50 ข้อความจริง...ชีวิตนักเรียนไทยในจีน (ฮามาก!!) []

วิว

    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com .... เจอกับ พี่เป้ และวัฒนธรรมต่างประเทศกับเรื่องน่ารู้สนุกๆ จากต่างแดนเช่นเคย^^ ถ้าพูดหนึ่งประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงที่มีเด็กไทยไปเรียนต่อเยอะแล้ว คงต้องยกนิ้วให้แก่ "ประเทศจีน" เลยค่ะ หลายคนคงสงสัยว่า เอ๊ะ เด็กไทยในจีนเค้าใช้ชีวิตอยู่กันยังไง เจออะไรแปลกๆ บ้างมั้ย? มีอะไรน่าตื่นเต้นหรือเปล่านะ? วันนี้มี 50 เรื่องจริงของชีวิตนักเรียนไทยในจีนมาฝากค่ะ รับรองว่าสนุกมาก(ฮาด้วย) 


50 ข้อความจริง...ชีวิตนักเรียนไทยในจีน (ฮามาก!!)
Credit เนื้อหาและขอบคุณ : คุณป่าน (Andy Chen)
นักศึกษาทุนปริญญาเอก มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ประเทศจีน


1. นักเรียนต่างชาติมักจะมี 电动车 (มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า) รุ่นที่เครื่องแรงๆ ทำให้พวกยามมีการตั้งจุดตรวจเพื่อจับรถที่แรงๆ บ่อยๆ ถึงขั้นยึดรถกันเลยทีเดียว 

2. มหาลัยที่จีนไม่มีศาลเจ้า ศาลพระภูมิ หรือพระวิษณุกรรมประจำมหาวิทยาลัย ส่วนมากมีรูปปั้นผู้สถาปนามหาวิทยาลัย แต่ไม่มีใครไปบูชาอะไร เด็กจีนก็ไม่ทำความเคารพด้วย แต่ถ้าเห็นเครื่องสักการะ อาหารคาวหวานหรือธูปเทียนวางอยู่หน้ารูปปั้น ให้สันนิษฐานว่าเป็นของนักเรียนไทย 3. ใครที่มีมือถือผิงกั๋ว (ไอโฟน) มีโอกาสโดนขโมยล้วงจากกระเป๋าได้ง่ายกว่ามือถือรุ่นอื่นๆ

4. ฤดูหนาวตอนตีห้าครึ่ง เด็กไทยเพิ่งตีดอท (เกม DotA) เสร็จ แล้วเดินออกมาหาอะไรกิน จะเดินสวนกับเด็กจีน(จำนวนมาก) ที่เดินฝ่าความหนาวติดลบห้าองศา  เพื่อไปหา(แย่ง)ที่อ่านหนังสือในตึกเรียน

5. หน้าหนาวตอนเช้าๆ (-1 องศา) จะมีหนุ่มๆ จีนถอดเสื้อเปลือยท่อนบน วิ่งรอบสนามบอลเพื่อฝึกพลังหยินหยาง ใครชอบหนุ่มจีนหุ่นล่ำบึ๊กมาดูได้

6. ในมหาวิทยาลัยมักมีงูเขียวรัดกัน (คู่หนุ่มสาวที่พลอดรักกัน) มีหลายคู่ทีเดียว ดึกแค่ไหนก็ยังมีนั่งกันอยู่ ยกเว้นฤดูหนาว

7. อย่าคิดว่าเรียนแพทย์ที่จีนจะต้องเรียนฝังเข็มอย่างเดียว  ที่นี่มีหลักสูตรแพทย์ภาษาอังกฤษเปิดมาหลายปี เด็กที่จบส่วนใหญ่ได้งานที่อเมริกา


8. นักเรียนจีนโดยมากเรียนจบป.ตรีแล้วจะเรียนต่อป.โทเลย และจบป.โท ก็จะต่อป.เอกเลย ดังนั้นพวกที่เรียนระดับป.โท-ป.เอกจะอายุไม่มาก และมักจะมาแต่งงานในช่วงที่เรียนต่อโทเอกนี่แหละ ทำให้นักเรียนต่างชาติอย่างเราได้มีประสบการณ์ไปงานแต่งงานเพื่อนคนจีน

9. การให้ของขวัญแต่งงานคนจีนนิยมให้เงินกัน ต้องใส่เป็นเลขคู่ สนิทน้อย 200 หยวน สนิทมาก 800 หยวน และปกติทั่วไปใส่กัน 600 หยวน คูณห้าเข้าไปจะเป็นเงินบาท (เพื่อนคนไทยขนาดสนิทๆ กัน ยังไม่ใส่ขนาดนี้เลย) 

10. เพื่อนคนจีนจะงงมากว่าทำไมเราร้องเพลงของเติ้งลี่จวิน หรือ เพลงซินหยวนหยางหูเตี่ยเมิง (เพลงเปาบุ้นจิ้น) ได้


11. นักเรียนจีนที่แต่งงานปุ๊บจะรีบมีลูกทันที เพราะเด็กจะมีปู่ย่าตายายช่วยเลี้ยงอยู่แล้ว

12. เพื่อนคนจีนบอกว่านโยบายลูกคนเดียวไม่ดี ทำให้เด็กจีนเห็นแก่ตัว เพราะได้รับการโอ๋และตามใจจากผู้ใหญ่

13. เพลงเพราะๆ ที่เด็กจีนฟัง มักเป็นเพลงไต้หวัน

14. ห้องสมุดเปิด 8 โมงเช้า แต่เด็กจีนเป็นร้อยๆ คน มารอเข้าห้องสมุดตั้งแต่เจ็ดโมงครึ่ง


15. ถ้าจะหาที่นั่งในห้องสมุดใหญ่ของมหาลัยตอนเที่ยง ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงจึงได้ที่นั่ง

16. ในหน้าหนาว ถ้าเปิดประตูห้องเรียน สิ่งแรกที่จะลอยมาเตะจมูกคุณให้ชะงักก็คือ “กลิ่นหืน” ของเด็กจีน (คอนเฟิร์มว่ากลิ่นเดียวกันทั้งประเทศ) 

17. คนจีนใส่เสื้อขนเป็ดข้ามปีโดยไม่มีการซัก เขาจะตากแดดเฉยๆ นี่คือที่มาของกลิ่นหืน

18. พอหน้าหนาว เด็กจีนตามหอพักจะดีใจ โดยเราจะทึ่งเมื่อได้ยินเหตุผลว่า “หน้าหนาวแล้วเราก็ไม่ต้องอาบน้ำกันแล้วสิ เย้ๆๆๆ” เอิ่มมมม 

19. ในห้องเรียน นักเรียนคนจีนจะนิยมเปิดคอมพ์ไปด้วย พวกนั่งหน้าๆ จะพิมพ์คำพูดอาจารย์ไปด้วย ส่วนพวกหลังๆ จะเล่น qq (โปรแกรมแชทของจีน)

20. ในห้องเรียนจะเงียบมาก ไม่มีการคุยกัน ไม่มีการกินขนม ถ้าใครกินโน่นกินนี่และดื่มน้ำอัดลมไปด้วย สันนิษฐานไว้ได้เลยว่าเป็นคนไทย 

21. เด็กจีนจะรักษาเวลาในการเข้าห้องเรียนมากกว่าเด็กนักเรียนไทย 

22. ถ้าเราพกปลั๊กสามตาไปต่อคอมพ์ในห้องเรียน นักเรียนคนจีนโดยเฉพาะสาวๆ หน้าตาดีๆ จะขอมานั่งข้างๆ เพื่อใช้ปลั๊กด้วย 

23. สาวจีนขาเรียวสวยมาก และสาวจีนในมหาลัย (ส่วนมาก) นิยมใส่กระโปรงสั้น(มว๊ากกก) มีน้องผู้หญิงเกาหลีไปถามว่า ใส่สั้นแบบเนี้ย  ไม่กลัวคนมองเหรอ  สาวจีนบอกว่า  คนมองสิต้องอาย! -*-   มาคิดดีๆ ก็จริงของเค้า

24. ยืนยันว่าสาวไทยสวยกว่าสาวจีน คอนเฟิร์มมมมมมมม!

25. แต่สาวจีนหนองโพเยอะกว่าสาวไทย โดยเฉพาะสาวที่มาจากมณฑลเฮยหลงเจียง (เนื่องจากอากาศหนาว เลยมีการสะสมไขมัน อืมมมมม วิชาการหน่อย) 

26. การขับรถจ่อท้ายรถคันหน้า เปิดไฟสูง และบีบแตรไล่ดังสนั่น เป็นพฤติกรรมที่ยอมรับได้ ในทำนองเดียวกัน การขี่จักรยานปาดหน้าก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้


27. เกย์ไทยมักเป็นสไตล์ที่สาวจีนส่วนใหญ่ชอบ (เกย์ไทยดูดี แต่งตัวดี ถูกใจอาหมวย)  

28. นักศึกษาจีนที่เป็นเกย์มักจะเป็นพวกเงียบๆ ไม่แสดงออก  แล้วก็มาถามเราว่ากระเทยไทยที่แต่งหญิงนี่เพราะโดนบังคับเหรอ  เราเลยโม้ทับไปเลยว่า ประเทศไทยเป็นประเทศประชาธิปไตย มีสิทธิ์แม้แต่จะเลือกเพศที่ตัวเองอยากเป็น จำไว้ด้วย

29. หนุ่มจีนไม่นิยมเหล่สาว แต่จะเข้าไปจีบเลย

30. หญิงจีนชอบรุก โดยผู้ชายต่างชาติที่สาวจีนจะเข้ามาจีบ มักจะต้องพูดภาษาอังกฤษได้ดี แล้วต้องดูมีฐานะด้วย

31. คำว่าฐานะดีในสายตาของสาวจีนที่มหาวิทยาลัยคือ มีมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าขับ มีรถยนต์ขับ มือถือไอโฟนและไอแพด รองเท้าไนกี้หรืออาดิดาส  เสื้อผ้าแบรนด์นอก ที่สำคัญต้องไม่ใช่พวกนักเรียนที่ได้ทุนของจีนมาเรียน

32. ถ้าสาวจีนขอเบอร์โทรศัพท์ ไม่ได้หมายความว่าเขาชอบคุณนะ เขาแค่อยากเป็นเพื่อนเท่านั้นเอง 


33. ถ้าสาวจีนอยากเป็นแฟนกับคุณล่ะ? เขาจะขอเบอร์ qq แล้วชวนไปกินข้าวหรือชวนไปเที่ยวบ้าน

34. ถ้าสาวจีนเอ่ยปากชวนคุณว่า  “เราไปสนุกกันเถอะ!” (我们一起去玩儿吧) ไม่ได้หมายความว่าจะชวนคุณไป “ซั่ม”  แต่ชวนไปเดินเล่นเฉยๆ เท่านั้นเอง อย่าคิดมาก

35. ตอนเย็นๆ อากาศดีๆ ถ้าไปเดินรอบๆ อ่างน้ำในมหาลัย (ขอเรียกว่าทะเลสาบดีกว่า) เกิดอารมณ์สุนทรีย์ ก็หยิบมือถือไฮโซมาถ่ายรูปวิวมหาลัย พอเสียง “แชะ” ดังขึ้น ก็มีคู่ชายหญิงโผล่มาจากพุ่มไม้ ตะโกนถามว่า จะถ่ายทำไม? 

36. มาทางสาวไทยกันบ้าง  สาวไทยที่มาจีนหลายคนกะจะมาเล็งหนุ่มเกาหลีที่มีอยู่เกลื่อนมหาลัย  แต่มักจะได้แฟนเป็นเด็กแขกแทน โดยเด็กแขกที่เป็นแฟนกับสาวไทย จะเป็นแขกที่ไม่มีกลิ่นแขก มักนิสัยดี และมาจากครอบครัวดี

37. สาวไทยมักเป็นที่หมายตาของเด็กแขกและพวกอดีตสหภาพโซเวียต ขนาดเพ้อหากันเลยทีเดียว ยิ่งตัวเล็กๆ อวบๆ พวกนี้จะชอบเป็นพิเศษ


38. ซื้อจักรยานใหม่ต้องดูให้ดีๆ  บางทีอาจเจอคนมาบอกว่า เมื่อวานจักรยานคันนี้ยังเป็นของเขาอยู่เลย


39. อย่าคิดว่าเมืองจีนไม่มีผี  น้องคนไทยเจอกันหลายคนแล้ว โดยเฉพาะน้องที่มาเรียนแพทย์อินเตอร์ ดังนั้นน้องคนไทยบางคนเลี้ยงกุมารทองด้วย

40. เรียนป.เอกที่จีน ไม่ได้หมายความว่าไม่รู้เรื่องทางวิชาการของโลกตะวันตก เพราะที่นี่เราจะใช้ตำราและงานวิจัยที่ทันสมัย เหมือนมหาลัยชั้นนำในยุโรปและอเมริกาทุกประการ ศาสตราจารย์รุ่นใหม่ๆ ก็จบจากมหาลัยท็อป 5 จากอเมริกา

41. ละครไทยทางช่อง CCTV8 และ HTV(Hangzhou TV) มักจะถูกเปิดในโรงอาหาร ทำให้ภาพพจน์คนไทยในสายตาคนจีนมีอะไรมากกว่า คำว่า "กีฬาสี" และ "กระเทย"

42. ละครเรื่องวนิดาทำให้สาวจีนมาขอแอด QQ หลายร้อยคน 

43. สาวนักศึกษาจีนที่ชอบละครไทยมักจะจิ้นว่า หนุ่มไทยต้องหล่อ เท่ห์ สุภาพ เจ้าชู้มีเสน่ห์ แบบพี่ติ๊กเจษ


44. สาเหตุที่สาวจีนไม่โกนขนรักแร้...เพราะกลัวถูกมองว่าเป็นผู้หญิงอย่างว่า ดังนั้นเวลาขึ้นรถเมล์แล้วเห็นสาวจีนหน้าตาสวยๆ ใส่เสื้อแขนกุด อย่าเผลอไปยืนใกล้ๆ

45. สาวจีนหนุ่มจีนที่อายุต่ำกว่า 30 หาคนอ้วนยากมาก ใครอ้วนมากจะเด่นมาก

46. นักศึกษาคนจีนส่วนมากเวลาเห็นนักศึกษาชาวต่างชาติกำลังตกยาก พวกเขาจะช่วยอย่างสุดความสามารถจนกว่าเราจะ happy ending

47. นักเรียนเกาหลีที่นี่ครองแชมป์เพราะมีจำนวนเยอะที่สุด สาเหตุคือเรียนที่จีนราคาถูกกว่าที่เกาหลี

48. เด็กนักเรียนจีนถ้าอายุ 23 ยังไม่มีแฟนจะเดือดร้อนและกระวนกระวายมาก (ภาษาจีนใช้คำว่า เจ๋าจี๋)

49. อาจารย์แพทย์คนจีนของมหาวิทยาลัยชั้นนำ ยอมรับว่าศัลยกรรมที่ประเทศไทยก้าวหน้ากว่าจีน โดยเฉพาะเรื่อง “แปลงเพศ”

50. วันไหนแต่งตัวเว่อร์ๆ คนจีนเป็นจำนวนมากจะถามว่า “เป็นคนเกาหลีหรือเปล่า?” และคนเกาหลีที่นี่นึกว่านิชคุณเป็นคนจีน พอรู้ว่านิชคุณเป็นคนไทย เขาจะมองเราตั้งแต่หัวจรดเท้า


     

      55555555 เป็นยังไงบ้างคะ แต่ละข้อนี่สุดๆ เลย บางข้อนี่ก็แอบฮา บางข้อก็เป็นความรู้ใหม่ เช่น สาเหตุที่สาวจีนไม่ค่อยยอมโกนขนรักแร้ ดังนั้น ใครอยากเจอประสบการณ์แบบ 50 ข้อข้างต้น ก็ต้อง Let's go to CHINA เลย!!


ภาพประกอบ : http://www.caanworld.net/, http://www.unk.edu/ , http://www.thedailybeast.com, http://www.mnn.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เรียนนอก #จีน #เอเชีย #ปักกิ่ง #เซี่ยงไฮ้ #ทุน #ทุน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?