/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ทำไมกินนมแล้วยังเตี้ย? []

วิว
         เรื่องส่วนสูงในช่วงวัยรุ่น ก็ถือเป็นเรื่องที่น้องๆ หลายคนสนใจไปจนถึงขั้นกังวลใจเลยก็มีค่ะ อาจจะเป็นเพราะค่านิยมหลายๆ อย่างที่ทำให้รู้สึกว่า ถ้าเราสูงนะ เราจะสวย/หล่อ ใส่เสื้อผ้าอะไรก็ดูดี ความสูงคือเรียกความมั่นใจได้เลย เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ใครหลายๆ คนอยากสูงค่ะ เพราะฉะนั้นพี่โอ๊ตเลยคิดว่าเรื่องนี้เองก็เป็นปัญหาที่ทำให้หลายๆ คนขาดความมั่นใจในตัวเอง ดังนั้นวันนี้เราจะไปให้สุดเท่าที่เราจะทำได้ ไปค่ะ!!

คุณพ่อคุณแม่เป็นคนตัวเล็ก เราจะสูงกว่าได้เหรอคะ?
         แหม...เจอคำถามนี้ไป พี่โอ๊ตเหมือนโดนเบรคแรงเชียวค่ะ 555 จริงอยู่ว่าความสูงของเรานั้นถูกส่งต่อทางพันธุกรรมมาถึง 60-80% แต่เราก็ยังมีอีก 20-40% ที่ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายและสภาพแวดล้อมค่ะ เลยเป็นไปได้ว่าเราอาจจะสูงกว่าคุณพ่อคุณแม่ก็ได้

ผู้หญิงจะหยุดสูงตอนมีประจำเดือนจริงมั้ย?
         อันนี้ไม่จริงเลยค่ะ ความสูงของเรานั้นมาจากโกรทฮอร์โมนที่จะผลิตขึ้นในช่วงเวลาที่เราหลับ โดยปกติแล้วผู้หญิงจะหยุดสูงจริงๆ ที่อายุประมาณ 18 ปี และผู้ชายจะหยุดที่ประมาณ 20 ปีค่ะ
         หลังมีประจำเดือน สาวๆ หลายคนจะรู้สึกว่าส่วนสูงมันเพิ่มขึ้นช้ามาก หรือบางคนก็แทบไม่รู้สึกว่าสูงขึ้นเลย ถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ ไม่ต้องกังวลไป
 

กินอะไรถึงจะสูง?
 
1. กินอาหารที่มีประโยชน์ : หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าการกินอาหารก็ส่งผลต่อความสูงได้เหมือนกัน ใครที่ชอบกินน้ำอัดลมบ่อยๆ อาจจะต้องพยายามลดละเลิก เพราะถึงแม้ว่าน้ำอัดลมจะไม่ได้มีผลต่อความสูงโดยตรง แต่ก็มีผลต่อกระดูกค่ะ อาจทำให้กระดูกไม่แข็งแรงหรือกระดูกบางลงได้ และใครที่ชอบทานของหวาน นมเนยเยอะๆ อย่างเบเกอรี่ต่างๆ เค้ก พิซซ่า อยากให้ลองเปลี่ยนมาเป็นอาหารที่มีประโยชน์ดูค่ะ อย่างพวกสลัดผัก ธัญพืช หรือเนื้อปลา เดี๋ยวนี้มีแบบอร่อยๆ และดูน่ากินอยู่เยอะเลยล่ะ
 
2. อยากสูงต้องกินโปรตีน : โปรตีนนั้นมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายเรา ทั้งกระดูกและกล้ามเนื้อ ดังนั้นถ้าใครอยากสูงขึ้น จะขาดสารอาหารในหมู่นี้ไปไม่ได้ค่ะ จริงๆ พี่โอ๊ตว่าก็น่าจะเป็นอาหารที่เรากินอยู่บ่อยๆ ในแต่ละวันอยู่แล้วนะ ทั้งเนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วและธัญพืชต่างๆ ลองกินให้ได้ทุกมื้อคือเวิร์คเลย
 

