/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เรื่องพึงรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียน []

วิว


                   สวัสดีค่ะ พี่น้องชาว Dek-D ทั่วสารทิศ ทุกมุมเมือง ทุกประเทศ ทุกดวงดาว (ไปกันใหญ่แล้วเรา ฮา) และต้องขอสุขสันต์วันเกิดอาเซียน วันนี้...วันที่ 8 สิงหาคม 2555  ครบรอบ 45 ปีการก่อตั้งสมาคมประชาชาติแห่งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ หรือสมาคมอาเซียน ฮูเร่ ฮูเร่ ขอให้ทุกคน ทุกชาติอาเซียนจงเจริญยิ่งๆ ขึ้นไป  


               และเช่นเดิมสำหรับวันนี้พี่เกียรติขอเสนอ
8 เรื่องพึงรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียน เป็นบางแง่มุมที่พี่เกียรติอยากนำเสนอทุกๆ คนค่ะ เพราะพี่เองแอบตื่นตะลึงไปกับบางข้อตอนที่พี่รู้ และอาจเป็นบางข้อที่เราๆ อาจมองกันในมุมเดียวค่ะ พอรู้...ก็อยากเล่าให้ฟัง เชิญทัศนาเลยจ้า1. ไม่ใช่ข้อบังคับ แค่อยากให้ทำร่วมกัน
            จากการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 14 ปี 2552 มีการลงนามรับรองปฏิญญาว่าด้วยแผนงานจัดตั้งประชาคมอาเซียนภายในปี 2558 ก็จริง แต่สิ่งที่จะทำกันใน "ประชาคมอาเซียน" อย่างข้อตกลงต่างๆ ใน 3 เสาหลัก หลายๆ ส่วน ยังเป็นเพียง Blueprint เช่น ACE Blueprint ซึ่งหมายความว่าเป็นเพียงข้อตกลงร่วมมือ ไม่ใช่ข้อบังคับให้ทำตาม เพราะฉะนั้นถ้าประเทศในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศไหน จะไม่ทำตามข้อตกลงภายในเสาต่างๆ ทั้ง 3 เสาหลักนี้ ก็ไม่ผิดและประเทศเพื่อนบ้านไม่สามารถมาลงโทษใดๆ เราได้ (แต่ถ้าทุกชาติร่วมมือ และมากดดันภายหลัง หรือมาตกลงกันใหม่ก็อีกเรื่องนะ) เป็นอันว่าถ้าเราจะตื่นตัวมากๆ ก็ไม่ใช่ เพราะว่าเรากำลังไหลตัวตามนโยบายประชาคมนี้นะ แต่เราต้องคอยติดตามสถานการณ์บ้านเมืองเราด้วยว่า...ตกลงแล้ว (พี่ใหญ่ในบ้านเมือง)ไทยเราจะเอาอย่างไรกันแน่?!


2. ASEAN - X 

            - ข้อตกลงเรื่องภายใต้เสาหลักต่างๆ ในประชาคมอาเซียนนี้ สามารถยืดหยุ่นได้ตามกฎหมายของประเทศนั้นๆ เรียกว่าทำตามได้ก็ดี แต่ถ้าทำตามไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ในข้อตกลงหนึ่งๆ จะทำกันเองกี่ประเทศก็ยังได้ (ASEAN - x อ่านว่า อาเซียนลบเอ็กซ์) เพียงแต่ผลที่ได้รับไม่ว่าจะด้านลบหรือบวกเราก็จะขาดหายไป จะทำเรื่องอะไรก็ต้องดูว่าขัดกฎหมายเดิมของประเทศเราไหม ถ้าอยากทำแต่ขัดแย้ง ก็ต้องแก้กฎหมายเราก่อน เช่น กรณีอาชีพสงวน กรณีเปิดเสรีการท่องเที่ยว กรณีอัตราเปอร์เซ็นสูงสุดที่ต่างชาติจะเข้ามาลงทุนในไทยได้ เป็นต้น


3. ไม่ใช่เรื่องเพิ่งเกิด ค่อยๆ ทำมานานแล้ว
           - เรื่องประชาคมอาเซียน ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่เป็นเรื่องที่ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ เป็นไปมานานแล้ว เรียกว่าเป็นเรื่องสืบเนื่องจากความร่วมมือแต่ครั้งก่อนๆ อย่างเรื่องเปิดเสรีเขตการค้า AFTA  จนมาถึงเรื่องข้อตกลงเรื่องกฎบัตรอาเซียน  เกี่ยวเนื่องกันจนในที่สุดมาถึงยุคประชาคมอาเซียนนี้ 


4. เสรีอาชีพก็ไม่ได้เพิ่งมีเช่นกัน
 
 
          - การเปิดเสรีการประกอบอาชีพในระดับนานาชาติก็มีมานานแล้วในอาชีพวิศวกร คือเรื่อง วิศวกรเอเปค (APEC Engineer) รวมถึงอาชีพบัญชี และการสำรวจ ก็เคยมีการวางแผนจะทำด้วยกันในหมู่ประเทศที่มีความร่วมมือกันทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟก (Asia-Pacific Economic Cooperation: APEC) เป็นการจดทะเบียนวิศวกรข้ามชาติ (International Professional Engineer) ที่มีการสนับสนุนให้สามารถทำงานในต่างประเทศได้ แล้วประเทศในกลุ่มเอเปค ก็มีชาติในกลุ่มอาเซียนเราตั้งหลายประเทศนะ ไม่ใช่เรื่องใหม่แน่ๆ แต่ก็ยังเหมือนใหม่สำหรับเรา เพราะสภาวิชาชีพแต่ละอาชีพยังคงศึกษาว่า ถ้าให้ต่างชาติเข้ามาแล้วจะดีจริงไหม?


5. รักภาษาบ้านเกิดสุดหัวใจ
           
ข้อมูล: ดัชนีวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษ, www.ef.co.th/epi/

- ย้ำกันอีกที! จากการสำรวจของสำนักสอนภาษามีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ที่ทำการสำรวจระดับทักษะภาษาอังกฤษในหมู่ประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก พบว่าไทยแลนด์แดนสไมล์ของเราได้ผลประเมินเป็น Very Low Proficiency อันดับเป็นที่ 42 ในชาติเอเชีย และรองจากชาติอาเซียนชาติติดๆ เรานี่แหละ ก็เรารักภาษาบ้านเกิดสุดหัวใจ เลยพูดภาษาอื่นได้ก็ไม่แปลกใช่ไหม (ฮา) เอ้า!  แต่ถ้าว่ากันตามจริง การรักษ์ภาษาบ้านเกิดไม่เกี่ยวกับการพัฒนาตนเองนี่นะ!


6. ตื่นเต้นเป็นส่วนๆ ลืมภาพรวม ลืมภาพกว้าง

/
           - ความสำคัญของความร่วมมือกันระหว่างประเทศ คือ ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ เสาหลักเศรษฐกิจของอาเซียนจึง (ACE) มีความสำคัญ ในประเทศเราก็ตื่นตัวเรื่องประชาคมอาเซียนกันมากๆ เรื่อง ACE ก็ตื่นเต้นกัน แต่การให้ความรู้กันในโรงเรียน ในหมู่เยาวชนยังเน้นเรื่องวัฒนธรรม สังคม ประชากร (เสา ASCC) ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก เพียงแต่ยังเน้นด้านเดียวเกินไป หากเพิ่มพูนความรู้เรื่อง การเมือง กฏหมายและเศรษฐกิจสำคัญเข้าไปด้วย ก็จะยิ่งผสมผสานทั้งความรู้เรื่องภาษา และวัฒนธรรม กับเรื่องการเมือง และเศรษฐกิจ จะเข้าใจเพื่อนบ้าน และกลยุทธ์เพื่อนบ้านมากขึ้น 

           ตอนนี้ชาติที่มีความหลากหลายเรื่องภาษา วัฒนธรรม และเน้นให้มีการลงทุนจากต่างชาติมากที่สุด อย่างสิงคโปร์ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มอาเซียน ที่ประชากรมีความเข้าใจในเรื่องเศรษฐกิจของประเทศ และสามารถผสมผสานวัฒนธรรมที่หลากหลายได้ ทำงานร่วมกันได้ น่าเรียนรู้จากเขานะ (แต่พี่เกียรติขอให้เราเรียนรู้วัฒนธรรม เลือกส่วนดีมาใช้ มากกว่าไปเอาวัฒนธรรมเขามาเลียนแบบทั้งหมดนะ! ไม่ว่าชาติทางแถบไหนก็เถอะ)


7. สกุลเงินอาเซียนที่ยังไม่ควรมี

            - เคยได้ยินไหม สกุลเงินอาเซียน! ก็ไหนๆ เราจะเป็นประชาคมอาเซียนแล้ว ทำไมไม่มีสกุลเงินที่จะใช้กันได้ทั่วทุกประเทศในกลุ่มเราล่ะ ข้อนี้ผู้รู้ตอบทันควันว่าดูตัวอย่างจากสหภาพยุโรปที่มีสกุลเงินยูโรเป็นหลัก การมีเงินสกุลเดียวกัน อาจทำให้ดูใช้จ่ายง่ายก็จริง แต่ก็ล้มได้ง่ายเช่นเดียวกัน เพราะแต่ละประเทศมีนโยบายการคลังต่างกัน ค่าความสามารถทางการดำเนินงานเศรษฐกิจก็ต่างกัน กลายเป็นว่าประเทศใหญ่ต้องเอาเงินไปอุ้มประเทศที่ประสบปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ-ค่าเงิน ไม่งั้นจะพากันล่มไปทั้งภูมิภาค แต่ถ้าอุ้มไม่ไหวล่ะ...?
          ดังนั้น ถ้าจะทำเงินสกุลเดียวกัน ก็ต้องมีนโยบายทางการคลังหรือคนดูแลเรื่องเศรษฐกิจคนเดียว เป็นหน่วยกลางของภูมิภาค ซึ่งตอนนี้ยังทำไม่ได้แน่นอน เพราะความสามารถของแต่ละประเทศแตกต่างกัน คงไม่น่ามีประเทศไหนอยากเสียผลประโยชน์ร่วมกันแน่นอน


8. ไม่ใช่ข้อบังคับ แต่ถ้าทำได้จะดีกว่าไหม?
            - ถึงแม้จะไม่บังคับให้ชาติไหนต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังในการเป็นประชาคมอาเซียน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่สนใจเรื่องนอกบ้านเราเลย เพราะไม่ว่าสังคม วัฒนธรรม ความปลอดภัย และเศรษฐกิจเราในตอนนี้ ล้วนเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจโลก แล้วเราก็ต้องค้าขายกันในกลุ่มเพื่อนบ้าน รู้เขา รู้เรา รู้จักเพื่อนบ้าน และไปร่วมมือกับเขา ไปช่วยเหลือเขาบ้าง ขอความช่วยเหลือเขาบ้าง ย่อมดีกว่าเราโดดเดียวเปล่าเปลียวในโลกา ที่สำคัญนักเศรษฐศาสตร์หลายคนบอกไว้ว่า ในทศวรรษหน้าอาเซียนจะเป็นใหญ่! เราก็เป็นส่วนหนึ่งในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้นี้นะ จะทำอย่างไรให้ได้ประโยชน์ และมอบประโยชน์สู่ความเป็นประชาคมอาเซียนดีล่ะ?อนาคตของชาติ ของตัวเราก็อยู่ที่มือพวกเรานี่แหละค่ะ!
แหล่งข้อมูล:
- www.crc.ac.th/ASEAN/introduction.pdf 
- www.ef.co.th/epi/
- www.aseansec.org/documents/scorecard_final.pdf

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วันอาเซียน #ข้อควรรู้ #AEC #ประชาคมอาเซียน #อาเซียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป