สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เจอกับ พี่เป้ และ Q&A(broad) อยากเรียนนอก จะบอกให้ อีกแล้ว กับการไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศที่
มีน้องๆ ส่งคำถามมาหาเพียบเลยล่ะ   
    ช่วงนี้ปิดเทอมใหญ่ น้องๆ หลายคนคงอยู่บ้านและคิดถึงอนาคตไปเรื่อยว่า อยากเรียนต่อนอก เอ๊ะ จะเรียนที่ไหนดีนะ ไปประเทศไหนดี แล้วมันต้องใช้เงินมากสักแค่ไหนกัน? และนี่ก็เป็นคำถามนึงที่มีน้องๆ ถามกันมาบ่อยมากค่ะ      
     Question # 8 : อยากไปเรียนต่อระดับมัธยมที่อังกฤษ มีโรงเรียนไหน
      บ้างที่ค่าเทอมไม่แพง?  

    อังกฤษเป็นประเทศที่มีคนอยากไปเรียนต่อเยอะมากค่ะ เพราะเป็นประเทศที่มีการศึกษาดีมากๆ เป็นรากฐานของการศึกษาในหลายๆ ประเทศอีกด้วย แถมใน Year 12-13 ยังสอน โดยใช้หลักสูตร A-Level ที่เมื่อเรียนจบแล้ว จะทำให้เรามีเครดิตที่ดีมากๆ ในการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยดังๆ ระดับโลกด้วยค่ะ

    ก่อนอื่นต้องบอกน้องๆ ก่อนว่า โรงเรียนในอังกฤษส่วนมากมักแบ่งเป็น 3 เทอมค่ะ
คือเทอมฤดูใบไม้ผลิ(spring) ฤดูร้อน(summer) และฤดูใบไม้ร่วง(autumn)
และค่าเล่าเรียนต่อปีส่วนมากขั้นต่ำจะอยู่ที่ 15,000 ปอนด์
(ย้ำว่าขั้นต่ำ เพราะบางโรงเรียนหรูๆ ก็ตกปีละ 30,000 ปอนด์ขึ้นไปทั้งนั้นค่ะ) คิดเป็นเงินไทยก็คูณ 44 เข้าไป ตกประมาณ 660,000 บาท!! เล่นเอาปาดเหงื่อเลยทีเดียว ดังนั้น พี่เป้ จึงได้รวบรวมโรงเรียนมัธยมในอังกฤษที่ค่าเทอมไม่แพงมาฝาก ลองมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง


    เป็นโรงเรียนเอกชนหญิงล้วน ตั้งอยู่ที่เมือง Loughborough (อ่านว่า ลุฟ-เบรอ) ห่างจากลอนดอนประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ก่อตั้งตั้งแต่ปี 1850 เปิดสอนตั้งแต่
Year 7-13 รับนักเรียนหญิงอายุระหว่าง 11-18 ปี โรงเรียนจะแบ่งกลุ่มนักเรียนออกเป็นบ้านต่างๆ 4 บ้าน ได้แก่ Burton(สีเหลือง) Hastings(สีเขียว) Storer(สีน้ำเงิน) และ Fearon(สีม่วง)


วิชาที่มีเปิดสอนระดับ A-Level วรรณกรรมอังกฤษ คณิตศาสตร์ ภาษาฝรั่งเศส เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ ศิลปะ การออกแบบเสื้อผ้า ภาษากรีกคลาสสิก อารยธรรมคลาสสิก
การละคร การอาหาร โภชนาการและสุขภาพ ภูมิศาสตร์ ภาษาเยอรมัน ประวัติศาสตร์ ภาษาละติน ดนตรี ศาสนศึกษา ภาษาสเปน เศรษฐศาสตร์ ธุรกิจศึกษา การปกครองและการเมือง คอมพิวเตอร์ คณิตศาสตร์ขั้นสูง สังคมวิทยา จิตวิทยา

ค่าเล่าเรียน ปีละ 9,798 ปอนด์ หรือประมาณ 430,000 บาท
    Wakefield Grammar School Foundation เป็นกลุ่มโรงเรียนที่ตั้งอยู่ใน
เมืองเวคฟิลด์ ประกอบด้วยโรงเรียนในเครือ 3 แห่ง ได้แก่

