/>

ธรรมเนียมนิยมของชาวต่างประเทศ (1) []

วิว

 

 

 

 

     สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีดอทคอมที่น่ารักทุกคน ^^ คอลัมน์ "วัฒนธรรมต่างประเทศ" วันนี้พี่แก้มได้ไปอ่านบทความดีๆ ของอาจารย์สมศักดิ์ สมใจ คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งท่านได้เขียนเกี่ยวกับธรรมเนียมนิยมของคนในประเทศต่างๆ ไว้น่าสนใจเลยทีเดียว
     พี่แก้มว่าเป็นประโยชน์มากๆ เลยค่ะ เพราะเป็นธรรมดาที่ว่าเมื่อเราอยู่ต่างถิ่น เราก็ควรเรียนรู้วัฒนธรรมของแต่ละประเทศด้วย ตามสำนวนที่ว่า "เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม” ล่ะเนอะ หรือแม้แต่เราอยู่ประเทศเราเอง การเรียนรู้วัฒนธรรมของที่อื่นไว้ก็เป็นการประดับความรู้ของเราเช่นกัน เอาล่ะ เราไปอ่านกันดีกว่าค่ะ ^^

  

การสัมผัสมือ

ชาวอาหรับ ชาวสเปนหรืออเมริกาใต้ และชาวกรีซ นิยมสัมผัสมือหลายๆ ครั้งระหว่างพบปะสนทนากัน ชาวฝรั่งเศสจะสัมผัสมือเพียงเบาๆ และรวดเร็ว และไม่นิยมสัมผัสมือกับผู้อาวุโสกว่า ชาวเยอรมันนิยมสัมผัสมือกับทุกคนทั้งเมื่อแรกพบและลาจากกัน และในการสนทนาทั่วไปที่ไม่เป็นทางการนั้น สุภาพบุรุษจะสัมผัสมือกับสุภาพสตรีได้ต่อเมื่อได้สัมผัสมือผู้อาวุโสในงานนั้นแล้ว

ระยะห่างของคู่สนทนา

ชาวอเมริกันจะยืนสนทนาห่างกันประมาณ 1 ฟุต ถึง 3 ฟุต ชาวสเปนหรือละตินอเมริกัน และชาวตะวันออกกลางจะยืนสนทนากันอย่างใกล้ชิด แต่ชาวเอเชียและอาฟริกันจะเว้นระยะห่างจากกันมาก เช่นเดียวกันกับการยืนสนทนากับสุภาพสตรี

การสัมผัส

การสนทนาโดยทั่วไปควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแตะต้อง ชาวมุสลิมถือว่ามือข้างซ้ายเป็นมือที่สกปรก ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสหรือแตะต้องด้วยมือข้างซ้าย

การสบสายตา

ชาวตะวันออกกลาง ชาวสเปน และชาวยุโรป นิยมมองสบตาเมื่อสนทนากัน ชาวเอเชียโดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น การมองสบตาถือเป็นการไม่สุภาพและอาจทำให้คู่สนทนาไม่พอใจได้

การใช้มือ

ชาวตะวันออกกลางและชาวตะวันออกไกลถือว่าการชี้นิ้วเป็นกิริยาที่ไม่สุภาพ การผายมือควรเป็นสิ่งที่ควรกระทำมากกว่า ขณะเดียวกันการยกหัวแม่มือขึ้นถือเป็นกิริยาที่ไม่สุภาพสำหรับชาวออสเตรเลีย การใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ทำสัญลักษณ์เป็นวงกลมประเทศในแถบละตินอเมริกันถือเสมือนว่าเป็นการให้นิ้วกลางของชนอเมริกัน ในประเทศญี่ปุ่นหมายความว่า เงินทอง ในประเทศฝรั่งเศสหมายถึง ไร้สาระ

     แต่ละประเทศก็มีธรรมเนียมนิยมที่มีเอกลักษณ์และแตกต่างกันออกไปนะคะ  น่าสนใจๆ เลยทีเดียว แต่วันนี้พี่แก้มต้องขอพักไว้แค่นี้ก่อน แล้วอาทิตย์หน้าพี่แก้มจะมาต่อเรื่องนี้กันอีกนะคะ อย่าลืมติดตามนะคะ^^

พี่แก้มขอขอบคุณบทความจาก www.msu.ac.th, learners.in.th และภาพประกอบจาก www.northbaycouncil.org,www.amityassociatesllc.com,transitiontowns.org  http://2.bp.blogspot.com/ ค่ะ

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pond

พี่ปอน - ผู้เขียน

เว็บมาสเตอร์เว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ต่างประเทศ #ธรรมเนียม #มารยาท #การปฏิบัติตัว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?