/>
ซ่อน
แสดง

กว่า 30 ภาพ "สลัมทั่วโลก" ที่จะบอกว่า คุณยังโชคดีกว่าใครหลายคน []

วิว
         สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เจอกับ พี่เป้ และวัฒนธรรมต่างประเทศสนุกๆ เช่นเคย^^ วันก่อนได้มีโอกาสดูสารคดีเรื่องนึงที่เค้านำเสนอเรื่อง "สลัม" สารภาพเลยว่าเพิ่งรู้ว่า คำว่า "สลัม" ที่เราใช้เรียกแหล่งเสื่อมโทรม มาจากคำว่า slum ในภาษาอังกฤษ ทับศัพท์กันมาเด๊ะๆ และความหมายเดียวกันด้วย ทีนี้เรามาดูดีกว่าว่า สลัมใหญ่ๆ ในโลกมีที่ไหนบ้าง


ฟิลิปปินส์    
       
        หลายๆ คนที่เคยไปเมืองมะนิลาต่างก็บอกว่า เมืองนี้มีย่านเสื่อมโทรมเยอะและอันตรายทั้งๆ ที่เป็นเมืองหลวงของประเทศ ย่านที่เสื่อมโทรมที่สุดต้องยกให้ "สลัมทอนโด" ซึ่งเป็นสลัมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย สลัมนี้อยู่ทางตอนเหนือของมะนิลา และแบ่งออกเป็นหลายๆ ส่วน ยกตัวอย่างเช่น Smokey Mountain เป็นชื่อของจุดสูงสุดของสลัมที่เป็นเหมือนเนินเขาขึ้นไป ที่ได้ชื่อนี้เพราะคนแถวๆ นั้นนิยมเผาถ่านขายจนมีกลิ่นไหม้คลุ้งไปทั่ว เหมือนมีหมอกควันปกคลุมตลอดเวลา ยิ่งผสมกับกลิ่นขยะสกปรกแล้วล่ะก็ เล่นเอาเวียนหัวจนไม่คิดเลยว่าจะมีคนอาศัยอยู่ได้จริงๆ นอกจากนี้ คนในสลัมส่วนมากประกอบอาชีพเก็บเศษเหล็กหรือพลาสติกขาย มีรายได้คิดเป็นเงินไทยก็ตกวันละแค่ 70 บาท แต่ทำเป็นเล่นไป มีทัวร์ที่นำเที่ยวสลัมแห่งนี้ด้วยเถอะ เพราะสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติบางคน สลัมแห่งนี้ถือว่าน่าตื่นตาตื่นใจมากๆ
 
เคนย่า    
      
        สลัมคีเบรา เป็นสลัมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แบ่งออกเป็น 13 หมู่บ้าน ตั้งอยู่ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนย่า สลัมแห่งนี้อยู่ห่างจากใจกลางเมืองเพียง 5 กิโลเมตร ดังนั้นจะเรียกว่าสลัมกลางเมืองเลยคงไม่ผิด สิ่งที่น่าเห็นใจมากที่สุดคือ ไม่ใช่แค่ต้องอาศัยในสลัมสกปรก แต่คนจำนวนเหยียบล้านคนที่นี่ยังแทบไม่มีน้ำสะอาดใช้ดื่มใช้กินอีกด้วย ทำให้องค์กรระดับโลกอย่างสหประชาชาติกำลังพยายามเข้ามาช่วยเหลือคนที่นี่ นอกจากนี้ ระดับความยากจนของคนที่นี่นับว่าจนสุดขีด เพราะหาเงินได้วันละต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ซะอีก  
อินเดีย    

         นี่ก็เป็นสลัมอีกแห่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก "สลัมดาราวี" ในเมืองมุมไบ หนึ่งในเมืองใหญ่และสำคัญของประเทศอินเดีย มีผู้คนอาศัยอยู่เหยียบล้านคน สลัมนี้มีมาตั้งแต่ปี 1882 ในช่วงที่อินเดียยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ คนส่วนมากที่อาศัยที่นี่เป็นคนจากชนบทฐานะยากจนที่อพยพเข้ามาในเมืองใหญ่ แต่ว่ากันว่า แม้ความเป็นอยู่และสภาพแวดล้อมในสลัมแห่งนี้จะเข้าขั้นแย่สุดขีด แต่ภายในสลัมแห่งนี้ก็ถือว่าเป็นแหล่งแรงงานที่สำคัญของอุตสาหกรรมประเทศอินเดียเลยทีเดียว เพราะหลายคนประกอบอาชีพเกี่ยวกับหนัง เครื่องปั้น หรือเสื้อผ้า แล้วส่งต่อเข้าโรงงานใหญ่ๆ อีกทอดนั่นเอง


 


 
โรมาเนีย    
       
       สลัมแห่งนี้อาจไม่ใช่สลัมที่ใหญ่มาก แต่ความน่าสนใจคือ เป็นสลัมที่อยู่ใน "ยุโรป" หลายคนอาจงงว่าในยุโรปมีย่านเสื่อมโทรมด้วยเหรอ? แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่ยุโรปทุกประเทศที่เป็นประเทศพัฒนาแล้ว ยิ่งหลายๆ ประเทศในฝั่งยุโรปตะวันออกนั้นได้ชื่อว่าเป็นประเทศยากจน และผู้คนจำนวนไม่น้อยในประเทศ "โรมาเนีย" มีฐานะค่อนข้างยากจนทีเดียว ตัวอย่างเช่น เมืองที่ชื่อว่าไบอาแมร์ ก็มีย่านสลัมซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่ประมาณ 2,000 คน ความยากลำบากที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องที่บ้านหลายหลังยังไม่มีไฟฟ้าใช้ เพราะในหน้าหนาวที่อากาศหนาวจัด การไม่มีฮีทเตอร์ให้ความร้อนใช้ก็ถือว่าทรมานมากสุดๆ หนาวจนเข้ากระดูกไปเลยล่ะ


 เวเนซูเอล่า    
       
        สลัมแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองคาราคัส เมืองหลวงของเวเนซูเอล่า ประเทศในทวีปอเมริกาใต้ เราอาจได้ยินชื่อประเทศนี้ในแง่ของการชนะการประกวดนางงามเวทีระดับโลก แต่รู้หรือไม่ว่า เวเนซูเอล่าแทบจะเป็นหนึ่งในประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก เต็มไปด้วยปัญหาอาชญากรรม ทั้งยาเสพติด การลักพาตัว การโจรกรรม ยิ่งในสลัมแล้วไม่ต้องพูดถึง ถือว่าเป็นย่านที่อันตรายที่สุดของเมืองก็ว่าได้ การออกไปเดินตอนกลางคืนในย่านนี้ถือเป็นเรื่องต้องห้าม หรือ การเดินสวนกับตำรวจจำนวนมากถือเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นสลัมแห่งนี้ไม่ได้มีแค่ปัญหาเรื่องความแออัด แต่ความปลอดภัยแทบจะเป็นสิ่งที่หาไม่ได้เลย เคยมีคนกล่าวว่า ย่านนี้น่ะอันตรายกว่าในอิรักซะอีก


 
 

รู้จัก 15 บุคคลสำคัญ เพราะพวกเขาคือ

ภาพประกอบ : trip.me/,ngm.nationalgeographic.com/,bobarno.com/,
datastore.rediff.com/,blogs.dw.de/generationchange/,lukespartacus.com/,
photocontestinsider.com/,robert-mcpherson.photoshelter.com/,k4health.org,
tenderfeetkids.org/,artborghi.com/,i.dailymail.co.uk/mkosasaki.photoshelter.com/,
telegraph.co.uk/,justonewayticket.com,blogs.denverpost.com/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สลัม #อินเดีย #มะนิลา #เคนย่า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?