/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

7 เทคนิค กินยังไงก็ไม่อ้วน! []

วิว
           ใช้ชีวิตมาตั้งหลายปี อยู่ดีๆ ก็กลายเป็นคนกินเยอะแบบไม่รู้ตัว พี่โอ๊ตว่านี่จะไม่เป็นปัญหาเลยค่ะ ถ้าเรากินแล้วไม่อ้วน แต่พอกินแล้วน้ำหนักขึ้นเลยทำให้หลายคนเริ่มเครียด จะหักดิบด้วยการไม่กินไปเลยร่างกายก็คงรับไม่ไหว เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะมาดูเทคนิคที่ทำให้กินน้อยลง แต่ยังสุขภาพดีอยู่ค่ะ
 
ใช้น้ำเป็นตัวช่วย
           ก่อนจะกินข้าวในแต่ละมื้อ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าก่อน 1 แก้วค่ะ หรือทานสลัดผักจานเล็กๆ ซักหนึ่งจาน เพราะในผักก็มีน้ำอยู่เยอะ เทคนิคนี้จะช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้น และกินข้าวได้น้อยลง หรือลองเลือกมื้ออาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ อย่างก๋วยเตี๋ยว แกงจืด หรือสุกี้น้ำก็ได้ค่ะ

           ถ้ากินเสร็จแล้วก็ยังรู้สึกเหมือนท้องว่างอยู่เลย แนะนำให้ลองหาผลไม้ฉ่ำๆ มาเติมท้องไม่ให้ว่างค่ะ การใช้น้ำจากอาหารที่หลากหลาย ก็จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเท่าเดิม แต่ไม่ต้องสะสมแปเ้งหรือไขมันที่ทำให้อ้วนเหมือนที่ผ่านมาค่ะ
 

 
เลือกอาหารที่มีไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบ
           ข้อดีของอาหารที่มีไฟเบอร์สูงก็คือช่วยทำให้อิ่มเร็วค่ะ แถมยังช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ลดคลอเรสเตอรอล ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน และช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย อาหารที่มีไฟเบอร์สูงก็อย่างเช่น ข้าวกล้อง (ไฟเบอร์ประมาณ 3.4 กรัมต่อ 1 ทัพพี), บร็อคโคลี่ (ไฟเบอร์ประมาณ 5 กรัมต่อ บร็อคโคลี่ 1 ถ้วย), ธัญพืชต่างๆ (ไฟเบอร์ประมาณ 4 กรัมต่อ 1 ซอง), แอปเปิ้ล (ไฟเบอร์ประมาณ 4.4 กรัมต่อ 1 ลูก) ลองเพิ่มส่วนประกอบเหล่านี้ลงไปในมื้ออาหารที่กินเป็นประจำดูนะคะ จะได้รู้สึกว่าอยู่ท้องมากขึ้น ไม่ทำให้อ้วนด้วย
 
เพิ่มโปรตีนให้มากกว่าแป้ง
           ไม่ใช่ว่าเพิ่มเนื้อนมไข่แล้วยังกินแป้งเท่าเดิมนะคะ ต้องเอาส่วนขอโปรตีนไปทดแทนแป้งที่ลดลงค่ะ ที่ต้องทำแบบนี้เพราะว่าสัดส่วนของแป้งที่เรากินเข้าไปนั้นย่อยได้เร็วกว่าไขมันและโปรตีน ดังนั้นการเพิ่มสัดส่วนของโปรตีนเข้าไป จะทำให้เราอยู่ท้องได้นานขึ้น และไม่อ้วนเท่าการกินแป้งด้วยค่ะ

สมมติว่าตอนเช้าเรากินแซนด์วิชแฮม โดยใช้ขนมปัง 2 แผ่น ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นขนมปัง 1 แผ่น แล้วใส่แฮมเพิ่มแทนค่ะ (อย่าลืมใส่ผักด้วยนะ!)
 

 
ห้ามอดข้าวเด็ดขาด
           การอดข้าว หรืออดมื้อกินมื้อ จะทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน นอกจากจะทำให้สุขภาพแย่ลง มีโอกาสเวียนหัวจนเป็นลมได้ทุกเมื่อ ยังจะทำให้เรายิ่งโหยทุกครั้งที่เราได้กินอาหาร จนทำให้กินมากกว่าปกติอีกด้วยค่ะ ใช้วิธีลดในแต่ละมื้อ แต่ได้กินครบทุกมื้อดีกว่านะ

ลดปริมาณการกินในแต่ละมื้อ
           อย่างที่บอกว่าเราไม่จำเป็นต้องอด แค่ต้องลดลงค่ะ ปริมาณที่ลดก็อย่าให้ฝืนตัวเองมากเกินไป ค่อยลดลงจนกินแล้วพอดีอิ่ม เช่น เคยสั่งกับข้าวสองอย่าง ก็อาจจะลดเหลือแค่ 1 อย่าง เคยกินข้าวสองทัพพี ก็ลดเหลือแค่ทัพพีเดียว ลองปรับให้เหมาะกับตัวเองดูนะคะ
 

ใช้จานใบเล็กลง
           อันนี้เป็นหลักจิตวิทยาจริงๆ ค่ะ เพราะถ้าเราใช้จาานใหญ่ ก็จะรู้สึกว่าปริมาณที่กินมันพอดีแล้วนะ ทั้งที่จริงอาจจะเยอะเกินไป ลองเปลี่ยนจานให้เล็กลง ตัวเราก็จะกินน้อยลงไปด้วยค่ะ
 
อย่ารอให้หิวมากๆ แล้วค่อยกิน
           อันนี้พี่โอ๊ตเป็นบ่อยมากเลยค่ะ โดยเฉพาะก่อนจะไปกินบุฟเฟ่ต์ เรียกว่าหิ้วท้องรอเพราะกลัวไม่คุ้มก็ว่าได้ 555 ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ควรทำเลยค่ะ ควรกินตามเวลา หรือว่ากินอะไรรองท้องเอาไว้ซักหน่อยจะดีกว่าค่ะ
 
อย่าอดมื้อเช้า
           น้องๆ หลายคนตื่นไม่ทันกินมื้อเช้า แล้วก็ต้องเข้าเรียนเลย เคยสังเกตมั้ยคะว่าคาบเช้าเราไม่มีสมาธิ สมองก็รู้สึกเบลอๆ นั่นเป็นเพราะว่า พอเราไม่กินอาหารเช้า ร่างกายก็จะวนเอาของเสียมาย่อยใหม่ ซึ่งของเสียเหล่านี้ไม่มีสารอาหารใดๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกแล้วค่ะ แถมยังจะทำให้เราท้องผูกอีกด้วย ถ้าใครไม่มีเวลาจัดหนักมื้อเช้า พี่โอ๊ตแนะนำว่าให้กินเป็นขนมปังง่ายๆ แทนก็ได้ค่ะ
 
อย่านอนดึก
           เหมือนว่าการนอนดึกจะไม่เกี่ยวอะไรกับการกิน แต่อย่าลืมว่ายิ่งเรานอนดึก ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะกินมื้อดึกมากขึ้นค่ะ ยิ่งช่วงหลังเที่ยงคืน จะเป็นเวลาที่ร่างกายของเราย่อยอาหารมื้อเย็นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นก็จะทำให้เราหิวขึ้นมานั่นเอง เพราะฉะนั้นป้องกันด้วยการนอนให้เร็วขึ้นดีกว่าเนอะ
 
           การมีสุขภาพที่ดี นอกจากจะควบคุมน้ำหนักของเราให้อยู่ในเกณฑ์แล้ว ก็ต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วยค่ะ พี่โอ๊ตเข้าใจว่าตอนนี้ก็มีอาหารหน้าตาหน้ากินหลากหลายมากขึ้น พี่โอ๊ตก็อยากให้เก็บเอาไว้เป็นการให้รางวัลตัวเองจะดีกว่าค่ะ นอกจากนี้แล้ว สิ่งหนึ่งที่ยังย้ำกันอยู่เสมอคือการออกกำลังกาย อาจจะไม่ต้องหักโหมมาก แต่ให้ร่างกายได้ขยับวันละนิดละหน่อยก็พอค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ลดความอ้วน #ลดน้ำหนัก #กินเยอะ #น้ำหนักขึ้น #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?