/>

ช็อกได้อีก! 10 หนังหลอนๆ ที่วิธีโปรโมทก็สยองไม่แพ้หนัง! []

วิว

ช็อกได้อีก! 10 หนังหลอนๆ ที่วิธีโปรโมทก็สยองไม่แพ้หนัง!
 
          พูดถึงหนังผี เอาจริงๆ เห็นแค่เทรลเลอร์ก็กลัวจนแทบนอนไม่หลับอยู่แล้ววว ยิ่งเรื่องไหนมีวิธีโปรโมทแบบพีคๆ พิศดารๆ ยิ่งเพิ่มดีกรีความหลอนเข้าไปใหญ่ อยากรู้ไหมว่าหนังผีเรื่องไหนโปรโมทกันยังไง แล้วสร้างความหลอนไว้ขนาดไหนบ้าง ค่อยๆ ตามพี่กวางมา เดี๋ยวจะพาไปดูกัน...


 

IT


 

          ฮือฮากันทั่วโลกเลยจ้า กับหนังผีรีเมคสุดปังจากนิยายสยองขวัญชื่อดัง(มาก)ของสตีเฟน คิง เกี่ยวกับเจ้าตัวตลกเพนนีไวซ์เจ้าของลูกโป่งสีแดงคอยหลอกล่อเด็กๆ ให้ลงไปในท่อระบายน้ำ ก่อนจะไม่ได้กลับขึ้นมาอีกเลย (กึ๋ยยย) หลอนดีมีกิมมิกแบบนี้ ทีม PR ฝั่งออสเตรเลียเลยไม่รอช้า จัดการผูกลูกโป่งสีแดงไว้ตามท่อระบายน้ำในเมืองซิดนีย์รัวๆ พร้อมข้อความ "มัน(IT) อยู่ใกล้กว่าที่คิด..." โอ่ย...คิดสภาพเพิ่งออกมาจากโรงหนังเจอแบบนี้มีช็อกกก เตรียมวิ่งป่าราบได้เลย
  

You’re Next


 

          You’re next คืออีกหนึ่งหนังสั่นประสาท ที่เล่าถึงคืนสยองของครอบครัวหนึ่งที่ต้องพยายามเอาชีวิตรอดจากฆาตกรโรคจิตในหน้ากากหนังสัตว์ ซึ่งพร้อมโผล่มาฆ่าพวกเขาอย่างโหดเหี้ยมไม่ว่าจะหลบอยู่ส่วนไหนของบ้าน! เนื้อเรื่องชวนเสียวสันหลังวาบๆ แบบนี้ ทีม PR จึงขอจัดแคมเปญโปรโมทแบบหลอนๆ ด้วยการพิมพ์เงาฆาตกรโรคจิตลงบนโปสเตอร์หนังเรื่องอื่นในเครือเดียวกัน ให้ทุกครั้งที่คนดูมองโปสเตอร์เหล่านั้น จะได้หลอนๆ เหมือนเห็นเงาสะท้อนฆาตกรยืนอยู่ด้านหลังตัวเอง! ฮือออ...บอกเลยว่าใครขวัญอ่อนมีเขาทรุดแน่ๆ ช่วงนั้นเห็นใครยืนๆ ดูโปสเตอร์อยู่แล้วสะดุ้งเฮือกนี่ไม่ต้องแปลกใจเลย -_-

ช็อกได้อีก! 10 หนังหลอนๆ ที่วิธีโปรโมทก็สยองไม่แพ้หนัง!
ภาพจาก http://www.vulture.com/


 

The Last Exorcism


 

          หนังผีระดับตำนาน เจ้าของความสยองจนป๊อบคอร์นแทบพุ่ง กับเรื่องราวของเด็กสาวที่ถูกปีศาจร้ายเข้าสิง! แต่ประเด็นคือที่หลอนไม่แพ้หนังก็วิธี PR นี่แหละค่ะ เมื่อทีมมาร์เก็ตติ้งของ The Last Exorcism จับมือกับเว็บแชทที่ชื่อว่า Chatroulette เพื่อวางกับดักหลอกล่อให้หนุ่มๆ เข้าไปแชทกับสาวสวยเซ็กซี่ที่เปิดกล้องเว็บแคมไว้ แถมยังทำท่าเหมือนจะถอดเสื้อโชว์ให้ดูอีก!!! (ตายๆๆๆ) งานนี้หนุ่มๆ ที่ติดกับถึงกับทำหน้าฟินก่อนจะเปลี่ยนเป็นช็อกสุดขีด เมื่ออยู่ดีๆ สาวสวยกลายสภาพเป็นถูกปีศาจร้ายเข้าสิง ก่อนจะหวีดร้องกระโดดใส่กล้อง!!!! เจอแบบนี้เข้าไปก็ช็อกสิจ๊ะจะรออะไร ดีหน่อยที่มีข้อความเฉลยตอนท้ายว่านี่เป็นการ PR หนัง The Last Exorcism อื้อหือ...ถ้าเราเป็นหนุ่มๆ พวกนั้นไม่รู้เลยจริงๆ ว่าจะโล่งใจ หรืออายจนวิ่งไปเอาปี๊บมาคลุมหัวแทนดี
 

Clip

The Last Exorcism PR
 

The Walking Dead


 

          ซีรีส์ซอมบี้สุดปังที่ออกมากี่ซีซั่นใครๆ ก็รอดู แต่คราวนี้พี่กวางขอย้อนกลับไปเมื่อสมัยโปรโมท The Walking Dead Season 2 นู่นหน่อยนะคะ เพราะแผน PR จากฝั่งแอฟริกาใต้เขาล้ำมากกกกก ด้วยการลงทุนสร้างหนังตัวอย่างปลอมๆ ขึ้นมาฉายในโรง เป็นเรื่องโรแมนติกชวนฝัน ฟินอะไรเบอร์นั้น ก่อนจะฉวยโอกาสปล่อยซอมบี้ตัวเป็นๆ เดินเตาะแตะเข้ามาภายในโรง! (กรี๊ดดดด) งานนี้เล่นเอาคนดูที่กำลังเคลิ้มๆ อยู่เปลี่ยนโหมดเป็นขวัญกระเจิงแทบไม่ทันตั้งตัว แถมยังพีคไปอีกที่อยู่ดีๆ นางเอกในจอก็ควักปืนออกมายิงใส่ซอมบี้ในโรงจนล้มตึง ก่อนจะขึ้นข้อความว่า “อย่าลืมดู The Walking Dead Season 2 นะจ๊ะ” เอิ่ม...หักมุมอะไรเบอร์นั้นอะะะะะ
 

Clip

The Walking Dead SS2 PR
 

Cannibal Holocaust

ช็อกได้อีก! 10 หนังหลอนๆ ที่วิธีโปรโมทก็สยองไม่แพ้หนัง!

 

          ไม่รู้น้องๆ จะเกิดทันเรื่องนี้กันรึเปล่า แต่พี่กวางอยากบอกว่านี่แหละคือหนังสยองขวัญในตำนานขั้นรุนแรงงงง (พูดชื่อไทยว่า "เปรตเดินดิน กินเนื้อคน" หลายคนอาจจะคุ้นมากกว่า) เพราะเป็นหนังแนว Found Footage (ตัวละครถือกล้องถ่ายเสมือนจริง) ที่พูดถึงกลุ่มนักศึกษาที่เข้าไปทำสารคดีเกี่ยวกับชนเผ่ากินคนในป่าอะเมซอนก่อนจะหายตัวไปอย่างลึกลับ ก่อนมีการค้นพบเทปวิดีโอนั้น จึงทำให้โลกรู้ว่าพวกเขาได้พบเจอความสะพรึงอะไรบ้าง!!! (พี่กวางคิดแล้วจะอ้วกอีกทีเลย ฮือ...) เอาจริงๆ เรื่องนี้แค่ภาพกับเนื้อหาก็เป็นตำนานแล้ว แต่วิธี PR นี่สิ ไม่พูดถึงก็ไม่ได้เหมือนกัน เพราะผู้กำกับเรื่องนี้เขาใช้วิธีให้นักแสดงนำในเรื่องเซ็นสัญญาว่าจะไม่โผล่หน้ามาให้สื่อใดๆ เห็นอีกเป็นเวลา 1 ปีเต็ม เพื่อให้หนังเลียนแบบสารคดีเรื่องนี้สมจริงที่สุด ซึ่งก็สมจริงมาก...ซะจนผู้กำกับถูกออกหมายจับข้อหาฆาตกรรมไปเลยจ้า (โถ...) งานนี้กว่าจะเคลียร์คดีได้ ก็ต้องให้นักแสดงโผล่มาให้ศาลดูนั่นแหละ ว่าเป็นการแสดงจริงๆ นะ ยังไม่ได้โดนฆ่าหมกป่าแต่อย่างใด แค่โปรดักชันเขาสมจริงไปหน่อยเท่านั้นเองงง #แอบขำง่ะ5555

ช็อกได้อีก! 10 หนังหลอนๆ ที่วิธีโปรโมทก็สยองไม่แพ้หนัง! 
ภาพจาก ภาพยนตร์ Cannibal Holocaust​ 

The Rings


 

          หนังผีญี่ปุ่นระดับตำนาน ที่ขนาดฝรั่งยังต้องขอซื้อไปรีเมคเรื่องนี้ ใครๆ ก็รู้กันว่าเป็นหนังที่มีเอกลักษณ์มากกก โดยเฉพาะผีสาวซาดาโกะที่มักโผล่มาในชุดขาว ผิวซีด ผมยาวปิดหน้า พร้อมด้วยท่าค่อยๆ คลานออกมาจากทีวี (โอ่ยยย...) โด่งดังจนเป็นตำนานแบบนี้ ค่ายหนังเลยขอจัด PR ให้ด้วยวิธีพีคๆ นั่นคือการจัดฉากในร้านขายทีวีแห่งหนึ่ง แล้วหลอกล่อลูกค้าให้เข้ามาดูทีวีรุ่นใหม่ที่โฆษณาว่าภาพคมชัดสมจริง! ก่อนพนักงานในร้านจะแว้บหายไป ทิ้งให้ลูกค้ายืนดูทีวีแล้วพบว่า ซาดาโกะคลานออกมาจากจอจริงๆ!!! (นี่ก็สมจริงไป๊!!!) งานนี้ร้อยละร้อยวิ่งหนีกันป่าราบไม่สนใจซื้อมันแล้วจ้าทีวงทีวี โอ๊ยยย หัวใจวายตายขึ้นมาซาดาโกะจะช่วยพาไปส่งโรงพยาบาลไหมเนี่ย T__T

Clip

The Rings PR
 

Sadako vs Kayako

ช็อกได้อีก! 10 หนังหลอนๆ ที่วิธีโปรโมทก็สยองไม่แพ้หนัง!

 

          พูดถึงซาดาโกะแล้วจะไม่พูดถึงจูออนคงไม่ได้ เพราะสองเรื่องนี้เขาโด่งดังมาสูสีคู่คี่แบบไม่มีใครยอมกัน! ความปังของทั้งสองผีทำให้ผู้จัดญี่ปุ่นลงทุนสร้างหนัง Sadako VS Kayako ขึ้นมา เพื่อให้ผีบ่อน้ำและผีแม่ลูกได้ประชันความหลอนกัน แน่นอนว่ารวมผีตัวแม่ไว้ในเรื่องเดียวกันได้ทั้งที จะให้โปรโมทแบบธรรมดาได้ไง้! เจอเข้าไปแบบนี้ทีมมาร์เก็ตติ้งเลยจัดการคิดแคมเปญเปิดตัวหนังอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการให้ทั้งซาดาโกะและคุณแม่คายาโกะไปร่วมงานแข่งขันเบสบอลที่ฮอกไกโด แถมไม่ได้ไปโชว์ตัวเปล่าๆ ยังจะให้ไปตีลูกเปิดสนามแข่งกันไปอี๊กกกก (เดี๋ยวนะ) งานนี้แทนที่จะน่ากลัว แต่เล่นเอาคนทั้งสนามฮากลิ้ง แถมยังเป็นที่ฮือฮาไปทั่ว จนไม่รู้เลยว่าจะยังมีใครกลัวผีสองตัวนี้อยู่อีกไหมเนี่ย 55555

Clip

Sadako vs Kayako Baseball

 
คุณแม่คายาโกะกล้ามใหญ่มาก ตลก 55555555555 

Dead Man Down


 

          Dead Man Down หนังอาชญากรรมสุดเฉือดเฉือนที่จะทำให้คนดูลุ้นระทึกจนนั่งไม่ติดเบาะ แล้วจะ PR แบบธรรมดาได้ไง้! ทีม PR นี้เขาเลยจัดให้แบบลุ้นระทึกไม่แพ้หนัง ด้วยการจำลองซีนฆาตกรรมในลิฟต์ให้คนทั่วไปเปิดมาเจอ แล้วติดกล้องดูปฏิกิริยาว่าใครจะตัดสินใจยังไงบ้าง! ซึ่งผลลัพธ์นั้นก็ฮามากกกค่ะ มีทั้งวิ่งหนีไป ช่วยเข้ามาตีคนร้าย ส่งหมามากัด (สงสารนักแสดง 5555) และหนักสุดคือยืนถ่ายคลิป 55555555 แม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าเล่นแรงเกินไปมั้ยเนี่ย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวิธี PR นี้สร้างกระแสไวรัลในอินเทอร์เน็ตได้หนักมากกกจริงๆ

Clip

Dead Man Down PR
 

พิษสวาท

ช็อกได้อีก! 10 หนังหลอนๆ ที่วิธีโปรโมทก็สยองไม่แพ้หนัง!

 

          มาถึงคิวผีไทยบ้าง กับละครรีเมคสุดฮือฮาเมื่อปีที่แล้วอย่าง “พิษสวาท” ที่ใครๆ ก็พูดถึงคุณอุบลกันทั้งบ้านทั้งเมือง แล้วน้องๆ รู้ไหมว่าตอนทำ PR เรื่องนี้ ทีมงานเขาก็สร้างสรรค์ไม่ใช่เล่นนะจ๊ะ ถึงขั้นจับสาวสวยมาแต่งชุดนางรำทาหน้าขาวแบบคุณอุบล แล้วให้ไปยืนตามริมถนน ข้ามสะพานลอย หรือเดินปะปนกับผู้คนในที่ต่างๆ โอย...งานนี้บอกเลยว่าสร้างความฮือฮาหนักมากกก เพราะมีทั้งคนที่สะดุ้งตกใจ และหยิบกล้องออกมาถ่าย ลองคิดสภาพเราเดินๆ อยู่แล้วเห็นคุณอุบลยืนรออยู่ข้างหน้าสิ เข่าทรุดแปบ T^T

Clip

พิษสวาท PR
 

เพื่อนที่ระลึก


 

          ปิดท้ายด้วยหนังผีไทยจากค่าย GDH ที่กำลังมาแรงสุดๆ ของสุดๆ ในตอนนี้ “เพื่อนที่ระลึก” ที่พูดถึงผีบนตึกร้างสาทรอันโด่งดัง ฉะนั้นวิธี PR ก็ต้องเล่นใหญ่ไปด้วย โดยใช้การประกาศขายห้องบนตึกนี้ลงในเว็บไซต์ขายบ้านซะเลย!!! ปะหน้าด้วยแคปชั่นสุดระทึกว่า “หาเพื่อนมาอยู่ด้วยกัน” (ฮืออออ) เชิญชวนกันเบอร์นี้ ใครหลงคลิกเข้าไปก็จะได้เจอภาพถ่ายภายบรรยากาศบนตึกร้างสาทรที่รกร้าง หักพัง ชวนเสียวสันหลังยังไงบอกไม่ถูก T__T PR เล่นใหญ่ขนาดนี้ อยากรู้เลยว่ามีใครติดกับดักโทรไปขอซื้อห้องจริงๆ บ้างรึเปล่า #น่าสงสารเขานะคะ

          ทีนี้เชื่อพี่กวางรึยัง ว่าหนังแต่ละเรื่องเขา PR ได้จี๊ดดดดดจริงๆ น้องๆ ชาว Dek-D ล่ะ คิดว่างาน PR เรื่องไหนเด็ดสุด ปังสุด เจอแล้วขอเป็นลมสุด โหวตเลย!
 

ข้อมูลจาก

http://www.audienceseverywhere.net/
http://www.huffingtonpost.com.au/
http://www.huffingtonpost.com/
http://flavorwire.com/
https://www.moviefone.com/
http://collider.com/
http://www.vulture.com/
http://popcornhorror.com/
http://en.rocketnews24.com/

https://www.fastcompany.com/
 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #Western Star #Asian Star #Movie #Horror #Film #Thriller #PR #Marketing #Viral #หนัง #ภาพยนตร์ #ไวรัล #โปรโมท #หนังผี #หนังสยองขวัญ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?