/>

ข้อมูลประเทศสวีเดน (Sweden) []

วิว


 

ประเทศสวีเดน
 

ชื่อทางการ   ราชอาณาจักรสวีเดน ( Kingdom of Sweden)
พรมแดน   ตะวันตกจรดประเทศนอร์เวย์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือจรดประเทศฟินแลนด์ และช่องแคบ สแกเกอร์แรก (Skagerrak) ทางตะวันตกเฉียงใต้จรดช่องแคบแคทีแกต (Kattegat) และทางตะวันออกจรดทะเลบอลติก และอ่าวบอทเนีย
ภูมิประเทศ  แบ่งออกเป็นสามภาคหลักๆ ได้แก่ 1.โยตตาลันด์ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ เป็นที่ราบและมีป่าไม้ 2.สเวียลันด์ เป็นที่ราบอุดมสมบูรณ์ และมีทะเลสาบจำนวนมาก และ 3.นอร์ลันด์ เป็นภูมิภาคตอนเหนือ มีภูเขา ป่าไม้ และแร่ธาตุมาก
ภาษา   ภาษาสวีเดน
ระบบการปกครอง  ระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ โดยใช้ระบอบประชาธิปไตยแบบตัวแทนและมีรัฐสภา
เมืองหลวง  สตอกโฮล์ม
เมืองสำคัญอื่นๆ   คาลมาร์, ตรอลเฮตตัน, นอร์เชอปิง, มัลเมอ, ลุนด์, อุปซอลา, เอิร์นเชิลส์วีก, โกเธนเบิร์ก

พื้นที่   รวม 449,964 ตร.กม.
สกุลเงิน  โครนาสวีเดน (Swedish krona, SEK) โดย 1 SEK ประมาณ 4.4 บาท
ประชากร  ประมาณ 9.3 ล้านคน
รหัสโทรศัพท์  46

 

 


        สวีเดนเป็นประเทศกลุ่มนอร์ดิกตั้งอยู่บนคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ในยุโรปเหนือ  มีขนาดพื้นที่ใกล้เคียงกับประเทศไทย แต่ประชากรที่เบาบาง (เว้นแต่ในเขตเมืองใหญ่) พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศประกอบด้วยป่าไม้ และภูเขาสูง สวีเดนเป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่เหนือสุดของโลก ซึ่งพระอาทิตย์ไม่ตกดินเลยในบางช่วงของฤดูร้อน สวีเดนจึงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน นอกจากนี้สวีเดนยังเป็นประเทศต้นกำเนิดของรถยนต์ Volvo และเป็นประเทศที่ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ปลอดภัยมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆของโลก สำหรับค่าครองชีพนั้น ค่าอาหารมื้อหนึ่งอยู่ที่ประมาณ 400 บาท น้ำดื่มขวดละ 72 บาท และมีเตอร์รถแท๊กซี่เริ่มต้นที่ราคา 190 บาท

 


กิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในสวีเดน เช่น

 

กรุงสตอกโฮล์ม (Stockholm)


        สตอกโฮล์ม เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลทิศตะวันออกของประเทศเป็นเมืองศูนย์กลางในการค้าขายแลกเปลี่ยน เป็นเมืองเก่าแก่และมีความสวยงาม

 

Stadshuset (City Hall)


        สตัดสฮิวเส็ท ซิตี้ ฮอลล์ (หอประชุมเมือง) ในกรุงสต็อกโฮล์ม ตั้งอยู่ทางใต้ของทะเลสาบแมลาเริน มีหน้ามุขด้านหนึ่งหันออกทะเลสาบ  เป็นสถาปัตยกรรมชิ้นโบแดงของ รักนาร์ เอิสบารีย์ สร้างด้วยอิฐจำนวน 8 ล้านก้อน และ กระเบื้องโมเสคสีทอง 19 ล้านแผ่น เริ่มลงมือสร้างในปี ค.ศ. 1911 


 

พระราชวัง Drottningholm

        Drottningholm Palace เป็นอีกหนึ่งพระราชวังที่องค์การ UNESCO ยกให้เป็นมรดกโลก ด้วยความที่เป็นพระราชวังที่สร้างมาตั้งแต่ในช่วงยุคศตวรรษที่ 16 แต่ได้รับการรักษาดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นการช่วยเก็บรักษาสถาปัตยกรรมแบบยุโรปในช่วงนั้นเอาไว้ได้เป็นอย่างดี โดยพระราชวังแห่งนี้ได้รับอิทธิพลมาจากต้นแบบในประเทศฝรั่งเศส และสร้างโดยสถาปนิกชื่อ Nicodemus Tessin

 

 

พิพิธภัณฑ์วาซา (VASA Museum)


        พิพิธภัณฑ์วาซา  เป็นที่เก็บเรือรบวาซา “VASA” ซึ่งเป็นเรือรบหลวงสร้างที่เสร็จในปี ค.ศ.1628 ในช่วงสงครามบอลติกระหว่างเดนมาร์ก-รัสเซียและโปแลนด์ โดยเป็นเรือรบที่ถูกคาดหวังว่าจะเป็นเรือรบที่ยิ่งใหญ่และมีใช้เงินลงทุนมากที่สุดในเวลานั้น แต่ในวันที่เรือวาซาออกจากท่ากรุงสตอกโฮล์ม เพียงแค่ชั่วระยะ 1,000 เมตร เรือกลับค่อยๆ เอียงและจมลงในที่สุด สาเหตุของการจมนั้นมีผู้สันนิษฐานว่าเกิดจากความไม่สมดุลของใต้ท้องเรือที่แคบในขณที่เสากระโดงเรือสูงมาก


โรงแรมน้ำแข็ง (ICEHOTEL)


        โรงแรมน้ำแข็งที่แสนโด่งดังนี้ตั้งอยู่หมู่บ้านเล็กๆชื่อ ยุกกัสยาร์วี (Jukkasjärvi) เป็นโรงแรมซึ่งสร้างจากน้ำแข็งและจะถูกสร้างขึ้นใหม่ทุกๆฤดูหนาว โดยทุกอย่างจะทำด้วยน้ำแข็ง เป็นที่ที่ผู้เข้าพักจะสามารถรับประทานอาหารจากจานน้ำแข็ง ดื่มน้ำจากแก้วน้ำแข็ง และนอนบนเตียงน้ำแข็งในห้องที่มีอุณหภูมิ  -5 องศาเซลเซียส

 

แสงแห่งขั้วโลก (The Northern Lights)


        ที่ The Aurora Sky Station ซึ่งตั้งอยู่ใน Abisko National Park นั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาชื่นชมความงดงามของแสงแห่งขั้วโลกเหนือ เพื่อชมแสงออโรร่าที่สวยงามบนท้องฟ้า ซึ่งเป็นหนึ่งในความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่งดงามที่สุดของโลกซื้องานหัตถกรรมของชนเผ่า Sami (Sami handicraft)


        Sami เป็นชนเผ่าพื้นเมืองของสวีเดนที่อาศัยอยู่ในดินแดน Lapland ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของสวีเดน โดยเป็นชนเผ่าที่มีรากฐานวัฒนธรรมที่เก่าแก่ยาวนาน ซึ่งอยู่มาตั้งแต่ในสมัยยุคน้ำแข็งเมื่อเกือบ 10,000 ปีมาแล้ว งานหัตถกรรมของชาว Sami นั้นเกิดขึ้นมาจากวัฒนธรรมและวัสดุจากธรรมชาติซึ่งมีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก


สปากับธรรมชาติ

        สปาในประเทศสวีเดนนั้นมีความโดดเด่น และเริ่มเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติ และได้ผ่อนคลายไปในเวลาเดียวกัน

 


ภาพประกอบ : visitsweden.com

 

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=stang

พี่สตางค์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สวีเดน #sweden #europe #ยุโรป

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?