/>
ซ่อน
แสดง

"หนุ่มตี๋" กับ 5 เรื่องมันส์ๆ ดีๆ ในเมืองจีน ! []

วิว

      

               สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ช่วงนี้อากาศเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก เล่นเอาเวียนหัวไปเลยนะเนี่ย พี่เป้ อยากย้ายไปอยู่เมืองที่หนาวๆ ซะให้รู้แล้วรู้รอด แต่เห็นจะคงเป็นไปได้ยาก เลยขอแก้ขัดด้วยเรื่องประสบการณ์เด็กนอกในเมืองหนาวๆ เนื่องจากเรื่องในวันนี้ เป็นเรื่องที่เกิดกับหนุ่มตี๋หน้าหยกคนนึง ที่เคยบินไปเรียนภาษาจีนถึงเมืองฮาร์บิน ประเทศจีน ! ซึ่งเมืองฮาร์บินเป็นเมืองที่หนาวมากกก -20 องศานี่เป็นธรรมดามากขอบอก ซึ่งเรื่องที่น้องๆ กำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ พี่เป้ ขอรับประกันว่าจะเรียกรอยยิ้มจากน้องๆ ได้แน่นอน -:

{pic-desc}

               สวัสดีครับ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อน พี่ชื่อ อิชิ ครับ ตอนนี้เพิ่งเรียนจบมาหมาดๆ จากคณะรัฐศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่จุฬาฯ ครับ ซึ่งเรื่องที่พี่อยากจะนำเสนอในวันนี้ เป็นประสบการณ์ตอนที่พี่ไปเรียนภาษาจีนที่ เมืองฮาร์บิน ประเทศจีน เรื่องของพี่วันนี้ จะเป็นเรื่องขำๆ น่ารักๆ แต่จะแฝงไปด้วยความขำยิ่งกว่านั้น
เอ้ย ไม่ใช่ๆๆๆ... จะแฝงไปด้วยสาระดีๆ ทางด้านวัฒนธรรมและการใช้ชีวิต ซึ่งมหาวิทยาลัยที่พี่ไปเรียนตอนนั้นคือ Harbin Engineering University ชาวต่างชาติที่มาเรียนภาษาจีนนั้น 60% เป็นคนเกาหลีใต้ นอกนั้นก็มีญี่ปุ่น รัสเซีย แล้วก็คนไทยบ้างเล็กน้อยครับ

                เมืองฮาร์บินเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่อยู่เหนือสุดของประเทศจีนครับ ติดรัสเซียและเกาหลีเหนือเลยครับ เพราะฉะนั้นอากาศจะหนาวมาก ช่วงหน้าหนาวนี่โดยเฉลี่ยประมาณ -20 ถึง -30 องศาครับ แทบจะเรียกได้ว่า หนาวแบบขั้วโลกเลยก็ว่าได้ ส่วนเดือนที่พี่ไปคือช่วงมีนาคมถึงพฤษภาคมครับ เพราะเป็นช่วงหยุดฤดูร้อนของไทยเรา แต่ที่นั่นไม่ร้อนด้วยครับ ยังติดลบ 10 กว่าองศา หนาวสุดๆ จนชินชาเลยครับ

               เกริ่นเกี่ยวกับเมืองฮาร์บินมาพอสมควรแล้ว ทีนี้ก็จะเข้าเรื่องที่พี่จะเล่า ซึ่งก็มี 5 เรื่องครับ ซึ่งพี่ว่าเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆ ที่เจอเลย


