/>

เปิดใจชาวต่างชาติ คิดยังไงกับ "ภาษาไทย" ?? []

วิว

 

          สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com .... เวลาที่น้องๆ ได้ยินชาวต่างชาติคุยกัน น้องๆ เคยรู้สึกอะไรบ้างมั้ยคะ ? ยกตัวอย่างเช่น เวลาได้ยินคนฝรั่งเศสคุยกัน พี่เป้ จะรู้สึกว่า โอ้โห ภาษาเพราะดีจังแฮะ แต่ทำไมถึงออกเสียงเขิกๆๆๆ กันตลอดเวลา 5555 หรือเวลาได้ยินคนญี่ปุ่นคุยกัน ก็จะรู้สึกว่า คุยอะไรกันเนี่ย มีแต่โตะๆ โอะๆ คิๆ มิๆ งงไปหมด = ="

          ทีนี้ พี่เป้ ก็เลยเกิดสงสัยขึ้นมาว่า เอ๊ะ แล้วเวลาที่เราพูดภาษาไทยกันเนี่ย ชาวต่างชาติเค้าได้ยินแล้วคิดว่าภาษาไทยของเราเป็นยังไงบ้าง ???? น่าสงสัยใช่มั้ยล่ะ พี่เป้ เลยลองไปแอบถามน้องๆ เด็กนอกที่มีเพื่อนสนิทเป็นชาวต่างชาติ ลองดูดีกว่าว่าเค้าตอบกันมาว่ายังไง

 


อลิต้า , สเปน , 22 ปี
 
         "ฉันรู้สึกว่าภาษาไทยยากมาก รูมเมทของฉันเคยลองสอนนิดๆ หน่อยๆ แล้วก็เลิกไป  ปัญหาหลักๆ ที่ทำให้เรียนแล้วไม่เข้าใจคือ ภาษาไทยไม่ค่อยมีเว้นวรรคเลย ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงอ่านกันได้ จุดนี้เชื่อว่าเป็นปัญหาหลักของคนต่างชาติที่เรียนภาษาไทยมากๆ ไม่รู้ต้องตัดคำตรงไหน"

          จริงแฮะ มาลองนึกอีกทีก็พบว่า ภาษาไทยของเราไม่ค่อยมีเว้นวรรคเลย ยาวติดกันเป็นพรืดเลยเนาะ บางทีเขียนจนจบ 1 บรรทัด แต่ก็ไม่มีเว้นวรรคเลย (ทำไปได้)


รอฟ , อเมริกา , 25 ปี
 
          "เพื่อนที่เป็นคนไทยเค้าจะเล่นสไกป์กับเพื่อนที่ไทยบ่อยมาก เลยจะได้ยินเพื่อนพูดเป็นภาษาไทยบ่อยๆ ตอนแรกได้ยินแล้วไม่ได้สนใจเพราะนึกว่าเพื่อนร้องเพลง (ขำ) เพราะเสียงภาษาไทยฟังดูมีโทนสูงๆ ต่ำๆ ขึ้นๆ ลง ก็เลยนึกว่าเพื่อนร้องเพลง เลยแยกไม่ค่อยออกว่าตอนไหนร้องเพลงหรือตอนไหนกำลังพูดคุยทั่วไปอยู่กันแน่ แต่คิดว่าเสียงภาษาไทยเพราะดี "

          อ่านแล้วขำอะ 5555555 จริงด้วยเนาะ เพราะภาษาไทยเรามีเสียงวรรณยุต์ ตั้งแต่สามัญ เอก โท ตรี จัตวา ลองดูประโยคนี่สิ "เฮ้ย เมื่อวานนะ  เจอพี่คนนั้นที่เป็นแฟนเก่าแกด้วย ใส่เสื้อสีแดงแป๊ดเลย แสบตาได้อีก" แค่ประโยคธรรมดาๆ นี่ก็มีครบทุกเสียงแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่ฝรั่งเค้าจะคิดว่าพวกเรากำลังร้องเพลง ฮ่าๆ


แอนดี้ , ฝรั่งเศส , 19 ปี

          "ภาษาไทยจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ถ้าเป็นพูดกับฟังจะไม่ยากเท่าไหร่ แต่อ่านกับเขียนนี่ยากมากๆๆ อาจเพราะภาษาไทยมีพยัญชนะหลายตัว และที่สำคัญเลย ชาวต่างชาติน่าจะออกเสียงตัวงองูไม่ได้ เพราะภาษาของพวกเราไม่มีการออกเสียงงองูเป็นพยัญชนะต้น เลยเป็นปัญหาใหญ่เหมือนกัน "

          พี่เป้ เห็นด้วยเลยว่า ภาษาไทยนี่อ่านกับเขียนยากจริงๆ เพราะนอกจากจะไม่ค่อยมีเว้นวรรคแล้ว ยังมีพยัญชนะตั้ง 44 ตัว สระอีกตั้ง 21 ตัว จะเยอะไปไหนเนี่ย - -" คือถ้าชาวต่างชาติคนไหนไม่ตั้งใจเรียนจริงๆ ล่ะก็ คงมีท้อกันแน่ๆ เลย เพราะขนาดพวกเราซึ่งเป็นคนไทยแท้ๆ บางคนยังท่อง ก-ฮ ไม่ได้เลยใช่มั้ยล่ะคะ 5555

 

           นั่นก็คือความเห็นของชาวต่างชาติที่ พี่เป้ แอบไปสืบมา ได้อ่านอย่างนี้ก็ได้รู้ซะทีว่าชาวต่างชาติเค้าคิดยังไงกับภาษาของพวกเราบ้าง ^^ แล้วน้องๆ ล่ะคะ มีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติบ้างมั้ย ถ้ามีก็ลองไปแอบถามให้หน่อยนะว่าพวกเค้าคิดยังไงกับภาษาไทยบ้าง ??

เด็กดีดอทคอม :: 28 วันใน
ภาพประกอบ : cfs6.tistory.com/ , chiangmaicity.olxthailand.com

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ภาษาไทย #thai #เรียนต่อนอก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?