/>

15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?) []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เจอกับ พี่เป้ และวัฒนธรรมต่างประเทศน่ารู้เช่นเคย^^ ปี 2014 กำลังจะจากไปแล้ว ขอปิดท้ายปีด้วยบทความที่รวมภาพ 15 เหตุการณ์ที่เป็นที่สุดแห่งปี 2014 มาฝากค่ะ (ไม่เรียงตามลำดับเวลา)15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
       
       การหายไปของเที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลนส์ กลายเป็นข่าวที่สะเทือนขวัญคนทั้งโลก รวมถึงเป็นปริศนาที่ยังไขไม่ได้แม้จะผ่านมาหลายเดือนแล้ว เหตุการณ์เกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 8 มีนาคม เที่ยวบินที่กลายเป็นตำนานเที่ยวบินนี้ ได้เดินทางออกจากกัวลาลัมเปอร์มุ่งหน้าสู่ปักกิ่ง ประเทศจีน แต่หลังจากบินขึ้นได้ไป อยู่ดีๆ สัญญาณการบินก็หายไปจากจอเรดาร์ และหลังจากนั้น ก็ไม่มีใครพบเจอเที่ยวบินนี้อีกเลยพร้อมกับการหายไปของผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 ราย  หลังจากการหายไป รัฐบาลมาเลเซียได้รับความร่วมมือจากหลายประเทศโดยเฉพาะรัฐบาลออสเตรเลีย ที่ได้ร่วมกันออกค้นหาบริเวณจุดที่คาดว่าเครื่องบินน่าจะหายไป แต่ผ่านไปแล้วเกือบ 1 ปี ก็ยังไม่พบวี่แววแต่อย่างใด 


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
     
       เมื่อหลายปีก่อน ไวรัสอีโบล่าได้ระบาดขึ้นบนโลกของเราแล้วครั้งหนึ่งก่อนจะหายไป แต่ตั้งแต่ปลายปี 2013 ไวรัสตัวร้ายนี้ก็ได้กลับมาเยือนโลกอีกครั้ง และเกิดการระบาดรุนแรงตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมาในหลายประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก โดยเฉพาะในประเทศไลบีเรีย เซียร์ราลีโอน และกินี มีผู้เสียชีวิตหลายพันราย แต่อย่างน้อยก็ยังมีเรื่องน่ายินดีที่เกิดขึ้นท่ามกลางโรคร้ายนี้ นั่นคือ กลุ่มแพทย์และพยาบาลที่ต่อสู้กับโรคนี้ ได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลแห่งปีโดยนิตยสารชื่อดังของอเมริกา TIME

 
15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
       
       สิ่งหนึ่งที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 86 ที่ลอสแองเจลิส นั่นก็คือ ภาพ Selfie หมู่ โดยแบรดลีย์ คูเปอร์ได้ใช้โทรศัพท์มือถือของ เอลเลน เดอเจนเนเรส (ทำหน้าที่พิธีกรในงาน) ถ่ายรูปร่วมกับซุปเปอร์สตาร์ชื่อดัง ทั้งแบรด พิทท์ , เจนนิเฟอร์ ลอว์เรน , เควิน สเปซี , แองเจลีน่า โจลี , เมอริล สตรีป ... โดย เอลเลน เดอเจนเนเรส ได้นำภาพนี้โพสท์ลงบนทวิตเตอร์ของตัวเอง และมีคนรีทวีตภาพนี้รวมแล้วเกือบ 3 ล้านครั้ง!!


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
       
       กษัตริย์ฆวน การ์โลส แห่งสเปน ทรงประกาศสละราชบัลลังก์หลังจากครองราชย์มายาวนาน 39 ปี และกษัตริย์ที่ขึ้นครองราชย์แทนก็คือ มกุฎราชกุมารเฟลิเป หรือพระราชโอรสนั่นเอง โดยได้จัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในวันที่ 19 มิถุนายน ถือว่าเป็นหนึ่งในไฮไลต์ข่าวดังของยุโรปในช่วงปีนี้เลยทีเดียว


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
       
       ถ้าใครชอบวิชาประวัติศาสตร์โลก คงพอจะรู้ว่าอิสราเอลและปาเลสไตน์เป็น 2 ดินแดนที่ไม่ถูกกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยอิสราเอลคือคนยิว ส่วนปาเลสไตน์คือคนอาหรับ พรรคฮามาสของปาเลสไตน์มักปะทะกับกองทหารอิสราเอลอยู่เรื่อยๆ และที่ทำให้เป็นประเด็นการต่อสู้กันครั้งใหญ่ในปี 2014 คือ มีวัยรุ่นชาวอิสราเอลถูกลักพาตัวไปฆ่า โดยผู้ต้องสงสัยเป็นกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ และไม่กี่วันต่อมา ก็มีวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์ถูกอุ้มฆ่าไปเผาทั้งเป็น เหมือนเป็นการแก้แค้น งานนี้อิสราเอลก็โกรธปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ก็โกรธอิสราเอล ส่งผลให้เกิดเหตุปะทะกันรุนแรงในหลายพื้นที่ แต่อิสราเอลมีกองกำลังและอาวุธที่เหนือกว่า จึงทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตเป็นจำนวนมากจากเหตุการณ์นี้


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
       
       หนึ่งในข่าวที่สะเทือนใจและน่าเศร้าที่สุดของปี 2014 หลายคนยกให้ "ข่าวการอับปางของเรือเซวอล" ที่เกาหลีใต้ โดยเรือลำนี้ได้บรรทุกผู้โดยสาร 476 ราย มุ่งหน้าไปยังเกาะเชจู ในจำนวนนี้มากกว่า 300 รายเป็นนักเรียนของโรงเรียนมัธยมทันวอนที่กำลังไปทัศนศึกษา เรือได้มีผู้เสียชีวิตรวมเกือบ 300 ราย โดยนักเรียนที่รอดชีวิตได้ให้คำปากคำว่า ขณะเกิดเหตุ มีเพียงประกาศเตือนให้ทุกคนอยู่กับที่ ห้ามขยับไปไหน เป็นสาเหตุทำให้หลายคนหนีออกมาไม่ทันและต้องเสียชีวิตอยู่ในเรือนั้นอย่างน่าสงสาร ภายหลังการเกิดเหตุ เจ้าของเรือเซวอลและรองผู้อำนวยการโรงเรียนทันวอนได้ฆ่าตัวตาย 


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
   
       หนึ่งในกระแสที่บูมและถูกส่งต่อกันมากที่สุดบนโลกออนไลน์ ต้องยกให้กับ ICE BUCKET CHALLENGE แคมเปญดีๆ ที่ทำขึ้นเพื่อหาเงินช่วยเหลือผู้ป่วยโรค ALS หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (หรือใครจะบริจาคให้โครงการหรือมูลนิธิอื่นๆ ตามสะดวกก็ได้) โดยผู้ที่ได้รับคำท้า จะต้องราดน้ำเย็นจัดใส่ตัวเอง เพื่อให้รู้สึกถึงความชาของผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงนั่นเอง สำหรับคลิปการทำ ICE BUCKET CHALLENGE ที่มีผู้กดเข้าไปชมมากที่สุดบนยูทูบนั้น เป็นของ บิล เกตส์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์ โดยเขาได้รับคำท้ามาจาก มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ซึ่งคลิปของเขามีผู้ชมทะลุ 20 ล้านครั้งแล้ว


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
     
       กลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ “โบโกฮาราม” หรือกลุ่มมุสลิมสุดโต่งในไนจีเรีย ได้ลักพาตัวนักเรียนหญิงชาวไนจีเรียที่นับถือศาสนาคริสต์รวมแล้ว 219 คนออกจากโรงเรียน เพื่อต่อรองให้ปล่อยตัวสมาชิกในกลุ่มบางคนที่ถูกรัฐบาลจับไป ซึ่งเด็กสาวทั้งหมดถูกจับเปลี่ยนศาสนาให้ไปนับถือศาสนาอิสลาม และบางคนยังต้องตกเป็นภรรยาของสมาชิกก่อการร้ายอีกด้วย  สำหรับเหตุการณ์นี้ สตรีหมายเลขหนึ่งของอเมริกา มิเชล โอบามา ได้สนับสนุนแคมเปญ  #BringBackOurGirls เพื่อเรียกร้องให้ส่งตัวเด็กสาวทั้งหมดกลับมา


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
       
      ฟุตบอลโลกหรือ FIFA World Cup 2014 จัดขึ้นที่ประเทศบราซิลในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม และแชมป์ก็ตกเป็นของ "เยอรมนี" ที่เอาชนะอาร์เจนติน่าไปได้ 1-0  ถือเป็นชัยชนะในฐานะแชมป์ครั้งที่ 4 ของทีมชาติเยอรมนี


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
     
       หลังการหายไปอย่างไร้ร่องรอยของเที่ยวบิน MH370 เพียง 4 เดือน ก็ก่อเหตุน่าสลดใจกับสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลนส์อีกครั้ง เมื่อเที่ยวบิน MH17 ที่ออกเดินทางจากเนเธอร์แลนด์ไปยังมาเลเซีย ประสบอุบัติเหตุตกใกล้พื้นที่ชายแดนบริเวณยูเครน-รัสเซีย ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งลำเสียชีวิตเกือบ 300 ราย สำหรับสาเหตุนั้น ยังคงเป็นที่ถกเถียงจนถึงทุกวันนี้ว่าฝ่ายใดกันแน่ที่เป็นผู้ยิงระหว่างกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนหรือเครื่องบินรบกองทัพยูเครน


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
     
       การประท้วงในฮ่องกง เริ่มเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยฮ่องกงเป็นเขตการปกครองพิเศษของจีน ถือเป็นเขตที่มีกฎหมายพื้นฐานของตนเอง แต่ในหลายๆ เรื่องก็ต้องรับคำสั่งจากรัฐบาลจีนรวมถึงในการเลือกตั้งผู้ว่าการฮ่องกงด้วย ซึ่งรัฐบาลจีนได้กล่าวว่า จะไม่เข้ามาข้องเกี่ยวกับการเลือกตั้งครั้งต่อไป แต่อยู่ดีๆ จีนกลับแถลงการณ์ว่า ผูู้บริหารของฮ่องกงจะต้องได้รับการแต่งตั้งจากจีน ทำให้ชาวฮ่องกงส่วนมากจึงไม่พอใจและออกมารวมตัวเรียกร้องประชาธิปไตยในครั้งนี้ สื่อต่างชาติได้เรียกการประท้วงครั้งนี้ว่า Umbrella Revolution เพราะผู้ประท้วงได้ใช้ร่มเพื่อป้องกันสเปรย์พริกไทยจากตำรวจที่เข้ามาสลายการชุมนุมนั่นเอง


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
     
       ในเดือนสิงหาคม ที่เมืองเฟอร์กูสัน รัฐมิสซูรี อเมริกา เกิดเหตุตำรวจผิวขาวยิงวัยรุ่นผิวสี " ไมเคิล บราวน์ "เสียชีวิตทั้งๆ ที่เขาไม่มีอาวุธและยอมจำนนแก่ตำรวจ ต่อมาศาลตัดสินให้ตำรวจรายนั้นไม่มีความผิด ส่งผลให้เกิดม็อบเดินประท้วงทั่วเมืองเฟอร์กูสันแสดงความไม่พอใจถึงการทำเกินกว่าเหตุและเหยียดสีผิว โดยกลุ่มผู้ประท้วงในม็อบเฟอร์กูสันครั้งนี้ ได้เคยถูกเสนอชื่อเพื่อเป็นหนึ่งในบุคคลแห่งปีของนิตยสาร TIME ด้วย ส่วนตำรวจผู้ก่อเหตุได้ตัดสินใจลาออกจากงานแล้ว


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
     
        ในช่วงปีที่ผ่านมา กลุ่ม ISIS หรือกลุ่มกองกำลังติดอาวุธในซีเรียและอิรัก ซึ่งมีนักรบอยู่หลายพันคนและเพิ่งก่อตั้งได้ไม่นาน ได้ก่อเหตุยึดหลายเมืองของอิรักและสร้างความเดือดร้อนให้ชาวเมืองเป็นอย่างมาก และในวันที่ 19 สิงหาคม มีรายงานว่า กลุ่มนักรบ ISIS ได้ปล่อยคลิปยาว 5 นาทีในชื่อ "A Message to America" โดยเป็นคลิปการตัดหัวนักข่าวชาวอเมริกันที่ถูกลักพาตัวไปอย่างโหดเหี้ยมขณะทำข่าวสงครามในซีเรีย เพื่อตอบโต้ต่อการปฏิบัติการโจมจีทางอากาศของอเมริกาในอิรักนั่นเอง


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)

        เป็นเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านไปสดๆ ร้อนๆ กับเหตุการณ์ที่กลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธ ได้บุกเข้าไปจี้แล้วจับตัวประกันที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยคนร้ายได้ต่อรองเพื่อพูดคุยเจรจากับนายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียและขอธงของกลุ่ม ISIS(กลุ่มกองกำลังติดอาวุธในซีเรียและอิรัก) เหตุการณ์นี้จบลงพร้อมกับการเสียชีวิตของตัวประกัน 2 ราย บาดเจ็บ 5 ราย ส่วนผู้ก่อเหตุคือ มาน ฮารอน โมนิส  เป็นผู้อพยพจากอิหร่าน ซึ่งองค์กรมุสลิมทั่วโลกได้ประนามและแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการกระทำนี้


15 ภาพข่าวเหตุการณ์ที่ดังทั่วโลกตลอดปี 2014 (จำได้กี่เหตุการณ์?)
     
       
หลังการหายไปของเที่ยวบิน MH370 ในช่วงต้นปี ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์คล้ายกันซ้ำรอยตามมาในช่วงก่อนวันปีใหม่ที่ทุกคนเตรียมเฉลิมฉลองกับความสุข เมื่อเที่ยวบิน QZ8501 ของสายการบินแอร์เอเชีย(อินโดนีเซีย) ที่ออกเดินทางจากเมืองสุราบายาของอินโดนีเซีย มุ่งหน้าสู่ประเทศสิงคโปร์ ได้หายจากจอเรดาร์ไปพร้อมกับ 162 ชีวิตบนเครื่อง ทางรัฐบาลอินโดนีเซียได้ทำการค้นหาเป็นเวลา 2 วัน ก่อนจะพบเศษซากเครื่องบินและร่างไร้ชีวิตของผู้โดยสารใกล้ชายฝั่งเกาะกะลิมันตัน ห่างจากจุดที่จับสัญญาณเรดาร์สุดท้ายของเครื่องบินประมาณ 10 กิโลเมตร

     
     
        แล้วน้องๆ ล่ะคะ ยกให้ข่าวไหนเป็นที่สุดของปี พี่เป้ ขอยกให้การหายไปของ MH370 ค่ะ เป็นปริศนาที่ได้แต่หวังว่าจะพบคำตอบในสักวันนะ
 
บทความนี้ถูกเขียนขึ้นโดยทีมงานเว็บไซต์ Dek-D.com เป็นที่แรก
ห้ามนำไปดัดแปลง ตัดต่อ เรียบเรียงใหม่ โดยไม่ได้รับอนุญาต
หากต้องการนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บไซต์อื่น กรุณาใส่เครดิตให้ครบถ้วน
พร้อมทำลิ้งค์เชื่อมโยงกลับมาหน้านี้เท่านั้น


6 เรื่องจริงการรอดตายที่ยิ่งกว่า Final Destination

 
ภาพประกอบ: ibtimes.com,bbc.com,asiaone.com,beforeitsnews.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#2014 #เหตุการณ์สำคัญ #ประท้วง #ประวัติศาสตร์โลก #อีโบล่า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?