               เรื่องแรก คือเรื่องการกินอยู่ทั่วไปในมหาวิทยาลัยครับ จะมีโรงอาหารไว้บริการแก่นักเรียนทั้งสามมื้อ อาหารส่วนมากก็หมั่นโถว ไข่ต้ม ซาลาเปาในตอนเช้า และผัดต่างๆ กับข้าวสวย (อารมณ์ข้าวราดแกง)ในตอนกลางวันและเย็นครับ เรื่องขำๆ ก็เกิดขึ้นมาจากความที่เราไม่เคยเห็นวิธีการกินของเพื่อนๆ คนจีน โดยเฉพาะการนั่งโต๊ะในโรงอาหาร ปกติที่ไทยเราจะนั่งโต๊ะเดียวกันกับเพื่อน ถ้ามีเก้าอี้เหลือบ้างสักตัวสองตัว พวกเราก็จะใช้เป็นที่วางกระเป๋ากันใช่มั้ยครับ แล้วที่แน่ๆ คือเราจะหาโต๊ะนั่งใหม่ ไม่นั่งรวมกับคนที่เราไม่รู้จักซึ่งนั่งกินอยู่ก่อน แต่ที่จีนไม่ใช่ครับ !! ถ้าเรานั่งอยู่กับเพื่อนๆ แล้วเหลือเก้าอี้ซักตัวนึง คนจีนจะรีบแห่กันเข้ามานั่งครับ พร้อมทั้งหยิบกระเป๋าที่เราวางอยู่บนเก้าอี้ออกให้ด้วย  ตอนแรกพี่ก็ช็อคปนฮา แต่พักหลังก็เริ่มเข้าใจว่าเก้าอี้มันว่างอยู่ ก็นั่งให้ครบๆ ไป จะได้ไม่เปลืองที่ ..... พี่ก็เลยเอาบ้าง วันไหนมากินคนเดียว ก็ไปนั่งรวมกับคนจีนเลยครับ มั่นใจมาก


               เรื่องที่สอง เป็นเรื่องการเข้าห้องน้ำ จริงๆ พี่ไม่ค่อยยึดติดกับรูปรสกลิ่นเสียงเท่าไรนัก (หมายถึงอุจจาระนั่นแหละครับ) เพราะที่นี่อากาศหนาวมากเลยไม่เหม็น ฮ่าๆ แต่ที่ไม่ชินคือ การที่ผู้ชายจะไม่เข้าไปยืนใกล้โถปัสสาวะ คนจีนจะยืนไกลมากครับ เดินผ่านไปผ่านมานี่เห็นหมด เพราะเค้าไม่รูดซิปลงแต่ถอดเข็มขัดกางเกงกันเลยทีเดียว !! จนเดี๋ยวนี้ห้องน้ำหลายๆ ที่ต้องติดป้ายบนโถปัสสาวะว่า 靠进一步文明一些 แปลว่า ขยับใกล้อีกนิด อารยธรรมจะมากขึ้น แต่โดยรวมแล้ว ห้องน้ำที่จีนในตอนนี้ดีกว่าแต่ก่อนมากๆ ครับ แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาและเอาใจใส่  ซึ่งพี่ยกย่องมากครับ

 

 

       เรื่องที่สาม เป็นเรื่องการอาบน้ำครับ ที่ฮาร์บิน
 หนาวมาก เรียกได้ว่าถ้าน้ำมูกไหลออกมา มันจะแข็งตัว
 ได้ภายใน 2 วินาที ทำให้ไม่ค่อยมีใครอาบ แต่พี่ยังฟิต
 อาบ 3 รอบต่อวันเลยครับ ซึ่งการจะอาบได้นั้น ต้องใช้
 เวลาต้มน้ำซัก 2-3 ชม. เพราะต้องละลายน้ำแข็งก่อน
 เพราะฉะนั้นถ้าจะอาบน้ำตอนเช้า ต้องแหกขี้ตาตื่นมา
 เสียบปลั๊กต้มน้ำตอนตี4 แล้วไปนอนต่อ - -"  จนในที่สุด
 เรื่องการอาบน้ำในตอนเช้าของพี่ก็เข้าหูอาจารย์ท่านนึง
 ครับ เพราะชาวจีนเค้าไม่ชอบที่ใครจะอาบน้ำตอนเช้า (มี
 งี้ด้วย) เค้าจะล้างหน้าและแปรงฟันเท่านั้น อาจารย์ก็มา
 พูดๆ กับพี่ แต่พี่จะเป็นลมครับ เพราะอาจารย์กลิ่นแรงมาก
 ครับ ทั้งกลิ่นเสื้อผ้าที่ใส่ซ้ำและกลิ่นปาก ไม่ไหวจริงๆ ครับ


        เรื่องที่สี่ เป็นเรื่องเมนูอาหารครับ ที่นี่เค้านิยม
 ทานเนื้อสุนัขและแมวมากครับ หาทานได้ทั่วไปในเลย
 ตอนแรกพี่ไม่กล้ากินครับ กลัวมาก จนกระทั่งถูกคะยั้น
 คะยอให้ลองชิมครับ โอย.......ไม่อยากเชื่อ พี่รักหมา
 มาก เลี้ยงหมาไว้ด้วย สงสารมันครับ แต่ตอนนั้นมัน
 อร่อยจริงๆ ครับ !!!
รสชาติจะคล้ายๆ เนื้อเป็ดเนื้อไก่
 แต่ไม่มีกลิ่นคาว ต่างกับเนื้อหมูที่ฮาร์บินเพราะเหม็นคาว
 มากๆ กินไม่ได้เลย

 

                และเรื่องสุดท้าย เป็นเรื่องงานแต่งงานครับ พี่โชคดีมากที่ได้ไปงานแต่งงานญาติเพื่อนที่ต่างเมือง ซึ่งในเมืองจีนทางเหนือๆ งานเลี้ยงจะมีในตอนเช้า (ตอนเย็นมันจะหนาวมากเกินไป) โดยในตอนเช้าจนถึงเที่ยงของวันหนึ่งๆ โรงแรมจะจัดงานแต่งงานในห้องเดียวกันประมาณ 2-3 คู่ พอคู่แรกเสร็จ ทางโรงแรมก็จะรีบเก็บของให้หมดภายใน 10 นาที เพื่อให้คู่ต่อมาได้ใช้ห้องต่อครับ พี่ก็ไม่รู้หรอกครับ นั่งกินอาหารไปเรื่อยๆ พอเจ้าบ่าวเจ้าสาวตัดเค้กเสร็จ ทุกคนก็แห่อย่างพร้อมเพรียง หยิบถุงพลาสติกที่เตรียมมาออกจากกระเป๋าแล้วก็ใส่อาหารบนโต๊ะกลับบ้านครับ ขอเน้นว่าแห่กันอย่างพร้อมเพรียงเลยครับ ซักพักแขกเหรื่อของงานแต่งงานคู่ต่อไปก็จะเริ่มเข้ามาแย่งที่นั่งกันแล้วครับ 555 สำหรับพี่เอง พี่ชอบนะครับ เพราะอาหารที่เหลือก็ไม่ถูกทิ้งไปอย่างเสียเปล่า เสียดายของอะครับ

{pic-desc}

                 นั่นก็คือ 5 เรื่องที่พี่อยากเล่าให้ฟังครับ อาจจะดูตลกขบขันไปบ้าง แต่พี่อยากให้น้องๆ ลองมองในมุมของการปรับตัวและเข้าใจวิถีชีวิตและวัฒนธรรมต่างเมือง เรื่องพวกนี้เป็นการเรียนรู้นอกเหนือจากบทเรียน พี่ดีใจมากครับที่ได้ไปลองใช้ชีวิตในจีน เพราะพี่ได้ใช้ภาษาจีนในการโต้ตอบและเผชิญหน้ากับเรื่องราวต่างๆ ตลอดเวลา และโดยรวมแล้วเมืองฮาร์บินเป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีเสน่ห์มากๆ ถ้าใครมีโอกาส ก็ลองไปเรียนหรือไปเที่ยวดูนะครับ


                โอ้โห กว่าจะอ่านจบ พี่เป้ ต้องแอบอมยิ้มไปหลายตอนเลย 555 อาจจะเรียกได้ว่าในช่วงแรกเกิด Culture Shock หรืออาการสับสนหรือตกใจต่อวัฒนธรรมที่เราไม่คุ้นเคย แต่สุดท้ายถ้าเราปรับตัวได้ ก็จะทำให้เราอยู่ร่วมกับชาวต่างชาติได้อย่างสนุกและมีความสุขแบบพี่อิชินี่แหละค่ะ นอกจากเรื่องสนุกๆ ในฮาร์บินแล้ว พี่อิชิยังแอบกระซิบมาว่า พี่อิชิยังมีเรื่องราวของประเทศอื่นๆ ที่มันส์ๆ และให้ข้อคิดแก่น้องๆ อีกมากมาย อดใจรออีกหน่อย พี่เป้ เอาเรื่องของพี่อิชิมาให้อ่านกันอีกแน่นอน !!


{pic-desc}

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Harbin Engineering University #chinese #เรียนภาษาจีน #ฮาร์บิน #harbin #China #จีน #เมืองจีน #เรียนต่อจีน #เรียนนอก #เรียนต่อเมืองนอก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?