/>

นี่หรือไทยแลนด์!? ส่อง 7 มุมมองประเทศไทย ในหนังต่างชาติ (มาทุกแนว) []

วิว

นี่หรือไทยแลนด์!? ส่อง 7 มุมมองประเทศไทย ในหนังต่างชาติ (มาทุกแนว)
 

          "ไทยแลนด์ ดินแดนออฟสไมล์" เชื่อพี่กวางสิว่าหลายคนก็คิดว่าประเทศตัวเองเป็นแบบสโลแกนนี้เสมอ แต่เคยสงสัยไหมว่าในสายตาต่างชาติเขาคิดเหมือนเราบ้างมั้ย? หรือเขาคิดยังไงบ้าง? เอาเป็นว่าใครอยากรู้ก็ตามพี่กวางไปแอบส่องกันดีกว่า ว่าบรรดาหนังต่างชาติที่ใช้โลเคชั่นหลักในประเทศไทยนั้น พูดถึงประเทศไทยในแง่มุมไหนกัน
 

Ghost House
ประเทศไทย...อย่าลบหลู่!!!

นี่หรือไทยแลนด์!? ส่อง 7 มุมมองประเทศไทย ในหนังต่างชาติ (มาทุกแนว)

ภาพจาก http://sahamongkolfilm.com/
 

          หนังผีล่าสุดที่กำลังฮือฮาตอนนี้ต้องยกให้ Ghost House ที่พูดถึงผีศาลพระภูมิสุดเฮี้ยนแห่งไทยแลนด์นี่แหละค่ะ! เมื่อคู่รักนักท่องเที่ยวถูกล่อลวงให้ไปเยือนศาลลึกลับกลางพื้นที่รกร้าง และเผลอทำพฤติกรรมลบหลู่เข้าโดยไม่ตั้งใจ ทำให้วิญญาณหลอนตามรังควานเอาชีวิตพวกเขาไปทุกหนแห่งชนิดไม่สนใจสัญชาติเชื้อชาติอะไรทั้งสิ้น จัดหนักจัดเต็มเลเวลเดียวกับหลอกคนไทยไปเลยยย (บรื๋ออ)

นี่หรือไทยแลนด์!? ส่อง 7 มุมมองประเทศไทย ในหนังต่างชาติ (มาทุกแนว) 
ภาพจาก http://sahamongkolfilm.com/

 

          ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าหนังเรื่องนี้นำเสนอบรรยากาศหลอนๆ ของเมืองไทยโดยเฉพาะกรุงเทพฯ ทั้งบรรยากาศสตรีทฟู้ดที่ฝรั่งกรี๊ดกร๊าดกัน แต่พอมาเป็นส่วนหนึ่งในฉากที่ตัวเอกต้องวิ่งหนีผีแล้วนั้น...สตรีทฟู้ดก็กลายเป็นโลเคชั่นสุดหลอนดีๆ นี่เอง (T_T) ไหนจะตึกแถว แม่น้ำ ซอกซอยที่เคยชิกๆ เก๋ๆ ในกรุงเทพฯ ก็กลายเป็นดูหลอนขึ้นมา 10 ระดับเมื่ออยู่ในหนังเรื่องนี้ แอบกระซิบว่าใครมีเพื่อนต่างชาติชอบท้าทายลองดี หรือจิ้มๆ จับๆ นู่นนี่นั่นในเมืองไทยโดยไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ส่งเรื่องนี้ไปให้ดูเลย รับประกันว่าครั้งต่อไปคงไม่กล้าแล้วแหละ 555

Clip

Ghost House - Official Trailer

 
Land of Smiles
ประเทศไทย...สยองเบอร์แรง
 

Posted by Land of Smiles on Monday, February 1, 2016


          อีกเรื่องที่สร้างความฮือฮาไม่แพ้กัน เมื่อแบรดลีย์ สไตรเกอร์จากซีรีส์ iZombie และ The 100 ลุกมานั่งเก้าอี้ผู้กำกับเต็มตัวใน Land of Smiles ที่ฟังแค่ชื่อก็รู้แล้วว่าเกี่ยวกับประเทศไทยนี่แหละจ้า! โดยกล่าวถึงสองแบ็กแพ็กเกอร์สาวที่มาเยือนเกาะทางใต้ของบ้านเรา ทุกอย่างดูสนุกสนาน สวยงาม อะเมซซิ่งไปหมด กระทั่งหนึ่งสาวหายไป เหลือไว้เพียงฟุตเทจบอกใบ้ที่ซ่อนให้เพื่อนที่เหลือออกตามหาเท่านั้น...

นี่หรือไทยแลนด์!? ส่อง 7 มุมมองประเทศไทย ในหนังต่างชาติ (มาทุกแนว) 
ภาพจาก วิดีโอ LAND OF SMILES Movie Trailer

 

          เรื่องนี้บอกเลยว่านอกจากจะได้เห็นประเทศไทยในมุมมองของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว ยังจะได้เห็นความน่ากลัว ลุ้นระทึกแบบหนังสยองขวัญฝรั่ง ผ่านบรรยากาศเกาะในเมืองไทยตอนกลางคืน แสงไฟน้อยๆ พุ่มหญ้า ป่าเขา ที่คนไทยเราก็เคยกลัวกันมาตั้งแต่เด็กๆ แต่วันนี้เผื่อแผ่ความกลัวให้ชาวต่างชาติด้วย งานนี้ใครชอบความสยองขวัญสไตล์ฝรั่งในบรรยากาศไทยๆ พลาดไม่ได้จริงๆ บอกเลย

Clip

LAND OF SMILES Movie Trailer

 
The Impossible
ประเทศไทย...กับน้ำใจยามภัยพิบัติ

 

“This is an extremely beautiful, very affecting score featuring a main theme that is truly outstanding.” -...

Posted by The Impossible on Monday, December 10, 2012


          จำได้มั้ยคะ? เหตุการณ์สึนามิครั้งใหญ่ที่คร่าชีวิตคนในภูเก็ตนับหมื่นคราวนั้น ทุกวันนี้ก็ยังเป็นความทรงจำสะเทือนขวัญในใจผู้ประสบภัยหลายคน จนถูกหยิบมาสร้างเป็นหนังเรื่อง The Impossible พูดถึงนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เดินทางมาพักผ่อนในภูเก็ตกันยกครอบครัว ทุกอย่างดูสวยงาม มีแต่ช่วงเวลาดีๆ กระทั่งวันที่ 24 ธันวาคม ที่สึนามิขนาดใหญ่ถาโถมสู่ชายฝั่ง ทำลายที่พัก ถนน ต้นไม้ สิ่งก่อสร้างทุกอย่าง รวมถึงแยกครอบครัวให้พลัดหลงกัน ภารกิจเอาชีวิตรอดไปพร้อมกับการตามหาครอบครัวจึงเกิดขึ้น ท่ามกลางความเชื่อว่า “ทุกคนต้องยังมีชีวิต!

“A powerhouse of emotions, leaving you in awe as you witness both stellar acting performances and plain stunning visual...

Posted by The Impossible on Monday, February 11, 2013


          The Impossible นำเสนอเรื่องราวของประเทศไทยเมื่อครั้งเจอภัยพิบัติครั้งใหญ่ ชนิดไม่ทันได้เตรียมใจ ทำให้เราได้เห็นภูเก็ตที่สวยงามในสภาพพังพินาศ และยังพูดถึงน้ำใจคนไทยที่ช่วยเหลือกันยามยากลำบากอีกด้วย บอกเลยว่าเรื่องนี้ทั้งระทึก ลุ้น และกินใจเรียกน้ำตา เป็นหนึ่งในหนังเกี่ยวกับเมืองไทยที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง (กระซิบว่าที่สำคัญ นักแสดงเด็กในเรื่องนี้คือทอม ฮอลแลนด์ สไปเดอร์แมนแห่งมาร์เวลด้วยนะเออ!)

 

Clip

The Impossible
No Escape
ประเทศไทย...เมืองแห่งม็อบ

 

Survive together or die together. On August 26, there is #NoEscape.

Posted by No Escape on Tuesday, August 11, 2015


          พล็อตของ No Escape นี้บอกเลยว่าคนไทยจะรู้สึกคุ้นๆ ดี เพราะนอกจากถ่ายทำในประเทศไทยแล้ว ยังกล่าวถึงม็อบและเหตุการณ์ยึดอำนาจใจกลางเมืองด้วย! โดยพูดถึงเรื่องราวของ แจ็ค พนักงานบริษัทเอกชนชาวอเมริกันที่เดินทางมาประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พร้อมครอบครัว เพื่อดูแลการลงทุนของบริษัทแม่ แต่กลับต้องเจอเหตุการณ์ยึดอำนาจและจลาจลใจกลางเมือง ที่ชาวต่างชาติตกเป็นเป้าหมายในการเล่นงาน!

A country on the brink of collapse. Find out if one family will make it out alive in #NoEscape. Get tix now - http://gwi.io/30mdec

Posted by No Escape on Wednesday, August 26, 2015


          แม้หนังเรื่องนี้จะไม่ได้พูดตรงๆ ว่าเป็นประเทศไทย แต่ใช้การสมมติประเทศขึ้นมาใหม่เป็นประเทศภายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่โลเคชั่นแทบทั้งหมดในเรื่องก็ถ่ายทำในประเทศไทยเรา แถมยังพูดถึงจลาจลและการใช้อำนาจทหาร ซึ่งเป็นอะไรที่ชาวไทยเราคุ้นเคยมากๆ แต่ว่าเนื้อเรื่องของ No Escape ไม่ได้มุ่งเน้นที่การเมืองหรอกนะคะ! หลักๆ พูดถึงการเอาตัวรอดของครอบครัวที่ต้องติดอยู่กลางดงอันตรายในต่างบ้านต่างเมืองมากกว่า บอกเลยว่าเรื่องนี้กดดันสุดๆ และสนุกมากกก ให้ 5 ดาวเลย

Clip

No Escape

 

 


The Beach

ประเทศไทย...เกาะสวรรค์
 

Posted by The Beach Movie on Wednesday, May 9, 2012


          แม้จะเป็นหนังเก่าระดับลีโอนาร์โดยังหนุ่ม แต่ต้องบอกเลยว่า The Beach นี่แหละ หนังโลเคชั่นเมืองไทยในตำนาน!!! เพราะถ้าพูดถึงหนังที่ใช้โลเคชั่นบ้านเรา ยังไงชาวยุค 90 ก็ต้องคิดถึงเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกๆ ด้วยความนำแสดงโดยลีโอนาร์โด ซึ่งสมัยนั้นกำลังปังจัดๆ จาก Titatic ความเด็ดของ The Beach คือนอกจากมีลีโอนาร์โดถอดเสื้อแล้ว ยังเล่าถึงเรื่องราวของแบ็กแพ็กเกอร์ที่มาเยือนไทย และพยายามตามหาเกาะสวรรค์ลึกลับแห่งหนึ่ง แต่เมื่อพวกเขาไปถึง กลับพบว่านอกจากความสวยงามระดับแทบลืมหายใจแล้ว ยังมีคนกลุ่มอื่นๆ รอพวกเขาอยู่ด้วย...

นี่หรือไทยแลนด์!? ส่อง 7 มุมมองประเทศไทย ในหนังต่างชาติ (มาทุกแนว)
ภาพจาก ภาพยนตร์ The Beach
 

สำหรับน้องๆ ที่เกิดไม่ทัน พี่กวางอยากบอกว่า หนังเรื่องนี้แหละค่ะ เป็นเรื่องที่ทำให้ภาพทะเลสวยๆ ของประเทศไทยประจักษ์แก่สายตาชาวโลก! และทำให้อ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่ต่างใฝ่ฝันมาเยือนเกาะสวรรค์ในตำนานแห่งนี้ให้ได้ซักครั้ง (แม้แต่คนไทยเราก็เถอะ) ใครไม่เชื่อท้าพิสูจน์ความสวยตะลึงของทะเลไทยในหนังเรื่องนี้ได้ รับรองดูแล้วจะยืดเลยว่า "นี่ทะเลบ้านฉันเองงง!"

Clip

The Beach

 

 


Lost in Thailand

ประเทศไทย...ฮาได้อีกกก

นี่หรือไทยแลนด์!? ส่อง 7 มุมมองประเทศไทย ในหนังต่างชาติ (มาทุกแนว)

ภาพจาก ภาพยนตร์ Lost in Thailand
 

          ไม่กี่ปีที่แล้ว ใครๆ ก็รู้ว่านี่แหละคือหนังที่สร้างปรากฏการณ์ Talk of the town ในจีนที่ถ่ายทำในไทยแทบตลอดเรื่อง! Lost in Thailand พูดถึงเรื่องราววุ่นๆ ของนักวิจัยชาวจีนที่จำเป็นต้องเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่เพื่อเซ็นสัญญางานวิจัย แต่ถูกขัดขวางจากคู่แข่ง ทำให้ต้องร่วมมือกับหวังเป่า เพื่อนร่วมทางจำเป็น เพื่อช่วยให้ตัวเองไปถึงเชียงใหม่ได้โดยสวัสดิภาพ แต่แน่นอนว่าระหว่างทางนั้น มีความโหด มัน ฮา ชนิดที่กวาดรายได้ไปถึง 6 พันล้านในจีนเลย!!! ไม่ใช่เล่นๆ นะเนี่ย...

 นี่หรือไทยแลนด์!? ส่อง 7 มุมมองประเทศไทย ในหนังต่างชาติ (มาทุกแนว)
ภาพจาก ภาพยนตร์ Lost in Thailand

 

          ตัวหนัง Lost in Thailand นำเสนอความสนุก ความเรียล และสิ่งที่นักท่องเที่ยวหลายคนได้พบเจอจริงๆ ประมาณว่าไม่ใช่แค่ทิวทัศน์สวยๆ ของวัดวาอาราม ขี่ช้าง ต่อยมวยเท่านั้นนะ แต่ยังมีไปจนถึงบรรยากาศป่วนๆ ในตลาด เทศกาลสงกรานต์ การนวดแผนไทย หรือแม้กระทั่ง Lady Boy อันโด่งดัง (อุ๊ปส์...) ทำให้คนจีนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเมืองไทยนี่น่าเที่ยวมากกก จนพากันตีตั๋วมาตามรอยหนังกันรัวๆ งานนี้ใครอยากรู้ว่าประเทศไทยในสายตาชาวจีนเป็นยังไง แนะนำให้หาเรื่องนี้มาดูได้ รับรองว่าจะหลงรักประเทศตัวเองขึ้นมาอีก 4 สเต็ป!
 

Clip
 

Hang Over 2
ประเทศไทย...ในมุมดาร์ก

นี่หรือไทยแลนด์!? ส่อง 7 มุมมองประเทศไทย ในหนังต่างชาติ (มาทุกแนว)

ภาพจาก ภาพยนตร์ Hang Over 2
 

          ใครเคยดู Hang Over ภาคแรกมา คงรู้ดีว่าหนังเรื่องนี้เขาเน้นความตลกร้าย สไตล์ดิบๆ เปลือยด้านมืดของแต่ละเมือง เหมือนที่ภาคแรกเปลือยด้านมืดของลาสเวกัสไป ภาค 2 นี้จึงลงทุนบินข้ามทวีปมาไกลถึงเมืองไทย! เมื่อ 1 ในแก๊งป่วนจัดปาร์ตี้ฉลองแต่งงานกันที่กระบี่ แต่ดั๊น...เมาเต็มคราบ ชนิดที่ตื่นมาพบว่าตัวเองอยู่ในห้องพักเก่าๆ โทรมๆ พร้อมลิง 1 ตัวในกรุงเทพฯ (เดี๋ยวนะ วาร์ปมาได้ไง) ปัญหาคือน้องชายเจ้าสาวที่ฝากฝังไว้ก็หายตัวไป เหลือไว้เพียงนิ้ว 1 นิ้วด้วย!? งานนี้ไม่ต้องบอกก็รู้เลยว่า...เป็นเรื่องแล้วววว
 

 นี่หรือไทยแลนด์!? ส่อง 7 มุมมองประเทศไทย ในหนังต่างชาติ (มาทุกแนว)
ภาพจาก ภาพยนตร์ Hang Over 2

 

          แน่นอนว่าเป็น Hang Over ทั้งที ถ้าคิดจะเห็นวัดวาอาราม ขนมธรรมเนียมดีงามในเรื่องนี้ล่ะก็ เลิกคิดได้เลยจ้า เพราะหนุ่มๆ แก๊งนี้เขาซัดแต่แหล่งอบายมุกล้วนๆ ไม่ว่าจะย่านผับ บาร์ ค้าประเวณี ขึ้นตุ๊กตุ๊ก โบกรถสองแถว ตะลุยเรือคลองแสนแสบ โอ้โฮ นำเสนอมันทุกอย่างที่หนังต่างชาติ(และหนังไทย)ไม่ค่อยพูดถึงนั่นแหละ ทำเอาช่วงฉายนี่คนไทยแตกเป็นสองฝั่ง ระหว่างฝั่งหัวร้อนรับไม่ได้ กับฝั่งชิลๆ เพราะคิดว่าเป็นความจริงอีกหน้าหนึ่งของประเทศไทย เอาเป็นว่าใครอยากรู้ว่ามุมมืดๆ ของกรุงเทพฯ เรามันเด็ด เผ็ด มัน แค่ไหน ลองไปหาเรื่องนี้มาดูได้เลยยย
 

Clip

The Hangover 2 

          จะเห็นเลยว่า เอาจริงๆ ประเทศไทยเรามีหลายมุมให้ชาวต่างชาติเลือกมองมากๆ อย่างหนัง 7 เรื่องนี้ก็มองกัน 7 มุมเลยทีเดียว น้องๆ ชาว Dek-D ชื่นชอบเมืองไทยในเรื่องไหนกันบ้าง และถ้ามีโอกาสเป็นผู้กำกับ Hollywood ที่มาถ่ายหนังในเมืองไทย อยากนำเสนอด้านอะไรบ้างอีก คอมเมนต์ไว้ได้ พี่กวางเชื่อว่าหลายคนต้องมีไอเดียแซบเวอร์แน่นอน!
 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #Western Star #Movie #Hollywood #Thailand #ประเทศไทย #หนัง #ภาพยนตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?