/>
ซ่อน
แสดง

เตรียมสอบสัมภาษณ์ AFS พร้อมเทคนิคเจ๋งๆ จากรุ่นพี่ []

วิว

 

          สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ...... หลังจากสัปดาห์ก่อน หลายคนน้ำตาเล็ดให้กับข้อสอบ AFS ของรุ่น 51 ว่ากันว่ายากจริงอะไรจริง ! และหลังจากประกาศผลสอบข้อเขียนแล้ว น้องๆ จะมีเวลาอีกประมาณ 10 วันเพื่อเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ เชื่อเลยว่าหลายคนต้องเครียดแน่ๆ เพราะสอบสัมภาษณ์ AFS ไม่เหมือนสอบสัมภาษณ์แอดมิชชั่นที่จะได้สอบผ่านกันทุกคน เพราะงานนี้เค้าคัดออกเยอะมากเลยค่ะ !

           ดังนั้น เพื่อให้น้องๆ เห็นภาพการสอบสัมภาษณ์ AFS พี่เป้ ขออัญเชิญรุ่นพี่คนนึง ซึ่งมีประสบการณ์การสอบสัมภาษณ์ AFS มาเล่าให้ฟัง แบบว่าเห็นภาพสุดๆ อยากรู้จะเป็นยังไง ก็ไปอ่านได้เลย ^^

 


           สวัสดีจ้าน้องๆ พี่ชื่อพี่ป๊อก เป็น AFS รุ่น 48 เคยมาเขียนเล่าประสบการณ์เด็กนอกตอนไปแลกเปลี่ยนแล้ว (ใครอยากอ่าน คลิก) วันนี้อยากจะมาแชร์ประสบการณ์การสอบสัมภาษณ์ให้น้องๆ ได้อ่านกัน สำหรับการสอบสัมภาษณ์ของ AFS จะมี 2 แบบคือสอบเดี่ยวกับสอบกลุ่ม บางเขตจะสอบเดี่ยวเช้า แต่บางเขตก็อาจจะสอบกลุ่มเช้าก็ได้

           สอบเดี่ยว - อย่างตอนสอบเดี่ยว พอเข้าไปในห้องซึ่งก็จะเป็นห้องเรียนนี่แหละ แต่เค้าจะจัดไว้โล่งๆ ก็จะเจอกรรมการนั่งอยู่ 3 คน อาจจะเป็นอาจารย์ทั้ง 3 คนหรืออาจจะเป็นอาจารย์ 2 รุ่นพี่ 1 แต่ถ้าที่ไหนจัดเต็มหน่อยก็จะเป็นอาจารย์ 3 รุ่นพี่ 1 ซึ่งอาจารย์บางที่อาจจะไทยล้วน บางที่ก็อาจจะมีอาจารย์ฝรั่งมาบ้างแล้วแต่ดวง

           เอาล่ะ พอเข้าไปนั่งในห้อง ให้เราเริ่มแนะนำตัวก่อนว่าเป็นใครยังไง เรียนที่ไหน สายอะไร อายุเท่าไหร่ จากนั้นกรรมการก็จะเริ่มยิงคำถามมาที่เรา ขอบอกก่อนว่า ถ้าอาจารย์เป็นคนไทยล้วนและถ้าเค้าถามเป็นภาษาไทย ให้ตอบภาษาไทย แต่ถ้ามีอาจารย์ฝรั่งมาด้วย แน่นอนให้ตอบเป็นภาษาอังกฤษนะ แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ เช่น ตื่นเต้นจนพูดภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่องหรือตอบอึกๆ อักๆ มันก็จะไม่ดีต่อเรา ให้ลองถามเค้าไปเลยว่า Can I speak Thai? ดีกว่านั่งอ้ำอึ้งตอบไม่ถูก แต่เด็กสมัยนี้เก่งแหละ พูดอังกฤษเก่งแทบทุกคน

            สำหรับคำถามที่พี่เจอนั้น ก็ออกแนวเบสิคๆ นะ เช่น ครอบครัวทำอะไร พ่อแม่อยู่ด้วยกันมั้ย เลี้ยงดูเรายังไง  ถึงจะเป็นคำถามธรรมดาๆ แต่ฝากคิดเรื่องคำตอบดีๆ ละกัน อย่างถ้าถามว่าพ่อแม่เลี้ยงดูเรายังไง ควรจะตอบว่าพ่อแม่ให้เราตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง แต่ยังไงก็ต้องอาศัยผู้ใหญ่เป็นที่ปรึกษา แบบว่านางเอกนิดนึงนะ 5555

           หลังจากเจอคำถามพื้นฐานไปแล้ว อาจารย์ก็จะเริ่มถามเกี่ยวกับประเทศที่เราจะไป อันนี้จำให้ดีๆ นะว่าเลือกประเทศไหนไว้ บางคนเลือกประเทศนึง แต่ดันตอบว่าอยากไปอีกประเทศนึง -*- หรือบางคนบอกว่า จริงๆ หนูอยากไปอเมริกาค่ะ แต่ทางบ้านอยากให้ไปเยอรมัน ตอบแบบนี้ก็ไม่ดีนะ ไม่เอา กรรมการเค้าจะถามทั้งประเทศอันดับ 1 อันดับ 2 และอันดับ 3 ด้วยว่าทำไมเราอยากไป ก็ให้เตรียมคำตอบไว้ให้ดีๆ ว่าทำไมอยากไป แล้วถ้าได้ไปอยากไปอยู่เมืองไหน

           หลังจากนั้นก็จะเป็นคำถามเกี่ยวกับไหวพริบ เช่น ถ้าไปถึงนู่นแล้วโฮสท์ sis หรือ โฮสท์ bro เอาแฟนมานอนที่บ้านจะทำไง อารมณ์ปัญหาภายในบ้านแหละ ให้เราคิดแก้ปัญหา ทริกในการตอบคำถามคือ ให้น้องตอบในสิ่งที่น้องคิดว่าจะทำได้จริงอะ อย่าไปเฟคตอบอะไรที่ไม่ใช่ตัวเรา เพราะกรรมการเค้าดูออก

           และหลังจากกรรมการถามคำถามเสร็จแล้ว เค้าก็จะถามว่า เรามีความสามารถพิเศษอะไรมั้ย เนี่ยแหละก็ให้ขุดมาแสดงเลย ใครคิดอะไรไม่ออกก็รำไทยเพลงลอยกระทงไปเลยก็ได้ ส่วนพี่เต้นโคฟเวอร์เพลง tell me ของ wonder girls 55555 ด้านได้อายอดเลยตอนนั้น พยายามแสดงแล้วให้กรรมการเค้ายิ้มออกมาให้ได้ ขอขีดเส้นใต้ว่าอย่าได้แคร์

           สอบกลุ่ม - เอาล่ะ หลังจากสอบเดี่ยวในรอบเช้าไป รอบบ่ายก็ถึงเวลาสอบกลุ่มแล้ว ต้องบอกก่อนว่า ในห้องๆ นึงจะมีนักเรียนที่ต้องสัมภาษณ์ประมาณ 20 คน กรรมการก็อาจจะสั่งให้เราจับกลุ่มกับเพื่อนพวกนั้น กลุ่มละ 5 คน แล้วเค้าจะให้ธีมในการจัดกิจกรรมมา เช่น นิทรรศการเกี่ยวกับประเทศไทย จะจัดยังไงให้น่าสนใจ อันนี้พี่เคยไปสอบ 2 ปีก็เจอธีมเดียวกันทั้ง 2 ปีเลยนะจะบอกให้ ดังนั้นน้องๆ ต้องมีเจอแน่นอน

           ซึ่งการจัดกิจกรรมกลุ่มนั้น ถ้าใครมีอุปกรณ์ติดตัวมาจะเวิร์คมาก อย่างกลุ่มพี่มีคนพกลำโพงมา 555555 ใช้งานได้จริงๆ นะ อย่างกลุ่มพี่ก็จัดเป็นจุดๆ ทั้งหมด 4 จุด ในแต่ละจุดก็จะมีกิจกรรมต่างๆ เช่น โชว์ดนตรีไทย โชว์ทำอาหารไทย สงสัยใช่มั้ยล่ะว่าแล้วเอาเครื่องดนตรีจากไหน ขอบอกเลยว่าให้เมคเอง 555555 ทำท่าลอยๆ ขึ้นมานี่แหละ หรือถ้าเกิดอยู่ใกล้กับห้องดนตรีก็ไปขอยืมอุปกรณ์มาได้นะ ส่วนพี่อยู่ตรงกลางห้อง เป็นพิธีกร ก็พูดเชิญชวนและแนะนำนิทรรศการเป็นภาษาอังกฤษ รวมทั้งหมดประมาณ 10 นาที พอแสดงจบ กรรมการก็จะกลายร่างเป็นคอมเมนเตเตอร์ทันที แล้วอาจจะยิงคำถามกลุ่มมา เช่น ถ้ามีวัฒนธรรมไทย 5 อย่าง ได้แก่ ยิ้ม รำ ไหว้ อาหาร และการนอบน้อม ให้เลือก 1 อย่างที่คิดว่าจะแสดงความเป็นไทยออกมาที่สุดพร้อมเหตุผล อันนี้ได้ยินว่าเจอถามหลายรุ่นเหมือนกัน

           อ้อ ขอบอกอีกนิดว่า ทุกปีจะมีรุ่นพี่มาคอยเป็นกองสันทนาการให้ด้วย เช่น ตอนน้องๆ รอสอบสัมภาษณ์ รุ่นพี่ก็จะมาคอยเอนเตอร์เทนที่ใต้ถุนอาคาร อย่างปีนี้พี่จะไปเป็นกองสันที่โคราช ถ้าใครอยากจะมาร่วมด้วยก็ยินดีนะ เพราะปีก่อนทั้งกองสันมีพี่คนเดียว เต้นคนเดียว ร้องอยู่คนเดียว 55555555 ร้องเพลงแจว น้องไม่ลุกแจว พี่ก็แจวเองนี่แหละ ไม่รู้น้องกลัวรึเปล่า แต่เราทำเพื่อโครงการ (แอบดราม่า) ดังนั้นรุ่น 50 คนไหนอยากมาร่วมด้วยที่โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัยในปีนี้ ก็ทิ้งอีเมลหรือเฟสบุคไว้ได้เลยนะ เดี๋ยวจะติดต่อไป แล้วเจอกันวันที่ 26 นี้จ้า

 

            โอ้วววว เรียกว่าเห็นภาพบรรยากาศการสอบสัมภาษณ์สุดๆ เลยนะเนี่ย ดังนั้นก็อย่าลืมฝึกตอบคำถามหน้ากระจกกันด้วยนะคะ จะได้ไม่เขิน ^^ ยังไงก็ขอเอาใจช่วยน้องๆ ที่สอบผ่านข้อเขียนให้โชคดีกับการสอบสัมภาษณ์ทุกคนเลยจ้า

เด็กดีดอทคอม :: 28 วันใน

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#AFS #แลกเปลี่ยน #นักเรียน #ทุน #เรียนนอก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?