/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

5 สาเหตุ ทำไมอยู่แต่ในบ้านสิวยังขึ้น! []

วิว
           ช่วงที่อยู่ในบ้านไม่ได้ออกไปไหน ทำให้ผิวของน้องๆ หลายคนเกิดการเปลี่ยนแปลงกันเยอะเลยค่ะ บางคนก็บอกว่า อยู่แต่ในบ้านแล้วหน้าใสมาก ในขณะที่น้องๆ อีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีค่อนข้างเยอะทีเดียว กลับพบว่าตัวเองสิวขึ้นยิ่งกว่าตอนที่ออกไปโรงเรียนซะอีก!
            เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะมาหาสาเหตุกันค่ะ ว่าทำไมการอยู่แต่ในบ้านถึงทำให้เราสิวขึ้นได้ แล้วเรามาแก้กันไปทีละอย่างค่ะ
 
การทำความสะอาดผิว
           บางคนนิ่งนอนใจ พออยู่บ้านแล้วก็ลดขั้นตอนการดูแลผิวไปเลย จากที่เคยเช็ดผิวก่อนล้างหน้าก็ไม่ได้ทำ เพราะคิดว่าไม่ได้ออกไปเจอฝุ่นที่ไหน แต่จากสองข้อบน พี่โอ๊ตก็เชื่อว่าน้องๆ ต้องกลับมาติดใหม่แล้วล่ะค่ะ เพราะอยู่บ้านเราก็ต้องเจอฝุ่น เจอสิ่งสกปรกเหมือนกัน ลองกลับมาล้างหน้าแบบปกติเหมือนวันที่เราออกไปข้างนอก คือใช้คลีนซิ่งเช็ดหรือล้างก่อนหนึ่งครั้ง แล้วค่อยล้างหน้าด้วยโฟมหรือเจลตามปกติ แค่นี้ก็ช่วยลดการเกิดสิวไปได้เยอะแล้วค่ะ
 

           นอกจากนี้ ระหว่างอาทิตย์อาจจะดูแลผิวตัวเองเป็นพิเศษซักนิด ด้วยการมาสก์ดีท็อกซ์ผิวหน้า เพื่อล้างรูขุมขน และกระชับผิวไปในตัวด้วยค่ะ
 
ฝุ่นในบ้าน
           น้องๆ หลายคนอาจจะไม่เคยสังเกตเลยว่าในบ้านของเรามีฝุ่นเยอะมากแค่ไหน โดยเฉพาะโซนที่เราใช้งานบ่อยๆ ถ้ามีชั้นวางของเยอะๆ มีตู้สูงๆ หรือชั้นวางหนังสืือ พวกนี้คือตัวเก็บฝุ่นชั้นดีเลยค่ะ แล้วถ้าระหว่างวันเราเปิดพัดลม มันก็จะพาให้ฝุ่นพวกนี้ลอยละล่องง วนเวียนอย่างเพลิดเพลินอยู่ในห้อง ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยค่ะว่าผิวของเราจะไม่โดนฝุ่นพวกนี้ พอมันไปรวมกับน้ำมันบนผิวปุ๊บก็ทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันขึ้นมาได้ ถ้าน้องๆ เป็นคนหน้าแห้ง หรือแพ้ง่ายมากๆ ฝุ่นพวกนี้ก็จะทำให้เกิดสิวผดขึ้นมาได้เช่นกันค่ะ
 

           ลองเช็คดูว่าพื้นที่ที่เราใช้งานอยู่บ่อยๆ มีฝุ่นสะสมอยู่เยอะมั้ย แล้วเริ่มปัดกวาดเช็ดถูซะตั้งแต่ตอนนี้ ตอนทำความสะอาดก็อย่าลืมใส่แมสก์กันฝุ่นด้วยนะคะ
 
ไรฝุ่นบนที่นอนและโซฟา
           สิ่งที่ใกล้ชิดกับใบหน้าของเราในตอนนี้มากที่สุด แอดคิดว่าไม่พ้นหมอนนุ่มๆ หมอนข้าง ตุ๊กตา ผ้าห่ม เตียง และโซฟาค่ะ ซึ่งทั้งหมดนี้คือตัวเก็บฝุ่นและไรฝุ่นชั้นดีเลย ไม่รวมถึงครบน้ำลายเวลาเราหลับแล้วกลับมานอนทับซ้ำๆ อีกนะคะ แบบนี้สิวจะไม่ขึ้นยังไงไหว!

           ของทุกอย่างที่พูดมานั้น มีความถี่ในการทำความสะอาดต่างกัน เพื่อไม่ให้เก็บฝุ่นหรือไรฝุ่นมากเกินไป ส่งผลให้ใบหน้าของเราเกิดสิวผดหรือสิวอุดตัน และยังทำให้เกิดภูมิแพ้ทางเดินหายใจได้อีกด้วย
 

 
  • ปลอกหมอน/ปลอกหมอนข้าง ควรทำความสะอาดทุกๆ 3 วัน หรือไม่เกินหนึ่งอาทิตย์ค่ะ
  • ผ้าปูที่นอน ควรซักอาทิตย์ละครั้ง
  • ผ้าห่ม/ผ้านวม ควรซักเดือนละ 1 ครั้ง
  • หมอนหนุน/หมอนอิง/หมอนข้าง/ตุ๊กตาที่กอดบ่อยๆ ควรซักเดือนละ 1 ครั้ง หรือไม่เกิน 3 เดือนต่อครั้ง
  • ฟูกนอน/โซฟาแบบผ้า อันนี้ไม่ต้องเอาไปซักนะคะ แต่ควรดูดฝุ่น ดูดไรฝุ่นออกบ้างทุกๆ 3 เดือนค่ะ ส่วนบ้านใครเป็นโซฟาแบบหนัง ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเช็ดทุกๆ อาทิตย์ก็ได้ค่ะ
     
ไม่ได้ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่เราจับบ่อยๆ
           ไม่ว่าจะมือถือ แท็ปเล็ต คีย์บอร์ด เมาส์ รีโมตต่างๆ หรือแม้แต่ลูกบิด ที่จับประตู ปุ่มกดบนพัดลม เอาว่าทุกอย่างที่เราจับและสัมผัสบ่อยๆ ก็ควรต้องทำความสะอาดบ่อยด้วยเช่นกันค่ะ พี่โอ๊ตใช้วิธีสเปรย์แอลกอฮอล์ แล้วใช้ผ้าใยไฟเบอร์เช็ด เพื่อทำความสะอาด และเก็บฝุ่นทิ้งไปด้วยค่ะ ที่ต้องทำความสะอาดสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เพราะธรรมชาติของเราจะชอบเอามือไปจับหรือไปโดนหน้าโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง แล้วถ้าเราปล่อยให้มือที่จับของเหล่านี้มาโดนหน้า ก็เป็นอันจบกันค่ะ
 

นอนดึก พักผ่อนน้อย
           พออยู่บ้านแล้วก็รู้สึกว่าตัวเองมีเวลามากขึ้น ก็เลยขุดเอาซีรีส์ทั้งหมดมานั่งดูวนไปจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน น้องๆ อย่าลืมนะคะ ว่าเราไม่เหนื่อยแต่ผิวเราเหนื่อย! ช่วงหลัง 4 ทุ่มเป็นต้นไป จะเป็นช่วงที่ร่างกายของเราต้องพักผ่อน เพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ต่างๆ ในขณะที่เราหลับ รวมถึงผิวของเราด้วยนั้นเองค่ะ ทีนี้ พอผิวไม่ได้พักผ่อน ร่างกายไม่ได้ซ่อมแซม ก็อาจจะทำให้ฮอร์โมนของเราแปรปรวน และผิวเริ่มอ่อนแอลง จนทำให้สิวผุดขึ้นมาโดยไม่ได้นัดหมายค่ะ เพราะฉะนั้น จัดตารางพักผ่อนให้ตัวเองด้วยนะคะ
 

         จะเห็นว่าสาเหตุหลักๆ มันอยู่ไม่ไกลตัวเราเลยค่ะ การเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองเล็กๆ น้อยๆ หรือการลุกขึ้นมาทำความสะอาดพื้นที่ที่เราใช้บ่อยๆ ให้สะอาด ก็มีผลต่อผิวของเรา หรืออาจจะส่งผลถึงเรื่องภูมิคุ้มกันได้เหมือนกันค่ะ ใช้โอกาสนี้ที่เราได้มีเวลาอยู่บ้าน ทำไปวันละนิดวันละหน่อย ก็ช่วยให้แต่ละวันไม่น่าเบื่อได้ แถมยังทำให้ไม่มีสิวมากวนใจอีกด้วยค่ะ
 
 
    

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#กักตัวอยู่บ้าน #สิว #สิวอักเสบ #สิวผด #สิวอุดตัน #ผิวแพ้ง่าย #แฟ้ฝุ่น #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?