บทสัมภาษณ์จริงจาก "คนเกาหลีเหนือ" เรื่องลับหลังม่านคอมมิวนิสต์ []

วิว

 

         สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com .... มาเจอกับ พี่เป้ และวัฒนธรรมต่างประเทศสนุกๆ ที่จะทำให้เราได้ซอกแซกเรื่องน่ารู้จากต่างแดนเช่นเคย ^^ สำหรับวันนี้ขอบอกว่าน่าสนใจมากกกกกกกกกค่ะ เพราะวันก่อน พี่เป้ ไปอ่านเจอบทสัมภาษณ์หนึ่งซึ่งน่าสนใจมากๆ เป็นบทสัมภาษณ์ของคนเกาหลีเหนือที่อาศัยอยู่ในเมืองจีน ซึ่งเค้ามานั่งเล่าให้ฟังว่า ชีวิตความเป็นอยู่ของคนเกาหลีเหนือจริงๆ แล้วเป็นยังไงบ้าง ขอบอกว่าไม่ได้หาอ่านกันได้ง่ายๆ นะคะ วันนี้เลยลองแปลมาให้อ่านดูค่ะ

 

บทสัมภาษณ์จริงจาก "คนเกาหลีเหนือ" เรื่องลับหลังม่านคอมมิวนิสต์

ชื่อ : ชอน คี แทก
เพศ : ชาย
อายุ : 40 กว่าๆ
อาชีพ : ช่างไฟในโรงงาน


โรงงานที่คุณทำงานเป็นยังไงบ้าง ?
โรงงานในเกาหลีเหนือส่วนมากมีไฟฟ้าใช้เป็นบางเวลา รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือก็ไม่ค่อยพอ ดังนั้นการผลิตสินค้าจึงทำได้น้อย รัฐบาลมักพูดว่าจะจัดสรรไฟให้ใช้อย่างดีแต่สุดท้ายก็ล้มเหลว ปกติแล้ว รัฐจะมีการวางแผนล่วงหน้าทุกเดือนว่าในแต่ละเดือนโรงงานจะใช้ไฟได้เท่าไหร่ โดยหน่วยงานที่จะได้รับการจัดสรรไฟก่อนเป็นอันดับแรกคือหน่วยงานของทหาร ส่วนโรงงานธรรมดาๆ ก็จะได้ลดหลั่นกันมา ตอนนี้โรงงานของผมก็ประสบปัญหาเรื่องไฟฟ้าเหมือนกัน ผมต้องไปทำงานแต่ไม่มีอะไรให้ทำเพราะไม่มีไฟฟ้า ตอนนี้จึงไปทำนาแทน

เมื่อไม่มีไฟฟ้าใช้ แล้วทำไมคุณต้องไปทำงาน ?
ผมต้องไปทำงานถึงแม้ไม่มีอะไรให้ทำ หากไม่ไปตอกบัตรจะมีปัญหา คุณต้องทำตามที่รัฐกำหนด รัฐคาดหวังให้พวกเราหาเงินได้ 100 วอนต่อวันไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตาม จากนั้นต้องนำเงินนี้ให้แก่รัฐ แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเราเหน็ดเหนื่อยมาก มันเครียดจริงๆ

แล้วคนส่วนมากที่ไม่ได้ทำงานโรงงาน มักทำอะไรกัน ?
ค้าขาย อย่างผมก็ไปที่ไร่หรือโรงงานอื่นๆ เพื่อรับข้าวโพดถูกๆ มาขายต่อเหมือนเป็นพ่อค้าคนกลาง ผู้หญิงก็เหมือนกัน ต้องแบกข้าวโพดและขี่จักรยานไปด้วย

บทสัมภาษณ์จริงจาก "คนเกาหลีเหนือ" เรื่องลับหลังม่านคอมมิวนิสต์

ปกติคุณกินข้าววันละ 3 มื้อหรือเปล่า ?
ปกติผมไม่กินข้าวเช้าแต่จะกินข้าวกลางวันเลย ดังนั้นจึงกินแค่วันละ 2 มื้อเท่านั้น ผมกินพวกสมุนไพรป่าผสมกับข้าวโพด แต่ถ้าย้อนไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว คนนิยมกินเห็ดกับแป้ง

ที่นั่นมีข้าวให้กินมั้ย ?
มีทั้งข้าวของเกาหลีเหนือเอง ข้าวจากเกาหลีใต้ และข้าวจากจีนขายในตลาด แต่ละแวกบ้านผมไม่มี โชคดีที่ภรรยาผมขายของในตลาดจึงทำให้ที่บ้านได้กินข้าวบ้าง ภรรยาผมขายยาจากเกาหลีใต้และเสื้อผ้านำเข้าจากจีน ซึ่งเธอก็เคยโดนทางรัฐลงโทษบ่อยๆ เพราะเป็นเรื่องที่ทางรัฐไม่อนุญาต แต่เราเลือกไม่ได้ เพราะผมได้เงินเดือนจากรัฐแค่เดือนละ 2,000 วอน แต่ราคาข้าวก็ตั้ง 2,300 วอนแล้ว ข้าวโพดก็ 1,200 วอน เนื้อหมูก็ 5,000 วอน แต่ทางรัฐก็ไม่มีเงินมากพอที่จะจ่ายเงินเดือนให้พลเมืองมากกว่านี้ แถมบางครั้งก็จ่ายเงินเดือนไม่ตรงเวลา ช้าไปเป็นเดือนเลยก็มี

แล้วคนส่วนมากล่ะ ได้กินข้าววันละ 3 มื้อหรือเปล่า ?
ถ้าพวกคนมีฐานะในตลาดมักจะมีกินข้าววันละ 3 มื้อ แต่ถ้าเป็นคนทั่วไปก็ไม่เป็นอย่างนั้น ว่ากันว่าหากทางรัฐบาลเกาหลีเหนือแบ่งอาหารเพียง 2% ที่ให้แก่หน่วยงานทหารมาแจกจ่ายประชาชนแทน ประชาชนก็จะไม่เดือดร้อน ผมเคยไปเมืองจีนและได้กินปลา เชื่อมั้ยว่าแม้แต่ประธานาธิบดีคิมอิลซองเองก็ไม่ค่อยได้กินปลา เพราะปลาที่เกาหลีเหนือแพงมากๆ

บทสัมภาษณ์จริงจาก "คนเกาหลีเหนือ" เรื่องลับหลังม่านคอมมิวนิสต์

แสดงว่ารัฐไม่ค่อยแจกจ่ายอาหารให้ประชาชน ?
ถ้าไม่นับพวกทหาร กองทัพ และเจ้าหน้าที่ในหน่วยความปล่อยภัยแล้วล่ะก็ ประชาชนที่ใช้แรงงานแทบไม่ได้รับอาหารจากรัฐเลย แต่พวกเราก็จำเป็นต้องส่งเมล็ดข้าวไปให้แก่ทางรัฐ มันไม่สมเหตุสมผลเลยซะจริงๆ แต่เราไม่สามารถโวยวายได้ ไม่อย่างนั้นเกิดปัญหาแน่นอน

คุณเคยดูละครของเกาหลีใต้บ้างมั้ย ?
ผมเคยดูเรื่อง Stairway to Heaven หลายคนบอกว่าเรื่องนี้สนุก และก็เคยดูเรื่องจูมงด้วย ซึ่งปกติเราจะดูกันด้วยแผ่นซีดี แต่ถ้าดูๆ อยู่แล้วไฟเกิดตัดหรือดับ แผ่นซีดีนั้นอาจจะหักได้ทันที ดังนั้นบางคนจึงใช้ USB เสียบกับคอมพิวเตอร์ซึ่งมีขนาดเท่ากับหนังสือเพื่อดูแทน

บทสัมภาษณ์จริงจาก "คนเกาหลีเหนือ" เรื่องลับหลังม่านคอมมิวนิสต์

แล้วคุณไปหาซื้อเครื่องเล่น DVD มาจากไหน ?
ในเปียงยางมีบริษัทที่ผลิตเครื่องเล่น DVD ที่ทางรัฐอนุญาต แต่ถ้าหากอยากได้ยี่ห้ออื่น ก็จะต้องหาซื้อจากพวกลักลอบนำเข้า ซึ่งต้องนำเครื่องเล่นนี้ไปลงทะเบียนก่อนถึงจะสามารถใช้ได้อย่างถูกกฏหมาย เพราะปกติแล้ว รัฐบาลอนุญาตให้คนเกาหลีเหนือดูซีดีที่แปลมาจากภาษารัสเซียและภาษาจีนได้

แล้ว USB ล่ะ หาซื้อมาได้ยังไง ?
USB เป็นของลักลอบนำเข้า ถือเป็นสิ่งผิดกฏหมายในเกาหลีเหนือ ดังนั้นจึงไม่เป็นที่นิยมแพร่หลายนัก

แล้วปกติคุณดูละครตอนไหน ?
ก็แล้วแต่ กลางวันบ้างกลางคืนบ้าง เมื่อไหร่ก็ได้ที่มีไฟฟ้า แต่ต้องระวังให้ดี เพราะหากถูกจับได้ จะโดนจับเข้าคุกทันที แต่คนส่วนมากหลังจากถูกปล่อยตัวแล้ว ก็ชอบแอบดูละครอยู่ดี

ดูจูมงแล้ว คุณคิดยังไงบ้าง ?
ผมดูเมื่อปีก่อน ทุกคนที่นี่รู้ดีว่าละครเกาหลีใต้เป็นละครที่ดี ส่วนละครของเกาหลีเหนือนั้นส่วนมากผลิตในญี่ปุ่น และแน่นอนว่ามีแต่พวกสมาชิกในสภาที่สามารถดูได้ สำหรับละครเกาหลีใต้นั้น แทบทุกเรื่องจะเห็นได้ว่าตัวละครมีฐานะร่ำรวย ดังนั้นพวกเราจึงคิดว่าคนเกาหลีใต้คงมีความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเรามากๆ

ดาราเกาหลีใต้คนไหนที่คุณคิดว่าสวยที่สุด ?
ผมว่าตัวละครในจูมงสวยทุกคนเลย แต่ส่วนตัวชอบ "ฮันฮเยจิน" มากที่สุด

บทสัมภาษณ์จริงจาก "คนเกาหลีเหนือ" เรื่องลับหลังม่านคอมมิวนิสต์

คนเกาหลีเหนือชอบฟังเพลงของเกาหลีใต้มั้ย ?
บ่อยครั้งเลย แต่ส่วนมากจะเป็นแนวทร็อตหรือลูกทุ่งซะมากกว่า ในเปียงยางคนนิยมใช้เทปเพื่อฟังเพลง และแน่นอนว่าพวกเด็กสาวก็นิยมร้องและเต้นตาม เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องเล็กมาก แต่รัฐบาลของเราก็พยายามควบคุม ซึ่งทำให้พวกเราอึดอัดและไม่มีความสุข

ว่าแต่วัยรุ่นสมัยนี้กับสมัยที่คุณเป็นวัยรุ่นแตกต่างกันยังไงบ้าง ?
แตกต่างมาก เด็กวัยรุ่นสมัยนี้อ่อนไหวต่อโลกภายนอกมาก ดังนั้นพวกเขาจึงกังวลต่อรูปลักษณ์ของตัวเองมากกว่าคนสมัยก่อน

คนเกาหลีใต้มีอัตราการฆ่าตัวตายไม่น้อย แล้วคนเกาหลีเหนือล่ะ ?
แน่นอน คนรู้จักรอบตัวผมมีคนฆ่าตัวตายไม่น้อย มีพ่อแม่ของบ้านหนึ่งอายุ 50 กว่าๆ ลูก 2 คน และหลานอีกคน พวกเขาฆ่าตัวตายด้วยยาเบื่อหนูเพราะชีวิตลำบากมาก พวกเขาทำงานเพื่อรัฐแต่ตัวเองกลับไม่มีเงินซื้อข้าว ต้องอดอาหาร การตายจึงเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้

ประชาชนเกาหลีเหนือมีคนที่ตำหนิหรือด่าประธานาธิบดีคิมจองอิลบ้างมั้ย ?
ถ้าใครไม่ด่าสิถือเป็นเรื่องแปลก

แสดงว่าปัจจุบัน มีคนจำนวนมากไม่ค่อยไว้ใจประธานาธิบดีคิมจองอิล ?
ถูกต้อง ในอดีตนั้น คิมอิลซอง (พ่อของคิมจองอิล) ถือว่าดีที่สุด แต่ในปัจจุบัน เราแทบไม่ได้รับอะไรดีๆ จากทางรัฐเลย แม้แต่วันเกิดของคิมจองอิลที่ถือว่าเป็นวันหยุดของประเทศที่สำคัญมาก ประชาชนก็ไม่ได้รับอะไรเลย เราแค่ใช้ชีวิตอยู่ไปเพื่อประทังความหิวโหยเท่านั้น

บทสัมภาษณ์จริงจาก "คนเกาหลีเหนือ" เรื่องลับหลังม่านคอมมิวนิสต์
คิมอิลซอง VS คิมจองอิล

แสดงว่าคนเกาหลีเหนือมักพูดถึงประธานาธิบดีคิมจองอิลในทางไม่ดี ?
ในอดีตนั้นเราไม่สามารถพูดเรื่องพวกนี้ได้เลย แต่ปัจจุบันก็เริ่มวิจารณ์ได้แล้ว ตอนที่คิมอิลซองเป็นประธานาธิบดี เค้าจัดสรรอาหารให้แก่ประชาชนอย่างพอเพียงและให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข แต่พอมาถึงคิมจองอิลซึ่งเป็นลูกชาย คนเริ่มลำบากมากขึ้น คนจึงมักพูดกันว่า การที่ผู้เป็นพ่อฉลาด ก็ไม่ได้หมายความว่าคนเป็นลูกจะฉลาดตามไปด้วย

แสดงว่า คิมอิลซองดีและเก่งกว่าคิมจองอิล ?
คิมอิลซองนึกถึงประชาชนเป็นอันดับแรก แต่คิมจองอิลจะเน้นการทหารมากกว่า ทำให้การทหารของเกาหลีเหนือนั้นน่ากลัวและเข้มงวดมากๆ

คนเกาหลีเหนือมีใครที่กล้าแสดงออกถึงความไม่พอใจรัฐบาลมั้ย ?
ถ้าลับหลังก็มีเยอะมาก เพราะหลังจากการลดค่าเงินวอนเมื่อ 2 ปีก่อน* เจ้าหน้าที่ของ NSA (หน่วยงานเพื่อความมั่นคงและปลอดภัยของเกาหลีเหนือ) ไม่อนุญาตให้พวกเราจับกลุ่มคุยกันมากกว่า 3 คนขึ้นไป ถ้าเจ้าหน้าที่เห็น จะเข้ามาถามทันทีว่าทำอะไรกัน ผมเคยไปเยี่ยมครอบครัวของผมในชนบท ผม น้องชาย และคนในหมู่บ้านเตรียมอาหารจำนวนมากโดยไม่รู้ว่ามีเจ้าหน้าที่จับตามองเราอยู่ ขณะที่เรากำลังจะกินอาหารนั้น อยู่ดีๆ ก็มีเจ้าหน้าที่ของ NSA มาเคาะประตูและถามว่าพวกเราทำอะไรกัน ผมตกใจมากและไม่คิดเลยว่า พวกเขาคอยจับตาแม้แต่ตอนเรากำลังกินข้าว

*เกาหลีเหนือเคยประกาศลดค่าเงินวอนเพื่อลดปัญหาเงินเฟ้อ โดยการตัดเลข 0 ออก 2 ตัว เช่น 10,000 วอนจะกลายเป็น 100 วอนแทน*

บทสัมภาษณ์จริงจาก "คนเกาหลีเหนือ" เรื่องลับหลังม่านคอมมิวนิสต์

ได้ยินว่า ปัญหาการติดยาเสพติดที่เกาหลีเหนือกำลังขยายวงกว้าง ?
ใช่แล้ว ยาเสพติดเป็นปัญหาใหญ่ แต่โชคดีที่ในครอบครัวผมไม่มีเด็กเล็กดังนั้นเราจึงไม่มีปัญหา ต้นตอน่าจะมาจากหนังฮ่องกง เด็กๆ ที่ดูเลยเลียนแบบ

 


         อ่านแล้วทำให้ได้รู้อะไรเพิ่มอีกเยอะเลยนะคะเนี่ย โดยเฉพาะที่คนเกาหลีเหนือรุ่นใหม่ไม่ค่อยเคารพประธานาธิบดีคิมจองอิลซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะประโยคที่ว่า "การที่ผู้เป็นพ่อฉลาด ก็ไม่ได้หมายความว่าคนเป็นลูกจะฉลาดตามไปด้วย" รู้สึกเหมือนถูกหลอกด่าเลยค่ะ 555 เอาเป็นว่าเราคงติดตามต่อไปว่าหลังม่านเกาหลีเหนือมีอะไรที่ซ่อนอยู่ และวันหลังจะนำมาฝากอีกแน่นอน !

เด็กดีดอทคอม :: 28 วันใน
ข้อมูลประกอบ : dailynk.com
ภาพประกอบ : uk.reuters.com , washedit.com , cfile208.uf.daum.net

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วัฒนธรรม #เผด็จการ #คอมมิวนิสต์ #เกาหลีใต้ #เกาหลีเหนือ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?