/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

10 เรื่อง(ง่ายๆ) ที่คุณเข้าใจผิดเกี่ยวกับ "ยุโรป" []

วิว

10 ปี Dek-D.com เรามี...

10 เรื่อง(ง่ายๆ)
ที่คุณเข้าใจผิดเกี่ยวกับ "ยุโรป"

 

 

                

              สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com .... มามะ มาเจอกับ พี่เป้ อีกแล้วกับคอลัมน์สิบๆ ที่เราจะเจอกันทุกเดือน ^^ สำหรับเดือนกันยายนนี้ พี่เป้ ก็ยังคงมีเรื่องสนุกๆ เกี่ยวกับเลข 10 มาฝากกันเช่นเคยค่ะ


บทความที่ผ่านมา
+
10 กิจกรรมที่หวาดเสียวที่สุดในโลก
+ 10 กฎแปลกๆ ในโรงเรียนที่(อาจ)ไม่เคยได้ยิน
+ 10 เรื่อง(น่าเศร้า)ที่ฝรั่งเข้าใจเมืองไทยผิด !
+ 10 ข้อแตกต่างระหว่างนักร้องเกาหลี VS นักร้องไทย
+ 10 ประเทศที่เด็กไทยอยากไปแลกเปลี่ยนมากที่สุด

 


             ถ้าพูดถึง "ทวีปยุโรป" แล้ว แน่นอนว่าในเมื่อเป็นทวีปที่กว้างใหญ่ ก็ต้องมีเรื่องราวต่างๆ มากมาย ทั้งที่เรารู้แล้วและยังไม่รู้ บางอย่างที่เรารู้แล้ว ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องหรือเข้าใจผิดก็เป็นได้ วันนี้ พี่เป้ เลยลองรวบรวม 10 เรื่องง่ายๆ ที่เราอาจจะเคยเข้าใจผิดเกี่ยวกับยุโรปมาฝากค่ะ ลองดูดีกว่าว่า ใน 10 ข้อต่อไปนี้ มีข้อไหนที่น้องๆ รู้และยังไม่รู้บ้าง

 

 


1. เมืองหลวงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คือ "ซูริค" ----- ผิด !!!!!!!! 

 


           สาเหตุที่ทำให้คนส่วนมากคิดว่าเมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์คือซูริคก็เพราะว่า สนามบินนานาชาติของสวิตเซอร์แลนด์ดันตั้งอยู่ที่เมืองซูริคซะอย่างงั้น !!! ไม่หมดแค่นั้น เพราะซูริคนับได้ว่าเป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญ
ของสวิตเซอร์แลนด์ แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่า เมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์จริงๆ แล้วคือ "เบิร์น" ถ้าพูดกันตามตรง เมืองเบิร์นนั้นไม่ค่อยมีอะไรที่น่าสนใจมากนัก ยกเว้น "บ่อหมี" ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองนั่นเอง

 


2. การเดินทางที่ถูกที่สุดในยุโรปคือ "รถไฟ" ----- ผิด !!!!!!!!


 

            การเดินทางด้วยรถไฟในยุโรปนั้น เป็นอะไรที่สะดวกม๊ากมากกก เพราะทุกประเทศมีรางรถไฟเชื่อมต่อถึงกัน แต่ถึงจะสะดวกแค่ไหน แต่ค่ารถไฟก็ไม่ได้จะสะดวกด้วยเลย เพราะค่ารถไฟในยุโรปนั้นแพงมากๆ ยกตัวอย่างเช่น เดินทางจากเมืองแฮมบรูก (อยู่ทางเหนือของเยอรมัน) ไปยังเมืองมิวนิค (อยู่ทางใต้ของเยอรมัน) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมงครึ่ง แต่ค่ารถไฟล่อไปประมาณ 6-7 พัน บาทต่อเที่ยว ! แพงแบบนี้ ขอเดินไปดีกว่า - -" ดังนั้นในการเดินทางไปเมืองไกลๆ หรือข้ามประเทศ คนยุโรปบางส่วนจะนิยมใช้สายการบิน LowCost ค่ะ ยิ่งจองล่วงหน้านานๆ ยิ่งถูก

 

3. จะเดินทางเข้า "อังกฤษ" สามารถใช้วีซ่าเชงเก้นได้ ----- ผิด !!!!!!!!

             ก่อนอื่นต้องขออธิบายเกี่ยวกับวีซ่าเชงเก้นก่อน พูดง่ายๆ ก็คือ หากน้องๆ มีวีซ่าเชงเก้น น้องๆ จะสามารถเดินทางเข้าออกในประเทศยุโรปที่เป็นสมาชิกในกลุ่มเชงเก้นได้ เช่น เดนมาร์ค เนเธอร์แลนด์ เยอรมัน สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย อิตาลี ฝรั่งเศส สเปน และอื่นๆ รวมแล้ว 20 กว่าประเทศ

             แต่ว่า "สหราชอาณาจักร" ซึ่งรวมถึงไอร์แลนด์เหนือ เวลส์ สก๊อตแลนด์ และอังกฤษ ไม่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในเชงเก้น ดังนั้นหากใครต้องการไปเที่ยวอังกฤษ จะต้องทำวีซ่าอังกฤษแยก ใช้วีซ่าเชงเก้นไม่ได้ ยกตัวอย่าง ถ้ามีแพลนจะไปเที่ยวเยอรมัน ฝรั่งเศส และอังกฤษ น้องๆ จะต้องทำวีซ่าเชงเก้นเพื่อเข้าเยอรมันและฝรั่งเศส (ขอวีซ่าจากสถานทูตเยอรมันหรือฝรั่งเศสก็ได้) และต้องทำวีซ่าอังกฤษเพื่อเข้าอังกฤษด้วย

 

 

4. พระอาทิตย์เที่ยงคืน มีที่ "นอร์เวย์" เท่านั้น ----- ผิด !!!!!!!!

 

 

              ในหน้าร้อนของยุโรป ช่วงกลางวันจะกินเวลานาน ส่วนกลางคืนจะกินเวลาสั้นมากๆ โดยทั่วไปเนี่ย ตี 4 ฟ้าก็สว่างจ้าแล้ว กว่าจะมืดอีกทีก็โน่นนนน 4-5 ทุ่มกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะประเทศในยุโรปตอนเหนือ เช่น
เดนมาร์ค สวีเดน ก็มีโอกาสเห็นพระอาทิตย์เที่ยงคืนได้ไม่แพ้นอร์เวย์เลยล่ะค่ะ ดังนั้นคนในยุโรปจะค่อนข้างเฉยกับพระอาทิตย์เที่ยงคืนมากๆ เพราะอยู่ที่ไหนก็เห็นได้เหมือนกัน ไม่ต้องไปถึงนอร์เวย์หรอก


5. "ออสเตรีย" กับ "ออสเตรเลีย" ประเทศเดียวกันใช่มั้ย ----- ผิด !!!!!!!!

 

 

              เป็นอีกหนึ่งความสับสนที่น่างงงวยมากๆ บางคนรู้ว่าทั้ง 2 ประเทศเป็นคนละที่ แต่บางทีก็สับสนและเขียนผิด เช่น "เมื่อเดือนก่อน ฉันไปเที่ยวออสเตรเลียที่อยู่ในยุโรปมา" ...... อ้าว งงไปใหญ่ ตกลงไปไหนมากันแน่ ???

              ดังนั้นเวลาที่เราต้องติดต่อหรือสื่อสารอะไรก็ตามแต่ ที่มีโอกาสก้ำกึ่งระหว่าง 2 ประเทศนี้ กรุณาระบุให้ชัดๆ ด้วยนะคะว่าหมายถึงประเทศไหนกันแน่ เพราะเคยเกิดเรื่องมาแล้ว คือมีน้องคนหนึ่งไปติดต่อเอเจนซี่เรียนต่อเมืองนอก บอกกับเอเจนซี่ว่า หนูอยากไปเรียนต่อออสเตรียค่ะ ช่วยส่งข้อมูลมาให้หน่อย แต่เอเจนซี่ดันคิดว่าน้องคนนั้นหมายถึงออสเตรเลีย เพราะไม่ค่อยมีเด็กไทยไปเรียนต่อที่ออสเตรีย สรุปว่า เอเจนซี่เลยส่งข้อมูลเรียนต่อออสเตรเลียมาให้ซะอย่างนั้น -*-


6. ไปยุโรป "พูดภาษาอังกฤษ" ก็ได้ ประเทศเค้าพัฒนาแล้ว ----- ผิด !!!!!!!!

             จริงอยู่ที่ว่าประเทศในยุโรป(ส่วนมาก) เป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนยุโรปจะพูดภาษาอังกฤษกันคล่องปรื๋อนะคะ เพราะมีคนจำนวนมากที่ "พูดไม่ได้เลย" ต้องย้ำเลยว่าพูดไม่ได้เลย ยกตัวอย่างเช่นคนฝรั่งเศสเนี่ย บางทีเราเห็นเค้าดูหยิ่งๆ ไม่ยิ้มให้เรา แต่จริงๆ ไม่ใช่ว่าเค้าหยิ่งหรอกค่ะ แต่เป็นเพราะว่าเค้าพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้นั่นเอง (กลัวเราจะเข้าไปถามทาง เลยทำหน้าบึ้งสกัดไว้ก่อน 555)


7. "โปแลนด์" กับ "โปรตุเกส" ประเทศเดียวกันรึเปล่า ----- ผิด !!!!!!!!

 


             อันนี้เป็นอะไรที่เส้นผมบังภูเขามากๆ ค่ะ เป็นประสบการณ์ตรงของ พี่เป้ เลย คือแต่ก่อนจะชอบจำ 2 ประเทศนี้สลับกันบ่อยๆ จนละเมอท่องไปว่า เมืองหลวงของโปแลนด์คือลิสบอนซะอย่างนั้น - -" เพราะชื่อประเทศมันคล้ายๆ กัน (โปรๆ เหมือนกัน) เลยอยากจะฝากน้องๆ ให้จำให้แม่นๆ เลยนะคะว่า โปรตุเกสอยู่ติดสเปน มีเมืองหลวงชื่อ "ลิสบอน" ส่วนโปแลนด์อยู่ติดเยอรมัน มีเมืองหลวงชื่อ "วอร์ซอร์"

 

 

8. คนสวิสพูด "ภาษาสวิส" ----- ผิด !!!!!!!!

              คนสวิสไม่ได้พูดภาษาสวิสนะคะ เพราะภาษาสวิสไม่มีในโลก 5555 สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่ไม่มีภาษาเป็นของตนเอง ดังนั้นคนสวิสส่วนมากกว่า 73% จะพูดภาษาเยอรมัน อีกส่วนหนึ่ง 21% ที่อาศัยอยู่แถบตะวันตกของประเทศ เช่น เจนีวา 21% จะพูดภาษาฝรั่งเศส และอีกส่วนหนึ่ง 6% ที่อาศัยอยู่แถบใต้ของประเทศ เช่น ลูกาโน จะพูดภาษาอิตาเลียนค่ะ


9. "โมร็อคโค" กับ "โมนาโค" นี่ก็เป็นประเทศเดียวกันอีกใช่มั้ย ----- ผิด !!!!!!!!

              ความสับสนระหว่าง 2 ประเทศนี้ก็มาจากชื่อประเทศอีกแล้วค่ะ พี่เป้ มาขอยกมืออีกเสียงว่าชอบสับสนประจำ *0* งั้นจะขออธิบายคร่าวๆ ละกันนะคะ เริ่มที่ "โมร็อคโค" เป็นประเทศในทวีปแอฟริกาที่ไม่ค่อยจะเหมือนแอฟริกาซักเท่าไรนัก (เพราะถ้าพูดถึงทวีปแอฟริกา เราก็มักจะนึกถึงเอธิโอเปีย ซิมบับเว ไนจีเรียอะไรเทือกนั้น) แต่โมร็อคโคค่อนข้างเจริญกว่านั้นเยอะ  นอกจากนี้ด้วยที่ตั้งของโมร็อคโคซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา ทำให้เราสามารถเดินทางจากโมร็อคโคไปยังเมือง Algeciras ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ของสเปนด้วยเรือ ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น !!

              ส่วน "โมนาโค" เป็นประเทศเล็กๆ ในทวีปยุโรป อยู่ติดกับฝรั่งเศส มีประชากรเพียง 3 หมื่นกว่าคน ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองตากอากาศและคาสิโนที่มีชื่อเสียง

 

10. "เยอรมัน" กับ "เนเธอร์แลนด์" ประเทศอยู่ติดกัน จึงน่าจะสนิทชิดเชื้อกัน ----- ผิด !!!!!!!!

 


             ประเด็นนี้ค่อนข้างเป็นเรื่องที่อ่อนไหวมากๆ สืบเนื่องมาจากสมัยสงครามโลกที่เยอรมันเคยไปบอมบ์ใส่เนเธอร์แลนด์ไว้หลายจุด ทำให้คนดัตช์(เนเธอร์แลนด์) โดยเฉพาะคนแก่ๆ ที่เกิดทันยุคสงครามโลก ไม่ค่อยถูกกับคนเยอรมันนัก ถึงกับว่ากันว่า ถ้าเยอรมันแข่งฟุตบอลกับประเทศอะไร คนดัตช์ส่วนมากก็จะพร้อมใจเชียร์อีกทีมกันเลยทีเดียว ดังนั้นหากน้องๆ มีโอกาสได้พูดคุยกับคนดัตช์หรือคนเยอรมัน พยายามหลีกเลี่ยงการคุยเรื่องของอีกประเทศด้วยก็จะดีมากเลยค่ะ แต่ยังไงก็ตาม ถ้าเป็นคนสมัยใหม่ เค้าก็ไม่ค่อยจะใส่ใจเรื่องนี้กันเท่าไหร่แล้วค่ะ เก็บไว้เป็นเพียงอดีต ~

 

 


             นั่นก็คือ 10 เรื่องง่ายๆ ของยุโรปที่เราอาจจะเคยเข้าใจผิดหรือไม่รู้กันมาก่อน ^^ ดังนั้นวันนี้ก็คงจะเคลียร์หรือหายสงสัยกันแล้วนะคะ เวลาที่ไปเรียนต่อ จะได้ไม่เผลอปล่อยไก่ .....และอย่าลืมติดตามกันว่าเดือนหน้า พี่เป้ จะเอาเรื่องอะไรเกี่ยวกับเลข 10 มาฝากกัน รับรองสนุกเหมือนเดิม อิอิ

 

 

เด็กดีดอทคอม :: ใครอยากไปเรียนต่อเกาหลี ... ต้องอ่าน !!
แฟนเพจ facebook ของคอลัมน์เรียนต่อนอก
Facebook.com/studyabroadfan

 

 

เด็กดีดอทคอม :: 3 ประเทศที่มีสงกรานต์เหมือนเมืองไทย; tags: holi, tomatina, สี, อินเดีย, โปแลนด์, สเปน, เทศกาล, ประเพณี, สงกรานต์
ภาพประกอบ : fjordtravel.no travelpod.com skyscrapercity.com/

 

หากต้องการนำบทความไปเผยแพร่ยังเว็บไซต์อื่นกรุณาอ้างอิงถึงแหล่งที่มา
หรือหากต้องการนำไปใช้อย่างเป็นทางการ กรุณาติดต่อทีมงานเจ้าของบทความ

 

             

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วีซ่า #เรียนนอก #ท่องเที่ยว #ยุโรป

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป