ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey) []

วิว

 

 

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

ประเทศตุรกี


   ชื่อทางการ  สาธารณรัฐตุรกี (Republic of Turkey)

   พรมแดน  พรมแดนทางด้านทิศตะวันออกติดกับประเทศจอร์เจีย อาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน และอิหร่าน พรมแดนทางด้านทิศใต้ติดกับอิรัก ซีเรีย และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางทิศตะวันตกติดกับกรีซ บัลแกเรีย และทะเลอีเจียน ทางเหนือติดกับทะเลดำ

   ภูมิประเทศ  มีดินแดนอยู่ทั้งในทวีปเอเชียและทวีปยุโรป โดยมีพื้นที่ในฝั่งเอเชียเป็นส่วนใหญ่ คือร้อยละ 97 ของประเทศ ภูมิประเทศตอนกลางประกอบด้วยที่ราบสูง ทางตะวันออกมีลักษณะเป็นภูเขาซึ่งเป็นต้นน้ำของแม่น้ำที่สำคัญหลายสาย เช่น แม่น้ำยูเฟรติส แม่น้ำไทกริส และแม่น้ำอารัส

   ภาษา  ภาษาราชการคือ ภาษาตุรกี (Turkish) ภาษาอื่นที่ใช้ในประเทศได้แก่ เคิร์ด (Kurdish) และอารบิก ( Arabic)

   ระบบการปกครอง  ระบอบสาธารณรัฐ (ที่แยกศาสนาออกจากการเมือง) มีการปกครองแบบรัฐสภา โดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุขของประเทศ และนายยกรัฐมนตรีเป็นผู้นำรัฐบาล

   เมืองหลวง  เมืองอังการา (Ankara)

   เมืองสำคัญอื่นๆ  เมืองอิสตันบูล (Istanbul)เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุด

   ศาสนา  ร้อยละ 99 นับถือศาสนาอิสลาม ที่เหลือเป็นคริสต์และยิว

   เวลา  ในช่วงฤดูร้อน (เมษายน – กันยายน) ช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง ส่วนในช่วงฤดูหนาว (ตุลาคม-มีนาคม) ช้ากว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง

   สกุลเงิน  ลีร่าใหม่ตุรกี (New Turkish Lira : TRY) อัตราแลกเปลี่ยน 1 TRY = 17.25 บาท (20/04/2012)

   ประชากร  ประมาณ 69,660,559 คน  ส่วนใหญ่เป็นชาวเติร์ก (85%) และเคิร์ด (15%)

   รหัสโทรศัพท์  90

 

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)        ตุรกี เป็นประเทศเพียงหนึ่งเดียวในโลกที่มีดินแดนอยู่ทั้งในทวีปเอเชียและทวีปยุโรป ส่วนที่อยู่ในเอเชีย 97% เรียกว่า อนาโตเลีย (Anatolia) ภาษาตุรกี เรียก อนาโดหลุ (Anadolu) และ อีก 3% อยู่ในยุโยปเรียกว่า เทรซ (Thrace) อนาโตเลียนั้นเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และอารยธรรมที่เก่าแก่ และมีความหลากหลายของประชาชนมานับตั้งแต่ 2,500 ปีก่อนคริสตกาล จึงเต็มไปสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ เช่น สุสานแห่งเมืองฮาลิคาร์นัสซุส (Maausoleum in Halicarnassus) และเป็นประเทศแห่งตำนานและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ เช่น สงครามม้าไม้เมืองทรอย ประเทศตุรกีจึงนับว่าเป็นหนึ่งประเทศที่น่าไปท่องเที่ยวและเรียนต่อในเรื่องวัฒนธรรมและภาษาเป็นอย่างมาก ค่าครองชีพในประเทศนี้อยู่ในระดับที่ไม่สูงมาก คือค่าอาหารมื้อละประมาณ 100 บาท ค่าน้ำดื่มขวดละประมาณ 20 บาท ค่าการเดินทาง แท๊กซี่เริ่มต้นที่ประมาณ 38 บาท ส่วนค่าที่พักนั้น สำหรับอพาร์ทเม้นต์ที่อยู่ในตัวเมืองสำหรับอยู่คนเดียว ค่าเช่าตกอยู่ที่ประมาณ 6,600 บาทต่อเดือนค่ะ

 

กิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในตุรกี

 

สุเหร่าสีน้ำเงิน (Blue Mosque หรือ Sultanahmet Mosque)  

    สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา ที่มีความสวยงามแห่งหนึ่ง  ภายในเต็มไปด้วยกระเบื้องเคลือบสีน้ำเงินที่ใช้ปูตลอดแนวฝาผนังด้านใน (และเป็นที่มาของชื่อ)  ถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ซึ่งเคยเป็นวังของจักรพรรดิไบเซนไทน์ ใช้เวลาสร้างตั้งแต่ ค.ศ.1609 ถึง 1616

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

 

สุเหร่าเซนต์โซเฟีย (Saint Sophia) หรือ โบสถ์ฮาเจีย โซเฟีย 

    1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลางที่มีความสวยงามมาก ปัจจุบันเป็นที่ประชุมสวดมนต์ของชาวมุสลิม ในอดีตเป็นโบสถ์ทางศาสนาคริสต์ ผู้สร้างคือพระเจ้าจักรพรรดิ์คอนสแตนติน เมื่อประมาณคริสตศตวรรษที่13 โดยใช้เวลาสร้างถึง 17 ปีเลยทีเดียว

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

 


กรุงทรอย 

    เมืองที่เคยรุ่งเรืองในอดีต แต่ต้องมาล่มสลายในสงคราวระหว่างกรีกและโทรจัน ในปัจจุบันมีการจัดแสดงแบบจำลองกรุงทอย มีซากเมืองเก่า และชมม้าไม้จำลอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งสาเหตุที่ทําให้กรุงทรอยแตก

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

 

เมืองเอฟเฟซุส  (City of Ephesus) 

    เมืองโบราณที่มีการก่อสร้างเมื่อสมัย 2,000 ปีที่แล้ว แต่มีการบํารุงรักษาไว้ได้เป็นอย่างดี มีซากสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่โต เช่น ห้องสมุดโบราณ โรงละครกลางแจ้ง (จุผู้ชมได้กว่า  30,000  คน) และโรงอาบน้ำแบบโรมันโบราณ  (ROMAN BATH)

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

 


ปราสาทปุยฝ้าย

    ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ที่เกิดจากธารน้ำแร่ร้อน ซึ่งมีส่วนผสมของแคลเซียมออกไซด์ (แร่เกลือชนิดหนึ่ง) และมีอุณหภูมิประมาณ 35องศาเซลเซียส  เมื่อน้ำแร่เย็นตัวลงทำให้เกิดการตกผลึกของเกลือสีขาวปกคลุมภูเขาทั้งลูก จนดูคล้ายเป็นภูเขาปุยฝ้าย

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

 


ตลาดสไปซ์ มาร์เกต (SPICE MARKET) หรือตลาดเครื่องเทศ 

    เป็นตลาดที่มีของพื้นเมืองขายในราคาย่อมเยาว์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ,ชา,กาแฟ,ถั่วพิทาชิโอ รวมไปถึงผลไม้อบแห้งที่ขึ้นชื่อของตุรกีอย่าง แอปปลิคอท

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

 

 

ข้อมูลประเทศตุรกี (Turkey)

ภาพประกอบ : turkeyinphotos.com

 

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=stang

พี่สตางค์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เรียนต่อนอก #ตุรกี #turkey

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?