ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England) []

วิว
 

 

 

ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England)

อังกฤษ

 

        ประเทศอังกฤษ (England) ที่จริงแล้วเป็นส่วนหนึ่งของ สหราชอาณาจักร ( ชื่อเต็ม United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland ซึ่งนิยมเรียกสั้นๆกันแค่ United Kigdom ค่ะ) ซึ่งหมายถึงดินแดนที่รวมทั้งเกาะใหญ่ (Great Britain) และแคว้นไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland) ดินแดนทั้งหมดนี้ได้รวมอาณาเขต 4 ประเทศไว้ด้วยกัน ซึ่งก็มี  อังกฤษ สก๊อตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ และเวลส์ ค่ะ โดยประเทศอังกฤษนนั้นเป็นส่วนหนึ่งบนเกาะบริเตนใหญ่ แต่ถึงอังกฤษจะถูกนิยมเรียกว่าประเทศก็จริง แต่หลังจากที่มีการสถาปนาชอาณาจักรบริเตนใหญ่ขึ้นเป็นประเทศในปี พ.ศ. 2250 แล้ว อังกฤษก็ไม่ถือว่าเป็นรัฐอิสระอีกต่อไปค่ะ แต่คนไทยมักจะชอบใช้ คำว่า อังกฤษ แทนสหราชอาณาจักรอยู่ เพราะฉะนั้นๆน้องๆอย่าเข้าใจผิดนะคะ

 

ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England)

 

พรมแดน  ติดกับสก็อตแลนด์ และ เวลส์
ภูมิประเทศ  พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบต่ำ มีภูเขาทางตอนเหนือ และ ตะวันตกเป็นเส้นแนวแบ่งเขตแคว้น
ภาษาที่ใช้  ภาษาอังกฤษ
ระบบการปกครอง ใช้ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา โดยพระมหากษัตริย์เป็นประมุข(ปัจจุบันคือ พระบรมราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ค่ะ)
เมืองหลวง  ลอนดอน (London)
สกุลเงิน  ปอนด์สเตอร์ลิง (GBP) โดย 1 ปอนด์ = ประมาณ 50 บาท
ประชากร  ประมาณ 50,431,700 คน
รหัสโทรศัพท์  44
เวลา  สหราชอาณาจักรเป็นที่ตั้งของเส้นแบ่งเขตเวลาของโลก (GMT - Greenwich Mean Time) ดังนั้นประเทศไทยซึ่งตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของ GMT นี้ จึงมีเวลาที่เร็วกว่าที่นั่นประมาณ 6 ชั่วโมง แต่จะมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง (Day Light Saving) ในช่วงฤดูร้อนเริ่มประมาณเดือนมีนาคม ถึงปลายตุลาคม ค่ะ

 

ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England)


สภาพภูมิอากาศ ค่อนข้างหนาวตลอดทั้งปี โดยทางตอนเหนือจะหนาวมากกว่าทางตอนใต้ นอกจากนี้ เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเป็นเกาะ จึงมีความความชื้นสูง  และจะมีฝนตกทางตะวันตกมากกว่าทางตะวันออกค่ะ เดือนที่ฝนตกน้อยคือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนกรกฎาคม อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดในเดือนมกราคม 4 องศาเซลเซียส และสูงสุดในเดือนกรกฎาคม 18 องศาเซลเซียส ซึ่งฤดูต่างๆ สามารถแบ่งได้ทั้งหมด 4 ฤดู คือ 

      Spring / ฤดูใบไม้ผลิ          มีนาคม-พฤษภาคม 
      Summer / ฤดูร้อน     มิถุนายน-สิงหาคม
     Autumn / ฤดูใบไม้ร่วง   กันยายน-พฤศจิกายน  
       Winter / ฤดูหนาว    ธันวาคม-กุมภาพันธ์
  

เมืองสำคัญ   ลอนดอน (London), เคมบริดจ์ (Cambridge), อ๊อกซ์ฟอร์ด (Oxford), บริสโทล (Bristol), บอร์นมัธ (Bournement), บาธ (Bath), เบอร์มิ่งแฮม (Birmingham), แมนเชสเตอร์(Manchester), ไบร์ทตัน (Brighton)

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ


Buckingham Palace

ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England)


   พระราชวังที่สำคัญของอังกฤษซึ่งภายในมีห้องต่างๆ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และตกแต่งไว้อย่างงงามอลังการ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังนิยมมาชม การผลัดเปลี่ยนเวรยาม (Changing the Guard)ซึ่งจะเริ่มแสดงเวลา 11.30 น. และจะใช้เวลาแสดงทั้งหมด 40 นาที

 

Bigben

 

ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England)


   นาฬิกาเรือนยักษ์ บิ๊กเบน และตึกอาคารรัฐสภาที่อยู่ริมแม่น้ำเทมส์นั้น นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังนับเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของลอนดอนที่ใครไปถึงอังกฤษแล้วไม่ควรพลาด

 

London Eye

 

ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England)


   ชื่อเต็มก็คือ บริติช แอร์เวยส์ ลอนดอน อาย (British Airways London Eye) ซึ่งเป็นจุดชมวิว ที่มีลักษณะเป็นกงล้อหมุน มีความสูง 135 เมตร (หน้าตาคล้ายชิงช้าสวรรค์ขนาดยักษ์เลยค่ะ)

 

Tower Bridge

 

ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England)


   สะพานที่ถูกสร้างขึ้นเหนือแม่น้ำเทมส์ เป็นจุดชมวิว ที่มีความสูงถึง 140 ฟุต และภายในหอสูงซึ่งเป็นฐานของสะพานยังถูกใช้เป็นสถานที่จัดนิทรรศการต่างๆ เกี่ยวกับประเทศอังกฤษอีกด้วย

 

London Chaina Town ( SOHO )

 

ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England)


   นักเรียนไทยและชาวไทยในลอนดอนต่างรู้จักสถานที่นี้เป็นอย่างดี เพราะ "โซโห" เป็นศูนย์รวมอาหารจีน และแหล่งซื้อของประกอบอาหารที่สำคัญ เพราะมีของไทยนำเข้ามาขายเยอะ ทั้ง ผัก ผลไม้ ม่าม่า ซอสปรุงอาหาร ต่างๆ

 

Harrods

 

ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England)

 


   ห้างสรรพสินค้าแฮร็อดส์ (Harrods) เป็นห้างที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี และนิยมเข้ามาหาซื้อสินค้า โดยเฉพาะสินค้าแบรนด์เนม และสินค้าที่มีสัญญลักษณ์เฉพาะของแฮร็อดส์

 

Oxford Street

 

ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England)


   ถนนนี้เรียกว่าเป็นศูนย์รวมแหล่งชอปปิ้ง โดยเฉพาะสินค้าแบรนด์เนม โดยตัวถนนมีความยาวถึง 1 ไมล์ (1.6 กม.)และมีร้านค้าให้ได้จับจ่ายใช้เงินยาวไปตลอดทั้งสองฟากฝั่งถนนเลยทีเดียว

 

Stonehenge

 

ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England)


   กองหินประหลาดขนาดมหึมา ซึ่งเป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหรรศจรรย์ของโลก ซึ่งตั้งเรียงรายราว ๆ 3 กิโลเมตรอยู่กลางทุ่งนาแห่งเมืองซัลลิสเบอรี ห่างจากกรุงลอนดอนประมาณ 10 ไมล์ 

 

นอกจานี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายค่ะ ที่นำมานี้แค่เป็นตัวอย่างเล็กๆเท่านั้นเอง ^^

 

ข้อมูลประเทศอังกฤษ (England)

ภาพประกอบ: itraveluk.co.uk, picturesofengland.com, travel.nationalgeographic.com

 

 

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=stang

พี่สตางค์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เรียนต่อนอก #อังกฤษ #uk #สหราชอาณาจักร #ลอนดอน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?