ซ่อน
แสดง

วันสอบแอดมิชชั่นที่"เกาหลี" วันสำคัญของคนทั้งประเทศ!!(สุดยอดมาก) []

วิว

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com...กลับมาเจอกับ พี่เป้ และ KoreanKori ที่จะนำเรื่องสนุกและน่ารู้สุดๆ จากเกาหลีมาฝากเช่นเคย ตั้งแต่ Episode นี้ต่อไป(จนอีกพักใหญ่) จะพิเศษนิดหน่อยเพราะว่าเราบุกไปถึงเกาหลีใต้กันเลยทีเดียว! วันนี้ขอเริ่มต้นตอนแรกกับ "บรรยากาศวันสอบแอดมิชชั่นเข้ามหา'ลัยที่เกาหลีใต้" ประเทศที่ได้ชื่อว่ามีระบบการศึกษาที่ดีอันดับต้นๆ ของโลก บอกเลยว่าสุดยอดมากๆ

ปี 2014 เกาหลีใต้ติดอันดับ 1 ของประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก ที่นี่มีการจัดสอบแอดมิชชั่นในช่วงเดือนพฤศจิกายน วันนี้ถือว่าเป็นวันที่สำคัญมากที่สุดวันหนึ่ง ไม่ใช่แค่สำหรับเด็กม.6 แต่สำหรับ "คนทั้งประเทศ" เลยล่ะค่ะ อยากรู้ว่าจะเป็นยังไง วันนี้ Dek-D จะพาไปดูบรรยากาศสดๆ ที่หน้าโรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงโซลที่เป็นสถานที่สอบ

ปกติอากาศช่วงครึ่งเดือนพฤศจิกายนนั้น จะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแบบเบาๆ อากาศจะอยู่ ประมาณ 3-10 องศา แต่ (คนเกาหลี) ว่ากันว่า พอถึงวันสอบแอดมิชชั่นทีไร อากาศจะหนาวลงทุกปีอย่างเห็นได้ชัด และวันนี้ก็เช่นเดียวกัน เช้านี้ -3 องศา กันเลยทีเดียวจ้าาา

**ภาพทางขวามือ เป็นรูปตอนเช้าวันที่ 14 พ.ย. หลังจากหนาวจัดจนมีหิมะตกในคืนวันที่ 13

ก่อนออกจากที่พัก ก็แวะเช็คข่าวเกาหลีกันสักหน่อย อย่างที่บอกค่ะว่า วันนี้เป็นวันสำคัญของคนทั้งประเทศ ดังนั้นข่าวทุกสำนักก็ประโคมแต่เรื่องวันสอบแอดมิชชั่น หรือที่ในภาษาเกาหลีเรียว่า 수능날(ซูนึงนัล) กันทุกเว็บทุกช่องทีวีกันเลย

อย่างเว็บไซต์อันดับ 1 ของเกาหลีอย่าง Naver.com ก็มีการทำโพลให้โหวตว่า อยาก จะส่งข้อความอะไรเพื่อให้กำลังใจแก่ผู้เข้าสอบ มากที่สุด โดยผลโพลอันดับ 1 ก็คือ
" ไม่ต้องกังวลนะ มันจะออกมาดี "

เวลาประมาณ 6 โมงเช้า เราก็ขึ้นรถไฟใต้ดินเพื่อจะเดินทางไปยังโรงเรียนมัธยมปลาย สตรีพุงมุน ซึ่งเวลาผ่านสถานีต่างๆ ก็จะมีประกาศจากรถไฟใต้ดินด้วยว่า ใกล้ๆ สถานีนี้ มีสนามสอบแอดมิชชั่นที่โรงเรียนไหนบ้าง ออกทางออกประตูไหน ...ดูเค้าใส่ใจดีจัง

**ป้ายที่ขอความร่วมมือให้ใช้การเดินทางสาธารณะแทนรถส่วนตัว ในวันสอบแอดมิชชัน

เและพอเราไปถึงหน้าโรงเรียนมัธยมปลายสตรีพุงมุน.....แม่เจ้า!!!! นักข่าวไม่ต่ำกว่า 50 คน!!! นี่มันวันสอบแอดมิชชั่นหรือดาราแถลงข่าวเรื่องท้องเนี่ย คนเยอะมากกกกกกก เชื่อเลยว่าบ้านเค้า ให้ความสำคัญกับเรื่องการศึกษามากจริงๆ

ที่นักข่าวมากันเยอะขนาดนี้ ก็เพื่อจะมาถ่ายทำบรรยากาศหน้าโรงเรียนค่ะ เอกลักษณ์ อย่างหนึ่งของวันสอบแอดมิชชั่นของเกาหลีใต้คือ จะมีรุ่นน้องเป็นร้อยๆ คน มายืนกันหน้า โรงเรียนท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บเพื่อส่งเสียงตะโกนให้กำลังใจรุ่นพี่ที่กำลังเดินเข้า สนามสอบ จะคล้ายๆ เหมือนวันรับน้องที่ไทย แต่ที่นี่กลายเป็นวันรับพี่(เข้าสู่สนามสอบ) ส่วนตัวก็ไม่เคยเห็นที่ไหนเหมือนกันนะ ย้อนถามตัวเองว่า อากาศ -3 ขนาดนี้ เป็นเราจะขุดตัวเองจากเตียงมายืนแบบนี้มั้ย ตอบเลยว่า...ไม่ = ="