- Mulberry House Nursery โรงเรียนเตรียมอนุบาลสำหรับเด็ก 3-4 ขวบ
- Wakefield Girls’ High School โรงเรียนหญิงล้วนอนุบาล - มัธยมปลาย เป็นหนึ่ง
ในโรงเรียนหญิงล้วนที่นักเรียนสอบผ่าน A-Level ด้วยเกรด A ในระดับที่สูง โดยเฉพาะวิชาภาษาละตินซึ่งถือเป็นจุดเด่นของโรงเรียน
- Queen Elizabeth Grammar School โรงเรียนชายล้วนอนุบาล - มัธยมปลาย จุดเด่นของโรงเรียนนี้คือ ในช่วงมัธยมแต่ละปี ทางโรงเรียนจะมีการแนะแนวเรื่องอื่นๆ นอกจากตำราเรียน เช่น Year 12 จะสอนเรื่องความสัมพันธ์กับเพศหญิง , การขับรถอย่างปลอดภัย ,
การเงินของตัวเอง และ Year 13 จะสอนเรื่องทักษะการใช้ชีวิตและการเตรียมตัวสู่มหาวิทยาลัย


วิชาที่มีเปิดสอนระดับ A-Level ศิลปะและการออกแบบ ชีววิทยา ธุรกิจศึกษา เคมี อารยธรรมคลาสสิก คอมพิวเตอร์ การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบเสื้อผ้า การละครและละครเวที เศรษฐศาสตร์ ภาษาอังกฤษ วรรณกรรมอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส คณิตศาสตร์ขั้นสูง ภูมิศาสตร์ ภาษาเยอรมัน การปกครองและการเมือง ประวัติศาสตร์ ภาษาละจติน คณิต
การดนตรี พละศึกษา ฟิสิกส์ จิตวิทยา ศาสนศึกษา ภาษาสเปน เทคโนโลยีอาหาร

ค่าเทอม ปีละ 10,350 ปอนด์ หรือประมาณ 455,000 บาท
    เป็นโรงเรียนเอกชนทั้งแบบอยู่ประจำและไปกลับ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1799 ในเมือง Durby (อ่านว่า ดาร์บี) ปัจจุบันมีนักเรียนประมาณ 400 คน โดยรับนักเรียนหญิงตั้งแต่อายุ 3-18 ปี ส่วนนักเรียนชายรับตั้งแต่อายุ 11 ปีขึ้นไป จากสถิติย้อนหลัง 3 ปี นักเรียนที่จบมัธยมปลายจากที่นี่นิยมเข้าศึกษาต่อในคณะนิติศาสตร์มากที่สุด

 
   จุดเด่นอีกข้อของโรงเรียนคือ โรงเรียนได้จัดกิจกรรมและชมรมนอกหลักสูตรบ่อยครั้ง โดยเฉพาะการพานักเรียนไปทัศนศึกษาในต่างประเทศ เน้นประเทศที่ยังไม่พัฒนา เช่น อูกันดา เอกวาดอร์ แซมเบีย เบลิซ

วิชาที่มีเปิดสอนระดับ A-Level เว็บไซต์ของโรงเรียนไม่ได้ระบุไว้

ค่าเทอม ปีละ 10,320 ปอนด์หรือประมาณ 454,000 บาท สำหรับค่าอยู่แบบประจำต้องจ่ายเพิ่มอีกปีละประมาณ 136,000 บาท

    เป็นโรงเรียนเอกชนชายล้วนในเมืองวอร์ริก มีทั้งแบบประจำและไปกลับ ถือเป็นโรงเรียนชายล้วนแห่งหนึ่งที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศ เปิดสอนระดับอนุบาลจน
ถึงมัธยมปลาย มีนักเรียนทั้งหมด 1,000 กว่าคน โดยแบ่งนักเรียนออกเป็น 7 บ้านในการแข่งขันหรือทำกิจกรรมร่วมกัน ได้แก่ Tudor, Guy, Greville, Brooke, Oken และ Leycester ซึ่งเป็นชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของเมืองวอร์วิกทั้งสิ้น
 
    นอกจากนี้โรงเรียนยังขึ้นชื่อในเรื่องการก่อสร้างตึกทันสมัยใหม่ๆ เพื่อรองรับการเรียนการสอน เช่น ศูนย์วิทยาศาสตร์ ที่มีห้องแล็บของชีววิทยา ฟิสิกส์ และเคมี แยกออกจากกัน รวมถึงตึกใหม่ที่ชื่อว่า Thornton ใช้ทำการเรียนการสอนวิชาคณิต ศาสนศึกษา ปรัชญา และอารยธรรมคลาสสิก


วิชาที่มีเปิดสอนระดับ A-Level ศิลปะและการออกแบบ ธุรกิจศึกษา เคมี
คอมพิวเตอร์ การออกแบบและเทคโนโลยี การละครและละครเวที เศรษฐศาสตร์
วรรณกรรมอังกฤษ ภูมิศาสตร์ ภาษากรีก ภาษาละติน และอารยธรรมคลาสสิก ประวัติศาสตร์ คณิต คณิตขั้นสูง ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน ภาษาสเปน ปรัชญา พละศึกษา ฟิสิกส์ รัฐศาสตร์

ค่าเทอม ปีละ 10,617 ปอนด์ หรือประมาณ 467,000 บาท หากอยู่แบบประจำต้องจ่าย
เพิ่มอีกปีละประมาณ 400,000 บาทเลยทีเดียว
    ตั้งอยู่ที่เมืองเอ็กเซเตอร์ มีนักเรียนรวมทั้งหมดประมาณ 900 คน เปิดสอนตั้งแต่ระดับประถมจนถึงมัธยมปลาย เป็นโรงเรียนหนึ่งในฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของ
อังกฤษที่ขึ้นชื่อว่ามีนักเรียนสอบ A-Level ได้ผลสอบในระดับดีเยี่ยม รวมถึงยังมีรายงานว่าเป็นโรงเรียนที่โดดเด่นในเรื่องความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมและสนับสนุนซึ่งกันและกันระหว่างครูกับนักเรียน และขึ้นชื่อว่าเป็นโรงเรียนที่มีนักเรียนที่มีความสุขในเรื่องการเรียนและมีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนอีกด้วย


วิชาที่มีเปิดสอนระดับ A-Level ศิลปะ ชีววิทยา เคมี อารยธรรมคลาสสิก คอมพิวเตอร์ศึกษา การออกแบบเทคโนโลยี เศรษฐศาสตร์ ธุรกิจศึกษา ไฟฟ้า ภาษาอังกฤษ
ภาษาฝรั่งเศส คณิตขั้นสูง ภูมิศาสตร์ ภาษาเยอรมัน ประวัติศาสตร์ ภาษาละติน คณิต ดนตรี ฟิสิกส์ รัฐศาสตร์ ศาสนศึกษา ภาษาสเปน การศึกษากีฬา การละคร

ค่าเทอม ปีละ 10,440 ปอนด์ หรือประมาณ 460,000 บาท 
    ตั้งอยู่ที่เมืองบิวรี่ ในเขตเกรทแมนเชสเตอร์ โดยมีโรงเรียนในเครือทั้งหมด 2 แห่ง ได้แก่ Bury Grammar School Boys ซึ่งเป็นโรงเรียนชายล้วน และ 
Bury Grammar School Girls ซึ่งเป็นโรงเรียนหญิงล้วน ถือเป็นโรงเรียนที่มีประวัติและความเป็นมาที่ยาวนานมาก เพราะเปิดมาตั้งแต่ปี 1570 หรือ 443 ปีแล้วนั่นเอง ปัจจุบันทั้ง 2 โรงเรียนมีนักเรียนรวมกันประมาณ 1,600 คน


วิชาที่มีเปิดสอนระดับ A-Level ศิลปะและการออกแบบ ชีววิทยา ธุรกิจศึกษา เคมี อารยธรรมโลก การคิดวิเคราะห์ การออกแบบผลิตภัณฑ์ การละคร ละครเวที เศรษฐศาสตร์ ภาษาอังกฤษ วรรณกรรมอังกฤษ คณิตรขั้นสูง ภูมิศาสตร์ การเมืองและรัฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ โภชนาการอาหารสุขภาพ เทคโนโลยีสารสนเทศ ภาษาละติน คณิต ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน ภาษาสเปน ดนตรี พละศึกษา ฟิสิกส์ จิตวิทยา ศาสนศึกษา

ค่าเทอม ปีละ 9,084 ปอนด์ หรือประมาณ 4 แสนบาท

    


    ดังนั้นเมื่อรวมค่าเล่าเรียน + ค่าที่พัก + ค่ากินอยู่
พี่เป้ คิดว่า การจะไปเรียนที่อังกฤษปีนึง คงต้องมีเงินประมาณ 1 ล้านบาทเลยทีเดียวค่ะ อู้ว แอบแพงนะ แถมระดับมัธยมก็ไม่ค่อยมีทุนการศึกษาให้เท่าไหร่ แต่ถ้าระดับปริญญาตรี-โทเนี่ย
มีทุนเพียบเลย ใครรอไปเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยก็ฟิตเกรดและฟิตภาษารอกันไปก่อนนะคะ จะได้ขอทุนไปเรียน^^ย้อนอ่าน Q&A(broad) ตอนที่ผ่านมา


Q&A 6 สิ่งต้องทำ!! หากอยากได้ทุนไปเรียนนอกฟรีๆ


Q&A 20 คำถามต้องรู้ก่อนเป็น "นักเรียนแลกเปลี่ยน"


Q&A เจาะลึกระบบแอดมิชชั่น ณ อังกฤษ! ระบบนี้ดีติดอันดับโลก
เด็กดีดอทคอม :: 28 วันใน
TWITTER @PAYDEKD
พี่เป้
พี่เป้ - Columnist มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

กำลังโหลด
FallingRain' Member 15 เม.ย. 56 13:59 น. 1
ปีนึงสี่แสนอัพ โหหห ถือว่าใช่ย่อยเลยนะคะเนี่ย
(แต่ Exeter น่าอยู่มากเลยค่ะ ต่างกับไทยโดยสิ้นเชิง .___. )
0
กำลังโหลด

27 ความคิดเห็น

FallingRain' Member 15 เม.ย. 56 13:59 น. 1
ปีนึงสี่แสนอัพ โหหห ถือว่าใช่ย่อยเลยนะคะเนี่ย
(แต่ Exeter น่าอยู่มากเลยค่ะ ต่างกับไทยโดยสิ้นเชิง .___. )
0
กำลังโหลด
ererng 15 เม.ย. 56 15:09 น. 2
อ่านว่าวอร์ริคค่ะ ไม่ใช่วอร์วิค ตามสำเนียงอังกฤษ War-ick คือ ตัดตัว W ออกไป

หาข้อมูลให้ดีก่อยเผยแพร่นะคะ
0
กำลังโหลด
absolutely Member 15 เม.ย. 56 16:10 น. 3
ราคาแบบนี้หายากมากเลยนะคะเนี่ย พี่เป้หาได้เจ๋งสุดๆ 
ถูกกว่านานาชาติในไทยหลายโรงเรียนอีกแหะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
wistlez Member 15 เม.ย. 56 19:55 น. 5
ส่วนมากจะเป็นหญิงล้วนชายล้วนแฮะที่มันถูก.....
ส่วนมากในไทยถ้าเป็นหญิงล้วนชายล้วนมักจะแพง =[]=
0
กำลังโหลด
Ponticus Member 15 เม.ย. 56 21:34 น. 6
Loughborough ถ้าจะให้ชัดเจนอ่านว่า ลัฟ-บระ น้ะครับ

ถ้าลงลุฟ-บระ มันจะออกสำเสียงเหนือเกินไป คนอาจจะงงกัน
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เอแคลร์ Member 17 เม.ย. 56 12:13 น. 8
ถูกของบ้านเขา แต่ก็ยังแพงสำหรับบ้านเรา
แต่ก็นะ ค่าครองชีพที่นั่นมันสูงกว่าบ้านเรานี่นา 555
0
กำลังโหลด
' ไทม์โอเวอร์ ' Member 17 เม.ย. 56 13:56 น. 9
รร.สุดท้ายสี่แสนเอง *0*~ น่าเสียดายที่เป็นหญิงล้วน -,-
- อยากเรียนรร.ที่ 3 มันสวยมากกกกกกกกกกกก!

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 4 พฤษภาคม 2556 / 10:17
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Amil 8 ก.ค. 56 12:54 น. 16
ตามค่าครองของเขาค่ะ บ้านเราก็ถือว่าแพง ไปเรียนใช้เวลานานกว่าเที่ยวที่กล่าวมายังไม่รวมค่าใช้่จ่ายอย่างอื่น สรุปต่อปีเป็นล้านก็คงถึง 555
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด