/>

สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล []

วิว

  

     สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D.com  ใครได้อ่านชื่อบทความแล้วอย่าเพิ่งตกใจนะครับ แม้ตอนนี้ละครเรื่องเมียหลวงจะมาแรง แต่พี่ยีนคงไม่มีเวลาไปต่อกรกับคุณอรหรือน้องนวลหรอกครับ (เพราะเวลามอบให้กับน้องๆ จนหมด...อิอิ)

     มาคราวนี้พี่ยีนได้มีโอกาสแปลบทความที่เป็นประโยชน์มาให้น้องๆ ได้อ่านกัน หลายคนที่คิดไว้ว่าอยากไปเมืองนอก คงกังวลไม่น้อยกับการวางตัวให้เป็นที่รักของชาวต่างชาติใช่ไหมครับ และความหมายของอากัปกิริยาหรือลักษณะท่าทางต่างๆ ที่แสดงออกมานั้น ก็สามารถสื่อความหมายได้หลายแง่  บวกบ้างลบบ้าง  พี่ยีนจึงอยากจะให้น้องๆ รู้กันไว้บ้าง จะเป็นอย่างไร  ไปดูกันทีละแอ๊คเลยครับ

     1. การชี้นิ้ว
    ในอเมริกาและยุโรปตะวันตกนั้น  การชี้นิ้วถือเป็นกิริยาจิ๊บๆ ที่ยอมรับกันได้และใช้กันทั่วๆ ไป  แต่สำหรับชาวเอเชียแล้ว ถือเป็นเรื่องที่หยาบคาย ซึ่งควรใช้มือทั้งมือในการสื่อสาร แทนที่จะใช้นิ้วชี้เพียงนิ้วเดียว

 


     2. การโชว์แก้มก้น
    นอกจากจะเผยให้เห็นความอุจาดตานานาประการแล้ว บางประเทศยังใช้วิธีนี้เพื่อการลบหลู่ ต่อต้าน และกระตุ้น เพื่อให้ผู้คนเกิดความสนใจ  ซึ่งเป็นไม้ตายสำคัญในการประท้วงของกลุ่มต่างๆ


     3. การถกกระโปรง
  นอกจากความเซ็กซี่ที่เผยไต๋ให้เห็นเรียวขาแล้ว  ในประเทศแถบยุโรปยังนิยมใช้เป็นมุกตลกลามกอีกด้วย

     4. การกลอกตา
    จะมีความหมายในทำนอง "ฉันไม่ชอบ"  หรือ "ฉันคิดว่ามันงี่เง่ามาก" หรือ  "ฉันไม่เชื่อหรอก"   และบางครั้งก็ใช้ในภาวะจำยอม  ไม่สามารถทำอะไรได้  แต่ในใจค้านนิดๆ

     5. การผงกหัว
    ในประเทศบัลแกเรียและศรีลังกานั้น  การผงกหัวเป็นสัญญาณอย่างเป็นทางการว่า  น้องๆ ยอมรับหรือตกลง  แต่ในประเทศเอเชียบางประเทศใช้คำพูดควบคู่จะดูสุภาพกว่า เช่น ครับ/ ค่ะ  ขืนผงกหัวให้กับพ่อแม่ ระวังจะหัวขาดไม่รู้ตัว  ฮ่าๆๆ

     6. การส่ายหัว
     แปลว่า "ไม่" ในทุกกรณีครับ

     7. การแลบลิ้น
    หากเป็นประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงและรวมถึงเมืองไทยบ้านเราคงโดดตัดลิ้นขาดแน่ๆ แต่สำหรับชาวเอสกิโมแล้ว เขาใช้การแลบลิ้นแทนคำว่า "สวัสดี" ครับ

     8. การเชิดหน้าขึ้นเล็กน้อย
    ถ้ามือน้องๆ กำลังวุ่นกับการบ้าน และเป็นเวลาเดียวกับที่เพื่อนของน้องเอามาขอยืมการบ้านไปลอก (ไม่ทำนะครับ ไม่ดีๆ) น้องก็จะเชิดหน้าใช้คางและหางตาชี้บอกใช่ไหมครับ ลักษณะท่าทางแบบนี้แหละครับที่หนุ่มๆ ชาวมะกันใช้ทักทายเพื่อนๆ เมื่อพบกัน แต่ต้องรู้จักสนิทกันแล้วเท่านั้นนะครับ ขืนทำสุ่มสี่สุ่มห้าอาจเจอดี

     9. การโค้งคำนับ
    เป็นภาษาสากลที่ใช้ในการทำความเคารพหรือแสดงความนับถืออีกฝ่าย และสำหรับชาวญี่ปุ่นจะใช้ในการทักทายและอำลาครับ ท่านี้ดูอ่อนน้อมมาก จึงสารพัดประโยชน์ ท่าเดียวรอดตายทุกประเทศทั่วโลกครับ


     10. การใช้นิ้วโป้งสะกิดปลายจมูก
    แม้ในหนังจะดูเท่สำหรับบ่าว และดูแก่นแก้วสำหรับสาว แต่อีกความหมายที่สามารถแปลได้ก็คือ ใครที่ทำท่าทางแบบนี้กำลังกระตุกหนวดเสืออยู่นะครับ

     เป็นอย่างไรบ้างครับ  ข้อมูลไหนที่เป็นประโยชน์ก็จำๆ และนำไปใช้กันบ้างนะครับ และหากใครอยากพูดคุย แนะนำ หรืออยากเล่าประสบการณ์การเรียนต่อต่างประเทศ  ก็อีเมลมาคุยกันได้ครับที่ gin@dek-d.com นะครับ ไว้เจอกันคราวหน้าครับ...

  

  

 

Source : www.wikipedia.org


 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pond

พี่ปอน - ผู้เขียน

เว็บมาสเตอร์เว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ท่าทาง #กิริยา #วัฒนธรรมต่างประเทศ #การวางตัว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?