3. ได้รับวิตามินดี (Vitamin D) อย่างเพียงพอ : วิตามินดีเองก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อค่ะ มักจะอยู่ในน้ำมันตับปลา เห็ดต่างๆ และซีเรียล หรือถ้าเราสังเกต นมกล่องที่ขายกันอยู่ตอนนี้ก็มักจะใส่วิตามินดีเข้ามาด้วยเช่นกันค่ะ นอกจากจะเป็นวิตามินที่ได้รับจากการกินอาหารแล้ว เรายังสามารถรับวิตามินดีได้จากแสงแดดอีกด้วยค่ะ แต่ไม่ใช่ต้องออกไปนั่งตากแดดนะ เอาแค่พอให้ผิวได้โดนแดดก็พอค่ะ
 
4. อย่าให้ร่างกายขาดซิงค์(แร่สังกะสี) : จริงอยู่ว่าแร่สังกะสีนั้นอาจจะไม่ได้ช่วยให้เราสูงขึ้น แต่ประโยชน์ของเค้าก็คือป้องกันไม่ให้ร่างกายเราหยุดเจริญเติบโตหรือหยุดสูงก่อนเวลาอันควรนั่นเองค่ะ ซิงค์มักจะพบอยู่ในอาหารทะเล (โดยเฉพาะหอย), เนื้อแกะ และผักขม
 
5. แคลเซียมเสริมความสูง : จะไม่พูดถึงแคลเซียมเลยก็คงไม่ได้ค่ะ อย่างที่เรารู้กันว่าแคลเซียมนั้นช่วยให้กระดูกของเราแข็งแรง ดังนั้นจึงจำเป็นมากๆ สำหรับคนที่อยากสูง โดยเฉพาะน้องๆ ที่อยู่ในวัย 9-18 ปี ควรกินแคลเซียมเยอะๆ เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโต (ประมาณ 1,300 มก.ต่อวันค่ะ) ส่วนใครที่ชอบกินขนมที่มีครีมชีสและเนยเป็นส่วนประกอบ บอกกันไว้ตรงนี้เลยว่า ถึงจะทำมาจากนม แต่ก็ให้แคลเซียมในปริมาณน้อยมากๆ เลยค่ะ

         ไม่ใช่แค่ผลิตภัณฑ์จากนมเท่านั้น แต่เรายังสามารถรับแคลเซียมจากอาหารประเภทอื่นได้อีกด้วยนะ เช่น ปลา ผักใบเขียว  ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง น้ำผลไม้ที่เสริมแคลเซียม ธัญพืช และขนมปังบางชนิดค่ะ

         นอกจากอาหารประเภทต่างๆ ที่พี่โอ๊ตแนะนำแล้ว น้องๆ ยังสามารถหาอาหารเสริมหรือวิตามินในกลุ่มวิตามินดี ซิงค์ น้ำมันตับปลา และแคลเซียม มาทานเสริมควบคู่กันไปได้ด้วยค่ะ เพราะบางอย่างเราอาจจะหาในชีวิตประจำวันไม่ได้จริงๆ การทานวิตามินเสริมก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีเลย แต่ต้องระวังนิดนึงค่ะ เดี๋ยวนี้มีแม่ค้าหัวหมอหลายคน เคลมแรงมากว่าวิตามินช่วยให้สูงขึ้นได้ในสามวันเจ็ดวัน ถึงขั้นบอกว่าใส่โกรทฮอร์โมน (HGH) มาด้วยเลยก็มี ซึ่งเจ้าโกรทฮอร์โมนนี้ มันไม่สามารถถูกบรรจุออกมาเป็นเม็ดยาได้ค่ะ เพราะฉะนั้นก่อนจะซื้อลองปรึกษากับเภสัชกรดูก่อนก็ได้ค่ะ

         แต่ก็มีน้องๆ บางคนที่สงสัยว่า ทั้งๆ ที่เราก็กินอาหารครบทุกอย่างแล้ว แถมยังดื่มนมเยอะกว่าเพื่อนอีกด้วย ทำไมถึงไม่สูงซักที พี่โอ๊ตเลยจะบอกว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องอาหารการกินเท่านั้น แต่การดูแลสุขภาพตัวเองก็สำคัญเช่นกันค่ะ ลองไปดูเลยว่ามีวิธีไหนที่จะทำให้เราสูงขึ้นได้อีก
 
ลุกมาออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ ก็ช่วยให้สูงได้
 
1. ขณะที่เราหลับ ร่างกายจะผลิตโกรทฮอร์โมน (HGH) เพื่อช่วยในการเจริญเติบโต พัฒนากระดูกและกล้ามเนื้อต่างๆ ดังนั้นถ้าใครอยากสูงก็ต้องนอนให้พอค่ะ สำหรับน้องๆ ที่ยังอยู่ในวัยเรียน ควรนอนให้ได้อย่างน้อย 8-10 ชั่วโมงนะคะ
 
2. การออกกำลังกายด้วยการยืดหรือกระโดด จะช่วยในการยืดกระดูกสันหลัง ทำให้ความสูงเพิ่มขึ้นได้เหมือนกันค่ะ อย่างการเล่นบาสเก็ตบอล กระโดดเชือก ว่ายน้ำ ถ้าเป็นไปได้ ใช้เวลาในการออกกำลังกายแบบนี้ซักวันละ 1 ชั่วโมงก็จะดีมากๆ เลยค่ะ
 

3. การยืดกล้ามเนื้อบางท่าจะช่วยให้เราปรับกระดูกสันหลังให้เข้าที่ได้ และยังช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ไม่ปวดเมื่อยอีกด้วยค่ะ แนะนำให้ทำเป็นประจำในตอนเช้าและก่อนเข้านอน จะทำให้การทรงตัวของเราดีขึ้น และช่วยในเรื่องความสูงได้ดีด้วยเช่นกันค่ะ

ท่าง่ายๆ ที่พี่โอ๊ตอยากให้ลองทำดู คือ ยืนตัวตรง ยกมือทั้งสองข้างขึ้นให้สุด จากนั้นค่อยๆ โน้มตัวลงไปข้างหน้า พยายามให้ปลายนิ้วมือแตะนิ้วเท้า จากนั้นค่อยๆ ยกตัวขึ้นกลับท่าเดิมค่ะ
 
5 เทคนิค "โกงความสูง”
 
1. หลายคนอาจไม่รู้ว่าท่าทางที่เราคุ้นเคยบางท่านั้นอาจทำให้เราเตี้ยลงได้ อย่างการเดิน/นั่งหลังค่อม การยืนแบบทิ้งน้ำหนักไว้ที่ขาข้างใดข้างหนึ่ง เพราะว่าท่าแบบนี้จะทำให้กระดูกสันหลังของเราคดได้แบบไม่รู้ตัวนั่นเองค่ะ
  • ฝึกเดินหลังตรงด้วยวิธีเบสิกๆ อย่างการวางหนังสือเอาไว้บนหัว วิธีนี้จะช่วยปรับกระดูกสันหลังให้ตรงขึ้นได้ค่ะ
  • ฝึกยืนตัวตรง พยายามให้ขาทั้งสองข้างแยกกันได้ไม่เกินความกว้างของสะโพก เชิดคางขึ้นเล็กน้อย วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้เราดูสูงขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เราดูเป็นคนมีความมั่นใจอีกด้วยค่ะ
  • ฝึกนั่งหลังตรง เทคนิคง่ายๆ ในการนั่งหลังตรงคือ เกร็งหน้าท้องเอาไว้ค่ะ
     

2. ทรงผมยาวที่ใครๆ คิดว่าไว้แล้วทำให้ดูสูงขึ้นนั้นไม่จริงเลยค่ะ ความยาวผมนั้นนอกจากจะบดบังความน่าสนใจของช่วงคอแล้ว ยังทำให้เราดูตัวเล็กลงไปอีก แต่การตัดผมสั้นจะช่วยให้เราดูคอยาวขึ้น และดูสูงขึ้น ใครที่มีช่วงคอยาวอยู่แล้วยิ่งเวิร์คเลย
3. ลองเลือกใส่กางเกงสกินนี่ ที่ช่วยเน้นช่วงขา ทำให้ดูเหมือนสูงขึ้น หรือการใส่กระโปรงสั้นแบบพอดีตัว ก็ช่วยเน้นให้ขาดูยาวได้เหมือนกัน
4. เลือกเสื้อผ้าที่พอดีตัว แอบโกงด้วยการเลือกลายแบบแนวตั้งที่ทำให้ตัวดูยาวขึ้น หรือการเลือกสีที่ใส่แล้วดูผอมอย่างสีดำ น้ำเงิน และสีเขียวเข้ม หลีกเลี่ยงลายขวางเพราะนอกจากจะทำให้ดูอ้วนแล้ว ยังดูเตี้ยลงอีกด้วยล่ะ
5. การใส่รองเท้าแบบมีส้นก็เป็นทางลัดที่ทำให้ดูสูงขึ้นได้ค่ะ เดี๋ยวนี้มีรองเท้าผ้าใบหลายยี่ห้อเลยที่ส้นหนา พี่โอ๊ตเนี่ยชอบมากๆ เลย ใส่แล้วดูขาเรียวขึ้น สูงขึ้น หรือถ้าใครไม่ชอบส้นหนาๆ ก็อาจจะหาเป็นแผ่นเสริมส้นใส่ไว้ด้านในรองเท้าก็ได้ค่ะ
 
         จริงๆ แล้วพี่โอ๊ตก็ไม่อยากให้น้องๆ กังวลกับเรื่องความสูงมากจนเกินไปนะคะ โดยเฉพาะน้องๆ ที่ยังไม่พ้นวัยมัธยมต้น เพราะอย่างที่บอกว่าเรายังสามารถสูงได้อีก ไปจนถึงอายุ 18-20 ปีเลย และความสูงเองก็ไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต และไม่ใช่ตัวชี้วัดด้วยว่าเราจะประสบความสำเร็จมั้ย อยากให้ลองมองไอดอลที่ตัวเล็กๆ แต่ประสบความสำเร็จได้ก็มีตั้งหลายคนค่ะ อย่างไอรีนกับเวนดี้ Red Velvet ก็สูงแค่ 158 ซ.ม. (แต่ออฟฟิศเชียลลงไว้ที่ 160 ซ.ม.) แชยอง Twice ก็สูง 159 ซ.ม. โซยอน (G)I-DLE สูง 157 ซ.ม.หรือนาโกะ IZONE ก็สูงกรุบกริบน่ารัก แค่ 149 ซ.ม. เท่านั้นเองงง แงงง น่ารักมากจนอยากหิ้วกลับบ้านเลย ถ้าพูดถึงคนที่ใกล้ตัวหน่อย พี่โอ๊ตก็นึกถึง ติช่า The Face Thailand ที่สูงแค่ 167 ซ.ม. แต่ความสามารถเหลือล้น จนลบมาตรฐานที่บอกว่านางแบบต้องสูง 170+ ได้เลย
         เพราะงั้นอยากให้น้องๆ ลองหันกลับมาโฟกัสถึงสิ่งที่ตัวเองชอบ หรือสิ่งที่เราสามารถทำได้ดีมากกว่าเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกนะคะ จริงอยู่ว่ามันก็สำคัญแหละ เพราะทำให้เรามั่นใจในตัวเองมากขึ้นได้ แต่ก็ไม่อยากให้เทความสำคัญไปเต็มร้อยจนลืมเรื่องอื่นๆ ไปค่ะ ย้ำกันอีกครั้งว่าเรื่องสุขภาพนั้นสำคัญมากๆ ต่อให้ไม่อยากสูง แต่ก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และหาเวลาออกกำลังกายบ้างนะคะ


 
ข้อมูลอ้างอิง
https://www.wikihow.com/Get-Taller-Fast
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อยากสูง #กินนมแล้วสูง #ตัวเตี้ย #ตัวเล็ก #ทำยังไงให้สูง #หยุดสูง #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?