอุดตัน #มาสก์หน้า #รักษาสิว #สิวหาย #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?