นักเรียนเริ่มทยอยมา บางคนก็มาคนเดียว บางคนก็มาพร้อมกับผู้ปกครอง ยิ่งถ้าคนไหนมีพ่อแม่มาส่งแล้วยืนกอด ให้กำลังใจกันเนี่ย โอ้โห! นักข่าววิ่งรุม เข้าไปถ่ายเพื่อให้ได้ช็อตอันซาบซึ้ง แทบจะจิกหัวกันเพื่อแย่งกันถ่ายเลยล่ะ

อีกเรื่องที่ประทับใจคือ นักเรียนต้องเข้าห้องสอบภายใน 8 โมง ถ้านักเรียนคนไหนมีแววว่าจะมาสาย ก็สามารถช่วยโบกรถของคุณตำรวจให้มาส่งที่หน้าโรงเรียนได้ บางทีล้ำกว่านั้น แท็กซี่บางคันก็ให้ขึ้นฟรีด้วยจ้า และอีกเรื่องที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินกันก็คือ ระหว่างชั่วโมงสอบการฟัง เครื่องบินห้ามบินขึ้น เพื่อป้องกันเสียงเครื่องบินรบกวนนักเรียนนั่นเอง

อีกสิ่งที่ไม่เหมือนบ้านเราของเกาหลีใต้คือ สมมติสอบวิชาภาษาเกาหลีเสร็จตอน 9 โมงครึ่ง หลังจากนั้นไม่เกิน 5 นาที เว็บไซต์ต่างๆ จะมีกระดาษคำตอบที่ถูกต้องให้นักเรียนดาวน์โหลดมาเช็คว่าเราตอบถูกมั้ย จนมีหลายคนออกมาเตือนนักเรียนด้วยความเป็นห่วงว่า ไม่ควรเช็คคำตอบทันทีระหว่างพักเบรค เพราะหากพบว่าผิดเยอะ อาจจะช็อกและไม่มีกำลังใจจะสอบวิชาต่อไปก็เป็นได้ (ก็จริงเนาะ)

อ้อ หลายบริษัทอนุญาตให้พนักงานเข้าสายได้ เพื่อหลีกทางให้นักเรียนรีบไปสอบแถมรถเมล์ก็เพิ่มจำนวนมากกว่าปกติด้วยนะ

เสร็จจาก รร.นี้ ตอนแรกว่าจะไปอีก รร. แต่ไม่ไหวจริงๆ เพราะหนาวมากกกก ไม่งั้นอาจไม่รอดกลับไทยค่ะ 5555

ตกบ่าย รอให้อากาศอุ่นขึ้น เราก็เลยมีโอกาสได้เดินดูนั่นนี่ข้างทาง แล้วก็พบอีกสิ่งหนึ่ง ที่น่าประทับใจ นั่นก็คือ ร้านค้าต่างๆ จะมีโปรโมชั่นหรือส่วนลดพิเศษให้แก่เด็กม.6 ที่สอบ แอดมิชชั่น เพียงเอาใบเข้าห้องสอบมาแสดงที่ร้าน ก็จะได้ส่วนลดนั่นนี่เยอะมาก บางร้านลดมากกว่า 50%  มีร้านที่ทำโปรโมชั่นแบบนี้เยอะมากๆๆ เจอทุกหัวมุมถนนเลย ดีงาม

ปิดท้ายด้วยเรื่องขำขันอีกนิด(หรือเปล่า) ตอนเย็นมีสายโทรมารายงานว่า ขณะนี้คลินิก และโรงพยาบาลศัลยกรรมต่างๆ นั้นเต็มไปด้วยเด็กม.6 ที่มาปรึกษาคุณหมอเรื่องศัลยกรรม คือเด็กเกาหลีเป็นกันแบบนี้จริงๆ นะ หลายคนตั้งใจเลยว่า สอบเสร็จ ฉันจะไปทำตาสองชั้น จะไปงัดดั้งทำจมูก จะได้สวยเริดก่อนเป็นเฟรชชี่ในมหาวิทยาลัย^^

นี่ก็คือบรรยากาศวันสอบแอดมิชชั่นของเกาหลีใต้ รายงาน(เกือบ)สดจากรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ส่วนตอนหน้าเราจะบุกไปถ่ายอะไรที่ไหน ต้องรออ่านนะตัวเอง!

 
บทความนี้ถูกเขียนหรือแปลโดยทีมงานเว็บไซต์ Dek-D.com เป็นที่แรก
ห้ามนำไปดัดแปลง ตัดต่อ เรียบเรียงใหม่ โดยไม่ได้รับอนุญาต
หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บไซต์อื่น กรุณาใส่เครดิตให้ครบถ้วน
พร้อมทำลิ้งค์เชื่อมโยงกลับมาหน้านี้เท่านั้น
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#koreakori

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?