/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เรียนฟรี!! คอร์สออนไลน์มหา'ลัยเมืองนอกกว่า 100 วิชา []

วิว


        สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com .... วันก่อน พี่เป้ เจอกระทู้หนึ่งที่มีหลายคนพูดถึง "Online Course" หรือคอร์สเรียนแบบออนไลน์ ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจมากกกกกกก อดไม่ได้ที่จะนำมาฝากกัน ลองอ่านดีๆ นะคะ รับรองมีประโยชน์แน่นอน


       
        ในต่างประเทศนั้น มีหลายเว็บไซต์ที่ให้บริการ Online Course แบบฟรีๆ!! คือเราสามารถสมัครสมาชิก และล็อกอินเข้าไปเลือกคอร์สเรียนได้ค่ะ ซึ่งส่วนมากจะเป็นคอร์สสั้นๆ ประมาณ 2 เดือน เรียนผ่านการดูคลิปวีดีโอ(อาจมีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษให้ด้วย) และอาจารย์ก็อาจจะสั่งงานหรือ assignment เราก็ต้องทำส่ง และหากเราทำงานส่งครบ เมื่อเรียนจบคอร์ส เราก็จะได้ Certificate หรือประกาศนียบัตรรับรองว่าเราผ่านการเรียนคอร์สออนไลน์วิชานั้นๆ โดยมีลายเซ็นอาจารย์ที่สอนเซ็นให้ด้วยล่ะ!! 

   

         สำหรับคอร์สที่มีสอนออนไลน์นั้น ขอบอกว่าเป็นวิชาที่มีเปิดสอนจริงๆ ในมหาวิทยาลัยชื่อดัง อาจารย์ที่สอนก็เป็นอาจารย์จริงๆ ตัวจริงเสียงจริงที่สอนประจำภาควิชานั้นๆ ดังนั้นนี่ถือเป็นโอกาสดีมากๆ ที่เราจะได้ลองเรียนอะไรแบบนี้ค่ะ

ประโยชน์ที่ได้รับ
1. เหมาะกับคนที่คิดอยากไปเรียนเมืองนอกค่ะ เราจะได้ฝึกการฟังแบบจำลองสถานการณ์ว่าเราอยู่ในห้องเรียน โดยมีอาจารย์หรือโปรเฟสเซอร์ยืนสอนอยู่หน้าห้อง ลองฟังซิว่าไหวมั้ย รู้เรื่องหรือเปล่า 
2. ใบประกาศนียบัตรที่เราได้นั้นถือว่ามีประโยชน์นะคะ เวลาที่น้องๆ สมัครเรียนต่อหรือสมัครทุน หากแนบไปด้วยก็อาจจะช่วยเพิ่มให้เราดูมีเครดิตมากขึ้นด้วยล่ะค่ะ โดยเฉพาะหากเราเรียนคอร์สที่ตรงกับสาขาที่เราอยากสมัครเรียนต่อนี่ก็เริดไปเลย ถึงจะเป็นการเรียนออนไลน์ที่ใครๆ ก็เรียนได้ แต่ก็เป็นสิ่งที่ใช้บ่งบอกได้ว่า เรามีความพยายามและสนใจในเรื่องนั้นจริงๆ

        สำหรับเว็บไซต์ที่อยากนำมาแนะนำวันนี้ก็คือ Coursera.com ลองคลิกเข้าไปดูแล้วลองทำตามขั้นตอนข้างล่างดูนะ


1. พอคลิกเข้าไปในเว็บไซต์ ก็จะเจอหน้าแบบนี้ คลิก Sign Up Now เพื่อสมัครได้เลยค่ะ


2. กรอกล็อกอิน อีเมล์ และพาสเวิร์ดเลยค่ะ ง่ายๆ


3. มาดูดีกว่าว่า วิชาที่เค้านำมาสอนออนไลน์แบบฟรีๆ นั้น เป็นวิชาที่เปิดสอนจริงในมหาวิทยาลัยอะไรบ้าง เห็นแล้วร้องหูววววววเลยนะ!!


