/>

เรื่องสนุกๆ ของชีวิตเด็กหอ ในโรงเรียนการบิน ณ ญี่ปุ่น []

วิว

          สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เจอกับ พี่เป้ และเล่าประสบการณ์เด็กนอกทุกๆ วันพฤหัสเช่นเคย ! สำหรับเรื่องที่นำมาฝากวันนี้ เป็นเรื่องจากไฮสคูลชื่อดังของญี่ปุ่นที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อ เพราะมีเด็กไทยไปเรียนกันเยอะมากๆ ค่ะ นั่นก็คือโรงเรียน Japan Aviation High School นั่นเอง เอาล่ะ ใครอยากรู้มาชีวิตวันๆ ของชีวิตนักเรียนโรงเรียนประจำเค้าต้องทำอะไรกันบ้าง ก็ตามมาอ่านกันได้เลย

          สวัสดีค่ะทุกคน ชื่อ "มายด์"ค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ที่ญี่ปุ่น ที่โรงเรียน Japan Aviation High School หรือที่หลายๆ คนอาจเคยได้ยินในชื่อโรงเรียนการบินญี่ปุ่น มายด์ได้ทุนนี้จากโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นค่ะ แต่ตอนนี้โรงเรียนสอนภาษาที่มายด์เรียนก็ปิดไปแล้ว แต่ทุนนี้เค้าก็ยังมีต่ออยู่ค่ะ  ตอนแรกมายด์ก็ไม่คิดว่าจะสอบผ่านแล้วได้มาจริงๆ แต่สุดท้ายก็ทำได้ค่ะ

          เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ ตอนนี้มายด์เรียนอยู่โรงเรียนการบินสาขายามานาชิค่ะ ก็เป็นนักเรียนปีสอง หรือถ้าเทียบที่ไทยก็ ม.5 ค่ะ โรงเรียนที่มายด์เรียนอยู่ตอนนี้ก็มีเด็กไทยอยู่ประมาณ 45 คนค่ะ ถือว่าเยอะเหมือนกันนะ ตอนแรกที่มายด์มาถึงโรงเรียนนี้ มายด์รู้สึกว่า เห้ย! เราคิดผิดปะเนี่ยที่มา ทำไมทุกอย่างที่จินตนาการไว้ตอนแรกมันไม่เหมือนที่เห็นเลยก็รู้สึกผิดหวังเหมือนกัน ยิ่งตอนมายด์อยู่ปีหนึ่งหรือม.4 มาที่ญี่ปุ่นแรกๆ ภาษาญี่ปุ่นมายด์ก็ยังไม่ค่อยได้มากเท่าไหร่ สื่อสารกับคนญี่ปุ่นก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่อง ช่วงอาทิตย์แรกที่มายด์มาอยู่ ก็ไม่เข้าใจอะไรเลย

          ปีแรกเราก็จะเรียนแยกเป็นเด็กต่างชาติค่ะ ก็จะมีประเทศจีน เกาหลี มองโกเลีย แล้วก็บราซิลค่ะ แต่ว่ารุ่นพี่คนบราซิลก็เรียนจบออกไปแล้วก็เลยไม่มีคนบราซิล ณ ปัจจุบันค่ะ เราก็จะเรียนกันแต่ภาษาญี่ปุ่นทั้งวันและทุกวัน บางวันก็จะมีเลข มีดนตรีมีพละ ให้เรียนด้วย เลขกับดนตรีเราก็จะเรียนเป็นภาษาญี่ปุ่นกับเด็กต่างชาติด้วยกัน แต่วิชาพละเราก็จะเรียนรวมกับเด็กญี่ปุ่น โดยปีแรกเราก็จะเรียน ซักก้า(ฟุตบอล) ซึ่งเราต้องเรียนเดาะลูกหลายๆ ท่า ตอนสอบก็ต้องทำให้ได้เจ็ดทีถึงจะผ่าน ยากมาก หนูเกลียดลูกบอลค่า ฮ่าๆๆ  พอเลิกเรียนก็จะมีชมรมต่อค่ะ ส่วนชมรมก็แล้วแต่ว่าเราจะเลือกอยู่ชมรมอะไร มายด์เลือกคอกไซค่ะ ชมรมนี้ก็เป็นชมรมที่เราต้องคอยช่วยเหลือคนแก่ รับบริจาคเงินไปสมทบทุนทำนู่นทำนี่ ก็ถือว่าได้ทำบุญไปอีกแบบ 

          พอกลับมาจากชมรม มายด์ก็เข้าหอ ก็กินข้าวอาบน้ำ พอมายด์กับเพื่อนกินข้าวกันเสร็จ พวกมายด์ก็จะไปเดินเล่นแถวๆ รันเวย์ (โรงเรียนนี้มีรันเวย์เป็นของตัวเองด้วย ฮ่าๆ) พอเดินเล่นเสร็จตอนสองทุ่ม ก็ต้องเข้าหอ เป็นข้อบังคับของทางโรงเรียนเค้า แล้วตั้งแต่สองทุ่มจนถึงสามทุ่ม ก็ต้องนั่งเรียนและทบทวนการบ้านด้วยตัวเอง เราก็จะเอาสิ่งที่เราเรียนมามานั่งอ่าน มานั่งทำการบ้าน แต่บางวันมายด์ก็ขี้เกียจบ้างอะไรบ้างก็จะนั่งเล่นคอม ก็เคยแอบถูกครูจับได้ ก็โดนบ่นๆ กันไป พอสามทุ่มนิดๆ ก็จะมีเช็คคนว่าขาดใคร ใครหาย ใครยังไม่กลับมาบ้าง โรงเรียนนี้กฎระเบียบก็เยอะมากๆ แต่ถ้าเราไม่ได้ทำอะไรผิด เราก็จะไม่โดนอะไรหรอกค่ะ ที่สำคัญเรื่องรุ่นพี่รุ่นน้องเป็นอะไรที่เข้มงวดที่สุดสำหรับที่นี่เลยค่ะ


          ที่นี่ก็จะมีปิดเทอมสามครั้ง มีหน้าร้อน หน้าหนาว แล้วก็ใบไม้ผลิ ช่วงหน้าร้อนจะปิดเทอมประมาณหนึ่งเดือนได้ค่ะ เพื่อนบางคนก็กลับไทย บางคนก็อยู่ต่อ ส่วนมายด์ก็อยู่ต่อที่นี่เพราะหม่าม้าบอกไม่ต้องกลับ ฮ่าๆ ดังนั้นช่วงปิดเทอมครูที่โรงเรียนที่เค้ารับผิดชอบเด็กต่างชาติ เค้าก็จะพาไปเที่ยว พาไปโรงงานไอติม ไปสวนทานตะวัน แล้วก็ไปสวนสนุกฟูจิคิว สนุกมากมาก แล้วพอจะหมดเดือน ที่โรงเรียนเค้าก็จะมีงานยูกาตะปาร์ตี้ เด็กผู้หญิงก็จะใส่ชุดยูกะตะที่โรงเรียนเตรียมไว้ให้ แล้วตอนกลางคืนก็มารวมตัวกัน มีน้ำแข็งใส มีแตงโมใหญ่ให้กิน ฮ่าๆ

          แล้วพอวันเปิดเทอม ขอบอกว่ามีตรวจผมด้วย ใครคิดว่าที่ญี่ปุ่นไม่มีการตรวจผมก็คิดใหม่ได้เลยค่ะ เพราะว่ามีตรวจผมตรวจกระโปรงเหมือนที่ไทยเป๊ะ แต่ที่ไทยเวลาเราตรวจผมคือ หาคนซอยผมออกมาแล้วพาไปจับตัด แต่ที่นี่ไม่ใช่ค่ะ เราจะดูว่าใครที่หน้าม้ายาวเกินคิ้ว พรุ่งนี้ต้องมาตรวจใหม่อีกรอบค่ะ มาแรกๆ ก็งง เห้ย ทำไมถึงโดน ก็มีครูคนไทยมาแปลให้ว่าหน้าม้าหนูยาวเกินไปนะลูก ไปตัดมาแล้วพรุ่งนี้มาตรวจใหม่ มายด์ก็อ่อโอเคค่ะ แล้วก็มาตรวจใหม่ก็ผ่านฉลุยเลย ฮ่าๆๆ และพอถึงเดือนสิบสองก็จะมีเทศกาลคริสมาสต์ค่ะ เค้าจะมีกล่องลูกเต๋าให้แต่ละห้อง เราก็ต้องเขียนคำอวยพรลงไป แล้วทางโรงเรียนก็จะเอาไปแขวนไว้ที่ต้นคริสมาสต์ พอถึงวันงานจริง ผอ.ก็จะจับฉลากแจกของ

          ตอนนี้มายด์อยู่ปีสอง เราก็มีเรียนวิชาประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น งานบ้าน สุขศึกษาเพิ่มเข้ามา บอกได้คำเดียวว่าเป็นวิชาที่หินมากจริงๆ เพราะตัวมายด์นั้นภาษาญี่ปุ่นก็ยังไม่ค่อยคล่องมาก เรียนไปก็ไม่รู้เรื่องเลยค่ะ ฮ่าๆ พอจะสอบก็มานั่งติว ก็ยังดีที่มีรูมเมทช่วยแปลให้ก็เลยรอดไป อ้อ พอขึ้นปีสองแล้ว เราก็จะไม่ค่อยมีเรียนภาษาญี่ปุ่นมากเท่าไหร่ ภาษาก็เอ๋อๆ ไปเลย ฮ่าๆ แต่ยังโชคดีที่เรามีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่นเยอะ เค้าก็จะชวนเราคุยชวนเราไปนู้นชวนเราไปนี่ ตอนนี้ก็กลายเป็นว่าในทุกๆ วันของเรา มายด์ต้องงัดภาษาญี่ปุ่นออกมาใช้ทุกคำจริงๆ ก็เป็นการฝึกภาษาที่ดีอีกอย่างนึงสำหรับมายด์และเพื่อนๆ อีกอย่างนึงที่ทำให้มายด์และเพื่อนเข้าใจภาษาญี่ปุ่น จำคันจิได้ง่ายขึ้นก็คือ คุยเมลกับคนญี่ปุ่นค่ะ ฮ่าๆๆๆ ตอนนี้มายด์กับเพื่อนๆ ก็มีมือถือของญี่ปุ่นกันทุกคนแล้ว เราก็จะมีไปแลกเมลกับเด็กญี่ปุ่นค่ะ แล้วก็เมลคุยกันเหมือนในหนังเลย ฮ่าๆๆ ไม่เน้นโทร เน้นส่งเมลซะมากกว่า เพราะค่าโทรศัพท์ที่นี่แพงมาก

          สำหรับตอนนี้ที่ญี่ปุ่นก็เข้าหน้าร้อน ก็จะมีไปเชียร์กีฬาต่างๆ แต่กีฬาที่ดังที่สุดของหน้าร้อนก็เป็นเบสบอลค่ะ ช่วงหน้าร้อนเบสบอลจะมีการแข่งขันบ่อยมาก ซึ่งแต่ละจังหวัดก็ต้องมาแข่งกันเพื่อหาทีมที่เก่งที่สุดในจังหวัดของตัวเอง เพื่อไปแข่งกับทีมจังหวัดอื่นในโคชิเอ็งค่ะ คงได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ตามการ์ตูนใช่ไหม? มันมีจริงๆนะ ตื่นเต้นมากๆ  มายด์และเพื่อนๆ ก็เพิ่งได้ไปเชียร์มาค่ะ ฮ่าๆๆ ตอนนี้โรงเรียนมายด์ก็ได้เข้าไปอยู่ในท๊อปโฟร์ของจังหวัดยามานาชิแล้ว เย้ แปะแปะ! แล้วเดี๋ยวเสาร์นี้ก็จะมีไปแข่งอีกค่ะ ยังไงก็เอาใจเชียร์ด้วยนะคะ ><’

          ถ้าถามว่ามายด์ประทับใจอะไรที่นี่ มายด์ประทับใจตรงที่ว่า คนญี่ปุ่นเค้ายอมเป็นเพื่อนกับเรา เค้าไม่ได้รังเกียจเรา ไม่ได้แกล้งเราเหมือนตามที่เราดูหนัง ที่แบบว่า เห้ย คนนี้เป็นเด็กต่างชาติ ไม่ใช่คนประเทศเรา เราไม่เอา มันไม่ใช่สำหรับที่นี่อะค่ะ คนที่นี่ทุกคนเฟรนด์ลี่กับเด็กต่างชาติมากค่ะ แต่ก็มีบ้างที่ไม่ชอบเด็กต่างชาติ เพราะเค้าคิดว่าเด็กต่างชาติทำอะไรก็ไม่ผิดแต่พวกเค้าต่างหากที่ทำแล้วผิด แต่สุดท้ายแล้วมันตรงกันข้ามเลยค่ะ เพราะทุกอย่างที่เด็กต่างชาติทำตามเด็กญี่ปุ่น เด็กต่างชาติก็มักจะโดนด่าอยู่เสมอเสมอ

          แต่ถ้าพูดตรงๆ ในส่วนตัวของมายด์แล้ว ตอนแรกมายด์คิดว่าโรงเรียนนี้มันไม่ใช่สำหรับมายด์ เหมือนมายด์มาอยู่ผิดที่ แต่พออยู่ไปนานๆ มายด์ก็เริ่มรู้สึกว่า เห้ย เพราะโรงเรียนนี้เข้มงวดกับเรา เราเลยทำอะไรหลายๆ อย่างได้ด้วยตัวเอง สิ่งที่อยากได้ก็ต้องดิ้นรนหาให้ได้ด้วยตัวเอง จนบางทีที่บ้านมายด์ยังพูดว่า เอ่อ เราดูความคิดโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ไม่ง้องแง้งเหมือนแต่ก่อนแล้วนะ มายด์ก็ดีใจมากที่ครอบครัวมองว่าเราโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นแล้ว ก็ขอบคุณทุกๆ คนมากที่ช่วยเหลือมายด์มาตลอดค่ะ ยังไงใครสนใจอยากหาประสบการณ์ดีๆ มายด์ว่าที่นี่น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีเหมือนกันนะคะ


 

 

           ชีวิตเด็กหอในญี่ปุ่นนี่ก็น่าสนุกไปอีกแบบนะเนี่ย ^^ ดังนั้นใครสนใจไปเรียนที่นี่ก็ลองสอบชิงทุนดูนะคะ เห็นยังมีเปิดรับสมัครกันอยู่ .... ส่วนใครมีประสบการณ์เด็กนอกสนุกๆ อยากแบ่งปันเพื่อนๆ ก็ส่งมาได้เหมือนเดิมที่ pay@dek-d.com เลยค่ะ แล้วไว้เจอกันนะ

เด็กดีดอทคอม :: 28 วันใน

 

 

 

"สิงคโปร์" ประเทศนี้สะอาดมากๆ มีระเบียบมากๆ
แต่ !
ยังมีอีกหลายมุมมากๆ ที่น้อยคนมากๆ จะเคยรู้

Available on Dek-D.com, Study Abroad
Thursday 4 August 2011.

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เรียนนอก #jaa #การบิน #ญี่ปุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?