/>

เทคนิคลดเหนียงให้หน้าเรียว ถ่ายเซลฟีต้องรอด! []

วิว
           เคยเป็นมั้ยคะ เวลาหามุมถ่ายเซลฟี่ทีไร ไม่เคยได้มุมถูกใจเลยซักที ก้มๆ เงยๆ 360 องศาจนผ่านไปเป็นชั่วโมง รูปที่กดออกมาก็ยังไม่รอด! เมคอัพ ทรงผม เสื้อผ้า ทุกอย่างเซ็ตมาดีแล้ว แต่พอถ่ายปุ๊บ คางสองชั้น หรือ “เหนียง” ก็โผล่ขึ้นมาทันที ฮือออ อยากร้องไห้
             พี่โอ๊ตก็เป็นค่ะ ขอสารภาพตรงนี้เลย แล้วก็รู้สึกว่ามันเป็นปัญหาระดับชาติจริงๆ เลยอยากชวนน้องๆ ทุกคนมายืดกล้ามเนื้อไล่เหนียงกันค่ะ!
 
เหนียง ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะอ้วนเสมอไป
          การถือกำเนิดของเหนียง หรือ Double Chin จริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนค่ะ และไม่ได้เกิดขึ้นเพราะว่าเราอ้วนเพียงอย่างเดียวด้วย เหนียงมาได้ยังไง สามารถ แบ่งออกย่อยๆ ได้ประมาณ 3 ข้อก็คือ
1. เกิดจากน้ำหนักตัวที่มากขึ้น สังเกตได้ง่ายๆ คือ ตอนที่เรายังไม่อ้วน หน้าก็วีเชฟดี แต่พอเริ่มอวบๆ ปุ๊บ คางก็เริ่มมีร่างแยกซ้อนอยู่ข้างหลัง เหนียงที่เกิดจากกรณีนี้ก็มักจะหายไปได้เองเมื่อน้ำหนักของเราเริ่มลดลงค่ะ
2. เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น เนื้อจากบริเวณใต้คางนั้นก็มีกล้ามเนื้ออยู่ เมื่อเราอายุมากขึ้นๆ ความยืดหยุ่นก็น้อยลงแบบสวนทางกัน เลยทำให้เนื้อบริเวณใต้คางเริ่มหย่อนลงมาเป็นเหนียงค่ะ
3. เกิดจากกรรมพันธุ์ ไม่ว่าจะผอมมากแค่ไหน ก็จะยังเห็นเงารางๆ ซ้อนทับบริเวณคางของเราอยู่ดีค่ะ เป็นของติดตัวตั้งแต่เกิด อาจจะทำให้หายไปโดยวิธีการออกกำลังกายกระชับกล้ามเนื้อไม่ได้ คงต้องลองปรึกษาศัลยแพทย์เท่านั้นแล้วค่ะ
 

ลดเหนียงให้หน้าเป๊ะเวอร์ด้วยท่าง่ายๆ
  • นั่งหรือยืนหลังตรง เงยหน้ามองเพดาน แล้วทำปากจู๋ค้างเอาไว้ นับ 1-5 ในใจ ก้มหน้ากลับมาที่เดิม ทำซ้ำท่านี้อีก 10 ครั้ง
  • นั่งหรือยืนหลังตรง เงยหน้ามองเพดานจนรู้สึกถึงความตึง นับ 1-10 ในใจ จากนั้นก้มหน้าลงให้คางชิดอก นับ 1-10 ในใจ นับเป็น 1 รอบ ทำแบบนี้ซ้ำอีก 10 รอบค่ะ
  • หันหน้าไปทางซ้ายพยายามให้คางแตะไหล่ นับ 1-5 แล้วสลับมาทำอีกข้างหนึ่ง นับเป็น 1 รอบ ทำแบบนี้ซ้ำ 5 รอบค่ะ
     

วิธีโกงหน้าเรียวด้วยเมคอัพ
          อุปกรณ์ที่ต้องมี : เฉดดิ้งและแป้งทาหน้าสีเข้มกว่าผิวจริง 1-2 เฉด, แปรงสำหรับคอนทัวร์ ถ้าไม่มีให้ใช้แปรงปัดแก้มแทนได้
1. ปัดแป้งที่เข้มกว่าผิวจริงเล็กน้อย บริเวณกรามทั้งสองข้างของเราค่ะ จุดนี้เราจะไม่ใช้สีเข้มเด็ดขาด เพราะเป็นเทคนิคที่จะช่วยสร้างกรอบเงาบนใบหน้าให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด จะได้ไม่ดูโป๊ะค่ะ ปัดเน้นบริเวณคาง จะได้ดูเรียวๆ หน้าเล็กๆ ค่ะ
2.  ใช้เฉดดิ้งปัดบริเวณใต้กราม เพื่อให้เนื้อส่วนนั้นดูลึกลงไป เป็นการซ่อนเหนียงอย่างแนบเนียนค่ะ
3. ตั้งกระจกให้อยู่ในระดับเดียวกับใบหน้า จากนั้นกดหน้าลงค่ะ เราจะเห็นเหนียงปรากฏตัวขึ้นอย่างชัดเจนเลย ก้มค้างไว้ แล้วใช้แปรงแตะเฉดดิ้ง ปัดไปที่คางส่วนเกินของเราค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้เราอำพรางเหนียงเข้าไปในมุมมืดได้มากขึ้น
4. เช็ดแปรงเพื่อเอาสีเฉดดิ้งและแป้งออกให้เหลือน้อยมากที่สุด ปัดแปรงซ้ำบริเวณกรามตามข้อแรกอีกครั้ง เพื่อเบลนด์สีให้เข้ากันค่ะ
5. พยายามเลี่ยงการทาลิปสีสว่างๆ เพื่อลดความสนใจบริเวณคางทิ้งไปค่ะ ลองใช้สีที่ดูเป็นธรรมชาติ หรือใช้วิธีทาลิปสีเข้มๆ แล้วเบลนด์ออกก็ได้ค่ะ

 
 

ตัวช่วยอื่นๆ ในการลดเหนียง
            นอกจากทาบริหารหรือวิธีการโกงด้วยเมคอัพแล้ว ท่ายืนและท่านั่งก็มีผลนะคะ พยายามให้หลังตรงอยู่เสมอ ลองสังเกตว่าพอหลังตรงปุ๊บ หน้าของเราก็จะเงยขึ้นเองโดยอัตโนมัติ ไม่ใช่แค่ทำให้บุคลิกดี แต่ยังช่วยให้กล้ามเนื้อใต้คางไม่หย่อนจนกลายเป็นเหนียงด้วยค่ะ
 
 
          
 ส่วนสาวๆ ที่ชอบการเซลฟี่ วิธีนึงเลยที่ช่วยได้คือ อย่าให้กล้องอยู่ต่ำกว่าระดับสายตาของเราค่ะ เพราะว่าพอกล้องต่ำปุ๊บ เราก็ต้องก้มหน้า ทำให้เกิดการกดตรงแถวๆ คาง เกิดเป็นเหนียงขึ้นมานั่นเอง ลองใช้วิธีเท้าคางเบาๆ แล้วเชิดหน้าขึ้นหน่อย ก็ช่วยอำพรางไปได้เยอะเลยค่ะ (ท่านี้พี่โอ๊ตทำบ่อย อิอิ )
             พี่โอ๊ตก็หวังว่าน้องๆ จะลองเอาวิธีต่างๆ ไปใช้ดูเพื่อสร้างความมั่นใจให้ตัวเองนะคะ อยากให้จำไว้ว่า ความมั่นใจคือจุดเริ่มต้นของโอกาส ไม่ว่าน้องๆ จะทำอะไรก็ขอให้มีความมั่นใจในตัวเองติดเอาไว้ด้วย แล้วเราจะมีความสุขกับการทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้นค่ะ
 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เหนียง #ลดเหนียง #ลดน้ำหนัก #เซลฟี่ #หน้าเรียว #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?