4. พอสมัครสมาชิกและล็อกอินเข้าไปแล้ว ก็จะเจอลิสต์ที่บอกว่า ตอนนี้มีวิชาอะไรที่เปิดสอนบ้าง น้องๆ ก็ลองเลือกดูวิชาที่ตรงกับความสนใจเลยค่ะ ข้อแนะนำคือ น้องๆ ควรเลือกคอร์สที่ยังไม่เริ่มเปิดสอนค่ะ เพราะหากเริ่มสอนไปแล้ว เราอาจจะกลับไปเรียนหรือทำการบ้านส่งไม่ทันแล้ว


5. สำหรับหมวดวิชาที่เปิดสอนในเว็บไซต์นี้ แบ่งเป็น 16 หมวด ได้แก่ 

ชีววิทยา & วิทยาศาสตร์ชีวิต / วิทยาการคอมพิวเตอร์ : โปรแกรมมิ่งและวิศวกรรมซอฟต์แวร์
เศรษฐศาสตร์ & ไฟแนนซ์ / สุขภาพและสังคม & จริยธรรมทางการแพทย์
คณิตศาสตร์ / สถิติ การวิเคราะห์ข้อมูล และวิทยศาสตร์คอมพิวเตอร์
ธุรกิจ & การจัดการ / วิทยาการคอมพิวเตอร์ : ระบบ ความปลอดภัย เครือข่าย
ศึกษาศาสตร์ / มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ / แพทยศาสตร์
วิทยาการคอมพิวเตอร์ : ปัญญาประดิษฐ์ / วิทยาการคอมพิวเตอร์ : ทฤษฎี
วิศวกรรมไฟฟ้าและวัสดุ / ข้อมูล เทคโนโลยี และการออกแบบ / ฟิสิกส์ & ธรณีวิทยา


6. พอเลือกได้แล้วว่าอยากจะเรียนวิชาอะไร ก็คลิกเข้าไปได้เลยค่ะ7. ตรงเมนูหลัก ให้น้องๆ สังเกตด้านซ้าย เป็นเมนูที่เราต้องกดเข้าไปศึกษาค่ะ

อย่าง Coure Overview ก็เป็นภาพรวมของวิชานี้ว่าเรียนอะไรบ้าง
Assessment Questions ก็ต้องเข้าไปเช็คว่าอาจารย์สั่งการบ้านอะไรบ้าง
FAQs ก็จะเป็นคำถามที่พบบ่อยๆ เช่น ต้องอ่านหนังสืออะไรประกอบมั้ย?
Video Lectures เป็นวีดีโอการสอนที่เราต้องดูค่ะ ไม่งั้นจะทำการบ้านไม่ได้แน่ๆ บางวิชามีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษให้ด้วยล่ะ ดีมากๆ เลย
Discussion Forums เป็นคล้ายๆ เว็บบอร์ดพูดคุยสำหรับคนเรียนวิชานี้ค่ะ

       สำหรับ Assessment Questions นั้น คงเป็นอะไรที่น้องๆ ต้องกังวลแน่ๆ ว่าจะยากมั้ย?? เท่าที่ พี่เป้ เข้าไปดูแ้ล้วเนี่ย พบว่าไม่ยากเลยค่ะ คือคำตอบก็มีอยู่ในคลิปที่อาจารย์สอนล่ะ บางวิชาอาจจะเป็นชอยส์ให้เราติ๊กเลือก บางวิชาก็เป็นเขียนตอบค่ะ ซึ่งก็จะกำหนดจำนวนคำมาให้ เช่น ไม่เกิน 100 คำ ถือว่าไม่เยอะเลย เขียนตอบประมาณ 10 บรรทัดเท่านั้นแหละ ไม่ได้ยากลำบากขนาดรบกวนชีวิตประจำวันแน่นอน


8. รูปบนเป็นลิสต์ของการบ้านที่อาจารย์เคยสั่งค่ะ ส่วนมากให้เวลาทำ 1 สัปดาห์ และให้ทุกสัปดาห์ ดังนั้นใครลงเรียนคอร์ส 10 สัปดาห์ ก็เท่ากับว่าต้องทำการบ้านส่ง 10 งาน
        จริงๆ เว็บไซต์แบบนี้มีอยู่หลายเว็บไซต์นะคะ ลองเซิร์ชหากันดูได้ เรียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยล่ะค่ะ ส่วนวิชายอดฮิตเห็นจะเป็นพวกธุรกิจการจัดการล่ะ คนลงเรียนเป็นหมื่นๆ เลยนะเออ!!! ส่วน พี่เป้ แอบลงวิชา Fantasy and Science Fiction: The Human Mind, Our Modern World ไว้ มาลุ้นกันว่าจะรอดมั้ย 555

เด็กดีดอทคอม :: 28 วันใน
TWITTER @PAYDEKD


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อเมริกา #ออนไลน์ #คอร์สเรียน #เรียนนอก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป